Dấu chân in trên đất đỏDấu chân in trên đất đỏ
QĐND - Một buổi sáng cuối năm, tiết trời Tây Nguyên dịu mát. Những hạt mưa nhẹ, trong veo, rắc đều trên sân bay Pleiku (Gia Lai) tạo cho chúng tôi cảm giác sảng khoái, hào hứng khi đến với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Công ty 74 (Binh đoàn 15) để trải nghiệm phương pháp tiến hành công tác dân vận...
Xem tiếp
Chuyện của những người lính bay Chuyện của những người  lính bay
QĐND - Từ lâu, tôi luôn tò mò muốn biết, để thực hiện một ban bay thì công tác tổ chức, chuẩn bị diễn ra như thế nào. Mới đây, tôi đã được đáp ứng. Nó khác xa so với những gì tôi mường tượng, nhưng cũng đầy hấp dẫn, thú vị.
Xem tiếp
Nghĩa tình Trường SơnNghĩa tình Trường Sơn
QĐND - Như duyên nợ, đúng dịp kỷ niệm 48 năm vượt Trường Sơn vào Nam Bộ chiến đấu, tôi trở lại Trường Sơn. Trở lại Trường Sơn lần này, với một tâm thế khác, nhưng cảm xúc về con đường huyền thoại và món nợ với người đã khuất vẫn nguyên vẹn, tròn đầy.
Xem tiếp
Mặn ngọt trong từng bữa cơm Mặn ngọt trong từng bữa cơm
QĐND - Gần 30 năm quân ngũ, Trung tá QNCN Trần Như Bá, Phòng Tham mưu Sư đoàn 324 (Quân khu 4) gắn bó với công việc quen thuộc là chăm lo bữa ăn cho bộ đội. Công việc nội trợ tưởng chừng rất nhàm chán, nhưng với anh Bá thì ngược lại. Mỗi lần chuẩn bị bữa ăn đều mang lại cho anh những cảm xúc mới lạ, đong đầy cả lòng yêu nghề, tình yêu đồng đội.
Xem tiếp
Giọt mồ hôi nơi ngã ba biên giới Giọt mồ hôi nơi ngã ba biên giới
QĐND - Chúng tôi đi dọc đường biên trên địa bàn hai huyện Nậm Pồ và Mường Nhé thuộc tỉnh Điện Biên, chìm trong không gian bao la, bí ẩn của đại ngàn và được đồng bào, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) chỉ cho thấy thành quả của những giọt mồ hôi, nước mắt thấm đất âm thầm của quân dân nơi đây...
Xem tiếp
Trên quê hương tái định cư Trên quê hương tái định cư
QĐND - Rời quê cũ ở huyện Tương Dương về xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An theo diện tái định cư, nhường đất để xây dựng thủy điện bản Vẽ, bà con người dân tộc Thái nơi đây không tránh khỏi những khó khăn ban đầu trong việc tìm hướng sinh sống. Chính quyền địa phương và đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) đã luôn đồng hành, sát cánh cùng bà con, thực hiện một số mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Sau hơn 10 năm, bản làng nơi đây đã có nhiều đổi thay...
Xem tiếp
Bóng người khuất, danh vẫn rạngBóng người khuất, danh vẫn rạng
QĐND - Trở lại làng Uy Viễn (Nghi Xuân, Hà Tĩnh)-quê hương của Tướng công Nguyễn Công Trứ, tôi càng bồi hồi nhớ ông. Một nhân vật kiệt xuất của lịch sử Việt Nam, được nhân dân tôn thờ, sùng bái về thơ văn, quân sự, thủy lợi, về lòng thương dân, yêu nước và lối sống ngay thẳng, khảng khái. Để “xứng danh gì với núi sông” như danh nhân Nguyễn Công Trứ hằng mong muốn, cả Nghi Xuân đang dồn mọi tâm sức, trí tuệ xây dựng quê hương.
Xem tiếp
Chuyện tình, chuyện đời Hù Chà Chí Chuyện tình, chuyện đời Hù Chà Chí
QĐND - Hù Chà Chí là một trong 4 chiến sĩ biên phòng người Si La tham dự trận đánh giải phóng Nậm Bạc (Luangprabang, Lào) tháng 1-1968. Trong trận chiến đấu này, có ba chiến sĩ người Si La hy sinh, gia đình Hù Chà Chí đã nhận được giấy báo tử, bàn thờ đã được lập và nước mắt lại rơi thêm lần nữa khi hay tin ông trở về.
Xem tiếp
Rong ruổi cùng hoa tiêu Tân cảng Sài Gòn Rong ruổi cùng hoa tiêu Tân cảng Sài Gòn
QĐND - Có người nói: Nghề hoa tiêu sông biển là nghề VIP, nghề hào hoa, có thu nhập “đỉnh”. Nhưng để làm và sống được với nghề này, phải trải qua những năm tháng học tập, rèn luyện gian khổ, bằng kinh nghiệm sông biển “đầy người” và lăn lộn, rong ruổi ngày đêm với những con tàu.
Xem tiếp
Lặng thầm "người nhái 114"Lặng thầm "người nhái 114"
QĐND - “Đại bản doanh” của Đội Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) dưới nước, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và CNCH TP Hồ Chí Minh nóng như đổ lửa, không gian vô cùng vắng lặng. Trong phòng, mấy anh em trực đêm tranh thủ ngủ bù, người thức thì đọc sách, nghiên cứu tài liệu… Gương mặt họ sạm đen vì nắng gió, vì những cuộc chiến sinh tử “cứu cái còn trong cái mất” giữa đời thường, nhưng nụ cười hiền hậu vẫn hiện hữu trên môi. Người dân Thành phố mang tên Bác gọi họ với cái tên đầy yêu thương, trìu mến: “Người nhái 114”.
Xem tiếp
go top