Quá trình tập luyện, thi đấu của Ánh Viên ở Mỹ được đánh giá là tích cực nhưng thành tích của tuyển thủ quân đội này ở Jakarta-Palembang 2018 khiến nhiều người hoài nghi về chuyến tập huấn dài hạn ở Mỹ.

Các VĐV hàng đầu thế giới nếu có điều kiện thường sang Mỹ tập huấn. Bởi lâu nay, nền thể thao xứ Cờ hoa luôn dẫn đầu ở Thế vận hội, nhất là trong các môn Olympic kinh điển như bơi, điền kinh, thể dục dụng cụ... Việc Ánh Viên tập huấn ở Mỹ nhiều năm về trước đã sớm mang lại hiệu quả khi chị liên tiếp chiến thắng ở SEA Games, và thành tích nổi trội hơn cả chính là hai tấm HCĐ ở ASIAD 2014.

leftcenterrightdel
Người hâm mộ mong chờ Ánh Viên sớm trở lại là chính mình trên đường đua xanh. Ảnh: HẢI ĐĂNG

Olympic Rio 2016, Ánh Viên cũng cho thấy một phong độ làm hài lòng giới chuyên môn và người hâm mộ. Thế nhưng sau Thế vận hội 2016, Ánh Viên đã có dấu hiệu suy giảm thành tích và mới đây nhất, ở Á vận hội 2018, thông số thi đấu của chị đã khiến những nhà làm thể thao nước nhà lo lắng, bối rối. Người hâm mộ không hiểu điều gì đã xảy ra với tuyển thủ quân đội này, nhất là khi lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội Thể thao dưới nước, HLV trực tiếp phụ trách Ánh Viên mỗi người đăng đàn giải thích một kiểu.

ASIAD 2018, Ánh Viên tranh tài hai cự ly, gồm: 400m hỗn hợp và 200m hỗn hợp. 400m hỗn hợp, ở vòng chung kết, Ánh Viên chỉ đạt thành tích 4 phút 42 giây 81. Thông số này kém xa so với thành tích của chị ở Olympic Rio 2016 là 4 phút 34 giây 68. Cự ly 200m hỗn hợp, Ánh Viên thậm chí phải dừng ở vòng loại khi chỉ về thứ 9 với thành tích 2 phút 19 giây 79. Tại SEA Games 2017, Ánh Viên từng đoạt HCV cự ly này với thời gian 2 phút 14 giây 25.

Ông Nguyễn Trọng Hổ, Phó trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 2018 cho rằng: “Á vận hội không phải đấu trường của Ánh Viên. Ở Đông Nam Á, Ánh Viên không có đối thủ, nhưng Ánh Viên chưa so được với các VĐV hàng đầu châu lục”. Về phần mình, ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam trải lòng: “Ánh Viên là VĐV rất lớn của Việt Nam, đầu tư phải ở tầm châu lục. Ngành thể thao sẽ phải xem xét, đánh giá lại phương thức đầu tư, tập huấn đối với Ánh Viên, như chuyện một thầy-một trò ăn tập thời gian dài với nhau có hiệu quả hay không, hoặc vấn đề thay HLV…”.

HLV đi theo Ánh Viên trong những năm tháng chị tập huấn ở Mỹ, ông Đặng Anh Tuấn thì giải thích theo kiểu khó hiểu: “Ánh Viên bị lỡ nhịp khi xuất phát nội dung 400m hỗn hợp, em đạp lực chưa đủ nên thất thế, rồi cảm giác nước chưa tốt. Từ đó, Ánh Viên vào thế rượt đuổi, bị mất kiểm soát trạng thái thi đấu nên hụt hơi và thất bại”.

Ánh Viên là kình ngư hàng đầu Đông Nam Á, nên không có chuyện “cảm giác nước chưa tốt”. Với tác giả, cách lý giải của ông Nguyễn Trọng Hổ là trực diện vào vấn đề. Đó là chưa kể những năm qua, Ánh Viên liên tục bay đi bay về dự đủ các giải đấu trong nước đến khu vực. Thành tích trong thi đấu là điều ai cũng mong đợi, nhưng việc để Ánh Viên tranh tài nhiều giải đấu vô hình trung đã khiến tuyển thủ này không có được thể lực sung mãn nhất.

Trong thi đấu thể thao đỉnh cao, nhất là với bơi, điền kinh, nhanh chậm chỉ vài phần giây thôi đã quyết định thành-bại. Hơn vài phần trăm giây, kình ngư có khi phải mất cả năm trời luyện tập. Đằng này, Ánh Viên tụt lại phía sau tới vài giây so với cách đây hai năm. Choáng, sốc, là cảm giác của người hâm mộ, giới chuyên môn khi chứng kiến Ánh Viên thi đấu ở Á vận hội 2018.

Chúng ta trân trọng những gì Ánh Viên làm cho thể thao nước nhà, thể thao quân đội nhưng cũng phải thấy rằng ở chiều ngược lại, Tổng cục TDTT, Hiệp hội Thể thao dưới nước, quân đội… đã đầu tư tổng lực cho Ánh Viên, đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn-Ánh Viên tập huấn ở Mỹ trong một thời gian dài. 

Chúng ta phải sòng phẳng với nhau, rằng Ánh Viên là “của để dành” cho SEA Games hay ASIAD, liệu Ánh Viên còn có thể phát triển được nữa không, thi đấu đỉnh cao được trong bao lâu nữa?

Nếu cần, lãnh đạo Tổng cục TDTT, Hiệp hội Thể thao dưới nước, các đơn vị có trách nhiệm, liên quan tới tuyển thủ Ánh Viên phải sớm ngồi lại với nhau, bàn thảo tìm ra cách “gỡ rối” cho Ánh Viên. Theo chúng tôi, nếu cần lãnh đạo Tổng cục TDTT nên mạnh dạn thay HLV cho Ánh Viên, để tuyển thủ quân đội này được tiếp xúc với phương thức huấn luyện hiện đại hơn, bài bản hơn, tâm lý hơn… Ánh Viên là “của hiếm” của thể thao nước nhà, thế nên chúng ta lại càng phải trân quý, nhất là sau những gì tuyển thủ quân đội này cống hiến cho thể thao Việt Nam, thể thao quân đội.

Ngay cả các VĐV đỉnh cao thế giới, mỗi khi thi đấu không thành công, họ cũng không ngần ngại thay HLV. Djokovic là ví dụ điển hình. Tay vợt nổi tiếng này đột nhiên thi đấu với phong độ thê thảm sau chức vô địch Pháp mở rộng 2016. Anh đã thay nhiều HLV và phải đến khi tái hợp với HLV Marian Vajda hồi đầu năm, tay vợt người Serbia mới thi đấu thăng hoa trở lại, mà đỉnh cao là chức vô địch Wimbledon 2018.

Không ai phủ nhận năng lực của HLV Đặng Anh Tuấn, nhưng có lẽ đã đến lúc Ánh Viên nên tự làm mới mình, bắt đầu từ vị trí người huấn luyện.

VIỆT CƯỜNG