Trong bài viết, tác giả ghi nhận rằng, từ nhiều tuần qua, trên các con phố đông đúc của Hà Nội, các cửa hàng đã bày bán thêm nhiều món đồ lưu niệm mới. Cùng với những mặt hàng truyền thống gắn với Việt Nam, như: Cờ Tổ quốc, áo phông in ảnh Bác Hồ, rất nhiều hàng lưu niệm mới được “lên kệ” có in hình Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, như áo phông, các loại stickers và cờ... với doanh số không ngừng gia tăng khi thời điểm diễn ra hội nghị càng đến gần.

leftcenterrightdel
Một cửa hàng bán áo phông trên phố Hàng Bông được nhà báo Neha Banka chụp lại. Ảnh: indianexpress.com

Theo tác giả, các doanh nghiệp địa phương và chuỗi các cửa hàng lưu niệm ở Hà Nội đã tận dụng được cơ hội này để quảng bá và bán các sản phẩm du lịch của mình. Ở khu phố cổ, trung tâm lịch sử của Hà Nội, hầu hết các cửa hàng đều bày bán các biểu ngữ, cờ ba nước Việt Nam, Hoa Kỳ và Triều Tiên với nhiều kích cỡ khác nhau. Các công ty địa phương, cơ quan chính phủ và người dân Hà Nội trong tuần qua đã mua lượng lớn cờ để treo trước trụ sở làm việc, cửa hàng, nhà riêng... Các cửa hàng mở cửa từ 9 giờ sáng và chỉ đóng cửa khi hết khách vào tối muộn.

Trong khi đó, trang RFI của Pháp lại có bài viết với tiêu đề “Việt Nam “chiều” các nhà báo quốc tế”. “Trong khi chờ đợi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh từ ngày 27-2, phóng viên quốc tế có nhiều thời gian và cơ hội để tham quan Thủ đô Việt Nam và cả một số địa điểm du lịch gần Hà Nội”, bài viết trên RFI đã mở đầu như vậy.

Theo RFI, ngay tại cổng vào Trung tâm Báo chí quốc tế ở đường Trần Hưng Đạo, cứ 15 phút có một chuyến xe buýt hai tầng khởi hành, đi qua những con lộ như: Lý Thường Kiệt, Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, Thanh Niên… qua những di tích của thành phố, như: Nhà hát Lớn, Hoàng thành Thăng Long, Chùa Một Cột, Văn Miếu-Quốc Tử Giám…

Muốn đi xa hơn một chút, các nhà báo cũng có thể ghi tên miễn phí đi thăm làng gốm Bát Tràng, vịnh Hạ Long hay “Hạ Long trên cạn”, tức là khu du lịch Hoa Lư, Ninh Bình. Phóng viên quốc tế đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên chỉ cần trình thẻ tác nghiệp là có thể đi tàu hỏa miễn phí trên một số tuyến đường xuất phát từ ga Hà Nội. Riêng ở bên trong Trung tâm Báo chí quốc tế trên đường Trần Hưng Đạo, ban tổ chức dự trù đầy đủ nước uống, trà, cà phê, và cả các bữa điểm tâm, ăn trưa và ăn tối cho giới truyền thông…

Có thể thấy, “với kinh nghiệm tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử này, Việt Nam đã trở thành một cường quốc ngoại giao mạnh mẽ trên thế giới”, Giáo sư, Tiến sĩ quan hệ quốc tế Lee Woong-Hyeon, Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc, giảng viên Đại học Hàn Quốc nhận định. Theo Giáo sư Lee Woong-Hyeon, trong suốt quá trình chuẩn bị hội nghị, người dân Việt Nam đã cho thấy sự hợp tác tích cực với chính phủ. Giáo sư dự báo, sau sự kiện này, rất nhiều quốc gia sẽ tìm kiếm một nơi an toàn và nồng ấm cho các hội nghị của mình như Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về kinh tế và chính trị trên thế giới cũng như ở Đông Á.

NGỌC MINH