Hành trình dấn thân khai phá những "mỏ vàng"Hành trình dấn thân khai phá những "mỏ vàng"
QĐND - “Nếu người viết chịu khó bám sát cơ sở, lặn lội đến hang cùng ngõ hẻm ở địa bàn nông thôn, ngược lên vùng sâu, vùng xa cùng ăn, cùng ở với đồng bào dân tộc thiểu số, hay tích cực ra khơi vào lộng với bà con ngư dân, đặt chân lên những hòn đảo ngày đêm có bộ đội canh giữ... thì nhất định sẽ tìm được những “mỏ vàng” người tốt, việc tốt”-nhà báo Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng phòng Biên tập Văn hóa-Thể thao, Báo Quân đội nhân dân chia sẻ như vậy nhân dịp kỷ niệm 10 năm phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do báo tổ chức.
Xem tiếp
Bài 4: Vượt lên chính mình sau vấp ngãBài 4: Vượt lên chính mình sau vấp ngã
QĐND - Quá trình làm lại cuộc đời sau thời gian tù tội trải qua biết bao khó khăn, đau khổ, day dứt. Áp lực tâm lý đè nặng, sự dè bỉu, kỳ thị của những người xung quanh, kéo theo đó là cơ hội giao tiếp, làm ăn bị trở ngại. Vậy nên, những người ra tù muốn vươn lên làm giàu, đóng góp cho xã hội phải cố gắng gấp trăm, nghìn lần người khác. Tuy nhiên, cùng với sự động viên, chia sẻ của người thân, sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là nỗ lực của bản thân, nhiều người đã tạo dựng sự nghiệp, làm giàu cho mình và những người xung quanh. Hành trình đó thấm đầy nước mắt và sự đau đớn.
Xem tiếp
Bài 3: Khơi trong những tâm hồnBài 3:  Khơi trong những tâm hồn
QĐND - Vất vả, sẵn sàng đón nhận sự đối đầu, chống đối ngầm từ phía các phạm nhân là trạng thái thường trực của cán bộ trại giam. Có những thời điểm, một số quản giáo lâm vào tình trạng căng thẳng, khó ăn khó ngủ... Tuy nhiên, vượt lên tất cả, bằng tinh thần trách nhiệm, tấm lòng bao dung, các cán bộ trại giam vẫn ngày đêm cố gắng cảm hóa phạm nhân, khơi dậy cái thiện trong những tâm hồn lầm lỡ...
Xem tiếp
Bài 2: Môi trường giáo dục lại nhân cáchBài 2: Môi trường giáo dục lại nhân cách
QĐND - Thời gian thụ án đối với các phạm nhân không đơn thuần là sự đền tội mà còn là một quá trình đấu tranh tư tưởng tìm lại bản tính lương thiện. Điều mà trước đó, các phạm nhân đã vô tình hay cố ý đánh mất. Hoàn lương thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí, nỗ lực cố gắng của mỗi phạm nhân và tác động từ môi trường sống, học tập, lao động của họ trong trại giam.
Xem tiếp
Bài 1: Giọt nước mắt muộn màngBài 1: Giọt nước mắt muộn màng
QĐND - Có hàng vạn con đường để lựa chọn sống tử tế và cũng có hàng vạn con đường đưa người ta đến những tội lỗi. Chỉ cần một chút tham, sân, si lấn át bản tính thiện là có thể biến một người tử tế thành tội phạm. Lưới pháp luật nghiêm khắc, thưa mà khó lọt, phạm tội ắt phải đền tội. Nhưng đó chưa phải là sự tuyệt vọng, dấu chấm hết của một con người.
Xem tiếp
Kỹ sư chân đất ở Tề LỗKỹ sư chân đất ở Tề Lỗ
QĐND - Dù không được đào tạo bài bản qua trường lớp nhưng những nông dân ở xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc lại có thể nhớ vị trí, tính năng, nguyên lý hoạt động của hàng nghìn chi tiết máy móc. Chỉ cần nghe tiếng nổ của động cơ, hay nhìn qua vài phút, họ có thể thực hiện thương vụ mua bán bạc tỷ các loại máy móc từ đơn giản như máy cơ đến các loại máy điện hiện đại, thủy lực... Mua máy cũ rồi “mổ” ra sửa chữa, thay thế các bộ phận, nhiều người dân từ tay trắng trở thành tỷ phú không phải là hiếm ở Tề Lỗ.
Xem tiếp
Mưa cuối mùa khôMưa cuối mùa khô
QĐND - Tôi sống ở TP Hồ Chí Minh đã lâu, đã quen với những trận mưa đô thị. Nhưng tôi thích, có lúc lại “nghiện” những cơn mưa trái mùa. Nam Bộ chỉ có hai mùa mưa-nắng. Thường thì mùa mưa bắt đầu từ nửa cuối tháng 5 đến hết tháng 11 dương lịch nên mưa trong mùa khô (sau Tết Nguyên đán), người ta gọi là mưa trái mùa.
Xem tiếp
Khoảng khắc thao trườngKhoảng khắc thao trường
QĐND - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Quốc Thái có niềm say mê đặc biệt với đề tài người lính. Nhiều năm liền, anh bám sát thao trường các đơn vị quân đội trên địa bàn Quân khu 9 và Quân đoàn 4, “chớp” được nhiều khoảnh khắc đẹp, độc đáo của cán bộ, chiến sĩ. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trân trọng giới thiệu phóng sự ảnh của Hà Quốc Thái: Khoảnh khắc thao trường tháng Tư.
Xem tiếp
Chuyện “bếp núc” đường băng Chuyện “bếp núc” đường băng
QĐND - Nói đến Bộ đội Không quân, hẳn nhiều người sẽ hình dung ngay đến những chàng phi công cao to, đẹp trai hay những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại ngang dọc bầu trời. Vậy nhưng, để mỗi chiếc máy bay có thể vút lên từ đường băng, đòi hỏi phải có sự nỗ lực cố gắng của rất nhiều thành phần khác nhau. Những việc làm thầm lặng của họ đôi khi được gọi vui là chuyện “bếp núc” đường băng…
Xem tiếp
“Luyện thép” Đặc công“Luyện thép” Đặc công
QĐND - Anh bạn cùng tòa soạn với chúng tôi từng có nhiều năm công tác ở Binh chủng Đặc công. Nhiều người vẫn thường dành cho anh cụm từ cảm mến “Đặc công chính hiệu”. Đầu năm 2017, khi chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Binh chủng Đặc công, anh nói với tôi: “Trong lễ kỷ niệm có trình diễn các kỹ-chiến thuật đặc công, với nhiều nội dung mới, trong đó có nhiều cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công Biệt động (ĐCBĐ) 1 tham gia. Anh nên đến dự để hiểu thêm về bộ đội đặc công”.
Xem tiếp
go top