Ý tưởng biến con đường từ Tượng đài Chiến thắng Khe Sanh đến địa bàn xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị) trở thành con đường hoa dã quỳ xuất hiện từ đầu năm 2019, khi ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị có chuyến công tác tại huyện Hướng Hóa. Khi đi qua con đường này, ông nảy ra ý tưởng biến vùng Sa Mù nói riêng và Bắc Hướng Hóa nói chung thành một “tiểu Đà Lạt”. Ông cho rằng: Cần suy nghĩ để trồng hoa dã quỳ dọc  đường Hồ Chí Minh nhánh tây vào các xã phía bắc huyện Hướng Hóa để tạo cảnh quan; phương thức thực hiện là xã hội hóa. Tiếp nhận tinh thần đó, một số nhà báo, nhà giáo, văn nghệ sĩ đang làm việc, sinh sống tại Hướng Hóa, Quảng Trị đã cùng nhau đứng ra lập một ban vận động phát triển con đường hoa dã quỳ ở Bắc Hướng Hóa.

Phía bắc huyện Hướng Hóa là một trong những vùng đất rất thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây hoa dã quỳ, những con đường hoa dã quỳ sẽ làm đẹp thêm và mang lại sự tươi mới cho mảnh đất nơi đây. Phát triển cây dã quỳ trên các cung đường không chỉ làm đẹp trong mắt người dân địa phương, giúp cho người dân nơi đây thêm yêu quý mảnh đất này mà còn tạo sự hấp dẫn với du khách thập phương. Và trong tương lai, cùng với Làng Vây, Sân bay Tà Cơn, thác Chênh Vênh, động Brai…, con đường hoa dã quỳ sẽ tạo nên những tour du lịch hấp dẫn với du khách thập phương. Hướng Hóa sẽ trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn và góp phần vào sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội cho vùng đất từng là tuyến lửa này.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Đức Chính,Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tham gia chương trình trồng hoa dã quỳ của cộng đồng.

Sự khởi nguồn biến cái tiềm năng thành hiện thực. Và hơn thế nữa, một việc làm xã hội hóa được cộng đồng chung sức đã tiếp thêm nguồn lực cho con đường hoa “nở trên chính gương mặt và làn môi” của mỗi người.

Mong muốn tạo cảnh quan làm điểm nhấn để thu hút du khách đến với những di tích và cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp trên Đường Hồ Chí Minh nhánh tây (đoạn qua huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã phát động trồng hoa dã quỳ dọc tuyến đường mang tên Người...

Sau một thời gian chuẩn bị cây giống và gây quỹ để có kinh phí hoạt động, sáng 13-4-2019, ban tổ chức cuộc vận động phát triển con đường hoa dã quỳ đã phát động “Ngày hội xuống giống trồng hoa dã quỳ” tại xã Hướng Phùng (Hướng Hóa).

Ông Nguyễn Đức Chính cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương... đã dự buổi lễ. Ông Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng, Phó ban tổ chức cuộc vận động phát triển con đường hoa dã quỳ cho biết, những năm gần đây, dã quỳ là một trong những loài hoa có sức hút kỳ lạ. Ngay tại Hướng Phùng, khi những cụm bông dã quỳ khoe sắc, vàng rực rỡ ở một số cung đường, nhiều bạn trẻ và khách du lịch khắp nơi đã đến chiêm ngưỡng. Vì vậy, việc trồng và phát triển hoa dã quỳ ở dọc tuyến đường Hồ Chí Minh khu vực Bắc Hướng Hóa sẽ làm đẹp thêm, mang lại sự tươi mới, góp phần phát triển hoạt động du lịch của địa phương, đồng thời phát triển về kinh tế-xã hội trên vùng đất này.

leftcenterrightdel
Những cây dã quỳ đầu tiên được cộng đồng tự nguyện Quảng Trị gieo xuống miền đất lửa.

Nhà báo Lâm Chí Công, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Lao Động khu vực Bắc Trung Bộ đã mạnh dạn trình bày ý tưởng trồng hoa dã quỳ dọc Đường Hồ Chí Minh với ông Nguyễn Đức Chính và nhận được sự ủng hộ.

Sau đó, Ban tổ chức cuộc vận động trồng hoa dã quỳ được thành lập với 4 thành viên. Trong đó, nhà báo Lâm Chí Công làm trưởng ban vận động, thầy giáo Nguyễn Mai Trọng làm phó ban và hai thành viên là anh Nguyễn Khiêm, giám đốc một doanh nghiệp nhỏ tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa và tôi. Bước đầu, các thành viên tự bỏ tiền túi để ươm giống cây dã quỳ. Sau đó, cuộc vận động trồng hoa dã quỳ lan tỏa, nhận được sự đóng góp, hỗ trợ của các mạnh thường quân và các đơn vị đứng chân trên địa bàn.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Đức Chính hy vọng không lâu nữa, những con đường nơi đây sẽ ngập tràn hoa dã quỳ. Sắc vàng của hoa sẽ là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, cũng là niềm tin-niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng ở mảnh đất này. Ông Chính nhắc lại lịch sử về đường Hồ Chí Minh cũng như sự cống hiến máu xương của đồng bào ở vùng đất này trong những năm kháng chiến. Vì vậy, ông Chính kêu gọi các đơn vị, các cá nhân chung tay đóng góp công sức và kinh phí để thực hiện ý tưởng con đường hoa dã quỳ thành hiện thực, để “biến Sa Mù nói riêng và Bắc Hướng Hóa nói chung thành một “tiểu Đà Lạt”, làm điểm đến cho du khách cũng như phát triển kinh tế-xã hội”.

Tại lễ phát động xuống giống trồng hoa dã quỳ, cả nghìn cây hoa được ươm, nảy mầm xanh tốt được trồng dọc đường Hồ Chí Minh. Đặc biệt, cá nhân ông Nguyễn Đức Chính cũng như lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp tham dự buổi lễ đã ủng hộ ban tổ chức kinh phí để thực hiện con đường hoa với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Bài và ảnh: HOÀNG HẢI LÂM