Nét chợ quê giữa chốn Kinh kỳNét chợ quê giữa chốn Kinh kỳ
QĐND - Hà Nội chỉ còn một số ít chợ mang dấu ấn xưa cũ, vẫn giữ lệ họp phiên. Cái hay của chợ Bưởi là ngoài 6 phiên, được họp vào các ngày: Mồng 4, mồng 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch hằng tháng, thì vào tháng 8 âm lịch có thêm phiên chợ vào ngày rằm, để mọi người đến mua hoa quả về cúng rằm, chơi Trung thu. Ngoài các phiên chợ chính, chợ Bưởi họp thường nhật, lúc nào cũng tấp nập, đông vui.
Xem tiếp
Tìm về làng cá cảnh Yên PhụTìm về làng cá cảnh Yên Phụ
QĐND - Chỗ mua cá cảnh ở Thủ đô không hiếm nhưng những người hoài cổ vẫn thích lên làng cá cảnh Yên Phụ (Tây Hồ) để tìm mua những cặp cá ưng ý; hoặc cũng có thể, chỉ là dạo chơi, cố tìm lại những dấu tích của làng cá cảnh nức tiếng xa gần này.
Xem tiếp
Ngôi làng hình xương cáNgôi làng hình xương cá
QĐND - Nhiều người biết đến làng Cự Đà, xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) qua những món ăn thường ngày. Bởi nơi đây có hai nghề truyền thống nổi tiếng là nghề làm tương và làm miến.
Xem tiếp
Giữ gìn thương hiệu lửa Vạn PhúcGiữ gìn thương hiệu lửa Vạn Phúc
QĐND - Có biết bao làng nghề dệt lụa tiếng tăm trên dải đất hình chữ S này nhưng Vạn Phúc (Hà Đông), nay thuộc TP Hà Nội, là một trong những làng nghề dệt lụa có truyền thống lâu đời bậc nhất nước ta. Lụa Vạn Phúc với vẻ đẹp mượt mà, óng ả nổi trội hơn nhiều nơi khác từng đi vào thơ ca, âm nhạc như một nét đẹp văn hóa của vùng đất kinh kỳ: “Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát/ Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông/ Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng/ Thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng”… (thơ Nguyên Sa).
Xem tiếp
Phải tích cực xây dựng "Thành phố đáng sống"!Phải tích cực xây dựng "Thành phố đáng sống"!
QĐND - "Trong thực hiện mục tiêu xây dựng "Thành phố đáng sống" của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp phải là những nhân tố tích cực nhất" - đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH-MTV Xây dựng Sài Gòn (SGCC) với Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần...
Xem tiếp
“Phố chất đầy năm tháng”“Phố chất đầy năm tháng”
QĐND - Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Jean-Noël Poirier, sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác của mình đã làm một bộ phim tài liệu mang tên “Hà Nội của tôi”. Mở đầu bộ phim, ông nói: “Tôi muốn làm một bộ phim với những khám phá của riêng tôi về con người và mảnh đất Hà Nội, nơi đã trở thành một phần trong tâm hồn tôi. Hà Nội, thành phố quê hương thứ hai của tôi. Hà Nội, Hà Nội của tôi…”.
Xem tiếp
Trọn thế kỷ lưu giữ khoảnh khắcTrọn thế kỷ lưu giữ khoảnh khắc
QĐND- Trong số 10 cá nhân tiêu biểu được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017 có một cái tên rất quen thuộc với giới nhiếp ảnh nghệ thuật, đó là nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Lê Vượng. Ông từng vinh dự được trao tặng Giải thưởng Lớn “Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội” năm 2016. Ở tuổi 99, đón nhận danh hiệu cao quý này, lão nghệ sĩ trào dâng bao niềm xúc động.
Xem tiếp
Nghệ thuật của hoa và đấtNghệ thuật của hoa và đất
QĐND - Tại Liên hoan Du lịch-Hội chợ triển lãm thương mại nghề truyền thống do quận Nam Từ Liêm tổ chức mới đây có một gian hàng khá đặc biệt do Hội Nghệ nhân thợ giỏi TP Hà Nội mang đến trưng bày, đó là mô hình thức ăn và các loài hoa làm từ đất sét.
Xem tiếp
Dấu ấn từ khoảnh khắcDấu ấn từ khoảnh khắc
QĐND - Được lựa chọn từ 2.000 tác phẩm ảnh của 343 tác giả đến từ 31 tỉnh, thành phố trong cả nước, 150 bức ảnh trong Triển lãm Ảnh nghệ thuật lần thứ 47-2017 với chủ đề “Phố phường Hà Nội” (do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô) đã mang tới cho người xem những cảm xúc đầy thú vị về cuộc sống con người và phong cảnh phố phường Hà Nội.
Xem tiếp
Yêu quá tàu điện ơi! Yêu quá tàu điện ơi!
QĐND - Vào thập niên 80 thế kỷ trước, tàu điện đối với bọn trẻ chúng tôi là một phương tiện giao thông… miễn phí.
Xem tiếp
go top