Khoảng cách về điểm số thực sự là diệu vợi dù trên sân cỏ, ở mùa giải 2020, tầm ảnh hưởng của Bùi Tiến Dũng không kém Văn Quyết là bao...

Thậm chí, Bùi Tiến Dũng còn có tầm ảnh hưởng cực lớn ở Viettel, vì anh là cầu thủ do Viettel đào tạo, là biểu tượng chiến thắng của đội bóng áo lính. Viettel lên ngôi nhờ nền móng vững chắc của hàng thủ, với bộ ba Nguyên Mạnh-Bùi Tiến Dũng-Quế Ngọc Hải.

Trong bất kỳ cuộc bình chọn giải thưởng nào, đa phần hậu vệ, thủ môn luôn lép vế hơn so với tiền đạo. Luật bất thành văn từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây và với V-League, điều này một lần nữa đúng nếu soi chiếu vào cuộc bình chọn Quả bóng vàng 2020.

leftcenterrightdel

Bùi Tiến Dũng (ngoài cùng, bên trái) đang là một trong những trung vệ hay nhất ở V-League. Ảnh: HẢI ĐĂNG. 

Vậy Văn Quyết có xứng với Quả bóng vàng vừa giành được?

Trong sự nghiệp của mình, Văn Quyết quả thực xứng đáng có ít nhất một Quả bóng vàng. Kể từ khi Hà Nội T&T lên hạng V-League (sau đổi thành Hà Nội FC), thì một thập niên qua, Văn Quyết là trụ cột, tạo nên bản sắc trong lối chơi và luôn biết cách dìu dắt các cầu thủ trẻ ở Hà Nội FC trưởng thành.

Trên sân lẫn ngoài đời, Văn Quyết rất kiệm lời dù nếu thích ở đội bóng Thủ đô, anh có thể “hét ra lửa”. Với giới truyền thông, cảm giác tiền vệ này còn kiệm lời hơn sau khi trở lại đội tuyển quốc gia. Ở Hà Nội FC mùa giải trước, khi Đỗ Hùng Dũng không còn là chính mình, Quang Hải vướng nhiều chuyện tình ái bên ngoài sân cỏ... thì Văn Quyết phải “cày” nhiều hơn. Tấn Tài, Thành Lương vẫn tả xung hữu đột nhưng tuổi tác là hạn chế của hai tiền vệ này. Hà Nội FC ì ạch ở giai đoạn 1 mùa bóng 2020 và đến giai đoạn 2, họ bùng nổ dữ dội cho đến khi gặp Viettel. Quang Hải đã chơi hay trong giai đoạn 2 mùa giải trước nhưng chừng đó là không đủ để giúp Hà Nội FC đoạt chức vô địch. Văn Quyết cũng vậy. Không ai phủ nhận vai trò đội trưởng của Văn Quyết nhưng bảo anh có phải nhân tố nổi bật ở đội bóng Thủ đô, thì khả năng câu trả lời sẽ có nhiều yếu tố khiên cưỡng từ người hâm mộ đội bóng lẫn fan của tiền vệ này.

Trong khi đó Viettel lên ngôi vô địch với nền tảng thấy rõ từ hàng thủ. 7 trận ở giai đoạn 2 mùa trước, Viettel chỉ thủng lưới 1 bàn (5 trận thắng 1-0, hòa 0-0 với Hà Nội FC và thắng Hoàng Anh Gia Lai 4-1). Đội bóng phố núi đã có mùa giải 2020 đáng quên nhưng họ lại hay nhắc đến bàn thắng ghi được vào lưới Viettel, để vỗ ngực tuyên bố chỉ có họ mới xuyên thủng được hàng thủ của nhà vô địch ở giai đoạn 2.

Rất nhiều chuyên gia, bình luận viên công nhận trong hệ thống phòng ngự của Viettel, xét về tầm quan trọng, mức độ cống hiến và tầm ảnh hưởng, Bùi Tiến Dũng xứng đáng xếp hạng 1; vị trí thứ hai thuộc về thủ thành Nguyên Mạnh và vị trí thứ ba thuộc về Quế Ngọc Hải.

Viettel ở mùa giải 2020 ở thế yếu hơn so với Hà Nội FC nhưng đã lừng lững bước lên ngôi vô địch. Nhưng chức vô địch V-League lại không thể giúp Bùi Tiến Dũng giành Quả bóng vàng 2020. Các lá phiếu bầu cho Văn Quyết chưa hẳn đã bầu cho tiền vệ sinh năm 1991 này, mà có thể bầu cho Hà Nội FC, cho “bầu” Hiển, cho muôn vàn trạng thái cảm xúc hoặc cũng có thể cho một câu chuyện bên lề (vỉa hè).

Phải thừa nhận ở V-League, Hà Nội FC làm truyền thông rất tốt. Điều này thì Viettel phải học đội bóng Thủ đô rất nhiều. Hay chuyện Bùi Tiến Dũng chưa gia hạn hợp đồng với đội bóng chủ quản nhưng trang chủ của CLB Viettel lại thông tin gia hạn hợp đồng thành công với trung vệ này, cũng là chuyện mất điểm với giới truyền thông và các bên liên quan. Thế nên, trong cuộc đua “bóng vàng”, đội nào biết cách làm truyền thông tốt hơn, thì cầu thủ-ứng cử viên đội đó được “thơm lây”.

Văn Quyết vui, mãn nguyện vì đã có được Quả bóng vàng đầu tiên trong sự nghiệp nhưng trong thâm tâm, chưa chắc anh đã mừng khi nhìn vào cách biệt điểm số bình chọn. Nó không hẳn đến từ sự ghi nhận chuyên môn trên sân cỏ mà đến từ nhiều yếu tố như trên đã nói. Tiếc cho Bùi Tiến Dũng nhưng dẫu sao Văn Quyết cũng xứng đáng với danh hiệu này cho cả một chặng đường dài nỗ lực, bền bỉ cống hiến cho bóng đá Thủ đô và nước nhà.

THU HIỀN