Trận đấu này có thể được coi là một sô quảng cáo vô tiền khoáng hậu của những ông chủ đình đám trong làng quyền Anh thế giới và võ đài UFC. Ngay cả Don King, ông bầu nổi tiếng một thời của làng quyền Anh thế giới cũng chẳng thể nghĩ ra lắm chiêu trò đến thế.

leftcenterrightdel

McGregor (bên trái) và Floyd Mayweather so găng trong trận đấu ồn ào nhất năm 2017.

Ảnh: Getty Images

Lần đầu tiên, một trận đấu “nửa nạc nửa mỡ” (giữa Conor McGregor và Floyd Mayweather) được tổ chức họp báo ở 4 thành phố lớn tại Mỹ và Anh. Khá ngạc nhiên khi các buổi họp báo trên thu hút lượng người xem kỷ lục, cứ như thể đó là buổi họp báo khi Barcelona và Real tuyên bố trận El Clasico diễn ra “trong rừng xanh”; như hồi võ sĩ quyền Anh Muhammad Ali huyền thoại đánh bại George Foreman, tại Kinshasa (Zaire) vào năm 1974.

Các buổi họp báo trước trận đấu của McGregor và Floyd Mayweather đã biến thành sân khấu hài kịch khi hai võ sĩ dùng đủ các chiêu trò dị hợm, từ công kích nhau, xoa đầu, đá xoáy, đòi lao vào nói chuyện bằng tay chân cho đến ném cả xấp “đô” vào đối thủ.

Phải nói rằng đội ngũ đứng sau McGregor và Floyd Mayweather quá giỏi trong việc PR. Trận thượng đài giữa một tay đấm chuyên nghiệp trong lồng sắt và bên kia là “độc cô cầu bại” Mayweather hóa ra lại hút khách khủng khiếp. Số tiền kẻ thua cuộc McGregor nhận được sau trận thượng đài lên đến cả trăm triệu USD. Trong khi đó ở võ đài UFC, một chiến thắng đình đám của McGregor chỉ mang về cho tay đấm này 3 triệu USD. Còn với Mayweather, chẳng ai biết rõ võ sĩ người Mỹ này thu về được bao nhiêu mỹ kim khi thắng McGregor khi thông tin tương đối nhiễu loạn, nhưng có điều chắc chắn là không dưới 300 triệu USD.

Trước thành công ngoài sức tưởng tượng của trận đấu trên, giới chủ UFC và các ông bầu trong làng quyền Anh đang lên kế hoạch cho một vài trận đấu kiểu trên, nhưng lần này sẽ diễn ra trong lồng bát giác của đấu trường UFC. Nhân vật chính vẫn sẽ là Mayweather với số tiền nhận được sau khi thượng đài ước tính lên đến vài trăm triệu USD.

Chủ tịch UFC Dana White đang tìm mọi cách để Mayweather đồng ý “chui” vào lồng bát giác đánh mấy trận để đời. “Độc cô cầu bại” người Mỹ úp mở việc quay lại võ đài nhưng ai cũng hiểu, với Mayweather, cứ việc xuống đủ tiền là anh này thượng đài. Để hút khách thì trong làng quyền Anh hiện tại, không ai có mãnh lực như Mayweather.

Boxing News 24, một trang web chuyên về thông tin quyền Anh nổi tiếng của Mỹ nhận định: Trận đấu giữa Mayweather và McGregor đã phá vỡ mọi giới hạn về tiền thưởng và lượng người xem. Hóa ra giới mộ điệu đều muốn thưởng thức một món ăn lạ, như thể kẻ thù của ẩm thực. Nhiều người còn không nhận ra mình đã thưởng thức thứ gì khi Mayweather và McGregor thượng đài hồi tháng 8 vừa qua. Có lẽ phần lớn trong số họ vẫn còn đang bận khoe khoang về chuyện mình bỏ ra hơn 100.000USD, cho một chỗ ngồi VIP xem trận đấu dị hợm trên. Liệu trận đấu trên có phải là “cú lừa thế kỷ?”. Chúng ta sẽ phải đau đầu đi tìm câu trả lời, trong khi khả năng dễ xảy ra hơn cả là Mayweather sẽ có thêm "cú lừa" ngoạn mục nữa vào năm 2018, nếu đồng ý tái đấu ở võ đài UFC.

Ông chủ của giải đấu UFC Dana White cho biết: “Tôi đã cố gắng thuyết phục Mayweather và đội ngũ quản lý của võ sĩ này một cách nghiêm túc về việc tranh tài ở lồng bát giác UFC. Tuy nhiên, Mayweather chưa cho thấy quyết tâm thi đấu một cách nghiêm túc”.

Cuối năm 2017, Dana White gửi tới đội ngũ quản lý của Mayweather lời đề nghị trị giá 1 tỷ USD cho 4 trận đấu trong lồng bát giác UFC. Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận định Mayweather sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng nếu thi đấu ở võ đài khốc liệt UFC. Được biết, hiện giờ Mayweather quá bận rộn công việc kinh doanh, nên võ sĩ kỳ cựu này chưa có ý định sớm tái xuất. Giới mộ điệu cho rằng, không sớm thì muộn, Mayweather sẽ tái xuất bởi dù kiếm được hàng trăm triệu USD nhưng võ sĩ này cũng nổi tiếng bởi những thú chơi xa xỉ tiêu tốn bạc triệu.

MINH MINH