Người truyền cảm hứng và mang lại sinh kế cho nông dânNgười truyền cảm hứng và mang lại sinh kế cho nông dân
“Làm tốt việc nhỏ, việc lớn mới có thể thành công”-đó là chia sẻ của PGS, TS Trần Văn Ơn, giảng viên cao cấp Trường Đại học Dược Hà Nội trong cuộc trò chuyện với chúng tôi. Sự tự tin, quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn lý giải vì sao ông đạt được những thành tựu trong sự nghiệp, giúp mang lại sinh kế cho người nông dân nhờ đặc sản địa phương.
Xem tiếp
Đón năm mới trên đỉnh Trường SơnĐón năm mới trên đỉnh Trường Sơn
Tháng 8-2006, đang là Tư lệnh Binh chủng Công binh, tôi được điều sang làm Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường Tuần tra biên giới (Ban Quản lý dự án 47) trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu. Từ đó, những chuyến kiểm tra, thị sát tuyến đường biên giới trở nên thường xuyên trong các đợt công tác dài ngày của tôi. Nhớ nhất là lần đón Tết Nhâm Thìn-2012 cùng cán bộ, chiến sĩ, người lao động giữa công trường trên đỉnh Trường Sơn.
Xem tiếp
Giáo dục trong thế giới hiện đạiGiáo dục trong thế giới hiện đại
Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là khâu đột phá của chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2025. Đây là nhiệm vụ chính trị lớn mà các ban, bộ, ngành cùng toàn thể nhân dân phải đề cao tinh thần trách nhiệm để thực thi. Ngành giáo dục sẽ là lực lượng chủ công trong triển khai nhiệm vụ.
Xem tiếp
Cũ và mớiCũ và mới
Cái cũ đi qua. Cái mới tới. Đó là quy luật bất biến. Giữ cái gì của cũ, đón cái gì của mới là câu chuyện của chọn lựa, của thái độ chọn lựa. Dùng dằng giữa cũ và mới là một phần của văn hóa, của thái độ văn hóa, của cách làm văn hóa...
Xem tiếp
Làng tôi “chia lửa” với Hà Nội, Hải PhòngLàng tôi “chia lửa” với Hà Nội, Hải Phòng
Trước ngày đế quốc Mỹ tiến hành Chiến dịch Linebacker II bằng không quân vào Hà Nội, Hải Phòng, thực hiện nghị quyết của cấp ủy thôn và chấp hành lệnh của trên, lực lượng dân quân làng Nghĩa Dũng , xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Hưng (nay là xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) ngày đêm tập trung tại điểm trực chiến của làng, sẵn sàng "chia lửa" với quân dân Thủ đô và đất cảng thân yêu.
Xem tiếp
Kỷ niệm của riêng tôiKỷ niệm của riêng tôi
Với tôi, cái tên Khuyến Lương không chỉ là một địa danh mà là kỷ niệm không bao giờ phai mờ về những năm tháng “một thời đạn bom” của Hà Nội. Cái tên đó là của riêng tôi và theo tôi suốt cuộc đời.
Xem tiếp
Làng Yên Bệ ngày ấyLàng Yên Bệ ngày ấy
Trở về làng Yên Bệ (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) vào những ngày này, tôi bồi hồi nhớ lại những ngày điều tra hồi cố khi giúp Đảng bộ xã thực hiện cuốn sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Kim Chung (1930-2019)”, nghe các cán bộ công tác tại xã vào những năm 1970-1975 kể lại trận máy bay Mỹ ném bom hủy diệt làng Yên Bệ mà không cầm được nước mắt...
Xem tiếp
Tùy bút: Rõ!Tùy bút: Rõ!
“Rõ”! Một động từ. Một khẩu lệnh. Chỉ một tiếng thôi. Nhanh. Gọn. Bộ đội Cụ Hồ , từ người chỉ huy cao nhất đến người chiến sĩ, tiếng đáp “Rõ” là lời khẳng định, là sự cam kết thực hiện lời thề danh dự của quân nhân trước Tổ quốc, trước nhân dân, trước Đảng! Khi tiếng “Rõ” vang lên là có chiến công...
Xem tiếp
Thầy và trò phía sau trận địaThầy và trò phía sau trận địa
Phía sau những thành tích vẻ vang của bộ đội tên lửa và các lực lượng chiến đấu của Quân đội ta tiêu diệt hàng chục máy bay B-52 của Mỹ năm 1972 có sự đóng góp thầm lặng của các giảng viên, học viên Bộ môn Tên lửa, Khoa Vô tuyến điện tử, Trường Đại học Kỹ thuật Quân sự (nay là Khoa Kỹ thuật điều khiển, Học viện Kỹ thuật Quân sự).
Xem tiếp
Gặp lại nhân vật “em gái” trong thơ Tố HữuGặp lại nhân vật “em gái” trong thơ Tố Hữu
Trắng khăn tang, em chẳng khóc đâu/ Hỡi em gái mất cha mất mẹ/ Nước mắt rơi, làm nhòa mặt quân thù/ Em phải bắn, trúng đầu giặc Mỹ...
Xem tiếp
go top