Thế rồi bất ngờ gần đây, Nguyễn Hồng lần lượt ra mắt hai tập thơ khá ấn tượng. Đó là tập “Ví dụ anh” (NXB Hội Nhà văn, năm 2016) và “Em đàn bà vậy thôi” (NXB Hội Nhà văn, năm 2018). Ngoài ra, Nguyễn Hồng còn có thơ in chung trong nhiều tập thơ và đăng lẻ trên nhiều tờ báo, tạp chí ở Trung ương và các địa phương...

Năm 2016, một nhà thơ khá nổi tiếng đã viết về Nguyễn Hồng trên Báo Nhân Dân: “Thơ Nguyễn Hồng nũng nịu, đa đoan, không chú ý nhiều tới lập tứ mà để cho tình cảm tự dẫn dắt ngôn ngữ, nên tuy chưa có nhiều bài hay nhưng lại thường kỳ ngộ những câu thơ hay...”. Mới đây, nhân giới thiệu chùm thơ mới của Nguyễn Hồng, Báo điện tử Vanvn.net của Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét: “Thơ Nguyễn Hồng nhẹ nhàng, đằm thắm rất... truyền thống, đôi khi hơi lỏng về cấu tứ, đôi khi chữ và nghĩa đuổi bắt nhau mông lung... nhưng đó lại chính là thế mạnh của thơ Nguyễn Hồng, bởi ấy là khi những xao xuyến nội tâm, những góc khuất tâm hồn của người thơ 8X này được bộc lộ chân thành nhất...”.

Ấy là những câu chữ nhận xét trên mặt báo, còn... ngoài đời thì trong một cuộc đàm luận về văn chương của các cây bút trẻ, nhà văn Trần Nhương-một “lão làng” trong cả hai lĩnh vực thơ và văn xuôi, đồng thời là một “cây cọ” cũng khá nổi tiếng-thì nhận xét về Nguyễn Hồng một câu ngắn gọn: “Đúng là gấy Nghệ!”.

Thì ra là vì ông Trần Nhương đang nợ cô “gấy” (gái) xứ Nghệ này một câu đối rất hóc búa. Ấy là vào dịp 27-7-2018, Trần Nhương cùng đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam vào Nghệ An dự buổi giới thiệu tập truyện ký “Thánh ca Truông Bồn” của nhà văn Trần Huy Quang vừa được giải thưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Gặp lại người thơ 8X, ông Trần Nhương cứ loay hoay giữa “chú” và “anh”, bởi tuy “nhà thơ không có tuổi” nhưng trường hợp này thì... chênh lệch quá! Không ngờ người thơ 8X “gỡ bí” cho “U.80” bằng một lời khoe rất hồn nhiên: “Tấm ảnh em chụp chung với anh Trần Nhương ở Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc hồi ấy, bố em cứ khen là rất đẹp đôi!”.

Được nhời như cởi tấm lòng, “U.80” hớn hở: “Thế à? Ngày mai em dẫn anh về thăm cụ nhà nhé!”.

Người thơ 8X kêu lên: “Bố em mất mấy năm rồi! Để em làm mối mẹ em cho. Anh mà gặp mẹ em là mê ngay!”.

Như là người bất ngờ bước hụt, nhưng “U.80” kịp trấn tĩnh lấy lại thăng bằng: “Ừ nhé, ngày mai dẫn anh về thăm mẹ em...”.

Không ngờ người thơ 8X tuyên bố:

- Nhất trí! Nhưng anh phải đối được vế đối của em đã: “Em Nguyễn Hồng mặc áo xanh, chụp ảnh với anh đầu bạc”.

Quả là một vế đối hóc búa, vì có tới 3 màu sắc “hồng, xanh, bạc” và cặp đại từ nhân xưng em-anh. Nhà văn lão luyện nhăn trán nhíu mày suy nghĩ một lúc rồi đưa cả hai tay lên trời:

- Đúng là... gấy Nghệ! Xin đầu hàng!

TUYÊN HÓA