“Big six” muốn ly khai Ngoại hạng Anh từ lâu

Một buổi tối tháng 10-2018, trong góc khuất của nhà hàng phong cách Italy Locanda Yerde, ở ngay khu trung tâm sang trọng Tribeca của New York (Mỹ), có một nhóm thực khách vận đồ khá giản dị. Bọn họ là John Henry, chủ sở hữu Liverpool; Ivan Gazidis, Giám đốc điều hành Arsenal và hai anh em nhà Glazer (Joel cùng Avram), chủ sở hữu MU. Dù xa xôi, nhưng họ đâu có dở hơi mò đến tận Locanda Yerde để thưởng thức món mỳ ống dù được tiếng trứ danh đi chăng nữa. Họ gặp nhau ở đây để thăm dò ý tứ của đối thủ và cũng có thể là anh em chung chiến tuyến về doanh thu bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh ở nước ngoài, trị giá 3,5 tỷ bảng Anh năm 2018. Họ ăn cho xong bữa để nhanh chóng đi đến thống nhất: 3,5 tỷ bảng Anh này và những tỷ bảng Anh về sau nữa không nên chia đều cho 20 đội bóng theo quy ước của Giải ngoại hạng Anh từ năm 1992, bằng không nhóm “big six” sẽ rời giải đấu cao nhất nước Anh.

 12 đội bóng hàng đầu châu Âu đã bắt tay thành lập Super League. Ảnh: The Sun

MU, Arsenal, Liverpool, Chelsea, Man City, Tottenham muốn chia lại tỷ lệ ăn chia bản quyền truyền hình ngoại hạng Anh nhưng 14 đội còn lại siết chặt tay nhau cùng đứng chung chiến hào. Luật Ngoại hạng Anh ra đời năm 1992 ghi rõ, bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần có 2/3 số đại diện đội bóng đồng ý.

Nhưng đó liệu có phải nguồn cơn để nhóm 6 đại gia trên vừa đồng ý gia nhập Super League nhưng cũng đã vội rời “con thuyền” trị giá hàng tỷ bảng Anh này.

Tại sao đến giờ này, Real Madrid và Barca vẫn chưa ra tuyên bố rút lui khỏi Super League. Thậm chí Chủ tịch Barca Laporta còn tuyên bố: “Từ chối Super League sẽ là sai lầm lịch sử”.

Trong diễn biến mới nhất, từ mùa giải 2021-2022, Ngoại hạng Anh sẽ áp dụng điều luật ngăn chặn các CLB thành viên ly khai theo Super League hay bất cứ giải đấu nào khác. Theo The Times, điều luật này được soạn thảo sau cuộc họp giữa Giám đốc điều hành Ngoại hạng Anh Richard Masters và các quan chức Hiệp hội Bóng đá Anh (FA). Thực chất không cần điều luật trên, mà từ chục năm trước, nhóm “big six” đã nhiều lần tuyên bố muốn ly khai khỏi giải đấu hàng đầu nước Anh.

Super League là ý tưởng của FIFA?

 Chẳng phải vô cớ tháng 3-2013, The Times đã tung ra ấn phẩm giả tưởng về 24 đội bóng hàng đầu châu Âu sẽ tranh tài ở vùng Vịnh, theo luật chơi mới của riêng các đại gia như MU, Real Madrid, Juventus... Không phải UEFA, FIFA không ham muốn mở rộng các giải đấu để thu tiền. Năm 2018, Chủ tịch FIFA Infantino đã đích thân lên tiếng đề nghị cho phép một tập đoàn quốc tế (từ Mỹ) dùng khoản tiền 20 tỷ USD để mở rộng tổ chức Club World Cup. Cũng vào thời điểm trên, Chủ tịch Juventus Agnelli đang cố gắng thuyết phục các đội bóng lớn ở châu Âu tham dự vào một giải đấu Champions League lớn hơn, được biết đến với cái tên Super League vừa qua.

Lật lại câu chuyện, không phải vô cớ mà John Henry, Ivan Gazidis và anh em nhà Glazer bí mật gặp nhau ở nhà hàng Locanda Yerde vào tháng 10-2018. Họ đã được Agnelli bắn tin về một giải đấu trị giá hàng tỷ Mỹ kim. Hay ở chỗ, giải đấu này sẽ gói gọn khoảng 20 đội bóng hàng đầu châu Âu, nếu cần sẽ chi phần trăm cho FIFA và UEFA, còn lại các đội tham dự sẽ tự chia tiền với nhau. “Chúng ta sẽ thi đấu vào dịp cuối tuần, đẩy lịch đấu của Serie A, La Liga và Ngoại hạng Anh vào giữa tuần”, 3 năm trước, Agnelli đã rót vào tai nhóm lục đại ở Anh như vậy. Hồi đó, không thấy lãnh đạo FIFA hay UEFA gào lên vì kế hoạch trên.

Cũng không phải bây giờ Ban tổ chức Ngoại hạng Anh mới biết về cái gọi là Super League, ngay từ cuối năm 2018, họ đã phải chạy đôn đáo lo giải quyết vấn đề. Giả dụ MU, Arsenal, Liverpool, Chelsea, Man City, Tottenham ly khai khỏi Ngoại hạng Anh thì giải đấu này sẽ dựa vào đâu để nâng giá bản quyền truyền hình.

Và giải pháp tức tốc được Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đưa ra vào đầu hè 2019 như sau: Bắt đầu từ mùa bóng 2019-2020, sẽ điều chỉnh lại tỷ lệ ăn chia bản quyền truyền hình nhưng tỷ lệ chia chác giữa đội hưởng nhiều nhất và đội hưởng ít nhất không vượt quá 1,8-1. Gớm, mấy anh Everton, Wolve, Southampton, Bunrley... tha hồ cười toét miệng vì tỷ lệ này còn ngon chán so với La Liga, hay Serie A, nơi mà Barca, Real Madrid hay Juventus, Inter, Milan gần như ăn đậm tiền bản quyền truyền hình.

Nhưng rồi nhóm lục đại và các đại gia ở La Liga, Serie A cho rằng, họ xứng đáng được hưởng nhiều hơn nữa. Ai cũng thấy điều đó, ngoại trừ các đội bóng ở chiếu dưới và quan chức UEFA, FIFA. Ví dụ cho dễ hình dung, các cổ động viên (CĐV) trung lập có thể thức thâu đêm để xem MU gặp Liverpool, Man City gặp Real Madrid chứ mấy ai thức để xem Leicester tranh tài cùng Copenhagen, Brighton đấu Fulham.

Nguyên Giám đốc điều hành Ngoại hạng Anh Scudamore từng phát biểu vào đầu mùa giải 2020-2021: “Khi Ngoại hạng Anh càng lớn mạnh, tiền bản quyền truyền hình càng nhiều, doanh thu càng tăng... thì đó là lúc càng có ít lợi ích dành cho MU, Arsenal, Liverpool, Chelsea, Man City, Tottenham” và chính chuyên gia đàm phán Scudamore đã đặt câu hỏi: “Thật ngạc nhiên là đến thời điểm này, 20 CLB ở Ngoại hạng Anh vẫn làm ăn với nhau”. Scudamore trong thâm tâm tin rằng, MU, Arsenal, Liverpool, Chelsea, Man City, Tottenham đủ sức ra riêng, hợp lực cùng các đại gia khác ở lục địa già, ở bán đảo Iberia để thành lập một siêu giải đấu. Nhưng ai sẽ là người chống lưng cho giải đấu này.

Giờ thì mọi người đều có cớ để bảo các đội bóng tham dự Super League không ra gì nhưng từ nhiều năm trước, các thế lực kim tiền đến từ vùng Vịnh, Nhật Bản, Mỹ và thậm chí là ngay cả chính FIFA cũng muốn làm ăn cùng nhóm các CLB hàng đầu châu Âu cho một giải đấu mới.

Ngọn lửa nhỏ thiêu cháy cánh rừng lớn

Đúng 15 năm trước, trên siêu du thuyền của tỷ phú Abramovich, một tỷ phú khác-Luire, chủ sở hữu đội bóng Philadelphia Eagles đã rơi xì gà khi ông chủ Chelsea cho hay năm tài khóa 2014, Chelsea lỗ hơn 200 triệu bảng Anh. “Anh điên à”, Luire đã la lớn trước mặt Abramovich, “ở Giải bóng bầu dục Mỹ (NFL), đội bóng nào cũng có lãi. Tôi có ý này, không biết ông bạn có hứng thú không, bọn tôi (ám chỉ 32 ông chủ ở giải NFL) sẽ mua lại Giải Ngoại hạng Anh”.

Lời nói của Luire quả khiến ông chủ Chelsea phải suy nghĩ. Trên siêu du thuyền lúc đó, có một người cười khẩy-tên ông ta là Stillitano, người đã trở nên giàu kếch xù nhờ các đội bóng Anh, người đã dẫn mối cho các đội bóng ở Ngoại hạng Anh sang Mỹ du đấu, và sau này là sang cả Trung Quốc, Australia, Singapore. Có thể nói, sau khi may mắn thoát khỏi cảnh phá sản (cũng vì đầu tư vào thể thao), Stillitano đã kiếm bộn tiền khi đưa các đội bóng hàng đầu Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A... sang Mỹ du đấu. Stillitano khẳng định: “Các đội bóng châu Âu khờ quá, họ chỉ muốn có 500.000USD cho một trận đấu biểu diễn ở Mỹ, chỉ có MU là khôn ranh, đòi ăn chia cả tiền bản quyền truyền hình”.

Từ năm 2016, Stillitano đã tổ chức cho các đội bóng hàng đầu châu Âu du đấu ở châu Á. Một người Mỹ cầm trịch cuộc chơi của các ông lớn như Real Madrid, Barca, MU, Milan... Nghe vô lý nhưng đó là sự thật. Stillitano đáp ứng tất cả yêu cầu của những CLB lớn châu Âu muốn sang Mỹ, Trung Đông, châu Đại Dương... du đấu. Có lẽ chính những nhân vật chóp bu ở Real Madrid, Man City, Milan cũng không hình dung họ đã mang về cho Stillitano bao tiền. Chỉ biết Stillitano đã nung nấu ý định cùng các ông chủ ở NFL thâu tóm Ngoại hạng Anh và tổ chức một giải đấu siêu cúp giữa các đội bóng hàng đầu châu Âu. Đó phải chăng chính là Super League?

Hóa ra ở xứ cờ hoa, Ngoại hạng Anh là một phân khúc hạng sang. Người dân tự hào khi khoác trên người áo đấu của MU, Liverpool, Chelsea, nếu là áo đấu của West Ham, West Brom, Burnley, Newcastle... thì càng nhận được sự kính trọng và nể vì phải ở tầm nào đó mới hiểu biết được lịch sử của West Ham, Burnley, chứ không như số đông ào ào hò hét “tôi là fan của MU”.

Mọi chuyện có vẻ tốt đẹp cho đến khi dịch Covid-19 ập đến khiến các đội bóng liêu xiêu, rồi UEFA ra thể thức thi đấu Champions League mới từ mùa giải 2024-2025 càng khiến các đội bóng lớn lộn ruột. Đúng là MU, Arsenal, Liverpool, Chelsea, Man City, Tottenham, Juventus, Milan, Inter, A.Madrid đã nói lời tạm biệt Super League nhưng một đốm lửa nhỏ hoặc thậm chí một nhúm tro tàn cũng có thể thiêu rụi cả một cánh rừng. Mà lúc này, Barca và Real Madrid dường như sẵn sàng hóa thân thành những ngọn lửa để đi vào lịch sử.

Tối 18-4, 12 CLB dẫn đầu là Chủ tịch Real Madrid Perez tuyên bố thành lập giải đấu Super League. Bayern Munich, Dortmund, PSG được mời tham dự với tư cách đồng sáng lập Super League nhưng 3 CLB này từ chối.

Ngày 19-4, UEFA dọa trừng phạt các CLB thành lập và tranh tài ở Super League. FIFA dọa các cầu thủ tham dự giải đấu này sẽ không được dự EURO, World Cup.

Ngày 20-4, Man City là đội bóng đầu tiên rút lui khỏi Super League. Lập tức MU, Liverpool, Arsenal, Tottenham và Chelsea cũng rời khỏi Super League. Đêm 20-4, Inter cũng thông báo rời khỏi giải đấu này. Ngày 21-4, tới lượt Milan, Juventus, A.Madrid thông báo rút lui khỏi Super League.

Ngày 21-4, Chủ tịch Real Madrid Perez tuyên bố: “Super League vẫn đang tồn tại. Giải đấu này chưa chết. Cá nhân tôi rất buồn vì chúng tôi đã làm việc cật lực 3 năm qua cho dự án trên”.

Ngày 22-4, tới lượt Chủ tịch Barca Laporta khẳng định: “Từ chối Super League sẽ là sai lầm lịch sử”.

KHOA MINH