Giữa vùng đất mênh mông cát trắng, “nắng như rang, gió như phang”, Khu du lịch sinh thái sen Caraih tại thôn Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước tựa chốn bồng lai thơm mát, ngọt lành, xua tan cơn khát cùng bao nỗi mệt nhọc của du khách khi đến với “tiểu sa mạc” Ninh Thuận. Tác giả và cũng là chủ nhân của khu du lịch hiện nay là thầy giáo trẻ người dân tộc Chăm Quảng Ngọc Nhiên, sinh năm 1987, giáo viên bộ môn Toán-Tin Trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Phước). “Mình sinh ra, lớn lên trên mảnh đất này. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, mình về quê dạy học. Cánh đồng này trước đây gia đình mình và bà con trong làng trồng lúa nhưng thu nhập thấp nên gia đình chuyển sang trồng sen lấy củ và hạt bán cho thương lái. Vào mùa hoa, thấy sen nở quá đẹp, mình bèn suy nghĩ làm sao phát triển và bán được các sản phẩm từ sen, làm sao để giới thiệu vẻ đẹp này đến với những người yêu sen? Vì thế mình quyết định xây dựng nơi đây thành khu du lịch sinh thái phục vụ du khách. Trong tiếng Chăm, Caraih cũng có nghĩa là sen”, anh Quảng Ngọc Nhiên chia sẻ.

leftcenterrightdel
Mùa sen Caraih.

Khi bắt tay thực hiện ý tưởng, với Nhiên, tất cả chỉ là con số không: Không kinh nghiệm, không tài chính... nhưng may mắn anh nhận được sự ủng hộ từ những người thân trong gia đình, đặc biệt người anh trai đang làm nghiên cứu sinh tại Australia đã hỗ trợ Nhiên rất nhiều trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt là khâu thiết kế website, lập fanpage, lựa chọn hình ảnh, biên tập nội dung, giới thiệu, quảng bá dự án trên internet, mạng xã hội.

Đến với Khu du lịch sen Caraih, khách được trải nghiệm nghề trồng sen, thưởng thức vẻ đẹp của sen và các sản phẩm chế biến từ sen như nộm, xôi, rượu, trà. Cùng với đó là những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Chăm thông qua các màn dân ca, dân vũ, trang phục, ẩm thực do chính người dân địa phương thể hiện. Ở địa phương mà các sản phẩm du lịch còn khá đơn điệu như Ninh Thuận thì sự ra đời của Khu du lịch sen Caraih thực sự là “điểm nhấn” đặc sắc, giúp du khách có thêm sự lựa chọn hấp dẫn về với vùng đất nắng.

Từ quy mô ban đầu khá khiêm tốn, Khu du lịch sinh thái sen Caraih hiện đã mở rộng hơn 1ha với đồng sen, hệ thống nhà hàng, phòng nghỉ, các tiểu cảnh phục vụ nhu cầu vui chơi, chụp ảnh của du khách. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ trồng sen phục vụ du lịch, nhiều gia đình trong thôn cũng chuyển từ trồng lúa sang trồng sen khiến Mỹ Nghiệp giờ đây trở thành làng sen lớn nhất Ninh Thuận với quy mô hơn 5ha. “Mỹ Nghiệp không chỉ có sen, Mỹ Nghiệp còn là nơi bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Chăm với những phương thức cổ xưa vô cùng độc đáo. Đó chính là sự cộng hưởng của vẻ đẹp thiên nhiên và nét văn hóa Chăm mà chúng tôi muốn giới thiệu với du khách bằng tất cả niềm tự hào và sự hiếu khách”, anh Quảng Ngọc Nhiên tự hào chia sẻ.

Bài và ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG