Đó là thủ môn Văn Lâm, tiền vệ Hùng Dũng, tiền đạo Văn Quyết, Anh Đức. Với đội hình Olympic+3, dễ hiểu 3 cầu thủ trên 23 tuổi sẽ là “xương sống”, là “kiềng 3 chân” của đội nhà. Tiền vệ Hùng Dũng chắc suất hơn cả bởi hay như Đinh Thanh Trung (QNK Quảng Nam) thầy Park còn không gọi vì đã đặt trọn niềm tin vào tiền vệ thuộc biên chế Hà Nội. Ở khung gỗ, dù Bùi Tiến Dũng là học trò cưng nhưng thủ thành xứ Thanh khó sánh với đàn anh Đặng Văn Lâm. Nhờ có thủ môn Việt kiều này mà Hải Phòng trở thành đội bóng có hàng phòng ngự chắc chắn nhất V-League 2018 tính đến thời điểm này (chỉ để lọt lưới 20 bàn-ít nhất trong số 14 đội bóng dự giải). Văn Lâm lẫn Tiến Dũng đều có phản xạ tốt nhưng thủ thành họ Đặng tỏ ra lỳ lợm, bình tĩnh hơn trong các tình huống nguy hiểm. Ở sân chơi đẳng cấp như ASIAD, HLV Park Hang-seo cần những cầu thủ chất lượng nhất. Bùi Tiến Dũng đã hay, Đặng Văn Lâm còn có phần nhỉnh hơn, vậy thì khó tìm ra lý do để ông Park cho Văn Lâm ở nhà. Hơn nữa Văn Lâm xử lý bóng bằng chân rất tốt, điều này đã được kiểm chứng khi Ban huấn luyện Olympic Việt Nam đưa thủ thành này vào bài tập phối hợp nhóm nhỏ, khi đội thiếu quân vào tuần trước.

leftcenterrightdel
Thủ môn Văn Lâm xử lý bóng tốt bằng chân trong bài phối hợp nhóm khi Olympic Việt Nam thiếu quân

Nhiều khả năng giữa Văn Quyết-Anh Đức, thầy Park phải chọn ra một người đi xứ Vạn đảo. Trước tiên chúng ta cùng điểm qua các chân sút trên hàng công của Olympic Việt Nam đang có mặt tập huấn ở Hưng Yên, cùng các bàn thắng ghi ở V-League 2018, đó là: Tiến Linh (11 bàn), Văn Đức, Đức Chinh, Quang Hải (9 bàn), Công Phượng (8 bàn), Văn Toàn (7 bàn), Văn Quyết, Minh Vương (6 bàn). Công Phượng đau nhẹ vào tuần trước nhưng tuần này đã chạy tốt, sẵn sàng cùng đồng đội tranh tài ở Giải bóng đá quốc tế U.23-Cúp VinaPhone 2018. Dù chơi 3-4-3, 4-5-1 hay bất kỳ sơ đồ nào, HLV Park Hang-seo đều cần những cầu thủ trẻ khỏe, có thể lực tốt để bám biên, lên công về thủ. Còn sự lựa chọn nào tốt hơn cho hai bên cánh với sự có mặt của Quang Hải, Văn Toàn, Công Phượng?

Văn Quyết có thể chơi cánh, đá mũi nhọn hoặc hộ công, khác với Anh Đức chỉ hay khi đá cắm. Nhiều đời HLV đã thử nghiệm Anh Đức ở các vị trí khác nhưng đều không thành công. Đội trưởng Becamex Bình Dương chỉ phát huy được sở trường khi đá cắm, mà ở vị trí này, Olympic Việt Nam đang có Tiến Linh quá hay. Có thể ở Becamex Bình Dương, Anh Đức hy sinh chơi thấp, nhường đất diễn cho đàn em Tiến Linh nhưng không thể phủ nhận, ở tuổi 33, tiền đạo kỳ cựu này đã xuống sức.

Còn nói về độ quái thì Anh Đức cũng không thể đọ với Văn Quyết. Quyết có thể đá thô bạo ở V-League (từng nhận án phạt của Ban tổ chức giải) nhưng ra châu lục, tiền đạo này tự biết cách kiềm chế bản thân. Hơn nữa, với việc Hà Nội có đông quân ở Olympic Việt Nam (hiện có 8 cầu thủ), thì việc Văn Quyết, trường hợp được sang Indonesia, sẽ là kênh liên lạc tốt với các “vệ tinh” xung quanh. Hơn nữa, Văn Quyết còn là đội trưởng ở đội tuyển Việt Nam, và vừa được tạm giao băng thủ quân Olympic Việt Nam (ngày 7-8, đội Olympic quốc gia mới bỏ phiếu chính thức bầu đội trưởng). Trừ khi Anh Đức có màn trình diễn chói sáng ở Giải bóng đá quốc tế U.23-Cúp VinaPhone 2018, bằng không trung phong này khó lòng được chọn làm “chân đế” của “kiềng”.

Nhằm chuẩn bị tốt cho ASIAD 2018, Olympic Việt Nam sẽ tham gia tranh tài tại Giải bóng đá quốc tế U.23 - Cúp VinaPhone 2018, diễn ra từ ngày 3 đến 7-8 tại sân Mỹ Đình (Hà Nội). Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ lần lượt gặp U.23 Palestine (3-8), U.23 Oman (5-8) và U.23 Uzbekistan (7-8).

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG