Cảm hứng sáng tạo từ tranh Hàng TrốngCảm hứng sáng tạo từ tranh Hàng Trống
QĐND - Trong không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền, người dân Thủ đô được gặp lại những bức tranh Tết thân quen ngày xưa khi đến với Triển lãm tranh Hàng Trống “Những điều xưa cũ mới mẻ”.
Xem tiếp
Người nông dân trồng hoa huệ sạchNgười nông dân trồng hoa huệ sạch
QĐND - Hoa huệ cùng với hoa sen, hoa cúc, là những loài hoa mang vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết nên thường được dùng trong những dịp lễ Tết, thờ cúng gia tiên, hoặc thờ Phật. Điều này phần nào thể hiện văn hóa tín ngưỡng của người Hà Nội nói riêng, người Việt Nam nói chung. Hơn 10 năm qua, anh Đoàn Duy Hưng ở xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội đã trồng hoa huệ “sạch” theo phương pháp tự nhiên nhất.
Xem tiếp
Dấu hiệu khả quan về thu nợDấu hiệu khả quan về thu nợ
QĐND - Trước tình trạng nợ đọng, trốn đóng, chiếm dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) "nóng" tại nhiều địa phương, BHXH các tỉnh trên cả nước đã đề ra hàng loạt biện pháp với mục tiêu giải quyết tận gốc vấn đề, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Và tính đến hết năm 2017, tình hình thu nợ có nhiều dấu hiệu khả quan.
Xem tiếp
Vá lỗ hổng về chính sách bảo hiểmVá lỗ hổng về chính sách bảo hiểm
QĐND - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách xã hội quan trọng, trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, bảo đảm an toàn và chất lượng cuộc sống trọn đời của người tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì việc thực thi chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.
Xem tiếp
Đi chơi chợ NủaĐi chơi chợ Nủa
QĐND - Chợ Nủa (hay còn gọi là chợ Đặng) ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất hiện là một trong rất ít chợ phiên truyền thống ở TP Hà Nội còn giữ được nét đặc trưng chợ quê. Một tháng chợ chỉ họp 6 phiên vào các ngày mồng 2, mồng 7, 12, 17, 22 và 27 âm lịch nên hầu như phiên chợ nào cũng đông. Nhiều người đến đây không nhằm mục đích mua hàng mà đơn giản chỉ là đi chơi chợ.
Xem tiếp
Không để khan hàng, giá tăngKhông để khan hàng, giá tăng
QĐND - Dự báo nhu cầu hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2018 trên địa bàn Thủ đô tăng tới 10% so với năm 2017 nhưng ngành công thương TP Hà Nội, các doanh nghiệp cung ứng vẫn bảo đảm không để xảy ra tình trạng khan hàng, giá tăng. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được đặt lên hàng đầu.
Xem tiếp
Áo dài Sài Gòn - ký ức xưa và nay Áo dài Sài Gòn - ký ức xưa và nay
QĐND - Nhắc đến Sài Gòn xưa, bất kỳ ai cũng nhớ ngay đến hình ảnh những cô gái với tà áo dài thướt tha trên phố, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Vào những năm đầu của thập niên 60, hình ảnh nữ sinh mặc áo dài, đạp chiếc xe rolex đen bóng sẽ là những ấn tượng khó phai trong lòng thế hệ thời ấy và vang bóng tới tận bây giờ. Ngày nay, áo dài đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam nói chung và người Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh nói riêng. Khách du lịch cũng như những người mến mộ mảnh đất này dần yêu hơn, thương hơn cái nét, cái hồn của tà áo dài thướt tha.
Xem tiếp
Nghệ nhân “lên đồng” với đồngNghệ nhân “lên đồng” với đồng
QĐND - Một lần, nghệ nhân thúc đồng Lê Văn Phú sang Nhật Bản giao lưu, phía bạn hỏi đồ nghề của ông đâu? Lão nghệ nhân giơ ra một nắm bu lông, ốc vít, mũi khoan khiến các bạn ở xứ Phù tang "mắt tròn mắt dẹt".
Xem tiếp
Đưa chèo về với sân đìnhĐưa chèo về với sân đình
QĐND - Ra đời tại đình Hạ Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội, hơn một năm qua, Giáo phường Đình làng Việt đã trở thành sân chơi rất bổ ích của đông đảo người dân Hà thành và một số tỉnh lân cận; đồng thời góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, phát huy giá trị tinh hoa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Xem tiếp
Vì sao không có thơ?Vì sao không có thơ?
QĐND - Đó là câu hỏi mà nhiều hội viên, nhiều bạn đọc “chất vấn” chúng tôi, những thành viên của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội và Hội đồng chung khảo.
Xem tiếp
go top