Năm mới, nghĩ về tác phẩm lớn Năm mới, nghĩ về tác phẩm lớn
Trước câu hỏi đặt ra cho nền văn học Việt Nam là “Làm sao để có những tác phẩm lớn, mang tầm thời đại?”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng chúng ta phải kiên nhẫn đợi chờ các nhà văn. Nhất là trước những tín hiệu rất hy vọng của đội ngũ tác giả trẻ, chúng ta có thể tin tưởng sẽ tạo nên đội ngũ nhà văn có khả năng "sinh ra" những tác phẩm tầm vóc.
Xem tiếp
Hiệp định Paris để lại cho chúng ta nhiều bài học vô giá Hiệp định Paris để lại cho chúng ta nhiều bài học vô giá
Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký ngày 27-1-1973. Đây là kết quả của cuộc đấu tranh bền bỉ, lâu dài, là mốc son trong trang sử vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.
Xem tiếp
Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho: Tôi luôn là một người lính Đại tá, nhạc sĩ Doãn Nho: Tôi luôn là một người lính
Ở tuổi 90, ngay cả khi vừa công diễn thành công vở nhạc kịch được cho là tác phẩm lớn cuối cùng trong đời, Đại tá, Tiến sĩ, nhạc sĩ Doãn Nho vẫn trăn trở với những nghiên cứu tâm huyết cho âm nhạc Việt Nam. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện với ông để hiểu hơn về người nhạc sĩ với cuộc đời tận hiến cho Quân đội và âm nhạc đất nước.
Xem tiếp
Gìn giữ và lan tỏa di sản văn chương dân tộc Gìn giữ và lan tỏa di sản văn chương dân tộc
Dù ra đời chưa lâu nhưng Bảo tàng Văn học Việt Nam đang dần khẳng định là điểm đến hấp dẫn với du khách. Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam đã chia sẻ về những nỗ lực để Bảo tàng thực hiện tốt sứ mệnh của mình, đáp ứng nhu cầu của công chúng, góp phần lan tỏa các giá trị di sản văn học quý báu của dân tộc.
Xem tiếp
Quân chủng Phòng không-Không quân: Chủ động, làm chủ bầu trời Tổ quốc Quân chủng Phòng không-Không quân: Chủ động, làm chủ bầu trời Tổ quốc
Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” tháng 12-1972 là mốc son chói lọi trong bản hùng ca dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Hiện nay, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đang kế thừa và phát huy giá trị của chiến thắng ấy trong xây dựng Quân chủng tinh, gọn, mạnh. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện với Trung tướng Trần Ngọc Quyến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PK-KQ để làm rõ hơn vấn đề chủ động, làm chủ bầu trời Tổ quốc.
Xem tiếp
Vẫn chờ đợi và hy vọng Vẫn chờ đợi và hy vọng
Nhà thơ, nhà biên kịch, cựu văn công Trường Sơn Nguyễn Thị Hồng Ngát là tác giả của nhiều bài thơ và kịch bản phim về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng; đã được nhiều giải thưởng của Bộ Quốc phòng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Điện ảnh Việt Nam; Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2012. Chị là thành viên nhóm tác giả kịch bản bộ phim truyện “Hà Nội 12 ngày đêm” của điện ảnh Việt Nam sản xuất năm 2002, từng gây tiếng vang trong nước và quốc tế... Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12-1972 / 12-2022), chúng tôi có cuộc trao đổi cùng tác giả, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát về điện ảnh Việt Nam với đề tài trên đây.
Xem tiếp
Đôi điều bàn về vấn đề từ chứcĐôi điều bàn về vấn đề từ chức
Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19-5-2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) "Về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ" xác định "Xây dựng quy định để việc nhận trách nhiệm, từ chức, từ nhiệm trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ". Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã phỏng vấn GS, TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội) và TS Nguyễn Thị Tuyến, Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) để làm rõ hơn vấn đề này.
Xem tiếp
Điều làm nên sức hấp dẫn của du lịch Đà NẵngĐiều làm nên sức hấp dẫn của du lịch Đà Nẵng
Nhiều năm trở lại đây, Đà Nẵng luôn có sức hút vô hình đối với du khách trong nước và quốc tế. Bất cứ ai từng đặt chân đến Đà Nẵng đều “phải lòng” thành phố tươi đẹp này không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, biển trời bao la, núi non hùng vĩ, mà còn bởi những con người gần gũi, thân thiện, giàu lòng hiếu khách. Cuộc trò chuyện giữa phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần với bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng sẽ cung cấp thêm cho độc giả nhiều thông tin bổ ích về Đà Nẵng-điểm đến hấp dẫn mọi du khách.
Xem tiếp
Tiết kiệm - giá trị truyền thống của người Việt Tiết kiệm - giá trị truyền thống của người Việt
Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có ý nghĩa và đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ (PGS, TS) Nguyễn Văn Lý, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị khu vực III, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cần kiệm là một trong những giá trị tinh thần truyền thống của dân tộc ta. Việc phát huy những mặt tích cực trong lối sống tiết kiệm của người Việt để xây dựng văn hóa tiết kiệm phù hợp với tình hình phát triển đất nước, có ý nghĩa hết sức to lớn.
Xem tiếp
Di sản văn hóa và câu chuyện thời công nghệ số Di sản văn hóa và câu chuyện thời công nghệ số
Với kho tàng di sản văn hóa (DSVH) đồ sộ, đa dạng về loại hình, địa bàn phân bố rộng, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản ở nước ta luôn đặt ra những khó khăn, thách thức mới. Ngay cả khi chuyển đổi số đang được cho là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này thì cũng còn nhiều điều cần phải làm để thúc đẩy quá trình thực hiện có hiệu quả.
Xem tiếp
go top