Sau khi xong việc tôi mới kể lại với chồng. Cũng may anh hiểu và chia sẻ với công việc của vợ nên động viên và dặn lần sau không nên mạo hiểm như vậy.

Với phóng viên làm điều tra, đặc biệt là nữ, ngoài những thách thức trong khi làm việc, sự nguy hiểm có thể phải đối mặt thì cũng rất cần những chia sẻ của gia đình để có thêm điểm tựa, động lực theo đuổi công việc. Nhưng trước tiên, thứ quan trọng nhất mà một phóng viên làm điều tra cần là nhiệt huyết, sự yêu nghề, can đảm, mong muốn đưa ra ánh sáng những sai phạm, tiêu cực. Và để làm được điều đó thì kiến thức và kinh nghiệm là điều phóng viên trẻ như tôi luôn cần học hỏi từ các anh chị đi trước. Tất nhiên, học hỏi rồi nhưng để áp dụng vào thực tiễn khi tác nghiệp lại là cả một vấn đề mà mỗi phóng viên, nhất là phóng viên trẻ phải tự kinh qua để nghiệm lại, để rút ra những bài học, thậm chí là những bài học đắt giá.

leftcenterrightdel
Nữ phóng viên trẻ Nguyễn Thị Huyên. 

Tôi còn nhớ sau khi Báo Lao Động đăng bài đầu tiên của loạt bài “Truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng”, nhóm phóng viên chúng tôi liên tục bị tấn công trang Facebook cá nhân, điện thoại... Có người nhận được những tin nhắn cảnh báo: “Có người thuê giang hồ lấy mạng của phóng viên với giá 500 triệu đồng/người”. Khi thực hiện bài “Phát hiện đối tượng thu gom 2 tấn khẩu trang y tế đã qua sử dụng tại TP Hồ Chí Minh”, tôi và một bạn cộng tác viên nữ đã phải tìm cách để đi qua cửa được đóng kín, chó dữ, vào tận trong cơ sở kiểm tra, thu thập dữ liệu, sau đó báo cơ quan công an địa phương đến xử lý. Lúc ấy, tôi đang mang thai ở tháng thứ 3...

Quả thực khi chúng tôi dấn thân vào các vụ việc để điều tra, các đối tượng sẽ không khó để tìm ra thân phận, danh tính, thông tin gia đình. Sự an nguy của mình và người thân cũng là điều tôi lo lắng. Thế nhưng, tôi nghĩ, áp lực lớn nhất với phóng viên không phải là những lời de dọa hay những khó khăn trong tác nghiệp mà là sự mong chờ của độc giả.

Báo Lao Động có nhóm phóng viên thường làm phóng sự điều tra, và các phóng viên có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn cho những phóng viên trẻ. Chúng tôi luôn nhận được những chỉ đạo, định hướng, tư vấn và sự ủng hộ, hỗ trợ về thời gian, kinh phí, bảo vệ từ phía ban biên tập, sự giúp đỡ của đồng nghiệp trong suốt quá trình thực hiện điều tra. Mặc dù vậy, những tuyến bài điều tra thường mất vài tháng để theo đuổi, nên tôi thường kết hợp vừa điều tra, vừa bảo đảm nhiệm vụ hằng ngày của cơ quan. Vì vậy, thức xuyên đêm để dựng bài vở là việc quen thuộc với tôi và đồng nghiệp. Có lẽ niềm tin vào công lý, vào sự thật luôn là "kim chỉ nam", là sức mạnh cho những phóng viên yêu nghề.

HOÀNG DƯƠNG (ghi)