Từ FDI, nhìn lại Việt Nam Từ FDI, nhìn lại Việt Nam
QĐND - Sau 30 năm Việt Nam thu hút đầu tư vốn nước ngoài (FDI), những tác động, ảnh hưởng từ doanh nghiệp FDI tới nền kinh tế-xã hội đòi hỏi chúng ta phải có sự nhìn nhận, đánh giá chính xác để đưa ra chiến lược trong thời gian tới. GS, TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
“Chúng tôi rất hạnh phúc đón tiếp tàu Trần Hưng Đạo”“Chúng tôi rất hạnh phúc đón tiếp tàu Trần Hưng Đạo”
QĐND - Lần đầu tiên Tàu 015-Trần Hưng Đạo của Hải quân nhân dân Việt Nam ghé thăm hai thành phố Yokosuka và Sakai (Nhật Bản). Nhân sự kiện này, phóng viên Báo QĐND Cuối tuần đi theo đoàn công tác đã phỏng vấn ông Kato Hitoshi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam tại thành phố Sakai.
Xem tiếp
Nghề gì cũng phải làm bằng hai tayNghề gì cũng phải làm bằng hai tay
QĐND - Đến với nghề báo không phải do mình lựa chọn nhưng cho đến nay, khi đã 90 tuổi đời-70 tuổi nghề, nhà báo Phan Quang vẫn luôn tâm niệm rằng “đã mang lấy nghiệp vào thân” thì cần có trách nhiệm với nghề, với đời. Mỗi người đóng góp cho đất nước theo cách của mình, chỉ cần dốc hết tâm sức, trí tuệ vào công việc mình làm thì đến khi về già sẽ cảm thấy yên tâm...
Xem tiếp
Đừng "đổ nước vào bếp"Đừng "đổ nước vào bếp"
QĐND - Nguyên lý của nghệ thuật biểu diễn là quá trình sáng tạo và thưởng thức sáng tạo diễn ra ở cùng một lúc, tại cùng một nơi. Nếu người diễn không có người xem thì là một trò chơi con trẻ; nếu chỉ có người xem mà không có người diễn thì là hội chứng đám đông. Với sân khấu truyền thống cũng vậy, muốn khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực thì không chỉ cần có chính sách phù hợp cho đội ngũ sáng tạo mà còn cần đầu tư cho cả khán giả. NSƯT Đỗ Kỷ (Phó trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này với tư cách là một nghệ sĩ đã trót đau đáu với ánh đèn sân khấu.
Xem tiếp
Gìn giữ "chứng minh thư" văn hóa của đồng bào KhmerGìn giữ "chứng minh thư" văn hóa của đồng bào Khmer
QĐND - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, tỉnh Sóc Trăng nói riêng có rất đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Ngoài phong tục, tập quán, người Khmer có một nền văn hóa đặc sắc mang những nét đặc trưng, lâu đời, trong đó có nhiều loại hình nghệ thuật xuất sắc được giữ gìn từ đời này sang đời khác.
Xem tiếp
Ứng phó với biến đổi khí hậu: Chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực chất lượng caoỨng phó với biến đổi khí hậu: Chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực chất lượng cao
QĐND - Những hiện tượng thời tiết ngày càng phức tạp như: Lũ quét, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở… đòi hỏi công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) càng cần được chú trọng, đầu tư hơn nữa. Giáo sư, Tiến sĩ (GS, TS) Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Tôn trọng và lắng nghe học sinhTôn trọng và lắng nghe học sinh
QĐND - “Nhân cách không chỉ được hình thành bởi những gì nghe và nói, mà chủ yếu phải được hình thành bởi chính sự nỗ lực hành động của mỗi cá nhân.
Xem tiếp
PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh - Người giao hòa “lửa báo với hơi văn”PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh - Người giao hòa “lửa báo với hơi văn”
QĐND - “Nhiều chủ đề đồ sộ được Nguyễn Hồng Vinh lan tỏa qua cái nhìn của một nhà báo, nhà thơ luôn cố gắng giao hòa lửa báo với hơi văn” là nhận xét tinh tế của nhà văn, nhà báo lão thành Phan Quang về những tác phẩm báo chí chính luận của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh.
Xem tiếp
Ghép tạng ở Việt Nam sẽ phát triển nhanh trong thời gian tớiGhép tạng ở Việt Nam sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới
QĐND - Sau 26 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, đến nay, lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam đã theo kịp với thế giới. Đây là một cố gắng phi thường và niềm tự hào của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam. Kết quả ghép tạng đã mang lại cuộc sống cho hàng nghìn bệnh nhân và thắp sáng hy vọng cho hàng vạn người đang bị bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối. Ghép tạng cũng đã thúc đẩy nền y học trong nước phát triển vượt bậc. Song, theo GS, TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam, trên con đường ghép tạng còn nhiều cản trở, chúng ta cần mạnh dạn và nhanh chóng tháo gỡ các rào cản để đưa ghép tạng Việt Nam đi lên.
Xem tiếp
Để có nền văn nghệ chiếu sáng cuộc sốngĐể có nền văn nghệ chiếu sáng cuộc sống
QĐND - Tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (1948-2018), bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo văn nghệ sĩ.
Xem tiếp
go top