Anh Hồ Văn Thảo là Bí thư chi đoàn bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo. Thu nhập gia đình anh chủ yếu dựa vào làm nương rẫy, làm mướn, lại thêm hai con nhỏ nên đời sống còn nhiều khó khăn. Một lần, anh Thảo nói với Văn:

- Mình thì còn trẻ, sức có, làm việc gì cũng được nhưng tìm không ra việc nên cuộc sống khó khăn quá Văn ơi.

- Nếu giờ bảo anh Thảo chăn nuôi anh có làm không?-Văn hỏi.

- Nhưng giờ biết nuôi con gì? Thảo tò mò - Lấy tiền, lấy con giống mô mà nuôi, Văn hay đùa.

- Văn đang kêu gọi các mạnh thường quân, công ty, doanh nghiệp hỗ trợ vốn, mua bò tặng bà con, một nhà hai con. Thảo có tình nguyện là người đầu tiên thực hiện mô hình này không?

- Có chứ, rứa thì tốt quá, Văn cho Thảo bò đi, Thảo bảo đảm nuôi tốt- Thảo hồ hởi.

leftcenterrightdel
Đại úy Lê Thừa Văn đến từng hộ dân tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Thế là gia đình Thảo trở thành hộ đầu tiên nhận hai con bò trong mô hình “Bò giống cho người nghèo” của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo mà Đại úy Lê Thừa Văn đề xuất. Ngày nhận được bò, anh Thảo rất vui, chăm chút rất cẩn thận. Được Văn và cán bộ thường xuyên thăm hỏi, hướng dẫn kinh nghiệm nuôi bò, đến nay, đàn bò của anh Thảo đã được 5 con và hứa hẹn tiếp tục sinh sôi. Từ năm 2019 đến nay, đồn đã hỗ trợ cho bà con trên địa bàn hơn 60 con bò và 150 con dê từ mô hình “Bò giống cho người nghèo”, “Nuôi dê chuồng” do Văn đề xuất.

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, đó là phương châm mà Văn hay bất cứ chiến sĩ biên phòng nào cũng thấm nhuần. Đợt lũ lịch sử cuối năm 2020, trời mưa lớn nhiều ngày, nước lũ xối xả ngập nhiều nhà dân trên địa bàn. Lê Thừa Văn cùng đồng đội nhiều ngày dầm mình trong mưa lũ để đưa bà con đến nơi an toàn. Nhà của già làng Hồ Thanh Bình, bản Ca Tăng bị tốc mái hoàn toàn. Khi Văn và đồng đội đến, già làng vẫn ở đó, trời vẫn đang mưa, nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Văn đã nhanh chóng đưa già làng đến chỗ an toàn, báo cáo đơn vị hỗ trợ vật liệu và huy động anh em sử dụng vật liệu tại chỗ dầm mưa từ trưa đến hơn 8 giờ tối để dựng lại nhà cho già làng. Thiên tai qua đi nhưng gặp ai già làng Bình cũng nhắc đến chuyện Văn và đồng đội đã đến giúp đỡ gia đình trong lúc khó khăn nhất. Văn được già làng Bình nhận làm con nuôi, già nói quý Văn như con đẻ, quý hơn cả tiền bạc. Mới đây, khi nghe tin Văn chuẩn bị cưới vợ sau hai lần hoãn đám cưới vì thực hiện nhiệm vụ, nhiều bà con đã nhận sẽ gửi rau, sắn, trứng giúp bộ đội Văn lo lấy vợ.

Văn chia sẻ, để làm tốt nhiệm vụ, phải thực sự vì dân, gần dân, sát dân, nghe được dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin. Hiểu điều đó, ngay từ khi mới về đơn vị công tác, Lê Thừa Văn đã dành nhiều thời gian học tiếng dân tộc Pa Cô, Vân Kiều. Thế rồi dần dần, từ không nghe được tiếng của bà con, Văn đã có thể giao tiếp hằng ngày với đồng bào trên địa bàn. Từ chưa hiểu đời sống, phong tục tập quán, Văn đã kiên trì cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con... Qua đó hiểu hơn về điều kiện, thói quen cũng như tâm tư, nguyện vọng của bà con. Mọi việc cũng vì thế mà thuận lợi hơn.

Lê Thừa Văn là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên quân đội năm 2020 vừa được tôn vinh.

HOÀNG DƯƠNG