Tháng 5-2015, Á hậu Hoàng My tham dự một cuộc thi nổi tiếng thế giới-VNG Ironman 70.3-tại Đà Nẵng. Cuộc thi theo hình thức tiếp sức bao gồm 3 mục: 1,9km đường bơi tại một bãi biển, 90km đường xe đạp ven biển và 21km đường chạy bộ. Đội của Hoàng My bao gồm: Kình ngư Quang Bảo, tình nguyện viên Biên Thùy và cô. Á hậu Hoàng My được giao “trách nhiệm” chạy 21km.

leftcenterrightdel
Hoàng My tại Cuộc thi Vietnam Mountain Marathon 2015. Ảnh do nhân vật cung cấp

Để vượt qua cuộc thi, Hoàng My tập luyện 6 ngày/tuần, 70-80 phút/ngày, trong đó ba ngày tập thể lực và tốc độ với David Greenfield, một chuyên gia có tiếng ở Philippines, một ngày chạy 10-21km, hai ngày tập cơ bụng, bơi lội, nhảy múa, gym... Cuộc thi này là lần đầu tiên Hoàng My chạy 21km nên cô gặp nhiều khó khăn, nhất là điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt. Người đẹp lúc nào cũng ở trong tình trạng ướt sũng nước. Song, may mắn lớn nhất của Hoàng My và các thành viên trong đội là không bị sự cố gì, trong khi có khá nhiều vận động viên phải bỏ cuộc vì chuột rút hoặc ngất xỉu do quá sức. Kết quả, Hoàng My hoàn tất phần thi 21km trong 2 giờ 54 phút. Quang Bảo 30 phút 42 giây về nhì trong hạng mục tiếp sức. Biên Thùy đạp xe 3 tiếng 14 phút. Tổng thời gian cả đội 6 tiếng 46 phút 32 giây, đứng thứ 15 chung cuộc.

Ngay sau VNG Ironman 70.3, Hoàng My tiếp tục đến với cuộc thi marathon vượt núi tại Sa Pa, Vietnam Mountain Marathon 2015. Đây cũng là một trong những cuộc thi khắc nghiệt nhất thế giới, thu hút gần 1.000 vận động viên đến từ 45 quốc gia. Á hậu Việt Nam 2010 đăng ký chặng đua 21km vượt núi với mong muốn chinh phục một trong những nơi có địa hình khắc nghiệt của châu Á.

Cung đường Sa Pa khó khăn hơn nhiều so với Đà Nẵng, đòi hỏi các vận động viên phải nỗ lực nhiều. Vì thế, ngay từ khi đăng ký tham gia cuộc đua, Hoàng My hạn chế dùng thang máy, tận dụng mọi địa hình thang bộ hoặc leo hàng chục tầng lầu để rèn thể lực, giữ cường độ và sức dẻo dai.

Bắt đầu hành trình Cuộc thi Vietnam Mountain Marathon 2015 thì trời mưa. Hoàng My phải leo qua hai quả núi với nhiều đoạn đường dốc, trơn trượt. Xuất phát lúc 8 giờ 30 phút, đến khoảng 15 giờ 30 phút, Hoàng My cán đích trong sự cổ vũ và quan tâm của nhiều người. Sau này cô chia sẻ: “Nhiều lúc trên đường đua, tôi muốn từ bỏ vì kiệt sức, hai chân như không phải là của mình. Nhưng khi nhìn sang hai bên đường thấy người dân tộc gùi hàng, địu con, họ vẫn thoăn thoắt xuống chợ, thậm chí đi cả 40km, tôi cảm thấy có động lực để đi tiếp”.

Vietnam Mountain Marathon 2015 còn gặt hái được một điều có ý nghĩa hơn. Cuộc thi đã nhận được 200 triệu đồng ủng hộ cho Quỹ “Phẫu thuật nụ cười” mà Hoàng My đang làm đại sứ. Số tiền này được dùng để phẫu thuật cho trẻ em sứt môi, hở hàm ếch ở Lào Cai và trẻ em nghèo vùng cao.

Tròn một tháng sau Cuộc thi Vietnam Mountain Marathon 2015 cũng là lúc Hoàng My tạm biệt ba mẹ, anh chị, bạn bè, trả lại nhà cửa, cho đi tất cả quần áo, đồ đạc và xách va li sang Israel. Đúng như hình dung khi còn ở Việt Nam, đến Israel, Hoàng My đã trải qua những ngày cô đơn, phải làm mọi thứ một mình và trải qua những tình huống sợ hãi. Thế nhưng cô hòa nhập rất nhanh với cuộc sống mới. Và Hoàng My lại tiếp tục chinh phục các thử thách mới với những cuộc chạy vượt sa mạc, địa hình đồi núi, trong đó có các ngọn núi nổi tiếng ở Ein Gedi, Masada…

Hoàng My (tên đầy đủ là Vũ Thị Hoàng My), sinh năm 1988 tại Đồng Nai, là Á hậu thứ nhất Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010. Cô là đại diện đầu tiên tham dự hai cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh: Hoa hậu Hoàn vũ 2011 và Hoa hậu Thế giới 2012. Cô từng là sinh viên Khoa Thiết kế đa truyền thông, Trường Đại học RMIT Việt Nam, là cử nhân nghệ thuật chuyên ngành làm phim tại Học viện Điện ảnh New York, Mỹ. Hoàng My là một trong 7 thành viên Ban giám khảo chính của Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

HẢI ĐĂNG