Tất nhiên Ronaldo không thể tự mình trốn thuế được. Phải có cố vấn tài chính, các công ty quản lý tài chính, quỹ đầu tư, công ty bình phong… chung tay giúp sức. Messi khi ra tòa thì bố ngôi sao này nhận hết tội. Còn với CR7, bị buộc tội trốn thuế 14,7 triệu euro (tất cả đều là tiền từ bản quyền hình ảnh) từ năm 2011 đến 2014 thông qua công ty vỏ bọc Tollin Associates đăng ký ở quần đảo Virgin (khu vực đánh thuế gần như bằng 0). Trước thềm World Cup 2018, Ronaldo cãi bay cãi biến việc trốn thuế. Thậm chí HLV đội tuyển Bồ Đào Nha, ông Fernando Santos trong một buổi họp báo tại Nga đã thề “tôi sẽ cho tay vào lò lửa nếu Ronaldo trốn thuế. Cả đội tuyển Bồ Đào Nha đều tin tưởng Ronaldo là người trong sạch”.

leftcenterrightdel
Messi trong phiên tòa xử tội anh trốn thuế. Ảnh: Reuters

Theo Associated Press, án phạt cho hành vi gian lận thuế của Ronaldo sẽ được hoàn tất trong tuần này. Theo đó, siêu sao người Bồ Đào Nha phải nộp khoản tiền phạt lên tới gần 19 triệu euro (số tiền trốn thuế 14,7 triệu euro và tiền lãi) và chấp nhận hai năm tù treo.

Rắc rối chưa dừng lại với Ronaldo khi Văn phòng công tố viên tại Tây Ban Nha đã đồng ý với số tiền nộp phạt gần 19 triệu euro, song cơ quan thuế vụ nước này tin rằng CR7 chưa khai hết về hành vi và số tiền trốn thuế.

Những cáo buộc và mức án dành cho Ronaldo gần như tương đồng với trường hợp của Messi. Tiền đạo người Argentina cùng người cha Jorge bị kết án lần lượt 21 và 15 tháng tù treo vì tội gian lận thuế hồi năm 2016, do ỉm đi khoản tiền 4,1 triệu euro từ bản quyền hình ảnh.

Thường thì với các ngôi sao thể thao khác nói riêng, người của công chúng nói chung, khi liên quan tới lùm xùm trốn thuế, sẽ bị cắt hợp đồng quảng cáo, tài trợ; nhưng Leo và CR7 lại đang chứng tỏ điều ngược lại: Càng liên quan đến việc trốn thuế, họ càng nổi tiếng, thu nhập càng cao.

Phải chăng công chúng đã quá nhân nhượng trước việc phạm tội của hai ngôi sao này, hay mọi người đa phần “tặc lưỡi” cho qua vì họ đã nhận tội, đã nộp phạt. Thậm chí có người còn lý giải vì sao Messi, Ronaldo phải… trốn thuế. Họ đưa ra đủ lý do nhưng chắc chắn một điều, mọi người đều phải sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật.

Ronaldo, Messi sẽ còn thi đấu đỉnh cao vài năm nữa, sẽ giành thêm những Quả bóng vàng, sẽ đoạt được nhiều danh hiệu cao quý... nhưng liệu trên con đường vinh quang đó-ước mơ của bao cậu bé (như Mbappe ngày nào chẳng hạn), có ai dám chắc bộ đôi trên sẽ không còn trốn thuế? HLV Fernando Santos đã thôi không còn thề thốt gì về người học trò cưng Ronaldo nữa rồi. Các báo ở bán đảo Iberia cũng bớt “tô son điểm phấn” cho Ronaldo và Messi.

Việc gì cũng có giới hạn của nó, các thiên tài ích kỷ à!

MINH MINH