Có tên trong hiệp hội này là một vinh dự to lớn đối với mỗi nhà thiết kế trên phạm vi toàn cầu. Bởi lẽ, những yêu cầu, điều kiện của hiệp hội cực kỳ khắt khe, chỉ dành cho những nhà thiết kế hàng đầu thế giới. Bản thân thương hiệu thời trang XUAN của Xuân Thu Nguyễn được sánh ngang với các thương hiệu nổi tiếng như: Armani, Elie Saab, Versace, Valentino Béatrice Demulder Ferrant, Hervé L. LeRoux, Iris van Herpen, Julien Fournié, Maison Rabih Kayrouz, Rad Hourani, Ralph & Russo…

leftcenterrightdel
Nhà thiết kế Xuân Thu Nguyễn.

Xuân Thu Nguyễn sinh ra tại Việt Nam và lớn lên tại Hà Lan, trong một gia đình chuyên làm nghề thủ công truyền thống. Tại quê hương thứ hai, cha mẹ cô thành lập một công ty dệt. Truyền thống gia đình đã ảnh hưởng lớn đến Xuân Thu Nguyễn, thôi thúc cô theo đuổi sự nghiệp một nhà thiết kế. Vì thế, Xuân Thu Nguyễn đã quyết định theo học Học viện Charles Montaigne danh tiếng ở Amsterdam. Tốt nghiệp năm 1999, năm 2000, thương hiệu thời trang XUAN của cô đã ra đời. Kể từ đó, các thiết kế của Xuân Thu Nguyễn dần dần chinh phục các không gian triển lãm ở những kinh đô thời trang lớn như Paris, New York và Milan. Giai đoạn đầu, XUAN là thương hiệu được biết đến với những trang phục mang tính ứng dụng cao. Xuân Thu Nguyễn từng chia sẻ: “Lớn lên trong một gia đình có truyền thống may mặc, từng bộ trang phục đều do tôi thiết kế và được làm thủ công một cách tỉ mỉ. Tôi thích sự cổ điển hơn là chạy theo xu hướng”.  Thế rồi, có bao nhiêu tiền là Xuân Thu Nguyễn đều đầu tư cho những thiết kế của mình. Kể cả những lúc trong túi chỉ còn đúng 5 euro, cô vẫn tìm cách xoay xở để có thể cho ra những thiết kế mới. Năm 2008, Xuân Thu Nguyễn trình bày bộ sưu tập haute couture (thời trang cao cấp) đầu tiên trong Tuần lễ thời trang Paris. Vào tháng 1-2017, cô giới thiệu bộ sưu tập couture mùa xuân năm 2017 với tư cách thành viên của Hiệp hội thời trang cao cấp haute couture Pháp. Và rồi, với phong cách đậm chất thơ của mình, Xuân Thu Nguyễn đã 3 lần chinh phục được sự kỹ tính của Hiệp hội thời trang cao cấp haute couture Pháp. Cứ mỗi mùa, Hiệp hội thời trang cao cấp haute couture Pháp lại cử người đến để đánh giá thương hiệu và bộ sưu tập. Để được trình diễn, một thương hiệu phải có xưởng may đặt tại Paris, mỗi xưởng gồm ít nhất 20 nhân công và mỗi bộ sưu tập gồm ít nhất 35 mẫu thiết kế dành cho ban ngày và ban đêm, được thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. “Niềm vinh dự và tự hào vì được là nhà thiết kế gốc Việt đầu tiên trình diễn ở Tuần lễ thời trang haute couture vẫn còn đọng lại trong tôi đến tận ngày hôm nay”, Xuân Thu Nguyễn chia sẻ. Cùng đó, những bộ trang phục mang thương hiệu XUAN đã xuất hiện trên hầu hết các trang tạp chí lớn trên thế giới. Trên tạp chí Vogue của Pháp, Xuân Thu Nguyễn đã có một tệp thông tin riêng cùng toàn bộ thiết kế của cô.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Một số thiết kế của Xuân Thu Nguyễn. Ảnh: Xuan Paris

Xa xứ từ nhỏ, nhưng với Xuân Thu Nguyễn, “Việt Nam chính là mảnh đất nơi tôi sinh ra. Sống và làm việ̂c trong văn hóa phương Tây, nhưng trong tiềm thức, tôi vẫn kế thừa các giá trị gốc rễ Việ̂t Nam”. Trong thời trang, cô đã sử dụng rất nhiều loại lụa V̂iệt Nam thu thậ̂p được trong các dịp về thăm quê. Năm 2017, Xuân Thu Nguyễn đã về tham dự Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam mùa xuân-hè. Theo đánh giá của ban tổ chức, sự xuất hiện của Xuân Thu Nguyễn đã trở thành một nguồn động viên, khích lệ lớn lao và truyền cảm hứng cho những người đang theo đuổi sự nghiệp thời trang ở Việt Nam. Sự nghiệp của cô là một tấm gương để những nhà thiết kế trẻ noi theo.

NGÔ ANH PHƯƠNG