4 năm qua, kể từ khi Tập đoàn FLC tài trợ cho CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh trở thành đối trọng đáng gờm số 1 của Hà Nội FC. Thậm chí trong tình cảnh bị quây rát bởi “những người bạn” của Hà Nội FC, FLC Thanh Hóa vẫn vững vàng trong các cuộc đua đến ngôi vô địch ở V-League, cúp quốc gia. Nhưng thời thế thay đổi, FLC cũng muốn thay đổi sau khi họ đã xây dựng được thương hiệu tương đối mạnh. Tập đoàn FLC không thể tài trợ mãi cho bóng đá xứ Thanh. Họ là doanh nghiệp, lại đang khát tiền để đầu tư vào một số lĩnh vực mới, trong đó có địa hạt y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân nên tập đoàn này phải tính lại chiến lược đầu tư.

leftcenterrightdel
Có rất đông cổ động viên Thanh Hóa đến sân cổ vũ cho thầy trò HLV Đức Thắng trong trận ra quân V-League 2019.

Xứ Thanh không thiếu cầu thủ giỏi. Nguyên HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông Trần Duy Long từng bảo: “Nếu tập hợp các cầu thủ xứ Thanh lại thì đó là đội bóng cực kỳ khó đánh bại”.

Nhưng dường như bóng đá xứ Thanh chưa bao giờ đạt tới và phát huy được sức mạnh tổng hợp. Bất ngờ cứ nối tiếp bất ngờ với đội bóng bên bờ sông Mã. Cái cách FLC tiếp quản CLB Thanh Hóa rồi ra đi cũng thật bất ngờ. Tháng 6-2015, Tập đoàn FLC chính thức tiếp nhận CLB Thanh Hóa từ Công ty Cổ phần Bóng đá Thanh Hóa. Đời sống cầu thủ “lên tiên” mấy mùa giải qua. Phụ huynh mừng vì con em các đội U của quê nhà liên tiếp vào chung kết các giải đấu quốc gia. Những tưởng tương lai sắp rộng mở thì một màu u ám đổ ập xuống khi FLC đột ngột dừng tài trợ.

“Vắng mợ thì chợ vẫn đông”. Câu này vận vào đâu thì được, chứ phải thấy ngay khi FLC không tài trợ cho CLB Thanh Hóa nữa, lập tức đội rơi vào cảnh khó khăn. Bước vào mùa giải 2019, đội có nguyên 1 đội hình (11 cầu thủ) chuyển tới đội bóng khác hoặc giải nghệ. Trong khi đó, 4 cầu thủ mới về đội thì người hâm mộ cũng khó mà nhớ tên, đó là Văn Long (từ SHB Đà Nẵng), Bá Sơn (XSKT Cần Thơ), Văn Hội (Bình Phước), Tuyên Quang (tự do). Trong số cầu thủ rời CLB Thanh Hóa, toàn những hảo thủ, vốn là trụ cột như Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh, Văn Bình, Đình Đồng, Minh Tuấn, Omar.

HLV Đức Thắng giờ buộc phải xây dựng lại đội bóng dựa vào những hạt nhân như Đình Tùng, Tiến Thành, Minh Tùng.

Từ một ứng viên sáng giá cho chức vô địch những mùa giải qua, mùa bóng này, Thanh Hóa chỉ mong trụ hạng. Nghĩ mà đau cho bóng đá xứ Thanh. Nhưng Thanh Hóa là vùng đất địa linh nhân kiệt, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người xứ Thanh cũng vững vàng, tìm ra hướng đi, phát triển phù hợp cho mình. Lúc này, đội bóng Thanh Hóa cần ngay một lộ trình trụ hạng ở mùa giải 2019 và sự ủng hộ, tin tưởng của người hâm mộ. Ở trận đấu ra quân V-League 2019, Thanh Hóa đã thủ hòa 1-1 trước Becamex Bình Dương trên sân nhà, trong sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ.

“Sau cơn mưa trời lại sáng”. Tin là những tia nắng ấm áp sẽ sớm xua tan bầu trời u ám phủ bóng lên bóng đá xứ Thanh.

Bước vào mùa giải 2019, CLB Thanh Hóa đã có ban lãnh đạo mới do ông Trần Quốc Hưng làm chủ tịch. Cách đây 13 năm, ông Trần Quốc Hưng từng là người đứng đầu đội bóng xứ Thanh và khi ấy Thanh Hóa đã trình làng lứa cầu thủ cực kỳ tài năng như Mai Tiến Thành, Đồng Huy Thái, Mai Xuân Hợp, Hà Hoàng Đảm. Giới chuyên môn và người hâm mộ hy vọng ông Hưng “mát tay” với đội bóng quê nhà, để giúp Thanh Hóa có thể sớm trình làng một lứa cầu thủ trẻ tài năng ở V-League.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG - MINH HOÀNG