Đây được coi là sự kiện mang tính chất mở đường, không chỉ cho việc quyết tâm giành tấm HCV môn bóng đá nam ở Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Trước nay, khi các đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games, ASIAD, Olympic hay các giải đấu ở châu lục, thế giới, việc dễ thấy luôn là tiết kiệm chi phí lẫn nhân lực. Bác sĩ chăm sóc à? Thôi, cho ở nhà. Việc này đã có HLV lo. Nếu HLV không lo được, có thể một VĐV sẽ vào vai chăm sóc viên.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thường xuyên có mặt trong các buổi tập của đội tuyển U.22 Việt Nam để trao đổi công việc với HLV Park Hang-seo.

Bữa trước, tác giả có ngồi trò chuyện với HLV Đặng Anh Tuấn, thầy trực tiếp của Ánh Viên từ năm 2012 cho tới giờ. Ông Tuấn bảo, trên thế giới có nhiều trường phái bơi, nhiều quốc gia mạnh về bơi nhưng kiểu gì cũng phải sang Mỹ tập huấn. Một VĐV Trung Quốc sang Mỹ tập huấn đi kèm thường có nguyên một “tiểu đội” phục vụ, gồm: HLV trưởng, trợ lý HLV, nhân viên chăm sóc y tế, nhân viên chăm sóc dinh dưỡng, nhân viên hồi phục lẫn các nhân viên ghi chép, nhân viên quay camera cảnh tập luyện của VĐV đội nhà, rồi tiện tay quay luôn các buổi tập của kình ngư nổi tiếng phía Mỹ để về sao chép lại quy trình huấn luyện.

HLV đội tuyển cử tạ Việt Nam Huỳnh Hữu Chí thì kể: Đi thi đấu quốc tế, đội tuyển cử tạ Việt Nam hiếm khi có nhân viên chăm sóc y tế lắm, thường thì trợ lý HLV hay một VĐV sẽ vào vai này luôn. Thời gian nghỉ giữa các lần nâng tạ thì ngắn, HLV có nói to chưa chắc VĐV đã nghe thấy bởi ù tai do nâng tạ nặng. Rất cần chuyên gia y tế, chuyên gia chăm sóc có kinh nghiệm đi theo đội nhưng lại vướng mắc ở vấn đề kinh phí.

Chứng kiến các cuộc tranh tài đỉnh cao mới thấy VĐV có ê kíp hùng hậu đi theo có lợi thế như thế nào. Mỗi người giải quyết một việc thật nhanh, ghép các công đoạn lại cho thật khớp để giúp VĐV chỉ có một việc duy nhất: Tập trung thi đấu cho thật tốt. Ở Đại hội Thể thao quân sự thế giới lần thứ VII-2019 (diễn ra tại Vũ Hán, Trung Quốc), để vô địch một hạng cân ở nội dung vật cổ điển hoặc vật tự do, một đô cử phải đánh liền tù tì ít nhất 5 trận, sau mỗi trận có 20 phút nghỉ ngơi, rồi lên ngay thảm đấu vật tiếp. Đã có đô vật Thổ Nhĩ Kỳ suýt phạm quy, vì nghỉ quá 3 phút sau khi đối thủ đã lên thảm chờ. Vấn đề một phần ở đây nằm ở trình độ ngoại ngữ, khi tình nguyện viên người Trung Quốc “nói gà”, HLV đội vật Thổ Nhĩ Kỳ lại “hiểu vịt”. Thay vì đưa đô vật Soner Demirtas (hạng 74kg, vật tự do) đấu với Vinod Kumar (Ấn Độ), phía Thổ Nhĩ Kỳ lại vội vàng gọi một đô vật khác lên thảm đấu. Cả một ê kíp 5 người đội vật Thổ Nhĩ Kỳ vừa chạy vừa nhìn qua màn hình ti vi để kiểm tra thông tin trước khi lên thảm đấu. Rất may người chạy cuối kịp nhận ra sai lầm lớn nhất, đó là phải đưa Soner Demirtas nhanh nhanh ra đấu, chứ không phải đồng đội của anh này. Thế là đội Thổ Nhĩ Kỳ nháo nhào quay về phòng chờ, kéo đô vật Soner Demirtas lên thảm đấu. Xém chút là bị xử thua.

Quay trở lại việc đội tuyển U.22 Việt Nam quân hùng tướng mạnh chuẩn bị tranh tài ở SEA Games lần thứ 30, chính thầy Park đã đề nghị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải đáp ứng rốt ráo các yêu cầu về đội ngũ phục vụ đi theo đội, trong cuộc họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Từ VCK U.23 châu Á 2018 cho tới ASIAD 2018, AFF Cup 2018, Asian Cup 2019… bất cứ giải đấu nào, HLV Park Hang-seo cũng có sự chuẩn bị kỹ càng, chi tiết cho các cầu thủ. Thế nhưng ở giải đấu đầu tiên tại Thường Châu (Trung Quốc), có lẽ nghĩ đội nhà không vượt qua được vòng bảng nên VFF chuẩn bị vitamin cho đội có phần khiêm tốn. Đến trận gặp Iraq ở vòng tứ kết thì đội nhà hết vitamin. Các cầu thủ như Xuân Trường, Công Phượng, Quang Hải, Tiến Dũng… tin rằng vitamin giúp họ có thêm thể lực tốt trong các trận đấu ở vòng bảng. Hết vitamin, không khéo Xuân Trường và đồng đội lại bị tâm lý. Ban huấn luyện không có cách giải quyết vì nếu mua mới vừa khó vừa bị kiểm tra gắt gao. Cuối cùng, HLV Park Hang-seo bảo đội ngũ bác sĩ của đội “cứ bỏ đường vào mấy cái vỏ thuốc vitamin đã dùng, khi pha thì nửa kín nửa hở để các cầu thủ tin là họ vẫn đang dùng vitamin”. 

Chuẩn bị cho SEA Games lần thứ 30, hẳn trong đội ngũ phục vụ cho đội tuyển U.22 Việt Nam, có nguyên một anh đảm nhận trọng trách gánh vitamin cho cả đội.

Bài và ảnh: THU HIỀN