Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định: “Thời gian qua, VFF đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của nguyên Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức về tài chính để trả lương cho ông Park. VFF đánh giá cao đóng góp của ông Đức cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Đây là điều kiện để bóng đá Việt Nam có được thành công trong thời gian qua, VFF rất cảm kích về điều đó”.
Về phần mình, ông Park tâm sự: “Hai năm trước, ông Đoàn Nguyên Đức là người kết nối nhân duyên giữa tôi với bóng đá Việt Nam. Trong sâu thẳm, tôi luôn biết ơn ông Đức”.
Trả lời truyền thông xứ kim chi sau khi đã có được kha khá thành tích với bóng đá Việt Nam, ông Park bảo “vẫn chưa hết ngạc nhiên khi được VFF chọn. Và trong việc này, có lẽ vai trò của bầu Đức là rất lớn”.
Hơn hai năm trước, mấy ai tin HLV ẩn dật 58 tuổi Park Hang-seo có thể thành công rực rỡ đến vậy ở Việt Nam.
Đúng là bầu Đức khi đó đã quyết định mọi chuyện trong “một nốt nhạc” nhưng để có được “nốt nhạc” hoàn hảo này, hẳn lãnh đạo VFF lẫn gia đình HLV Park Hang-seo đã phải chuẩn bị rất kỹ trước đó.
leftcenterrightdel
Bà Choi Sang-a luôn nhận được sự kính trọng từ các cầu thủ Việt Nam.
Với HLV Park Hang-seo, ông không thực sự quan tâm tới bóng đá Đông Nam Á vào thời điểm đầu năm 2017, cho tới khi vợ ông, bà Choi Sang-a khuyên ông chịu khó vào mạng xã hội tìm hiểu thông tin về bóng đá Thái Lan, Singapore, Việt Nam. Dường như bà Choi Sang-a đã có dự cảm rất chính xác về tương lai của lang quân.
Có lần ngồi trò chuyện cùng giới truyền thông Việt Nam, ông Park kể lại chuyện cũ: “Một bữa, vợ tôi bảo anh đi ra đây với em có việc. Việc chi em? Đi gặp người đại diện của anh”.
Hóa ra, bà Choi Sang-a đã tính toán mọi việc như thần. Bà đã chủ động tìm người đại diện cho chồng mình, Lee Dong-jun, và cho đến nay, người đại diện họ Lee vẫn luôn làm tốt phần việc của mình.
Những ngày này, khi đội tuyển Việt Nam và U.22 quốc gia tập ở Mỹ Đình (Hà Nội) để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và sắp tới là đấu trường SEA Games, cánh phóng viên thi thoảng vẫn bắt gặp bà Choi Sang-a đứng ôm cún cưng theo dõi các buổi tập của thầy trò HLV Park Hang-seo. Bà đứng khá kín đáo, dường như không muốn người khác phải bận tâm về mình.
Có lần thầy Park bảo cánh phóng viên trên sân tập: “Vợ tôi có biết gì về bóng đá đâu”, nhưng sau mỗi trận đấu của các đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông đều điện thoại cho vợ, đủ thấy bà Choi Sang-a rất hiểu ông và ông thầy người Hàn Quốc luôn cần một điểm tựa tinh thần.  
Cứ mỗi bận đội U.23 Việt Nam, Olympic Việt Nam giành chiến thắng, hay như khi đội tuyển quốc gia hạ Indonesia 3-1 vừa qua, ông đều điện thoại thông báo cho vợ. Lúc đó, bà Choi Sang-a lại động viên chồng: “Ông vất vả rồi”.
HLV Park Hang-seo nhớ lại khi “vợ bảo tôi đi gặp người đại diện, tôi hơi bối rối. Các bạn biết rồi đấy, ở tuổi này mà để vợ còn phải lo lắng cho mình những chuyện như thế thì tôi cũng suy nghĩ lắm”.
Bà Choi Sang-a nghĩ cho chồng, giúp cho chồng nhiều chuyện lớn bé nhưng lần nào ở bên ông, bà cũng khiêm nhường, kiệm lời. Ông bà ta có câu “của chồng công vợ”, đem vận vào vợ chồng Park Hang-seo - Choi Sang-a sao mà hay quá trời.
VŨ THU