Gia tăng giá trị đồng đất

Ở tuổi ngoài 30, vợ chồng anh Ngô Văn Thuận ở thôn Phù Trì, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, đã làm chủ trang trại hoa, cây cảnh lớn với hàng trăm gốc bưởi cảnh, quất, đào có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vừa dẫn chúng tôi ra thăm khu trồng bưởi ghép, Thuận vừa kể lại câu chuyện khởi nghiệp của mình. Đó là năm 2008, khi Mê Linh sáp nhập về Hà Nội, xã Kim Hoa, là mảnh đất thuần nông, đời sống người dân khó khăn, ruộng đất manh mún, cấy hái bằng sức người là chính nên năng suất thấp. Trang trại của Thuận vốn là khu đất cát, nhiều năm trước chỉ trồng lạc, đỗ, mỗi năm thu hoạch một lần rồi bỏ hoang rất lãng phí. Sau khi sáp nhập về Hà Nội đồng thời với việc thực hiện nông thôn mới, đẩy mạnh dồn điền đổi thửa để tạo nên những cánh đồng lớn, Ngô Văn Thuận đã tìm thấy cơ hội lập nghiệp ở quê nhà, không phải ly hương ra nội đô. Với niềm đam mê cây cảnh, Thuận đã mày mò học hỏi để đưa các loại cây mới là đào, quất, cam cảnh về trồng trên đất cát. Loại cây này chưa phát triển mạnh ở Kim Hoa nên những người tiên phong như vợ chồng Ngô Văn Thuận đã nhanh chóng “hái trái ngọt”. Đến mùa Tết, khách về tận vườn chọn và đánh cây. Đặc biệt mấy năm gần đây, nắm bắt nhu cầu thị trường, Thuận học hỏi cách ghép và tạo hình cho cây bưởi để cung ứng những cây thế đẹp. Bàn tay tài hoa và sự nhanh nhạy đã mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho gia đình trẻ này. Ngô Văn Thuận tiết lộ: Chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh đã mang lại thu nhập gấp 10 lần cho gia đình so với trồng lạc, đỗ trước đây.

leftcenterrightdel
Cánh đồng hoa Mê Linh - một điểm đến thu hút giới trẻ Thủ đô. Ảnh: HẠNH VÂN

Là thôn lớn nhất xã, Phù Trì chiếm 2/5 diện tích và dân số của xã Kim Hoa. 10 năm qua, khi sáp nhập về Thủ đô, đời sống của người dân ở đây khởi sắc và thay đổi rất nhanh. Nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi được triển khai, trong đó có nông nghiệp, nông thôn, góp phần tháo gỡ khó khăn, đồng thời mở ra hướng phát triển mới cho bà con. Chỉ tay sang mảnh ruộng bên cạnh, ông Nguyễn Văn Thể, Bí thư chi bộ thôn Phù Trì, nói: Đó là khu đồng trũng, ruộng nhỏ, chỉ cấy hai vụ lúa năng suất thấp mỗi năm nhưng nay, sau khi dồn điền đổi thửa đã hình thành những cánh đồng lớn. Nội đồng được đắp đất cao, hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư để dẫn nước nên ruộng trũng đã được chuyển đổi sang trồng đào, mang lại doanh thu 200-250 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 5-6 lần trồng lúa khiến người dân rất phấn khởi, nhiều nhà đã mua sắm tài sản có giá trị như ô tô. Đến nay, khoảng 31ha của xã Kim Hoa đã được chuyển sang trồng đào, phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết của người dân địa phương và các vùng lân cận.

Cuộc sống mới, nếp nghĩ mới

Sau 10 năm sáp nhập vào Hà Nội, trên địa bàn huyện Mê Linh đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu mang đậm nét riêng của huyện. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Trưởng phòng Kinh tế huyện, cách đây 10 năm, người dân trên địa bàn huyện chỉ đơn thuần trồng rau, hoa quy mô nhỏ lẻ nhưng đến nay, nhiều vùng sản xuất tập trung theo quy hoạch đã được thành lập, song song với đó là việc đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị sử dụng trên một diện tích, tăng thu nhập cho nhà nông. Mê Linh hiện nay không chỉ là vựa hoa lớn của miền Bắc mà còn được biết đến là vùng sản xuất rau an toàn lớn của thành phố tại các xã Tráng Việt, Tiên Phong…; mô hình chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP ở xã Tự Lập mang lại nguồn thu nhập ổn định ở mức 900 triệu đồng/năm/hộ chăn nuôi.

Đặc biệt, hoa hồng-sản phẩm chủ lực của Mê Linh-đã được nhân rộng trên diện tích 1.400ha ở các xã Văn Khê, Mê Linh. “Trước đây, người trồng hoa chỉ biết trồng hồng cắt cành cho thu nhập trung bình ở mức 12 triệu đồng/sào/năm. Nay, nhiều nhà nông còn cắt ghép, lai tạo, phát triển trồng hoa hồng thế trên diện tích 11ha, cho thu nhập trung bình lên đến 80 triệu đồng/sào/năm, cao gấp 6 lần so với trồng hoa hồng cắt cành”-ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh, cho biết thêm.

Cuộc sống mới ở Mê Linh sau 10 năm sáp nhập không chỉ thể hiện ở những con đường bê tông phẳng lỳ nối các thôn, xã hay trường, trạm khang trang, mà còn chính ở những cảm nhận của người dân. Kinh tế phát triển tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân trong huyện, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất... Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, trẻ em được chăm lo học hành đầy đủ, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện và nâng cao.

MINH VÂN