Những phát hiện đột phá của năm 2016 Những phát hiện đột phá của năm 2016
QĐND - Sáng 12-2-2016 (giờ Việt Nam), các nhà khoa học Viện Công nghệ Ca-li-pho-ni-a (California), Mỹ, tuyên bố đã tìm thấy khoảng không-thời gian bị uốn cong do sự va chạm giữa hai hố đen khổng lồ. Vùng không-thời gian bị uốn cong đó chính là sóng hấp dẫn-thứ đã được thiên tài An-be Anh-xtanh (Albert Einstein) dự đoán trong Thuyết tương đối từ năm 1915.
Xem tiếp
"Người về từ Sao Hỏa" "Người về từ Sao Hỏa"
QĐND - Năm 2015, Hollywood tung ra siêu phẩm khoa học viễn tưởng “Người về từ Sao Hỏa”, nhận được tới 7 đề cử Oscar. Câu chuyện kể về một phi hành gia Mỹ bị bỏ rơi trên Sao Hỏa đã được các nhân viên ở Trái Đất phối hợp với một đội ngũ phi hành gia trên tàu vũ trụ Mỹ tìm cách cứu đưa về Trái Đất.
Xem tiếp
Vẻ đẹp đến từ bên trong Vẻ đẹp đến từ bên trong
QĐND - Đi-uây-nơ Giôn-xơn (Dwayne Johnson) không sở hữu khuôn mặt điển trai, không có vẻ bề ngoài lịch lãm, thế nhưng, thật bất ngờ, anh đã “qua mặt” biết bao “quý ông” để nhận được danh hiệu “Người đàn ông đương đại quyến rũ nhất năm 2016” của Tạp chí nổi tiếng People.
Xem tiếp
Chuyện đời thường nguyên thủ Chuyện đời thường nguyên thủ
QĐND - Nguyên thủ các quốc gia là những người “đức cao vọng trọng”. Thế nhưng trong cuộc sống, họ cũng là những con người bình thường với nhiều hành động… bình thường.
Xem tiếp
Tình mẫu tửTình mẫu tử
QĐND - “Hổ dữ không ăn thịt con”, dù bất cứ là loài vật nào, tình mẫu tử luôn hiện diện. Trong thế giới động vật, không thiếu những khoảnh khắc thể hiện tình cảm ấy, khiến bất cứ ai cũng phải xúc động.
Xem tiếp
Bộ đôi hoàn hảo như giấc mơBộ đôi hoàn hảo như giấc mơ
QĐND - Dù đều đã “có nơi có chốn” nhưng mối tình trên màn bạc của họ đã khiến cả thế giới ngất ngây. Và hơn thế, mối tình ấy đã lập kỷ lục trong 74 năm Giải thưởng Quả cầu vàng…
Xem tiếp
Rock cổ điển đã đến hồi thoái trào?Rock cổ điển đã đến hồi thoái trào?
QĐND - Năm 2016, với một loạt những tên tuổi trong làng nhạc Rock ra đi, người hâm mộ thể loại nhạc giàu cảm xúc này có đủ cơ sở để lo lắng về thời thoái trào của nhạc Rock cổ điển đang đến gần.
Xem tiếp
Những khoảnh khắc hoàn hảoNhững khoảnh khắc hoàn hảo
QĐND - Với niềm đam mê nhiếp ảnh và sự may mắn đến khó tin, các nhiếp ảnh gia đã tạo nên những bức ảnh hoàn hảo.
Xem tiếp
Học trong giấc ngủ, tại sao không?Học trong giấc ngủ, tại sao không?
QĐND - Trung bình, mỗi người ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm, tương đương với 200.000 giờ trong suốt cuộc đời. Đây là khoảng thời gian bị coi là “lãng phí” vì não bộ không tiếp thu được kiến thức gì. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu mới đây, người ta có thể tận dụng cả những giây phút chìm trong giấc ngủ để học.
Xem tiếp
“Vua phát minh”“Vua phát minh”
QĐND - Không phải nhà phát minh vĩ đại Thô-mát Ê-đi-xơn với 1.093 bằng sáng chế, cũng không phải những tên tuổi lớn trong lịch sử khoa học như Ác-xi-mét (Archimedes), Mai-cơn Pha-ra-đây (Michael Faraday), Ma-ri Quy-ri (Marie Curie) hay Ni-kô-la Te-xla (Nikola Tesla), mà TS Y-ô-si-rô Na-ka-Mát (Yoshiro NakaMats) mới là “vua phát minh” của nhân loại nếu tính theo số phát minh được đăng ký bản quyền.
Xem tiếp
go top