leftcenterrightdel
Thử làm nhà khoa học nhí tại Phòng Công nghệ

Một ngày cuối tuần, trời mưa tầm tã nhưng trong Hội trường Học viện Edufarm, các bác sĩ thú y đến từ Mộc Châu (Sơn La) vẫn say sưa nghe giảng về cách chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp trên bò sữa... Bài giảng của PGS, TS Sử Thanh Long, giảng viên Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đem đến cho các học viên những tiếng cười sảng khoái nhưng cũng không ít thông tin bổ ích về “hoa hậu bò” và như thế nào là một con bò sữa khỏe mạnh... Anh Lê Văn Công, bác sĩ thú y của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu cùng nhiều học viên khác đều cảm thấy rất thú vị, bởi các bài học vừa gần gũi, thiết thực với công việc mình đang làm, nơi đây lại có cảnh quan đẹp, không khí trong lành. Đặc biệt, cách giáo dục của Edufarm là học đi đôi với hành, buổi sáng học lý thuyết, chiều tham quan thực địa và thực hành...

Tọa lạc trên diện tích 4,5ha, Edufarm được thiết kế thành nhiều khu vực tham quan, học tập và trải nghiệm mô hình nông nghiệp kiểu mới-sạch, hiện đại nhưng vẫn giữ truyền thống văn hóa Việt Nam. Theo PGS, TS Sử Thanh Long, hiện nay có nhiều trang trại giáo dục mở ra thu hút rất đông học sinh đến vui chơi, tham quan, trải nghiệm làm nông dân. Điều này rất tốt, nhưng thật buồn khi ra khỏi các trang trại đó, nếu hỏi các em có thích nghề nông không thì hầu hết đều lắc đầu vì sợ vất vả, bẩn thỉu bùn đất, phân bón. Quả thực, sự hiểu biết về nông nghiệp của thế hệ trẻ Việt Nam vẫn còn hạn chế. Rất nhiều trẻ em ở thành phố chưa phân biệt được đâu là gà, vịt, ngan, ngỗng, đâu là củ su hào, cây súp lơ… Trăn trở trước thực trạng đó, PGS, TS Sử Thanh Long cùng với anh trai là Đại tá, nhà báo Sử Trường Sơn đã xây dựng Edufarm với mong muốn giới thiệu một mô hình nông nghiệp hữu cơ, an toàn, bền vững để định hướng lớp trẻ ngay từ khi nhận thức các em còn non nớt, giúp các em hiểu hơn về nghề nông và có thể trong tương lai, một số em sẽ đam mê theo đuổi ngành khoa học nông nghiệp.

leftcenterrightdel
Một góc bảo tàng nông nghiệp xưa và nay trong khuôn viên trang trại

Edufarm không phải là trang trại sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi lớn như nhiều trang trại khác, nhưng khi đến đây các em có thể học về tư duy, về mô hình kiểu mẫu trong quá trình làm nông nghiệp để ứng dụng trong đời sống. Không gian ở Edufarm thật trong lành, xanh mát với thảm thực vật hơn 700 loài cây, có hệ thống nhà Việt kiểu ba gian bằng gỗ ngói đỏ rêu phong; phòng đọc sách báo; bảo tàng nông nghiệp mini lưu giữ những chiếc cối đá, chày giã gạo, cày, bừa, quang gánh và nhiều nông cụ, vật dụng từng gắn bó với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Trải nghiệm tại Edufarm, các em không chỉ tham quan cảnh quan toàn học viện, được cung cấp kiến thức mà còn được thực hành tại Phòng Thí nghiệm, Phòng Công nghệ, vườn thực vật, “thực mục sở thị” ruộng lúa bờ hoa, vườn rau sạch, xem đàn vịt bơi trên ao cá cùng khu chăn nuôi bò sữa, lợn, dê bảo đảm vệ sinh môi trường... “Chúng tôi muốn các em học sinh thấy hình ảnh người làm nông nghiệp hiện đại, trồng cây theo mô hình thổ canh, thủy canh và khí canh, cho các em được chứng kiến hệ thống tưới cây hẹn giờ, hệ thống phun mưa tự động và hiểu được cách ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp”, PGS, TS Sử Thanh Long nói.

Trang trại giáo dục này hoạt động theo kiểu “không bán giày mà đo chân đóng giày”, nghĩa là tùy từng đối tượng, lứa tuổi có thể thiết kế bài giảng, thực hành cho phù hợp. Chẳng hạn như trẻ dưới 5 tuổi sẽ được dạy cách phân biệt các loại cây, rau, hoa quả; nhận biết các con gà, vịt, trâu, bò, lợn, dê; rửa tay đúng cách để phòng bệnh ký sinh trùng. Học sinh THCS, THPT thì được dạy cách trồng rau hữu cơ, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học chăm sóc cây, vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh cho vật nuôi, soi vi khuẩn, xét nghiệm đường máu, nuôi cấy mô tế bào thực vật… Ngoài ra, các em còn được chơi các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao bố, thổi bóng trên cốc nước, bịt mắt bắt dê… Nét mới của trò chơi kéo co ở đây là các em được phân thành hai đội xanh, đỏ, trong đội đỏ có áo xanh và trong đội xanh có áo đỏ, không để lại ấn tượng thắng thua trong tâm hồn trẻ em mà chủ yếu nhằm mục đích giao lưu văn hóa, giáo dục tính nhân văn cao cả.

“Nghe thì quên, nhìn thì biết, làm thì thấu hiểu”-đó là câu ngạn ngữ phương Đông được treo ở khu bảo tàng và cũng được coi như định hướng hoạt động của Edufarm. Với nhiều học sinh chưa từng được tiếp xúc thực tế với các loài động vật nuôi, rau củ thì đến đây có thể cầm lá cho dê ăn, thả cỏ cho bò ăn, khoác áo trắng vào phòng thí nghiệm soi vi khuẩn, thực hành hái chè, nhổ cà rốt, cắt lúa và thưởng thức thực phẩm sạch ngay trong bữa ăn tại nông trại. Học mà chơi, chơi mà học, những trải nghiệm như vậy chắc hẳn sẽ để lại ấn tượng khó quên với các em.

Bài và ảnh: MINH THÀNH