Mỗi bài thơ là một chuyện đờiMỗi bài thơ là một chuyện đời
QĐND - Trong suốt quá trình sống và sáng tạo, nhà thơ Bằng Việt luôn cân bằng giữa một bên là vai trò công chức giữ vị trí lãnh đạo ở TP Hà Nội; đồng thời vẫn duy trì tên tuổi là nhà thơ hàng đầu trưởng thành từ thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.
Xem tiếp
Bức tranh sống động về ngoại thành Hà NộiBức tranh sống động về ngoại thành Hà Nội
QĐND - Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội ngày cuối tuần chật kín người xem. 139 bức ảnh được giới thiệu tại triển lãm đã mang đến cho công chúng một bức tranh chân thực và sống động về những vùng ngoại ô thành phố sau 10 năm Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính.
Xem tiếp
Cảm nhận đêm mưa Sài GònCảm nhận đêm mưa Sài Gòn
QĐND - Tháng 7, hầu như chiều nào Sài Gòn cũng mưa. Mưa tràn cả vào đêm và thấm đẫm trong tâm hồn người. Ấy vậy mà phố phường vẫn không mất đi vẻ lung linh, mời gọi. Những du khách thập phương cũng không muốn bỏ lỡ một không gian mờ ảo, để chìm mình vào những con phố nhạt nhòa và bù khú với nhau ở một quán lẩu, hay quán bar nào đó.
Xem tiếp
Thành phố nhớ bóng người xưaThành phố nhớ bóng người xưa
QĐND - Sống lâu ở TP Hồ Chí Minh nhưng khi nói về lịch sử hình thành và phát triển của thành phố hơn 300 năm tuổi, tôi thực sự chưa hiểu nhiều về nó. Cho đến hôm nay, khi sóng đôi chạy xe cùng cô bạn thân trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, hai bên là những tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm, tôi mới được nghe kể nhiều hơn về những con người đã góp sức mình vào công cuộc khai phá, xây dựng, làm nên một Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng.
Xem tiếp
"Chèo đò" biến tướng"Chèo đò" biến tướng
QĐND - Người Việt nói chung vốn có truyền thống rất coi trọng lễ tang bởi “nghĩa tử là nghĩa tận”. Tục chèo đò ra đời với ý nghĩa như một chuyến đò chở linh hồn người chết về miền cực lạc. Nhưng tục lệ dân gian này ở nhiều đám tang hiện nay đã bị biến tướng thành chiêu kiếm tiền của người chèo đò với con cháu tang gia.
Xem tiếp
Làm sao đánh thức tiềm năng Cổ Loa?Làm sao đánh thức tiềm năng Cổ Loa?
QĐND - Với một di tích có tuổi đời lên tới 2.300 năm như Cổ Loa thì câu chuyện về bảo tồn và phát triển từ lâu đã không còn là chuyện mới. Thế nhưng, dù Khu di tích lịch sử-kiến trúc-nghệ thuật và khảo cổ Cổ Loa đã được công nhận là Khu Di tích quốc gia đặc biệt, dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích… thì vẫn còn không ít điều trăn trở, lo lắng về khu di tích này.
Xem tiếp
Yên Bình sôi động Yên Bình sôi động
QĐND - Những con đường nhỏ bùn đất lầy lội, điện thắp sáng phập phù cứ mưa to là cúp của chục năm trước giờ đã hoàn toàn thay đổi. Vùng quê nghèo Yên Bình (thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình trước đây) nay đã khoác lên mình một tấm áo mới với nhiều mảng màu sáng kể từ ngày về Thủ đô năm 2008.
Xem tiếp
"Kết duyên" cho sân khấu và du lịch thủ đô"Kết duyên" cho sân khấu và du lịch thủ đô
QĐND - Hà Nội, nơi quy tụ nhiều nghệ thuật truyền thống đặc sắc như rối nước, ca trù, chầu văn, cải lương, chèo, các diễn xướng dân gian tại lễ hội… hơn nữa lại là trung tâm du lịch của cả nước. Biến nghệ thuật truyền thống thành sản phẩm du lịch của Hà Nội không chỉ dừng lại ở sự mong mỏi mà trở thành khát khao của những người làm nghệ thuật.
Xem tiếp
Người Dao ở chân núi Ba VìNgười Dao ở chân núi Ba Vì
QĐND - Năm ngoái tôi có đến thôn Yên Sơn (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) thăm một số bà con địa phương phát triển mô hình kinh tế hộ gia đình nhân sự kiện xã nhà vừa “thoát nghèo”.
Xem tiếp
Tất tả bước đi trên phố...Tất tả bước đi trên phố...
QĐND - Nhìn nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm tất tả ngoài phố trong bộ đồ giản dị, khuôn mặt khắc khổ, không ai nghĩ đó là một thi sĩ, một người trai Hà Nội tài hoa. Chỉ đến khi giáp mặt, trò chuyện với “chàng thơ”, người đối diện mới thấy thân thương, gần gũi…
Xem tiếp
go top