Ứng phó với biến đổi khí hậu: Chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực chất lượng caoỨng phó với biến đổi khí hậu: Chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực chất lượng cao
QĐND - Những hiện tượng thời tiết ngày càng phức tạp như: Lũ quét, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở… đòi hỏi công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) càng cần được chú trọng, đầu tư hơn nữa. Giáo sư, Tiến sĩ (GS, TS) Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Tôn trọng và lắng nghe học sinhTôn trọng và lắng nghe học sinh
QĐND - “Nhân cách không chỉ được hình thành bởi những gì nghe và nói, mà chủ yếu phải được hình thành bởi chính sự nỗ lực hành động của mỗi cá nhân.
Xem tiếp
PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh - Người giao hòa “lửa báo với hơi văn”PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh - Người giao hòa “lửa báo với hơi văn”
QĐND - “Nhiều chủ đề đồ sộ được Nguyễn Hồng Vinh lan tỏa qua cái nhìn của một nhà báo, nhà thơ luôn cố gắng giao hòa lửa báo với hơi văn” là nhận xét tinh tế của nhà văn, nhà báo lão thành Phan Quang về những tác phẩm báo chí chính luận của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh.
Xem tiếp
Ghép tạng ở Việt Nam sẽ phát triển nhanh trong thời gian tớiGhép tạng ở Việt Nam sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới
QĐND - Sau 26 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, đến nay, lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam đã theo kịp với thế giới. Đây là một cố gắng phi thường và niềm tự hào của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam. Kết quả ghép tạng đã mang lại cuộc sống cho hàng nghìn bệnh nhân và thắp sáng hy vọng cho hàng vạn người đang bị bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối. Ghép tạng cũng đã thúc đẩy nền y học trong nước phát triển vượt bậc. Song, theo GS, TS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam, trên con đường ghép tạng còn nhiều cản trở, chúng ta cần mạnh dạn và nhanh chóng tháo gỡ các rào cản để đưa ghép tạng Việt Nam đi lên.
Xem tiếp
Để có nền văn nghệ chiếu sáng cuộc sốngĐể có nền văn nghệ chiếu sáng cuộc sống
QĐND - Tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (1948-2018), bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo văn nghệ sĩ.
Xem tiếp
"Cái khó bó cái khôn""Cái khó bó cái khôn"
QĐND - Việc xã hội hóa, tinh gọn đầu mối các đơn vị nghệ thuật địa phương ở nước ta hiện nay đã đặt ra nhiều thách thức cho các cấp lãnh đạo Trung ương, địa phương và nghệ sĩ. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và ông Phạm Hồng Thu, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La, tỉnh Sơn La xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Đừng bao giờ nghĩ hiểu biết của mình là đủĐừng bao giờ nghĩ hiểu biết của mình là đủ
QĐND - “Hai trung, hai đại, hai tổng, hai trưởng, hai trợ” là cách tổng kết vui của nhà báo lão thành Hà Đăng khi nói về cuộc đời hoạt động cách mạng nhiệt thành, bền bỉ của mình. “Hai trung” là hai nhiệm kỳ Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI và VII. “Hai đại” là đại biểu Quốc hội hai khóa VIII và IX. “Hai tổng” là Tổng biên tập Báo Nhân Dân và Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản. “Hai trưởng” là Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Trưởng ban chỉ đạo xây dựng bản thảo Văn kiện Đảng toàn tập. “Hai trợ” là Trợ lý Tổng Bí thư Lê Duẩn và Trợ lý Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.
Xem tiếp
Nguy cơ từ "văn hóa ngoại lai"Nguy cơ từ "văn hóa ngoại lai"
QĐND - Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) nhận định: “Môi trường văn hóa còn tồn tại tình trạng thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục... Tình trạng nhập khẩu, quảng bá, tiếp thu dễ dãi, thiếu chọn lọc sản phẩm văn hóa nước ngoài đã tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa của một bộ phận nhân dân, nhất là lớp trẻ”. Phóng viên Báo QĐND Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với GS, TS Trần Văn Bính, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Sự cộng hưởng tạo nên bản nhạc văn hóa sinh động Sự cộng hưởng tạo nên bản nhạc văn hóa sinh động
QĐND - Ngày 1-8-2008, Hà Nội được mở rộng với diện tích và dân số tăng lên chưa từng có trong lịch sử. Đây là dấu mốc và bước ngoặt đặc biệt quan trọng trên con đường phát triển Thủ đô.
Xem tiếp
Không được đốt cháy giai đoạn đối với "cậu ấm, cô chiêu"Không được đốt cháy giai đoạn đối với "cậu ấm, cô chiêu"
QĐND - Đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thường sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi của phóng viên. Lần này cũng vậy, ông tặng chúng tôi một nụ cười sảng khoái khi muốn phỏng vấn ông về chủ đề phong trào thanh niên tình nguyện...
Xem tiếp
go top