Trước và trong hai ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh, Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) của hội nghị đặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị trên đường Trần Hưng Đạo đông đúc, bận rộn từ sáng sớm đến tối muộn. Những chiếc laptop gần như hoạt động tối đa công suất, phóng viên thuộc hàng trăm hãng thông tấn trên thế giới ai nấy đều tập trung cao độ vào màn hình lớn đặt phía trước trung tâm để theo dõi diễn biến cuộc gặp. Thế nhưng, khi phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đến hỏi về công tác tổ chức của Việt Nam, về văn hóa và con người Thủ đô Hà Nội, cánh phóng viên quốc tế lại tỏ ra bớt căng thẳng hơn hẳn. Và họ bắt đầu hào hứng chia sẻ những cảm nhận của mình…

leftcenterrightdel
Xe buýt hai tầng đưa phóng viên đến khách sạn Marriott để tham dự buổi họp báo trưa 28-2. Ảnh: TRỌNG HẢI

Trong số hơn 2.500 phóng viên quốc tế đến đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, ngoài những người từng một hay thậm chí dăm ba lần sang Việt Nam tác nghiệp, du lịch, còn có rất nhiều người lần đầu đặt chân lên dải đất hình như S. Thế nên, với họ, chuyến đi đến Hà Nội lần này coi như là “chuyến đi hai trong một”, vừa để đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh tâm điểm của thế giới, vừa tranh thủ cơ hội hiếm có để khám phá, tìm hiểu về Việt Nam.

Dường như nắm bắt được điều đó nên cùng với bảo đảm hậu cần, an ninh, hạ tầng viễn thông… phục vụ hội nghị thượng đỉnh, ban tổ chức đã bố trí nhiều chương trình và hoạt động đi kèm, với mục tiêu khắc họa sâu sắc nhất hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế chỉ trong vài ngày ngắn ngủi của sự kiện.

Cầm trên tay mô hình trống đồng thu nhỏ làm bằng gốm Chu Đậu có lô gô của Giải đua xe Công thức 1 (F1) sẽ được tổ chức tại Hà Nội năm 2020, xoay đi xoay lại ngắm nghía một hồi, rồi phóng viên Paul Walker của Kênh Truyền hình Seven Network (Australia) vui vẻ cho biết, đây là món quà rất ý nghĩa và đẹp mắt mà TP Hà Nội dành tặng tất cả các phóng viên tác nghiệp tại hội nghị. Paul Walker cũng nói rằng điều mà anh đã được tận mắt chứng kiến, đó là một TP Hà Nội tuyệt vời, tràn đầy sức sống, với những con người bản xứ thân thiện, những nét văn hóa mới mẻ và vô số món ăn đặc sắc. Tất cả đã tạo nên một đất nước Việt Nam đầy ấn tượng, khó quên trong mắt các thành viên của đoàn báo chí Australia.

Phóng viên Marimi Kishimoto của tờ Nikkei (Nhật Bản) lại tỏ ra thích thú với những chuyến xe buýt tham quan miễn phí mà thành phố Hà Nội đem đến cho giới phóng viên quốc tế như một món quà tinh thần sau thời gian tác nghiệp vất vả. Và dù có bận rộn đến mấy, cây bút của tờ Nikkei vẫn quyết tâm thu xếp thời gian để cùng các đồng nghiệp lên xe khám phá một vòng Thủ đô.

Từng đến Việt Nam cách đây vài chục năm, nhưng trong lần trở lại này, nhà báo Bob Costantini (Đài Phát thanh Westwood One News), thuộc đoàn báo chí Nhà Trắng, Hoa Kỳ, vẫn không khỏi bất ngờ trước sự phát triển về cơ sở hạ tầng và đầu tư tại Việt Nam. Theo ông, Việt Nam đã chứng tỏ hoàn toàn xứng đáng được lựa chọn là nơi tổ chức một sự kiện quốc tế quan trọng như Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên. Bob Costantini cho biết, ông là phóng viên duy nhất của Westwood One News sang Hà Nội tác nghiệp, và chắc chắn vài ngày tới, ông sẽ có nhiều điều để kể với các đồng nghiệp của mình ở Washington.

Sau khi hội nghị kết thúc, giới báo chí quốc tế bắt đầu tranh thủ tỏa đi khắp nơi để tham quan các danh lam thắng cảnh và địa danh nổi tiếng mà trước đây họ chỉ nhìn thấy trên phim ảnh hay internet, như: Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, chùa Bái Đính, vịnh Hạ Long... Hoạt động tại Trung tâm Báo chí quốc tế dường như không bớt nhộn nhịp là mấy, bởi rất nhiều phóng viên quốc tế vẫn muốn lưu lại để thực hiện các bài viết, phóng sự về Việt Nam. Cũng có thể dễ dàng bắt gặp những tốp phóng viên của Hàn Quốc, Nhật Bản… vẫn say sưa tác nghiệp trên các con phố ở Hà Nội để ghi lại những hình ảnh về đời sống thường nhật ở Thủ đô của Việt Nam.

Trước khi rời Việt Nam, một nhà báo Hàn Quốc nói với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần rằng, sự chu đáo, mến khách của nước chủ nhà Việt Nam chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Bởi trong hành trang của nhiều phóng viên quốc tế khi trở lại quê nhà, có rất nhiều những thước phim, hình ảnh về sự phát triển kinh tế-xã hội, nét đẹp của cảnh quan, văn hóa con người Việt Nam.

VŨ HÙNG