Người con của đồng bào Pa CôNgười con của đồng bào Pa Cô
Đồng bào ở xã biên giới Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng bào Pa Cô, Tà Ôi... thường nhắc đến Thiếu tá QNCN Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế với một tình cảm trìu mến.
Xem tiếp
Thao luyện với sóng điện từ Thao luyện với sóng điện từ
Nếu đối mặt với địch, chiến sĩ bộ binh sử dụng các loại vũ khí để tác chiến thì chúng tôi lại đối đầu với chúng ở khoảng cách rất xa thông qua các loại vũ khí không âm thanh, không tiếng động, không mùi thuốc súng... mang tính chất, màu sắc sóng điện từ. Để đạt được hiệu quả tác chiến với loại vũ khí đặc biệt ấy, chúng tôi phải chuẩn bị khí tài kỹ lưỡng, huấn luyện công phu, nghiêm cẩn.
Xem tiếp
Mùa mưa ở Phái bộ UNISFA: Bài 3 - Chiến dịch Abu Qussa (Tiếp theo và hết) Mùa mưa ở Phái bộ UNISFA: Bài 3 - Chiến dịch Abu Qussa (Tiếp theo và hết)
Đối với bộ đội công binh, mưa được xem là kẻ thù trực tiếp trong thi công. Ở Abyei, những cơn mưa kéo dài vào ban ngày đã cản trở tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng các hạng mục. Thi công ở Abyei, các chiến sĩ công binh phải tính toán phương án chiến đấu khi tình trạng xung đột vũ trang giữa các sắc tộc có thể xảy đến bất ngờ. Vượt lên tất cả khó khăn đó, Đội Công binh số 1 đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ, được bạn bè quốc tế ở Phái bộ UNISFA ghi nhận, đánh giá cao.
Xem tiếp
Bài 2: Hồi sinh con đường chết Bài 2: Hồi sinh con đường chết
Cao điểm mùa mưa hằng năm, việc di chuyển thực hiện nhiệm vụ đường bộ của Phái bộ UNISFA cùng hoạt động vận chuyển, thông thương giữa Cộng hòa Sudan và Nam Sudan bị đóng băng vì lầy lội. Từ khi lực lượng cứu kéo, chống lầy của Đội Công binh số 1 Việt Nam hoạt động, tuyến đường cơ bản được hồi sinh. Từ đây, những “hợp đồng” cứu hộ không hẹn trước thành công được ký kết ngay trên mặt đường trong sự vui mừng, phấn khởi.
Xem tiếp
Mùa mưa ở Phái bộ UNISFA Mùa mưa ở Phái bộ UNISFA
Sau hơn 3 tháng triển khai đến Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA), Đội Công binh số 1 Việt Nam đã vượt qua khó khăn về thời tiết, khí hậu, thủy văn, phong tục, tập quán sinh hoạt của người bản địa và triển khai nhiệm vụ rất hiệu quả. Hiện nay, “vốn liếng” của đội có được không chỉ là chất lượng các công trình đáp ứng tốt yêu cầu của phái bộ mà quan trọng hơn là kết quả công tác của họ góp phần chuyển đổi nhận thức, xây dựng niềm tin, giảm thiểu xung đột, đổ máu, hướng tới mục tiêu bảo đảm hòa bình, hữu nghị cho vùng đất này. Loạt bài "Mùa mưa ở Phái bộ UNISFA" giúp bạn đọc hiểu hơn về công việc của bộ đội công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA.
Xem tiếp
Chất “thép” của Huỳnh Quốc HuyChất “thép” của Huỳnh Quốc Huy
Nhắc đến tội phạm ma túy, nhiều người thường liên tưởng đến vùng biên giới núi non hiểm trở, địa hình phức tạp, sào huyệt lý tưởng của những kẻ buôn bán “cái chết trắng”. Nhưng khi gặp cán bộ, nhân viên Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ngãi, nghe các anh kể về những giây phút sinh tử trong đấu tranh phòng, chống ma túy, chúng tôi hiểu rằng, ở vùng biển êm đềm và thơ mộng này, cuộc chiến với “nàng tiên nâu” cũng không kém phần khốc liệt.
Xem tiếp
Điểm tựa tin cậy "414"Điểm tựa tin cậy "414"
Đóng quân trên dải đất miền Trung khí hậu khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 đã quen với cuộc chiến phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN), trở thành chỗ dựa tin cậy của nhân dân trên địa bàn.
Xem tiếp
Thiêng liêng Lý SơnThiêng liêng Lý Sơn
Từ cửa biển Sa Kỳ ra đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chỉ 15 hải lý, mà đứng trên con tàu cao tốc, chúng tôi cứ tưởng như vượt hải trình nghìn dặm. Có lẽ do mong mỏi con tàu nhanh cập bến Lý Sơn nên chúng tôi bị cảm giác đánh lừa. Vì vậy, đứng trên mũi tàu, khi nhìn thấy hòn đảo xa xa, lấp lánh như viên ngọc giữa trùng khơi, ai cũng reo lên mừng rỡ.
Xem tiếp
Những người lính vẽ bản đồNhững người lính vẽ bản đồ
Từ những ngày đầu đất nước mới giành độc lập, bước chân của cán bộ, chiến sĩ Phòng Bản đồ (nay là Cục Bản đồ), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) Quân đội nhân dân Việt Nam đã vượt biết bao rừng sâu, núi thẳm, điều tra thông tin, số liệu mặt đất, trên biển, trên không, vẽ nên dáng hình Tổ quốc, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh (QPAN), đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Hoạt động đó ẩn chứa biết bao nhọc nhằn, gian khổ, nhưng được tiến hành một cách âm thầm, lặng lẽ, ít ai biết đến.
Xem tiếp
Như tình mẹ bao la...Như tình mẹ bao la...
Không riêng bà con xã Bình Giang mà cả huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đều biết đến Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tú, thương binh hạng 1/4, với lòng kính trọng... Trong chiến tranh, mẹ cùng chồng, con tham gia hoạt động cách mạng. Mẹ đã hai lần phải quấn khăn tang tiễn đưa chồng và con anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Giờ đây, ở tuổi 100, mẹ là biểu tượng của đức hy sinh, lòng nhân ái bao la, là tấm gương sáng ngời về niềm tin, ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống...
Xem tiếp
go top