Để có nền văn nghệ chiếu sáng cuộc sốngĐể có nền văn nghệ chiếu sáng cuộc sống
QĐND - Tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (1948-2018), bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo văn nghệ sĩ.
Xem tiếp
"Cái khó bó cái khôn""Cái khó bó cái khôn"
QĐND - Việc xã hội hóa, tinh gọn đầu mối các đơn vị nghệ thuật địa phương ở nước ta hiện nay đã đặt ra nhiều thách thức cho các cấp lãnh đạo Trung ương, địa phương và nghệ sĩ. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và ông Phạm Hồng Thu, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La, tỉnh Sơn La xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Đừng bao giờ nghĩ hiểu biết của mình là đủĐừng bao giờ nghĩ hiểu biết của mình là đủ
QĐND - “Hai trung, hai đại, hai tổng, hai trưởng, hai trợ” là cách tổng kết vui của nhà báo lão thành Hà Đăng khi nói về cuộc đời hoạt động cách mạng nhiệt thành, bền bỉ của mình. “Hai trung” là hai nhiệm kỳ Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI và VII. “Hai đại” là đại biểu Quốc hội hai khóa VIII và IX. “Hai tổng” là Tổng biên tập Báo Nhân Dân và Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản. “Hai trưởng” là Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Trưởng ban chỉ đạo xây dựng bản thảo Văn kiện Đảng toàn tập. “Hai trợ” là Trợ lý Tổng Bí thư Lê Duẩn và Trợ lý Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.
Xem tiếp
Nguy cơ từ "văn hóa ngoại lai"Nguy cơ từ "văn hóa ngoại lai"
QĐND - Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) nhận định: “Môi trường văn hóa còn tồn tại tình trạng thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục... Tình trạng nhập khẩu, quảng bá, tiếp thu dễ dãi, thiếu chọn lọc sản phẩm văn hóa nước ngoài đã tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa của một bộ phận nhân dân, nhất là lớp trẻ”. Phóng viên Báo QĐND Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với GS, TS Trần Văn Bính, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Sự cộng hưởng tạo nên bản nhạc văn hóa sinh động Sự cộng hưởng tạo nên bản nhạc văn hóa sinh động
QĐND - Ngày 1-8-2008, Hà Nội được mở rộng với diện tích và dân số tăng lên chưa từng có trong lịch sử. Đây là dấu mốc và bước ngoặt đặc biệt quan trọng trên con đường phát triển Thủ đô.
Xem tiếp
Không được đốt cháy giai đoạn đối với "cậu ấm, cô chiêu"Không được đốt cháy giai đoạn đối với "cậu ấm, cô chiêu"
QĐND - Đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thường sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi của phóng viên. Lần này cũng vậy, ông tặng chúng tôi một nụ cười sảng khoái khi muốn phỏng vấn ông về chủ đề phong trào thanh niên tình nguyện...
Xem tiếp
Nghệ thuật là khổ luyện cộng cảm hứngNghệ thuật là khổ luyện cộng cảm hứng
QĐND - “Khi tôi gọi một cầu thủ bóng đá là nghệ sĩ bởi tôi thấy tính nghệ sĩ trong con người đó, sự đồng cảm, khao khát của mình trong con người đó, dù nghe qua thấy có vẻ không liên quan. Trong nghệ thuật cũng như thể thao, ngoài năng khiếu, luôn cần sự khổ luyện và cảm hứng…”-Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Trung Anh bộc bạch.
Xem tiếp
"Mưa huy chương" - khái niệm của bệnh thành tích"Mưa huy chương" - khái niệm của bệnh thành tích
QĐND - Trong nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay đã cho thấy rõ những điểm khác biệt của sân khấu công lập và sân khấu xã hội hóa. Nhưng cho dù ở sân khấu nào thì sự sáng tạo, những đóng góp của nghệ sĩ cho sự phát triển chung của nghệ thuật nước nhà vẫn luôn cần được đề cao, trân trọng. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với nhà viết kịch Lê Quý Hiền xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
“Đừng làm gia đình bị suy yếu”“Đừng làm gia đình bị suy yếu”
QĐND - “Xin đưa ra một lời ước nguyện là đừng sử dụng bất cứ biện pháp nào có nguy cơ làm suy yếu gia đình tại xứ Việt Nam này, trái lại hãy củng cố nó bằng mọi cách…”. GS, TS Đặng Cảnh Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, đã trích lời của Léopold Cadière-một học giả Pháp, làm lời tựa cho cuốn sách “Gia đình học” của ông viết chung với vợ-GS, TS Lê Thị Quý. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), GS, TS Đặng Cảnh Khanh đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về những vấn đề hôn nhân, hạnh phúc gia đình trong giai đoạn hiện nay.
Xem tiếp
“Muốn hiểu phải yêu, muốn yêu phải hiểu”“Muốn hiểu phải yêu, muốn yêu phải hiểu”
QĐND - Trong dòng chảy của nghệ thuật truyền thống, việc thịnh-suy ở từng giai đoạn là điều tất yếu. Đặc biệt, ở giai đoạn hiện tại, khi kinh tế thị trường đang tác động lên mọi mặt của cuộc sống, nghệ thuật truyền thống vốn phải vật lộn để tồn tại lại càng khó khăn hơn. Bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, mà trước hết phải bắt nguồn từ ý thức, từ tình yêu của từng người dân, từng nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ-những người được trao truyền tinh hoa nghệ thuật dân tộc.
Xem tiếp
go top