Trong thời gian 3 tháng (từ ngày 1-8 đến 28-10), 30 cán bộ, diễn viên thuộc Đoàn Văn công QĐND Lào đã tham gia tập huấn bồi dưỡng kiến thức về VHNT tại Trường Đại học VHNT Quân đội. Giai đoạn 1, các học viên được bồi dưỡng kiến thức về các chuyên ngành: Sáng tác âm nhạc; biểu diễn nhạc cụ; âm thanh-ánh sáng; biên đạo múa và huấn luyện múa (tập huấn chất liệu múa cổ điển châu Âu, chất liệu múa hiện đại, nghệ thuật biên đạo múa, phương pháp huấn luyện múa). Những nội dung cơ bản về nghệ thuật múa, công tác dàn dựng, biên đạo, kỹ năng biên đạo một tác phẩm múa phụ họa và múa độc lập, khả năng kết hợp ngôn ngữ múa và âm nhạc cũng được các chuyên gia Việt Nam truyền thụ. Các diễn viên múa đã được tham gia ngoại khóa 10 ngày với chuyên gia quốc tế. Diễn viên thanh nhạc thì được luyện thanh, kỹ thuật thanh nhạc, hướng dẫn phương pháp xử lý tác phẩm. Trong chuyên ngành sư phạm thanh nhạc, các học viên được tập huấn kỹ thuật thanh nhạc và phương pháp giảng dạy thanh nhạc. Ngoài ra còn được bồi dưỡng các chuyên ngành khác như thư viện, quay phim, nghệ thuật, kỹ thuật dựng phim. Giai đoạn 2, các học viên đã được bồi dưỡng kiến thức chuyên đề về viết kịch bản và đạo diễn chương trình nghệ thuật. Những tác phẩm nhạc múa, ca khúc, múa do các học viên sáng tác trong giai đoạn 1 đã được biên tập, hòa âm phối khí, dàn dựng thành một chương trình nghệ thuật để sau này về nước đoàn đi biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị.
leftcenterrightdel
Tiết mục “Chúng tôi là bộ đội”, nhạc và lời: Văn Xay do các học viên lớp tập huấn biểu diễn
Nhằm nâng cao kỹ năng thực hành cho học viên Lào trong lớp tập huấn lần này, Trường Đại học VHNT Quân đội đã xây dựng nội dung, chương trình huấn luyện đúng, sát, phù hợp với khả năng tiếp thu kiến thức của học viên; mời những giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy các chuyên ngành và các chuyên đề; lựa chọn nội dung, phương pháp phù hợp để cho học viên được tiếp cận, cập nhật những kiến thức cơ bản nhất và thông tin mới nhất, giúp ích cho việc tích lũy kiến thức phục vụ công tác chuyên môn sau khi về nước. 
Với tinh thần, thái độ và ý thức học tập nghiêm túc, tham gia luyện tập sôi nổi, tích cực nghiên cứu, thực hành biểu diễn, sáng tác, dàn dựng, biên đạo…, các học viên đã tiếp thu kiến thức, kỹ năng cần thiết. Theo nhận xét của Thượng tá Nguyễn Mai Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học VHNT Quân đội: “Đợt tập huấn đã đạt được mục tiêu cơ bản là giúp các học viên Lào nâng cao các kỹ thuật cơ bản và đã xây dựng được một chương trình nghệ thuật đạt chất lượng tốt. Đợt tập huấn cũng đã có được nhiều tác phẩm mới do chính các học viên sáng tác, cụ thể: 3 tác phẩm múa độc lập, 7 ca khúc, một video clip. Trong thời gian tập huấn, Trường Đại học VHNT Quân đội đã tổ chức cho học viên Lào đi tham quan, dã ngoại, học tập ngoại khóa với các chuyên gia quốc tế như chuyên gia âm thanh Jeff Carter (Mỹ) và chuyên gia múa hiện đại Huy Trần (đang làm việc tại Đức). Nhà trường cũng đã hỗ trợ học viên Lào thu thanh toàn bộ các tác phẩm sáng tác mới trong đợt tập huấn làm tư liệu phát sóng sau khi về nước. Kết quả, có 21 học viên của Đoàn Văn công QĐND Lào đạt loại xuất sắc và 9 học viên xếp loại giỏi. Các học viên đều đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận tham gia khóa tập huấn”.
Trung tá Van Xay Yahongthong, Phó đoàn trưởng Đoàn Văn công QĐND Lào, học viên của lớp tập huấn bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ Quốc phòng Lào và Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tạo điều kiện cho cán bộ, diễn viên của Đoàn Văn công QĐND Lào sang Trường Đại học VHNT Quân đội tập huấn, để được tiếp cận với những kiến thức mới. Anh nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì sự đón tiếp nhiệt tình, trọng thể, ấm áp và chu đáo của Đảng ủy, Ban giám hiệu, các phòng, ban chức năng, các thầy, cô giáo nhà trường đã tạo mọi điều kiện từ nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập, đi lại, trang thiết bị… Sau 3 tháng, chúng tôi đã tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới, cần thiết, có thể áp dụng thiết thực cho công tác tại Đoàn Văn công QĐND Lào. Khi về nước, chúng tôi sẽ đem hết những kiến thức được học phục vụ cho quân đội, đất nước Lào; tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”. 
Bài và ảnh: PHƯƠNG HÀ