Để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội, tạo không khí vui tươi, hòa đồng, đoàn kết trong đơn vị, những năm qua, Lữ đoàn 131 rất chú trọng phát triển phong trào văn hóa-văn nghệ quần chúng, trong đó có hát karaoke. Và cứ đến ngày nghỉ cuối tuần, các chiến sĩ của lữ đoàn lại háo hức mong chờ buổi hát karaoke tập thể như đón "cơn gió mát" xua tan mệt mỏi, căng thẳng, nạp năng lượng chuẩn bị cho một tuần mới.

Buổi tối thứ bảy, Thiếu tá Phạm Tài Bá, Phó chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 131 đến Tiểu đoàn 881 để tham gia buổi hát karaoke cùng chiến sĩ. Ngôi nhà Câu lạc bộ quân nhân với sức chứa 200 chỗ đông vui, nhộn nhịp. Không khí âm nhạc rộn rã, ánh sáng rực rỡ khiến những người có mặt đều cảm thấy hào hứng. Là khách mời nên Thiếu tá Phạm Tài Bá được ưu tiên hát bài đầu tiên trong tiếng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt của cán bộ, chiến sĩ. Rồi lần lượt các chiến sĩ xung phong lên hát. Không khí buổi hát karaoke ở Tiểu đoàn 881 sôi động, lôi cuốn như một lễ hội âm nhạc.

Giọng sôi nổi sau khi hát xong bài đầu tiên, Thiếu tá Phạm Tài Bá chia sẻ: “Môi trường quân sự giờ giấc quy định chặt chẽ, cường độ huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ cao, hao tổn nhiều thể lực... nên ngày nghỉ cuối tuần thực sự là thời gian bổ ích để bộ đội thư giãn, hồi phục thể lực, lấy lại tinh thần, năng lượng, chuẩn bị cho tuần hoạt động mới. Việc tổ chức cho đơn vị vui chơi, ca hát tập thể cũng tạo điều kiện để bộ đội phát huy sở trường cá nhân, có không gian để cán bộ, chiến sĩ giao lưu, gần gũi, hiểu nhau hơn. Vận dụng theo Thông tư số 138/2020/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, cấp đại đội một tuần tổ chức hát karaoke một lần vào ngày nghỉ cuối tuần, cấp tiểu đoàn một tháng tổ chức một lần. Tuy nhiên, căn cứ tình hình nhiệm vụ của đơn vị, lịch tổ chức hát karaoke tập thể cũng có thể thay đổi".

Do vậy, để bộ đội chủ động, tạo thành nền nếp, món ăn tinh thần thường xuyên, Lữ đoàn 131 chỉ đạo việc tổ chức hát karaoke cấp đại đội, tiểu đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể, đưa vào kế hoạch tuần, kế hoạch tháng và phân công cán bộ phụ trách. Để nâng cao chất lượng tổ chức, hấp dẫn bộ đội tham gia, bên cạnh những vật tư được trang bị theo quy định, Lữ đoàn 131 đã chủ động đầu tư, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ hát karaoke cũng như các hoạt động văn hóa-văn nghệ của đơn vị. Từ nguồn quỹ, đơn vị xây dựng hai ngôi nhà Câu lạc bộ quân nhân theo mô hình nhà chân cao mà Lữ đoàn 131 đã thi công trên đảo, với sức chứa 200 và 500 chỗ ngồi; trang bị thêm màn hình ti vi, dàn âm thanh hiện đại... với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Lữ đoàn 131 thường xuyên tổ chức hội thi văn nghệ thu hút đông đảo bộ đội tham gia.

Bên cạnh việc đầu tư nâng cao chất lượng âm thanh, hình ảnh phục vụ hát karaoke, chỉ huy Lữ đoàn 131 rất chú ý đến việc chọn lựa bài hát có nội dung phù hợp với bộ đội. Đại tá Ngô Văn Đức, Chính ủy Lữ đoàn 131 cho rằng: "Hát karaoke trong quân đội không phải là hoạt động giải trí đơn thuần mà là một hoạt động tập thể mang tính đồng đội cao. Nội dung ca từ của bài hát tác động trực tiếp vào nhận thức, tâm lý, tư tưởng của bộ đội nên có ảnh hưởng tới không khí, tinh thần chung của đơn vị. Vì vậy, khi tổ chức hát karaoke phải được tiến hành chặt chẽ, có cán bộ phụ trách, lựa chọn ca khúc phù hợp". Được biết, ở Lữ đoàn 131, mỗi buổi hát karaoke tập thể, ưu tiên hàng đầu là những bài hát quy định trong quân đội. Tiếp đó là những ca khúc cách mạng, bài hát thể hiện tình yêu biển, đảo, yêu quê hương đất nước. Ngoài ra, để tạo không khí sôi động, tươi trẻ, những ca khúc nhạc trẻ có ca từ lành mạnh, đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc cũng được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 131 lựa chọn.

Để tạo nên điểm nhấn phong trào, vào dịp Tết hoặc các ngày lễ kỷ niệm, đơn vị thường tổ chức cuộc thi hát karaoke ở các cấp. Cũng từ phong trào hát karaoke, Lữ đoàn 131 đã nuôi dưỡng và phát huy tinh thần yêu âm nhạc, ca hát của bộ đội; thành lập được các câu lạc bộ văn nghệ, hoạt động văn nghệ quần chúng được đẩy mạnh và cũng từ đó, nhiều hạt nhân văn nghệ được phát hiện, bồi dưỡng. Năm 2020, tổ khúc “Mẹ và chiến sĩ Hải quân”, gồm 3 tiết mục: "Lính Trường Sa", "Môi gần giữa đảo xa", "Biển bình yên con về bên mẹ" (thơ Thiếu tá Phạm Tài Bá, nhạc Đại úy QNCN Nguyễn Duy Kỳ) của Lữ đoàn 131 tham gia Cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 21 và đoạt giải nhì trong lĩnh vực văn học-nghệ thuật. Kết quả đó một phần được bắt nguồn từ hoạt động văn hóa-văn nghệ, những buổi hát karaoke ở đơn vị.

Phong trào hát karaoke ở Lữ đoàn 131 dần trở thành một mô hình hoạt động giải trí, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội được các cơ quan chức năng và lãnh đạo Quân chủng Hải quân đánh giá cao. Tiếp tục phát triển phong trào hát karaoke trong đơn vị, Đại tá Ngô Văn Đức cho rằng: "Để bộ đội yêu thích thật sự mỗi buổi hát karaoke do đơn vị tổ chức, chỉ huy Lữ đoàn 131 yêu cầu các đơn vị tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức. Có thể lồng ghép với các hoạt động sinh hoạt tập thể như sinh nhật đồng đội, trong các hoạt động vui chơi tập thể... tránh sự lặp lại nhiều lần tạo cảm giác nhàm chán. Tuy mỗi cá nhân có năng khiếu, khả năng ca hát khác nhau nhưng đơn vị xây dựng cho bộ đội tác phong mạnh mẽ, hòa đồng, khơi gợi khả năng của từng cá nhân. Trên tinh thần ca hát thoải mái, vui vẻ để thực hiện nhiệm vụ và xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh”.  

PHẠM TUẤN