Miếng cơm cho người viết không nên là cao lương mỹ vị Miếng cơm cho người viết không nên là cao lương mỹ vị
QĐND - “Kệ nó-những sản phẩm mình làm ra rồi bán được mấy đồng. Hãy tin rằng, miếng cơm cho người viết không nên là cao lương mỹ vị”-nhà văn Võ Diệu Thanh đã nói như vậy khi nhắc đến trách nhiệm của những nhà văn trẻ để có nền văn học “chiếu sáng cuộc sống”. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện giúp bạn đọc hiểu hơn về nữ nhà văn trẻ đến từ Đồng bằng sông Cửu Long.
Xem tiếp
Thời cơ tốt để khơi dậy niềm tự hào dân tộc Thời cơ tốt để khơi dậy niềm tự hào dân tộc
QĐND - Giáo dục lý tưởng, niềm tự hào dân tộc cho giới trẻ cũng cần lựa chọn thời cơ, phương pháp và hiện nay đang là thời điểm chúng ta có thời cơ thuận lợi nhất. Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Hùng Oanh, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị, nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần nhân kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9-1-1950 / 9-1-2019).
Xem tiếp
Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Nói chung là cũng…xấu hổ Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Nói chung là cũng…xấu hổ
QĐND - “Tôi đã trở về trên núi cao” là cuốn sách thứ 19 của nhà văn quân đội Đỗ Bích Thúy, được xuất bản tháng 9-2018, một cuốn sách nhận được rất nhiều lời khen của các nhà phê bình. Chị trải lòng cùng Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về năm 2018 và những suy nghĩ, dự định trong thời gian tới...
Xem tiếp
Đừng trộn lẫn phở Hà Nội và hủ tiếu Nam Vang Đừng trộn lẫn phở Hà Nội và hủ tiếu Nam Vang
QĐND - Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ từng nói: Giữa kịch nói miền Bắc và miền Nam cũng giống như phở Hà Nội và hủ tiếu Nam Vang, không thể nói món nào ngon hơn, điều đó phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Nhà hát Tuổi trẻ với những tác phẩm đậm chất Bắc vừa có chuyến lưu diễn ở TP Hồ Chí Minh, nhân dịp này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện thú vị với NSƯT Chí Trung.
Xem tiếp
Tôi như là người đi vỡ hoang...Tôi như là người đi vỡ hoang...
QĐND - Năm nay 93 tuổi nhưng Thiếu tướng, Giáo sư Bùi Phan Kỳ luôn khiến những người gặp ông phải trầm trồ thán phục về độ mẫn tiệp của trí tuệ. Tiếp tôi tại nhà riêng ở số 33 Lương Thế Vinh (Hà Nội), nhà khoa học quân sự nổi tiếng với câu nói “nếu phi chính trị hóa, quân đội chỉ là robot vũ lực”, bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm cách đây gần 80 năm...
Xem tiếp
Thành công đến từ niềm tinThành công đến từ niềm tin
QĐND - Được khán giả yêu mến gọi với cái tên thân mật “người thổi tù và hàng tổng” sau thành công với vai diễn anh Kiên trưởng thôn trong bộ phim cùng tên, đạo diễn, diễn viên Quốc Tuấn còn được khán giả cảm phục với câu chuyện 15 năm cùng con trai chiến đấu với căn bệnh hiếm gặp trong Chương trình “Điều ước thứ 7” trên VTV3. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã được nghe anh chia sẻ thêm về chuyện đời, chuyện nghề của mình.
Xem tiếp
Lý giải lịch sử bằng cảm hứng hiện đại Lý giải lịch sử bằng cảm hứng hiện đại
QĐND - Những năm gần đây, Trung tá, nhà văn Phùng Văn Khai, Phó tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội gây ấn tượng với độc giả bằng nhiều tác phẩm biên khảo, tiểu thuyết văn học về đề tài lịch sử. Bằng ngòi bút của mình, Phùng Văn Khai đã đưa những nhân vật lịch sử, như: Phùng Hưng, Ngô Quyền, Trần Nhân Tông, Trần Quốc Tuấn, Phạm Ngũ Lão… trở thành hình tượng văn học sống động, gần gũi, chân thực trong mỗi trang sách.
Xem tiếp
Chủ động để phát triểnChủ động để phát triển
QĐND - Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành xuất bản Việt Nam cần sớm nhận ra những cơ hội và thách thức, giải quyết những yêu cầu đặt ra về cơ sở hạ tầng, công nghệ, nhân lực... để nắm chắc cơ hội, chủ động bắt kịp xu hướng phát triển của xuất bản thế giới. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc-Tổng biên tập Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật, xung quanh chủ đề này.
Xem tiếp
Xây dựng con người Việt Nam gắn với cái đẹp Xây dựng con người Việt Nam gắn với cái đẹp
QĐND - Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện có đạo đức, trí tuệ, thể lực, thẩm mỹ là một nhiệm vụ được Đảng đề ra trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Để thực hiện nhiệm vụ này, cần sự tham gia của các bộ môn khoa học, ngành, lĩnh vực khác nhau, trong đó không thể thiếu mỹ học-khoa học về cái đẹp. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với GS, TS Đỗ Huy, nhà nghiên cứu mỹ học xung quanh chủ đề này.
Xem tiếp
Chất lượng giáo dục nằm trong tay nhà giáo Chất lượng giáo dục nằm trong tay nhà giáo
QĐND - “Thời chúng tôi, thầy trò cùng sống tập trung ở vùng sơ tán, gắn bó với nhau, bình đẳng trong từng suất ăn, trong giao tiếp hằng ngày, chia cho nhau từng trang sách để đọc...” -Đó là tâm sự của GS, TS Đinh Quang Báo, chuyên gia nghiên cứu sư phạm, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), GS, TS Đinh Quang Báo đã trò chuyện với chúng tôi về đội ngũ nhà giáo xưa và nay-“những người làm nghề lái đò đưa thế hệ trẻ sang bến bờ tương lai”.
Xem tiếp
go top