Ở góc độ chung, thời trang thu-đông 2017-2018 có 3 xu hướng chính. Trong đó, nổi lên nhất là phong cách "Psycho tropical" (ảo giác nhiệt đới)-một phong cách siêu thực về thiên nhiên. Phong cách này là một tập hợp những hình ảnh sống động, với bảng màu sắc tươi, nổi, họa tiết trang trí mang phong cách nhiệt đới sống động và có thể tạo ra ảo giác. Phong cách thứ hai mang tên "Futuristic" (vị lai). Phong cách này lấy cảm hứng từ trí tuệ nhân tạo, được minh họa bởi thiết kế công nghệ, thường có đặc điểm siêu nhẹ, thoáng khí, có khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Phong cách "Surf Gypsy" (phóng khoáng) có nguồn gốc từ trào lưu Bohemian, được lấy cảm hứng từ những chuyến du lịch và các bãi biển. Trang phục theo phong cách này có màu sắc cầu vồng sặc sỡ, mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho người mặc.

leftcenterrightdel

 Phong cách "Psycho tropical". 

Ở những xu hướng nhánh, phong cách "Folk" (dân gian) đang làm mưa làm gió trên các sàn diễn thời trang thế giới. Phong cách này mang đặc trưng là những họa tiết hình học cùng sự kết hợp màu sắc vô cùng phóng khoáng.

Denim chưa bao giờ lỗi mốt trong làng thời trang. Thậm chí, “đi xa” hơn nữa, các nhà tạo mẫu còn “càng nhiều denim càng tốt”. Đó là phong cách “double denim”. Việc kết hợp áo khoác hay sơ mi denim cùng quần jeans đang được các ngôi sao lăng xê nhiệt tình những năm qua và dự báo sẽ tiếp tục “nóng” trong mùa thu-đông 2017-2018.

leftcenterrightdel

Đỏ nóng - màu sắc của thu-đông 2017-2018. 

leftcenterrightdel

 “Càng nhiều denim càng tốt”. Ảnh: Be Magazine và Tuấn Phong 

Xu hướng thời trang thu-đông 2017-2018 còn khẳng định sự kết hợp nét nam tính vào trang phục dành cho nữ giới. Đặc biệt, trang phục công sở dành cho phụ nữ được nam tính hóa đến mức gần như tối đa với những bộ suit dáng rộng, blazer dáng cứng và áo khoác quá khổ đang tràn ngập các sàn diễn thời trang.

"Polka dots" (họa tiết chấm bi) là một trong những xu hướng không có “tuổi”. Ở bất cứ lứa tuổi nào, họa tiết này đều phù hợp. Và vì thế, không có gì lạ khi mùa thu-đông 2017-2018, "Polka dots" lại "càn quét" các sàn diễn thời trang bằng một công thức không thể đơn giản hơn nhưng vô cùng hiệu quả: Trắng và đen.

Cũng tương tự như "Polka dots", kẻ ca-rô là một trong những họa tiết lâu đời và phổ biến nhất trong lịch sử thời trang. Mùa thu-đông 2017-2018, kẻ ca-rô xuất hiện với tần suất dày đặc ở hầu hết mọi thứ, từ áo khoác đến suit, có thể mặc ngoài áo nịt hay áo len...

Thời trang thu-đông 2017-2018 cũng chứng kiến sự trở lại của màu đỏ tươi nóng. Màu này xuất hiện ở từ quần áo đến phụ kiện, giày dép, đặc biệt là những đôi boots cao. Ngoài sự nổi bật vốn có, sức nóng của màu đỏ sẽ đánh tan cái lạnh lẽo của mùa đông, mang đến cho các tín đồ thời trang vẻ ngoài rạng rỡ.

VŨ HOÀI ANH