Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Danh, Trưởng phòng Khoa học quân sự, Học viện Hải quân:
 Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực

leftcenterrightdel
 Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Danh. 


Thực tế công tác tại Học viện Hải quân cho thấy, nhu cầu nghiên cứu, học tập của cán bộ, giảng viên, học viên là rất lớn. Những kiến thức được truyền thụ từ giảng viên đến học viên chủ yếu thông qua việc nghiên cứu tài liệu và kinh nghiệm thực tiễn của người dạy. Vì vậy, trung tâm học liệu là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để cán bộ, giảng viên, học viên tra cứu, nhất là các lĩnh vực chuyên ngành quân sự, hải quân, không mang tính chất phổ biến rộng rãi. Trên thực tế, vẫn còn một số cán bộ, giảng viên của học viện ít thực tiễn, kinh nghiệm, chưa có nhiều sự trải nghiệm với bộ đội ở đơn vị cơ sở. Cùng với chủ trương của trên tạo điều kiện để cán bộ, giảng viên đi thực tế ở đơn vị cơ sở thì việc liên kết thư viện số giữa các học viện, nhà trường, cơ sở đào tạo với các đơn vị là một xu hướng tích cực, mang tính cấp thiết. Để thực hiện tốt điều này cần giải quyết hai vấn đề, đó là: Con người và kinh phí đầu tư tài nguyên, cơ sở hạ tầng.

Đối với cán bộ, nhân viên trực tiếp khai thác, vận hành phải được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng làm chủ công nghệ khi tiếp cận với công nghệ thông tin, các trang thiết bị hiện đại, hiểu biết sâu về các nội dung để hướng dẫn bạn đọc. Bên cạnh đó còn tìm hiểu nhu cầu của bạn đọc cần tìm kiếm những nội dung nào để tham mưu với cấp trên, kết nối với các đơn vị bạn, thuận tiện cho tìm kiếm. Về phía đơn vị được liên kết, không chỉ đào tạo, bồi dưỡng con người làm chủ công nghệ mà phải hiểu việc, biết việc, thu thập những thông tin từ đơn vị cơ sở để số hóa, đưa các thông tin, tài liệu lên tài nguyên mạng.

Số hóa, liên kết thư viện thông minh đòi hỏi về trang thiết bị, cơ sở vật chất, kinh phí vận hành là điều tất yếu. Song cần phải có chủ trương đầu tư dài hơi và nâng cấp thường xuyên hệ thống dữ liệu, tránh việc đầu tư lớn ở giai đoạn ban đầu nhưng đến giai đoạn duy trì hoạt động, khai thác, bảo quản, sửa chữa thì nguồn bảo đảm lại hạn chế. Ngoài ra cũng cần xem xét, quan tâm hỗ trợ lực lượng trực tiếp làm việc trong môi trường đặc thù, chịu trách nhiệm vận hành, hướng dẫn khai thác sử dụng cho bộ đội. Được như vậy, hệ thống dữ liệu số hóa sẽ nhanh chóng theo kịp sự phát triển của nhu cầu thông tin, khoa học công nghệ, việc liên kết thư viện số ở các đơn vị sẽ phát huy tốt ý nghĩa và giá trị; đồng thời có thể xem xét giảm biên chế mà vẫn bảo đảm nhu cầu được phục vụ ngày càng tăng, để ưu tiên bố trí nhân lực thư viện cho các nhiệm vụ khác.

Đại úy Lê Trọng Định, Phụ trách Chủ nhiệm Nhà văn hóa, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3Cần tránh lãng phí

leftcenterrightdel
Đại úy Lê Trọng Định. 


Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị các cấp trong sư đoàn thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các hoạt động thư viện, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh; bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn sách, báo, tạp chí; thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp, xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách, định hướng việc tiếp cận thông tin trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, hoạt động quân sự, quốc phòng, an ninh; nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Qua đó nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hiện nay, mặc dù thư viện, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh của đơn vị vẫn thường xuyên đón cán bộ, chiến sĩ đến đọc sách, báo, nghiên cứu nhưng do đặc thù đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cùng nhiều nhiệm vụ đột xuất khác nên công năng của các thiết chế này chưa được khai thác tối đa. Tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ tham gia nghiên cứu, đọc sách chưa nhiều. Việc tiếp cận những thông tin mới của bộ đội chưa kịp thời, nhất là đội ngũ hạ sĩ quan, binh sĩ, đối tượng không được tiếp cận nhiều với mạng internet. Chính vì vậy, việc liên kết thư viện số, phát triển phòng đọc điện tử với các đơn vị sẵn sàng chiến đấu cần có thời gian khảo sát, nghiên cứu sâu hơn nữa, bởi nhu cầu khai thác của từng đối tượng, tránh hiện tượng triển khai xong nhưng sử dụng không hết, khả năng khai thác hạn chế, gây lãng phí. Thiết nghĩ, đối với những đơn vị này cần đầu tư hệ thống máy tính kết nối internet, phục vụ quá trình tra cứu, cập nhật thông tin như một nhu cầu thiết yếu trong thời gian giờ nghỉ, ngày nghỉ. Ngoài ra cần phát huy hiệu quả các thiết chế, trang bị phòng đọc, thư viện hiện có với các đầu sách, báo phù hợp để phục vụ nhu cầu thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục, phục vụ quá trình học tập, công tác và thực hiện nhiệm xây dựng cơ quan, đơn vị.

VŨ DUY HIỂN (thực hiện)