Từ chỗ là cầu thủ đắt giá nhất của Barca, đến sân Nou Camp với giá 105 triệu bảng Anh vào hè năm 2018, Coutinho bỗng hóa người thừa. Không ai còn nhận ra một trong những tiền vệ công hay nhất thế giới nữa. Ở Liverpool, ở Ngoại hạng Anh, Coutinho tung hoành, nhảy múa, chơi bóng đầy đam mê trong sự vây ráp của các hàng thủ, vậy mà sang Barca, anh như thể mất tích.

Có người bảo Coutinho không được lòng Messi. Có người lại bảo anh không hợp với lối đá của Barca. Đơn giản hơn, chính Barca đã làm hại “Phù thủy nhỏ”. Dưới thời HLV Valverde, Coutinho hoặc dự bị cho Iniesta, hoặc phải chơi như một tiền đạo cánh trái.

Hãy hình dung thế này, vào một ngày xấu trời, Coutinho được tung vào sân đá tiền đạo cánh trái, anh như quân cờ bị giam cầm trong chính lối đá của Barca. Anh tiến lên phía trước thì đụng Suarez, bó vào trung lộ thì có Messi án ngữ, còn lùi xuống thì có khi lại va vào vị trí của Busquest. Tóm lại, người Barca đã khiến Coutinho từ mãnh hổ hóa thú cưng.

Coutinho gặp nhiều thách thức ở Barca. Ảnh: Getty Images 

Bayern Munich đã nhìn ra những phẩm chất tuyệt vời của Coutinho, đã tận dụng anh trong hai mùa bóng. Không thể nói là “trọng dụng” vì trong quãng thời gian ở Bayern Munich, Coutinho chủ yếu vào sân từ ghế dự bị. Nhưng với Coutinho, thế là may rồi, bởi anh được tự do bay nhảy trên sân, được hít thở bầu không khí trong lành chứ không “ô nhiễm” như ở Nou Camp. Trong hành trình chinh phục Champions League mùa giải vừa qua, “Hùm xám” xứ Bavaria đã sử dụng Coutinho không thể tuyệt vời hơn. Gần như tiền vệ người Brazil luôn vào sân hiệp 2 trong vai trò giữ bóng, góp phần điều chỉnh nhịp độ trận đấu và cuối cùng là sút tung lưới Barca hai bàn. Anh đẩy tôi đi thì tôi trả lại anh cả vốn lẫn lãi. Coutinho đơn giản là muốn vào sân chiến đấu, ghi bàn, chứng tỏ năng lực. Bayern Munich nhìn xa hơn, họ không muốn Coutinho trở lại Barca bởi biết quá rõ đẳng cấp thượng thừa nơi anh.

Những tưởng việc Coutinho ghi bàn vào lưới Barca sẽ là giọt nước tràn ly, đóng sầm cánh cửa trở lại Nou Camp nhưng may sao, HLV Koeman đã đọc vị được mọi chuyện. Không chỉ là cái bẫy của Bayern Munich, chiến lược gia người Hà Lan biết chính Barca đã góp phần biến Coutinho trở nên vô hại khi khoác áo đội nhà. Đại bàng phải sống trên non cao. Chúa sơn lâm phải có không gian rộng để trổ thần uy. Coutinho cũng vậy, việc Barca sử dụng anh chỉ trong phạm vi hẹp bên cánh trái đã vô tình bóp nghẹt uy lực của hảo thủ này. Hơn nữa ở Barca, Messi chẳng muốn ai nổi hơn mình. Nhưng vì “Bọ chét” đã sẵn sàng rời Nou Camp khi mùa giải này kết thúc nên siêu sao người Argentina đã tỏ ra hữu hảo hơn trong mối quan hệ với Coutinho.

Koeman đã để Coutinho có tầm hoạt động rộng hơn, đó là vị trí tiền vệ công, cùng Messi thay nhau làm bóng. Nếu cần, số 14 có thể đá cao như tiền đạo, khi đó Leo sẽ lại đóng vai trò hộ công. Với việc Coutinho tham gia làm bóng, Messi khỏe ra trông thấy ở tuổi 33 khi có người chia lửa.

4-2-3-1 là sơ đồ lý tưởng để Coutinho bay nhảy trên diện rộng. Không bị tù túng ở cánh trái chật chội mà HLV Koeman cho phép “Phù thủy nhỏ” chơi ngẫu hứng như một số 10 thực thụ.

Nhưng mọi chuyện khó khăn vẫn còn ở phía trước. Chừng nào Messi vẫn hiện diện ở Nou Camp, chừng đó Koeman và Coutinho còn phải kiêng dè ngôi sao người Argentina vài phần.

VŨ THU