“Đừng vội đổ lỗi cho giáo viên”“Đừng vội đổ lỗi cho giáo viên”
QĐND - “Thấy trẻ học lớp 4, lớp 5 đọc chưa thông thạo thì đừng vội đổ lỗi do giáo viên dạy không đến nơi đến chốn… Bởi có một bộ phận trẻ em hiện nay mắc hội chứng rối loạn phát triển tâm thần kinh nên việc học tập rất khó khăn”. Đó là điều rất tâm huyết của PGS, TS Phạm Minh Mục, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục đặc biệt (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần.
Xem tiếp
Quân trang-sự tôn vinh hình ảnh bộ đội Cụ HồQuân trang-sự tôn vinh hình ảnh bộ đội Cụ Hồ
QĐND - Đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, quân trang, quân phục trong Quân đội nhân dân Việt Nam đã có những bước phát triển mới. Bộ quân trang khi mang mặc trên người mỗi quân nhân đã góp phần tôn vinh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Trong giai đoạn mở rộng đối ngoại quân sự, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc phòng với các nước trên thế giới, quân trang quân đội đã có sự kế thừa, tôn vinh văn hóa quân sự Việt Nam như thế nào? Báo QĐND Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Đại tá Vũ Hữu Duyên, Bí thư Đảng ủy, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần về vấn đề này.
Xem tiếp
“Giới trẻ rất biết chọn lọc giá trị...”“Giới trẻ rất biết chọn lọc giá trị...”
QĐND - “Đừng thấy thế hệ 9X, 10X nhuộm tóc xanh, tóc đỏ rồi lo ngại họ sẽ không hiểu các giá trị do lịch sử để lại. Giá trị và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga đã được khẳng định và không gì thay đổi được. Do đó, tôi luôn tin giới trẻ hiện nay biết chọn lọc những giá trị hợp lý để có nhận thức, hành động đúng, góp phần cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”...
Xem tiếp
“Đi tắt đón đầu” xây dựng đô thị xanh-thông minh“Đi tắt đón đầu” xây dựng đô thị xanh-thông minh
QĐND - Nâng cao năng suất lao động, “đi tắt đón đầu” xây dựng đô thị thông minh... đó là những mục tiêu của đề tài khoa học “Phát triển TP Thanh Hóa xanh, thông minh, phát triển bền vững” do TS Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa làm chủ nhiệm. Đề tài là công trình chào mừng kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Báo QĐND Cuối tuần đã trao đổi với TS Nguyễn Xuân Phi về đề tài này.
Xem tiếp
Thương hiệu "Ngoại thương" Thương hiệu "Ngoại thương"
QĐND - Những năm gần đây, Trường Đại học Ngoại thương luôn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh trong mỗi mùa tuyển sinh, chất lượng đầu ra của nhà trường cũng được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.
Xem tiếp
Múa vẫn bị coi là nghề phụ họa sân khấu!Múa vẫn bị coi là nghề phụ họa sân khấu!
QĐND - Nghề múa xưa nay vốn lắm gian nan, không phải ai yêu nghề cũng có thể theo được. Những khó khăn, thách thức của nghệ thuật múa có lẽ chỉ những người trong cuộc mới có thể cảm nhận rõ nhất. NSND Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Múa Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
“Tôn sư trọng đạo” phải xuất phát từ tấm lòng“Tôn sư trọng đạo” phải xuất phát từ tấm lòng
QĐND - “Nếu người thầy thương yêu học trò thật sự và học sinh, phụ huynh cũng quý trọng người thầy thật lòng thì mọi căng thẳng, bức xúc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn”… Đó là ý kiến của GS, TS Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng ban Khoa giáo Trung ương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam khi trao đổi với phóng viên Báo QĐND Cuối tuần.
Xem tiếp
Nhiều ý tứ sẽ làm cho Hà Nội đẹp hơn...Nhiều ý tứ sẽ làm cho Hà Nội đẹp hơn...
QĐND - Tại buổi làm việc với TP Hà Nội vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “TP Hà Nội cần tiếp tục xây dựng những tiêu chí thành phố vì hòa bình, năng động, song song với bảo tồn tốt di sản văn hóa của Thủ đô"... Để góp thêm sáng kiến, ý tưởng xây dựng thành phố, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã phỏng vấn GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích.
Xem tiếp
Hãy bảo vệ "cỗ máy cái" ngành điện ảnh!Hãy bảo vệ "cỗ máy cái" ngành điện ảnh!
QĐND - Những ngày qua, dư luận và các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm đến vụ việc các nghệ sĩ thuộc Hãng phim truyện Việt Nam làm đơn kiến nghị Chính phủ xem xét lại tiến trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, nguyên Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam...
Xem tiếp
"Hãy cứu lấy các dòng sông!""Hãy cứu lấy các dòng sông!"
QĐND - Nước ta được thiên nhiên ưu đãi hệ thống sông ngòi dày đặc, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống sông ngòi Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại và ô nhiễm nặng nề. Đề cập đến vấn đề này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện với TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển bền vững tài nguyên nước và Thích nghi biến đổi khí hậu (CEWAREC).
Xem tiếp
go top