Chất lượng giáo dục nằm trong tay nhà giáo Chất lượng giáo dục nằm trong tay nhà giáo
QĐND - “Thời chúng tôi, thầy trò cùng sống tập trung ở vùng sơ tán, gắn bó với nhau, bình đẳng trong từng suất ăn, trong giao tiếp hằng ngày, chia cho nhau từng trang sách để đọc...” -Đó là tâm sự của GS, TS Đinh Quang Báo, chuyên gia nghiên cứu sư phạm, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), GS, TS Đinh Quang Báo đã trò chuyện với chúng tôi về đội ngũ nhà giáo xưa và nay-“những người làm nghề lái đò đưa thế hệ trẻ sang bến bờ tương lai”.
Xem tiếp
Gieo hạt giống tốt lành vào tâm hồn chiến sĩ Gieo hạt giống tốt lành vào tâm hồn chiến sĩ
QĐND - Trong khuôn khổ Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2018, Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện thân mật với NSND Đỗ Tiến Định, nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và Thượng tá, NSƯT Hồng Hạnh, Phụ trách Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội về hội diễn năm nay và trách nhiệm của những “con chim đầu đàn” của nghệ thuật chuyên nghiệp quân đội…
Xem tiếp
Cần sự chung tay của gia đình và xã hộiCần sự chung tay của gia đình và xã hội
QĐND - Ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) hiện có hệ thống trường học rất lớn với hơn 22 triệu học sinh, sinh viên (HSSV), hơn 1,4 triệu nhà giáo. Với đội ngũ ấy, xây dựng văn hóa ứng xử trong các trường học không chỉ là cơ sở tạo nên môi trường học tập, rèn luyện thân thiện, tích cực mà còn tạo hiệu quả lan tỏa rộng rãi tới các gia đình và toàn xã hội.
Xem tiếp
Chỉ đạo nghệ thuật - anh là ai? Chỉ đạo nghệ thuật - anh là ai?
QĐND - Chỉ đạo nghệ thuật được ví như người soi đèn, giữ lửa, bảo đảm phong cách cho đơn vị nghệ thuật. Tuy nhiên, ở nhiều đơn vị hiện nay đang có tình trạng thiếu người chỉ đạo nghệ thuật chuyên nghiệp, có tài năng, bởi vậy mới có tình trạng “xem một đoàn biết được nhiều đoàn”-đó là những chia sẻ của NSND Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần.
Xem tiếp
Văn hóa doanh nghiệp - tài sản vô hình Văn hóa doanh nghiệp - tài sản vô hình
QĐND - Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình, phần “hồn” của doanh nghiệp góp phần tạo nên sức mạnh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, thị trường cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp muốn đứng vững và vươn cao càng đòi hỏi phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bắt đầu từ văn hóa doanh nhân.
Xem tiếp
Từ FDI, nhìn lại Việt Nam Từ FDI, nhìn lại Việt Nam
QĐND - Sau 30 năm Việt Nam thu hút đầu tư vốn nước ngoài (FDI), những tác động, ảnh hưởng từ doanh nghiệp FDI tới nền kinh tế-xã hội đòi hỏi chúng ta phải có sự nhìn nhận, đánh giá chính xác để đưa ra chiến lược trong thời gian tới. GS, TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
“Chúng tôi rất hạnh phúc đón tiếp tàu Trần Hưng Đạo”“Chúng tôi rất hạnh phúc đón tiếp tàu Trần Hưng Đạo”
QĐND - Lần đầu tiên Tàu 015-Trần Hưng Đạo của Hải quân nhân dân Việt Nam ghé thăm hai thành phố Yokosuka và Sakai (Nhật Bản). Nhân sự kiện này, phóng viên Báo QĐND Cuối tuần đi theo đoàn công tác đã phỏng vấn ông Kato Hitoshi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam tại thành phố Sakai.
Xem tiếp
Nghề gì cũng phải làm bằng hai tayNghề gì cũng phải làm bằng hai tay
QĐND - Đến với nghề báo không phải do mình lựa chọn nhưng cho đến nay, khi đã 90 tuổi đời-70 tuổi nghề, nhà báo Phan Quang vẫn luôn tâm niệm rằng “đã mang lấy nghiệp vào thân” thì cần có trách nhiệm với nghề, với đời. Mỗi người đóng góp cho đất nước theo cách của mình, chỉ cần dốc hết tâm sức, trí tuệ vào công việc mình làm thì đến khi về già sẽ cảm thấy yên tâm...
Xem tiếp
Đừng "đổ nước vào bếp"Đừng "đổ nước vào bếp"
QĐND - Nguyên lý của nghệ thuật biểu diễn là quá trình sáng tạo và thưởng thức sáng tạo diễn ra ở cùng một lúc, tại cùng một nơi. Nếu người diễn không có người xem thì là một trò chơi con trẻ; nếu chỉ có người xem mà không có người diễn thì là hội chứng đám đông. Với sân khấu truyền thống cũng vậy, muốn khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực thì không chỉ cần có chính sách phù hợp cho đội ngũ sáng tạo mà còn cần đầu tư cho cả khán giả. NSƯT Đỗ Kỷ (Phó trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này với tư cách là một nghệ sĩ đã trót đau đáu với ánh đèn sân khấu.
Xem tiếp
Gìn giữ "chứng minh thư" văn hóa của đồng bào KhmerGìn giữ "chứng minh thư" văn hóa của đồng bào Khmer
QĐND - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, tỉnh Sóc Trăng nói riêng có rất đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Ngoài phong tục, tập quán, người Khmer có một nền văn hóa đặc sắc mang những nét đặc trưng, lâu đời, trong đó có nhiều loại hình nghệ thuật xuất sắc được giữ gìn từ đời này sang đời khác.
Xem tiếp
go top