Tuần tra trên dòng Đắk HuýtTuần tra trên dòng Đắk Huýt
QĐND - Trở lại Bù Gia Mập vào những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi đi dọc tuyến biên giới xanh thẫm một màu của rừng cao su, vườn điều, phía xa mờ là đại ngàn Nam Tây Nguyên hùng vĩ. Ẩn mình trong đó, thấp thoáng những ngôi nhà mới được dựng lên. Cả vùng biên cương rộng lớn đẹp như một bức tranh. Trên dải biên cương này, những người lính biên phòng đang ngày đêm đồng cam cộng khổ, lặng thầm bám trụ, chia ngọt sẻ bùi với cấp ủy, chính quyền, bà con địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
Xem tiếp
Trong óng ả làng nhang Trong óng ả  làng nhang
QĐND - Những ngày đầu năm 2019, làng nhang (hương) Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đang hối hả vào mùa làm hàng Tết. Ở những khoảng sân nhà hay ven những con đường làng, nhang được bày phơi dày đặc, trông như những tấm thảm óng ả.
Xem tiếp
Đêm mật phục cùng Biên phòng An Giang Đêm mật phục cùng Biên phòng An Giang
QĐND - Đêm biên giới thật bình yên, xóm làng đã chìm trong giấc ngủ... Vừa rời khỏi cổng Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang), Thượng úy Trần Văn Đang, Đội trưởng Đội Trinh sát đã quay lại thì thào: “Thế là các đối tượng buôn lậu đã biết chúng ta rời đơn vị rồi đấy. Chỉ ít phút nữa là đám cửu vạn (những người mang vác thuê hàng lậu) sẽ biết và tìm mọi cách để đối phó”. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, Thượng úy Đang giải thích: “Thế mới tài chứ! Nhất cử nhất động của anh em chúng tôi khi rời khỏi đơn vị đều bị những cặp mắt bí mật ẩn núp đâu đó theo dõi. Thế nhưng dù có dùng nhiều thủ đoạn, chúng vẫn không qua mắt chúng tôi được”.
Xem tiếp
Chòi canh trên mây Chòi canh trên mây
QĐND - Trên những chiếc chòi canh trời Tây Bắc cao 1.500m so với mực nước biển chỉ có những chiến sĩ ra-đa ngày đêm thầm lặng làm nhiệm vụ giữa bốn bề mây phủ với thời tiết lạnh cắt da, cắt thịt, Trạm Ra-đa T35, T37 Trung đoàn 293, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân được ví như trạm “cảnh sát” tại vị trí trọng điểm nút giao thông đường không. Ở đây không có các vụ va chạm, nhưng sấm sét thì thi thoảng “ghé thăm”...
Xem tiếp
Dấu chân bộ đội môi trường Dấu chân bộ đội môi trường
QĐND - Nhắc đến bộ đội hóa học, nhiều người nghĩ ngay đến hình ảnh chiến sĩ “vòi voi” như trong lời một bài hát: “Bước chân các anh ra thao trường, mặt nạ cao su, quần áo cao su…”.
Xem tiếp
“Bảo mẫu” của rắn “Bảo mẫu” của rắn
QĐND - Với cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu (thường được biết đến với tên gọi Trại rắn Đồng Tâm), Cục Hậu cần (Quân khu 9) thì những chú rắn cực độc cũng đáng yêu như bao loài động vật khác. Từ lâu, nơi đây đã trở thành nhà của hàng chục loài rắn cùng các loài động vật khác, là điểm đến tham quan ưa thích của du khách trong nước và quốc tế.
Xem tiếp
Ấn tượng bộ đội miền TâyẤn tượng bộ đội miền Tây
QĐND - LTS: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Quốc Thái có niềm say mê đặc biệt với đề tài bộ đội ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thời gian qua, anh đã lặn lội theo dấu chân chiến sĩ trên khắp miền Tây Nam Bộ. Nhân dịp “Tết bộ đội” 22-12, anh Hà Quốc Thái giới thiệu với bạn đọc Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần những hình ảnh đẹp về cán bộ, chiến sĩ các đơn vị chủ lực thuộc Quân khu 9.
Xem tiếp
Dấu chân in trên đất đỏDấu chân in trên đất đỏ
QĐND - Một buổi sáng cuối năm, tiết trời Tây Nguyên dịu mát. Những hạt mưa nhẹ, trong veo, rắc đều trên sân bay Pleiku (Gia Lai) tạo cho chúng tôi cảm giác sảng khoái, hào hứng khi đến với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Công ty 74 (Binh đoàn 15) để trải nghiệm phương pháp tiến hành công tác dân vận...
Xem tiếp
Chuyện của những người lính bay Chuyện của những người  lính bay
QĐND - Từ lâu, tôi luôn tò mò muốn biết, để thực hiện một ban bay thì công tác tổ chức, chuẩn bị diễn ra như thế nào. Mới đây, tôi đã được đáp ứng. Nó khác xa so với những gì tôi mường tượng, nhưng cũng đầy hấp dẫn, thú vị.
Xem tiếp
Nghĩa tình Trường SơnNghĩa tình Trường Sơn
QĐND - Như duyên nợ, đúng dịp kỷ niệm 48 năm vượt Trường Sơn vào Nam Bộ chiến đấu, tôi trở lại Trường Sơn. Trở lại Trường Sơn lần này, với một tâm thế khác, nhưng cảm xúc về con đường huyền thoại và món nợ với người đã khuất vẫn nguyên vẹn, tròn đầy.
Xem tiếp
go top