Còn với những người làm báo, sinh viên báo chí thì âm nhạc là nguồn năng lượng tinh thần không thể thiếu trong hành trình sáng tạo các tác phẩm báo chí.

Đa sắc, sáng tạo như nhà báo

Hằng ngày, họ là những chú ong thợ bận rộn với những tin, bài, tỉ mẩn từng câu chữ trên mặt báo, chắt lọc từng thước phim tốt nhất để mang đến công chúng, bạn đọc. Thế nhưng hôm nay, họ lại bận rộn với việc lên sân khấu, làm quen với ánh đèn, xiêm áo, trang điểm... Không khí đêm chung kết xếp hạng và trao giải Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo mở rộng lần thứ VI-năm 2018 đã “xôm” hẳn lên...

leftcenterrightdel
Tiết mục “Từ Làng Sen” của Chi hội Nhà báo Báo Nông thôn ngày nay

Nhanh nhẹn, duyên dáng với giọng nói đậm chất Huế, nhà báo Nguyễn Thị Thùy Trang đến từ Chi hội Nhà báo Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thừa Thiên-Huế được mọi người chú ý. Vì khá lâu chị mới ra Hà Nội và hát trên sân khấu Nhà hát Lớn nên mọi công tác chuẩn bị của Thùy Trang sớm hơn so với các thí sinh khác. Thùy Trang cho hay: “Hằng ngày, tôi đi sản xuất chương trình, biên tập chương trình, trong đó có những chương trình như: Ca Huế, thơ, các sự kiện văn hóa... Hôm nay, chính mình lại là người trong cuộc, được hát dưới ánh đèn sân khấu, tôi lại phải nghĩ hát, diễn xuất thế nào cho đạt được nghệ thuật mang đến người xem và để cho đồng nghiệp ghi hình. Nhập những vai này, tôi chắc chắn đội ngũ nhà báo chúng ta sẽ hiểu thêm về âm nhạc, sau này trên mỗi trang viết, mỗi tác phẩm sẽ sáng hơn”. Với các tác phẩm chầu văn đặc sản của văn hóa Huế như: “Cảnh đẹp Cố đô” ở vòng bán kết và “Huế trọn nghĩa tình” trong đêm chung kết, Thùy Trang đã hoàn toàn chinh phục được khán giả bởi chị đã đem đến cho người xem một không gian âm nhạc đậm nét Huế.

Đến với hội thi, công chúng còn thấy sự đa sắc về văn hóa, phong phú về thể loại và đặc biệt sáng tạo trong cách thể hiện của những người làm báo. Gần như mỗi đơn vị tham gia là mỗi thể loại, chất liệu khác nhau. Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng mang đến cho khán giả màu sắc khỏe khoắn, phóng khoáng của núi rừng Tây Nguyên qua tác phẩm “Nồng nàn cao nguyên” bằng sự hiệp đồng ăn ý về diễn xuất và chất giọng của hai nhà báo Kapou Diễm - K’Thủy. Liên chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam mang đến sự vui vẻ, hứng khởi, sáng tạo qua màn hát múa, minh họa đạo cụ trong liên khúc dân ca 3 miền: “Trống cơm”, “Ru em”, “Lý kéo chài”.  Hơn 6 tháng qua, liên hoan đã thu hút gần 100 tiết mục, tổ chức ở 3 khu vực: Hải Phòng, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các tiết mục tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, con người, thể hiện tình yêu của tuổi trẻ và tình yêu với nghề báo.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao giải nhì tặng thí sinh Đặng Thị Nguyệt (Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội)

Chuyện của giới không chuyên

Bạn xem truyền hình nhiều người đã quen thuộc với thí sinh Đặng Thị Nguyệt đến từ Liên chi hội Nhà báo Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội. Nghe Nguyệt hát ngỡ như bắt gặp một giọng hát chuyên nghiệp nào đó ở thời sung mãn nhất: Trẻ khỏe, giọng hát dày, truyền cảm. Ở đêm chung kết xếp hạng và trao giải, người nghe như lặng đi khi chị cất lên giọng truyền cảm đến da diết hát về người Anh hùng La Thị Tám trong tác phẩm “Người con gái sông La” (nhạc Doãn Nho). Hằng ngày, Nguyệt bận rộn với công việc của một phát thanh viên, thư ký hội đồng nghiệm thu ở Phòng Thư ký biên tập. Nhưng hễ cơ quan có hoạt động về văn nghệ là Nguyệt xung phong tham gia, góp sức mình xây dựng đơn vị có hoạt động văn hóa văn nghệ hiệu quả, bổ ích...

Trong đêm chung kết, người xem cũng cảm nhận được sự rực lửa, nóng bỏng, đắm say và kỹ thuật âm nhạc của thí sinh Nguyễn Minh Châu đến từ Liên chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, khi chị thể hiện ca khúc “Mái đình làng biển” (Nguyễn Cường).  Công việc của chị khá bận rộn, nhưng với chị, hát để thỏa lòng đam mê, tiếng hát sẽ khơi thông, kích hoạt sự sáng tạo trong công việc.

Được chọn vào đêm chung kết và trao giải, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho tiết mục “Người Hà Nội” của thí sinh Nguyễn Hồng Nhung (Báo Đại biểu Nhân dân); trao hai giải nhì cho hai tiết mục: “Người con gái sông La” của thí sinh Đặng Thị Nguyệt (Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội) và tiết mục chầu văn “Huế trọn nghĩa tình” của thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang (Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thừa Thiên-Huế); trao 2 giải ba, 5 giải khuyến khích và các giải phụ như: “Giọng hát đặc biệt nhất”, “Trình diễn ca khúc cách mạng hay nhất”, “Hát dân ca hay nhất”...

Đam mê, hát để cho mình, hát để dâng đời, Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo mở rộng lần thứ VI-năm 2018 đã tạo ra sân chơi thiết thực, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người làm báo, các biên tập viên, sinh viên báo chí, vừa tạo được sức mạnh văn hóa văn nghệ với tinh thần đoàn kết giữa những người làm báo trên cả nước.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH