Giữ tiếng chiêng Mường Thủ đôGiữ tiếng chiêng Mường Thủ đô
QĐND - Kể từ khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô đến nay, những tiết mục biểu diễn chiêng Mường đã trở thành món khai vị độc đáo trong các bữa tiệc văn hóa-nghệ thuật của người dân Hà Nội. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, những cô gái Mường xúng xính, duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống, tay nhẹ nhàng cầm chiêng tấu lên những giai điệu ngọt ngào đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc.
Xem tiếp
“Chất” trong văn học đương đại “Chất” trong văn học đương đại
QĐND - Góp phần bồi đắp nét văn minh, thanh lịch của mảnh đất Hà thành không thể không nói đến các tác phẩm văn học. Nhìn lại lịch sử văn học Việt Nam, đã có rất nhiều áng văn thơ viết về đề tài Hà Nội ghi dấu trong lòng bạn đọc, làm nổi bật phẩm chất, cốt cách người Hà Nội. Nhưng, với một Hà Nội đang mở rộng và đổi thay, viết sao cho ra “chất” của Hà Nội đương đại mà vẫn không đi theo những “khuôn thước” cũ là một thử thách không nhỏ đối với những người cầm bút, đặc biệt là những cây bút trẻ.
Xem tiếp
Hồng Hà, mưu sinh ký sự Hồng Hà, mưu sinh ký sự
QĐND - Hôm nay là một ngày may mắn của bà Sự trong mùa đông này. Số lưới bát quái bà thả tối qua ở bờ bên kia sông có khá nhiều tôm cá mắc vào. Vậy là cùng với số tôm hôm qua đang thả ở rọ lưới dưới gầm nhà thuyền có lẽ cũng đủ cân để bán cho khách. Nghề chài lưới trên sông là vậy, nay vui, mai buồn, may mắn hay không đều phụ thuộc vào dòng nước có mang theo cá tôm vào lưới của mình!
Xem tiếp
Người ghi giữ ký ức Đà Lạt Người ghi giữ ký ức Đà Lạt
QĐND - Đà Lạt-thành phố đẹp vừa tròn 125 năm kể từ ngày thành lập. Trong thời khắc trọng đại, có ý nghĩa cột mốc lịch sử, người ta thường có xu hướng nhìn lại quá khứ để tổng kết một cuộc hành trình, để tri ân hoặc chỉ đơn giản là nhớ về kỷ niệm. Khi ấy, hẳn người ta không quên một người đã dành trọn cuộc đời để níu giữ thời gian và vẻ đẹp mộng mơ của Đà Lạt-nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đặng Văn Thông.
Xem tiếp
Nhạc sĩ duyên nợ tuổi 20 Nhạc sĩ duyên nợ tuổi 20
QĐND - Lần đầu tiên tôi được nghe ca khúc “Mãi mãi tuổi 20” trong chuyến hành quân dọc cung đường Trường Sơn về thăm lại chiến trường xưa. “Chúng tôi lên đường tuổi hai mươi/ Để lại trang thơ viết dở/ Và một tình yêu chớm nở”… Những ca từ ấy được cất lên bởi giọng ca cao vút của TS Trần Bách Hiếu, giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Phó giám đốc Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, cùng các sinh viên trong đoàn đã khiến tôi “nổi da gà”. Tác giả của ca khúc ấy là nhạc sĩ Nguyễn Quý Lăng, một nhà giáo cả cuộc đời tận tụy với các thế hệ sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi.
Xem tiếp
Gửi tình yêu Hà Nội qua ký họa Gửi tình yêu Hà Nội qua ký họa
QĐND - Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến vốn mang trong mình những giá trị lịch sử, văn hóa riêng có. Biết bao người, cả sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, cả từ ngoại tỉnh về Hà Nội lập nghiệp hay chỉ hữu duyên một lần đến, đều dành cho Hà Nội tình cảm yêu mến đặc biệt. Mỗi người một cách riêng. “Ký họa Hà Nội” (Urban Sketchers Ha Noi) là một nhóm gồm những người yêu Hà Nội, thích vẽ về Hà Nội đã thể hiện tình yêu ấy theo một cách riêng của mình-qua những bức ký họa.
Xem tiếp
Để ngày hội lan tỏa...Để ngày hội lan tỏa...
QĐND - LTS: Ngày 22-12 vừa là kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (22-12-1944), vừa là Ngày hội Quốc phòng toàn dân (QPTD). Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xin giới thiệu một số mô hình, cách làm, chia sẻ... để Ngày hội 22-12 vui hơn, thiết thực hơn.
Xem tiếp
Nhà văn quân đội với điểm nóng thời cuộcNhà văn quân đội với điểm nóng thời cuộc
QĐND - “Phố nhà binh” Lý Nam Đế có một địa chỉ mà nhắc đến là người yêu văn chương cả nước nhiều thế hệ đều biết. Đó là ngôi nhà số 4-một địa chỉ văn học lớn-nơi hội tụ các thế hệ nhà văn từ tiền chiến, chống Pháp, chống Mỹ, thời đổi mới hôm nay. Từ nơi đây, các nhà văn vào chiến trường chiến đấu, sáng tác văn học và có người hy sinh như Nguyễn Thi. Nhân vật trở thành anh hùng và nhà văn cũng trở thành anh hùng là điều thật đặc biệt. Từ Văn nghệ Quân đội (VNQĐ), văn chương đồng hành cùng nhân dân, chiến sĩ cả nước.
Xem tiếp
Những thước phim đậm "chất" Hà NộiNhững thước phim đậm "chất" Hà Nội
QĐND - Phát hiện, lưu giữ và quảng bá bản sắc văn hóa Hà Nội có một phần đóng góp không nhỏ của các tác phẩm điện ảnh. Những thước phim về Hà Nội “đi cùng năm tháng” đã phần nào minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên, để “chất” Hà Nội đậm đặc hơn trong tác phẩm điện ảnh, nhất là trong bối cảnh hiện nay, quả thực là điều không mấy dễ dàng.
Xem tiếp
Làng giữa hai sôngLàng giữa hai sông
QĐND - Chiều buông, tiếng cậu hàng xóm gọi với sang: Anh ra sông với em!
Xem tiếp
go top