Trên đây là lời tâm sự của nhà văn Đỗ Xuân Thu đến từ tỉnh Phú Thọ trong buổi gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất của NXB Quân đội nhân dân với các tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng và các tác giả dự Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng” (LLVT & CTCM) có tác phẩm đã được xuất bản trong hai năm 2016-2017. Đó cũng là tâm sự chung của đông đảo nhà văn gắn bó với đề tài LLVT & CTCM. Nhà văn Chu Lai thì tuyên bố: “Căn hộ cao cấp của tôi ở bên kia sông Hồng tiện nghi không một trại viết nào sánh nổi. Thế nhưng tôi vẫn rất cần những trại viết. Dẫu thời gian dự trại đôi khi chỉ làm được cái đề cương, đôi khi chỉ viết được vài trang, thậm chí có khi chỉ nảy ra được một ý tưởng... Nhưng đó là một cú hích rất quan trọng trong nghiệp viết của tôi”.

leftcenterrightdel

Các nhà văn đi thực tế ở Học viện Hải quân, tháng 8-2017. 

Ảnh: THÀNH DUY

Có lẽ, đó là căn cứ thực tiễn để trong thời buổi “đa chiều” của đời sống văn học hiện nay, NXB Quân đội nhân dân vẫn là ngôi nhà chung ấm áp của các thế hệ tác giả gắn bó với đề tài LLVT & CTCM; là một địa chỉ tin cậy của độc giả văn chương trong và ngoài quân đội. Những năm gần đây, NXB Quân đội nhân dân vẫn tiếp tục tổ chức có kết quả các trại sáng tác văn học. Cuối năm 2017, lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ công bố tác phẩm được sáng tác tại các nhà sáng tác trong hai năm 2015-2016. Trong đó, hai tác phẩm được ra đời tại trại sáng tác của NXB Quân đội nhân dân là “Mưa đỏ” của nhà văn Chu Lai và “Xóm chợ” của Nguyễn Hiền Lương đã được tặng bằng khen. “Mưa đỏ” còn đoạt Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2016.

Trong tổng số gần 70 bản thảo thu nhận được từ ba trại sáng tác do NXB Quân đội nhân dân tổ chức trong ba năm qua và hai đợt đầu tư chiều sâu (ba tháng), đến nay đã có 30 tác phẩm được xuất bản. Nhiều tác phẩm sau khi phát hành đã tạo được sự chú ý của dư luận và giành được những giải thưởng văn chương uy tín.

Những phần thưởng trên đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của các tác giả, mà còn góp phần khẳng định trình độ và bản lĩnh của NXB Quân đội nhân dân trong việc giữ vững tôn chỉ mục đích của công tác xuất bản quân sự theo đường lối văn nghệ của Đảng và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Theo Đại tá Kiều Bách Tuấn-Giám đốc, Tổng biên tập NXB Quân đội nhân dân-trong năm 2018, NXB sẽ tổ chức tọa đàm kỷ niệm 50 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình”. Đồng thời, NXB sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức Trại sáng tác văn học về đề tài LLVT & CTCM tại Nhà sáng tác Đại Lải, Vĩnh Phúc. Một số nhà văn đủ điều kiện sẽ được NXB đặt hàng và mời tham dự trại sáng tác đầu tư chiều sâu ba tháng. Đó thực sự là những tin vui từ ngôi nhà chung của đông đảo các thế hệ cầm bút gắn bó với mảng đề tài LLVT & CTCM.

LỤC XUÂN HÙNG