Lập hat-trick tại giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16-2021, dự án “Human” đã giúp Tùng Dương thắng “Chương trình của năm”, “Album của năm” và “Ca sĩ của năm”. Ở 3 hạng mục, Tùng Dương đều có số phiếu bình chọn áp đảo: “Chương trình của năm” với 55 phiếu/101 phiếu (đề cử thứ 2 tiếp sau anh là 20 phiếu), “Album của năm” với 50 phiếu (đề cử “về nhì” là 15 phiếu) và “Ca sĩ của năm” là 50 phiếu (đề cử tiếp sau là 31 phiếu). Điều này cho thấy, các phóng viên bầu chọn vẫn giữ vững tiêu chí của giải: “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”.

 Ca sĩ Tùng Dương thăng hoa trong liveshow “Con người”.
 

Được xướng tên 3 lần lên nhận giải, Tùng Dương chia sẻ: “Nghệ sĩ mải miết làm việc chỉ mong được ghi nhận và chia sẻ sự sáng tạo. Giải thưởng cho tôi thêm nhiều động lực và nhắc nhở tôi tiếp tục làm mới bản thân. Rằng, sứ mệnh của người nghệ sĩ không chỉ là sáng tạo mà còn được tôn vinh. Đó là niềm vinh dự của người nghệ sĩ”. NSND Thanh Hoa khi trao giải “Ca sĩ của năm” cho Tùng Dương đã chia sẻ rằng: “Nhìn danh sách đề cử, tôi đã đoán trước Tùng Dương sẽ là chủ nhân. Tùng Dương lên sân khấu dù lớn, dù nhỏ đều “cháy” hết mình, đồng thời “đốt cháy” cả khán phòng nơi anh xuất hiện. Trong suốt những năm làm nghề, Tùng Dương vẫn giữ được “lửa” dù đứng trước hàng nghìn khán giả hay chỉ vài người. Đó là điều tuyệt vời không phải nghệ sĩ nào cũng có thể làm được. Giải thưởng trao cho Tùng Dương là vô cùng xứng đáng”.

Nhìn lại đời sống âm nhạc năm 2020, ít thấy gương mặt nào chiến thắng thuyết phục hơn Tùng Dương, bởi đây là năm có nhiều dấu ấn của nam ca sĩ. Album “Human” và liveshow “Con người” của Tùng Dương là dự án khám phá nhạc rock đạt hiệu quả về chiều sâu nội dung cũng như tính chất thể loại. Bên cạnh đó, Tùng Dương còn được đề cử ở hạng mục “Bài hát của năm” với ca khúc “Cơn mưa tháng 5”-một sáng tác của nghệ sĩ Trần Tuấn Hùng. Đây là bản rock ballad với phần đệm của guitar acoustic, giai điệu dễ cảm, có chiều sâu nội tâm. Đáng chú ý, đây là bản song ca khá thú vị giữa Tùng Dương với cố nghệ sĩ Trần Lập. Dù nghệ sĩ Trần Lập đã ra đi, nhưng tiếng hát và âm nhạc anh để lại được thể hiện trong MV có sự kết nối giữa người ra đi và người ở lại mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Ca sĩ Tùng Dương lập hat-trick nhận 3 giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16. Ảnh: HÒA NGUYỄN

Tùng Dương có thể được khẳng định là một ca sĩ đã thành danh, đã xác lập chỗ đứng vững chắc cho mình trong làng nhạc Việt, nhưng anh vẫn miệt mài và khát khao với những dự án tìm tòi sáng tạo và một “năng lượng” dồi dào đáng để mọi người khâm phục. Năm 2020, chúng ta đã trải qua một năm có nhiều thử thách, khó khăn với dịch bệnh và thiên tai bất ngờ ập đến, liên tục. Khi mà nhiều người đang hoang mang, lo lắng, rối ren, rằng chúng ta chọn giải pháp an toàn hay bứt phá thì Tùng Dương đã chọn... bứt phá. Nam ca sĩ tạo ra các sản phẩm âm nhạc mang giá trị, “thương hiệu” Tùng Dương, thể hiện sự đam mê, sáng tạo và cống hiến không ngừng. Bên cạnh những dự án nghệ thuật nhiều tâm huyết, Tùng Dương còn nghĩ nhiều hơn cho cộng đồng. Nam ca sĩ kêu gọi được gần 2 tỷ đồng cho đợt dịch Covid-19, rồi cùng NSƯT Thanh Lam vào miền Trung trao tận tay những những món quà đầy ý nghĩa và sẻ chia tới các gia đình gặp khó khăn vì bão lũ. Không chỉ trưởng thành trong âm nhạc, Tùng Dương còn trưởng thành trong tư duy, suy nghĩ, cân bằng được vai trò, sứ mệnh của một người nghệ sĩ. Và năm 2020 như một cột mốc đáng nhớ cho những ai tin yêu, kỳ vọng vào Tùng Dương, nam ca sĩ chắc chắn sẽ bứt phá, đáp lại sự tin yêu của khán giả, nhà báo đồng hành với mình trong thời gian qua.

Không “ngủ quên” trên chiến thắng, giọng hát “Được yêu thích” từ Sao Mai điểm hẹn 2004, Tùng Dương khi đó vẫn là cái tên mới mẻ nhưng lại giành chiến thắng thuyết phục khán giả và cả hội đồng bình chọn. Thành tích đó cũng giúp Tùng Dương được vinh danh “Ca sĩ của năm” tại giải Âm nhạc Cống hiến 2005. Sau Sao Mai điểm hẹn, anh cộng tác với nhiều nghệ sĩ như Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Giáng Son, Nguyên Lê, Lưu Hà An, Sa Huỳnh... Tùng Dương thử sức với nhiều dòng nhạc, từ Jazz, Blues, dân gian đương đại (Chạy trốn-2004) đến New age (Những ô màu khối lập phương-2007), Electro (Li ti-2010), World Music (Độc đạo-2013)... Tùng Dương tổ chức các liveshow “Tùng Dương hát tình ca” (2012), “Thập kỷ hoan ca” (2015), “Giao thoa” (2016), “Trời và đất” (2017), Tùng Dương hát “Bộ tứ sông Hồng” (2018), “Con người” (2020)... Và hiện giờ, Tùng Dương đã có kế hoạch tổ chức liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát vào năm 2021. Hơn 20 lần được đề cử, với tổng số 13 giải thưởng, Tùng Dương đã lập kỷ lục là nghệ sĩ đoạt nhiều giải Âm nhạc Cống hiến nhất mọi mùa giải, kể từ năm 2004 đến nay.

Ở mọi thời điểm, khán giả luôn nhận thấy ở Tùng Dương sự sáng tạo, sung sức và cống hiến không ngừng nghỉ. Tùng Dương luôn thích giải những bài toán khó, luôn tìm tòi, biến hóa để không lặp lại, đồng thời chinh phục những đỉnh cao mới. Những nghệ sĩ trẻ hay giới trẻ nói chung không cần nhìn ở đâu xa, có thể coi Tùng Dương là một tấm gương sáng để noi theo và phấn đấu. Bản thân Tùng Dương ngày càng cởi mở hơn với người trẻ. Bởi tư duy đổi mới nên khi thực hiện “Human” hay concert “Con người”, thay vì lựa chọn các nghệ sĩ lão làng, Tùng Dương kết hợp với hai nhà sản xuất Nguyễn Hữu Vượng và Lưu Quang Minh đã mang lại những hiệu quả đáng ghi nhận cho các sản phẩm và chương trình chất lượng. “Divo” nhạc Việt cũng bày tỏ quan điểm rằng, điều anh quan tâm hiện tại không phải những hình ảnh bề nổi mà là chất lượng, thông điệp của các sản phẩm âm nhạc, cùng với sự sáng tạo, sự tiên phong của người nghệ sĩ. Tùng Dương tự tin mong muốn, rằng khi 70-75 tuổi, Tùng Dương vẫn có thể đứng trên sân khấu hát như thần tượng của mình: Thần tượng nhạc Jazz Mỹ-Tony Bennett hay thầy giáo của anh-NSND Quang Thọ. “Dù thế nào thì chúng ta vẫn phải sống, lao động, cống hiến, xây dựng hình tượng, sáng tạo và đi đúng hướng. Với cuộc đời người nghệ sĩ, sau này khi nằm xuống được khán giả nhớ đến bởi những dự án, những sản phẩm âm nhạc có tính chất khai phá, sáng tạo, sẽ quan trọng hơn những cái ồn ã, bề nổi’’, ca sĩ Tùng Dương bày tỏ.

Dưới “con mắt xanh” của những người chấm giải Âm nhạc Cống hiến, Tùng Dương đầy thuyết phục trước đại đa số hội đồng bình chọn bởi sức lao động, sự sáng tạo mà anh và ê-kíp thổi vào sản phẩm của mình. “Thế mạnh giúp Tùng Dương chiếm ưu thế ở giải thưởng là cái hay của anh, không chỉ thể hiện trên album, MV, sản phẩm online... mà còn đậm nét trong những hoạt động trình diễn. Tùng Dương trong album, MV và Tùng Dương trên sân khấu là một, thú vị như nhau”, nhà báo Minh Tuấn, Báo Phụ nữ Việt Nam nhận định. Khi thưởng thức liveshow “Con người” của Tùng Dương, nhà báo Quang Đức đã nhận định: “Tùng Dương không chỉ thuyết phục thính giác nhờ giọng hát trời phú lại được tôi luyện qua năm tháng học hành, trình diễn, chiêm nghiệm mà anh còn luôn chứng tỏ được cá tính nghệ sĩ riêng biệt, bằng trang phục, bằng sự bổ trợ của thiết kế sân khấu, bằng rất nhiều dấu ấn về hình ảnh khác. Không lặp lại, không giống ai, Tùng Dương của năm 2020 với liveshow cá nhân thứ 12, vẫn là một vị trí khó ai có thể thay thế trên thị trường nhạc Việt”.

Và với Tùng Dương, con đường âm nhạc, sự sáng tạo trong âm nhạc của anh sẽ luôn được anh trân trọng, hướng tới như những lời hát đưa anh đến với khán giả, được đông đảo khán giả đón nhận, cổ vũ trong ca khúc “Con cò”: “Nhìn đàn cò trắng ngẩng đầu vượt gió/ Sải rộng cánh bay, bay về phía mặt trời/ Bầu trời rộng lớn, lòng người rộng lớn/ Đàn cò vút lên, bay về phía mặt trời...”.

NGUYÊN HÀ