Tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ người dân vùng bão lũ đón TếtTập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ người dân vùng bão lũ đón Tết
QĐND - Chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là người nghèo, đối tượng chính sách luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, xã hội ủng hộ và đã trở thành truyền thống tốt đẹp, đậm tính nhân văn của dân tộc ta. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quốc Hùng, Phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về công tác chăm lo Tết cho người nghèo năm 2018.
Xem tiếp
“Cần làm rõ khái niệm “tăng trưởng” và “phát triển”“Cần làm rõ khái niệm “tăng trưởng” và “phát triển”
QĐND - Theo Ban Thư ký Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, chi tiêu bình quân của du khách quốc tế đến Việt Nam rất khiêm tốn, chỉ đạt khoảng 940 USD/người. Báo cáo của Tổng cục Du lịch 2017 cho biết, 80% khách du lịch nước ngoài không quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh những thành công của ngành du lịch Việt trong năm qua, những số liệu ấy lại khiến chúng ta phải suy nghĩ. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn-Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch xung quanh vấn đề này!
Xem tiếp
“Bài chòi là một sáng tạo đặc sắc của người Việt ở Trung Bộ”“Bài chòi là một sáng tạo đặc sắc của người Việt ở Trung Bộ”
QĐND - Tại ngày làm việc thứ tư, Kỳ họp thứ 12 của Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003, theo nghi thức trang trọng truyền thống của UNESCO, ngài Byong-hyun Lee, Chủ tịch Ban Chấp hành UNESCO, chủ tọa Kỳ họp thứ 12, gõ búa thông qua hồ sơ “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam”, chính thức đưa di sản này vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đại diện của nhân loại. Vậy là sau 3 năm trở thành DSVHPVT cấp quốc gia, Bài chòi tiếp tục được vinh danh ở tầm quốc tế. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Bình Định, Viện trưởng Viện Âm nhạc, đơn vị phối hợp với 9 tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Khánh Hòa tổ chức thực hiện hồ sơ quốc gia “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam” trình UNESCO.
Xem tiếp
“Cơ cấu dân số vàng” không khai thác thì sẽ mất!“Cơ cấu dân số vàng” không khai thác thì sẽ mất!
QĐND - “Mỏ vàng không khai thác thì còn, “cơ cấu dân số vàng” không khai thác thì sẽ mất. Vì vậy, cần khẩn trương tận dụng cơ hội quý hiếm này để phát triển nhanh và bền vững đất nước”. Đó là ý kiến của GS, TS Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội (Trường Đại học Kinh tế quốc dân) trong cuộc trò chuyện với chúng tôi nhân Ngày Dân số Việt Nam (26-12).
Xem tiếp
Văn hóa quân sự Việt Nam là văn hóa giữ nướcVăn hóa quân sự Việt Nam là văn hóa giữ nước
QĐND - Năm 2017, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật đã xuất bản công trình nghiên cứu khá đồ sộ của nhà nghiên cứu văn hóa quân sự Dương Xuân Đống: “Văn hóa quân sự Việt Nam - văn hóa giữ nước”. Có nhà khoa học đánh giá đây là “tập đại thành” về văn hóa quân sự Việt Nam. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Dương Xuân Đống về một vài nội dung trọng tâm trong công trình này.
Xem tiếp
Mỗi ca khúc là một sự chắt chiu cảm xúcMỗi ca khúc là một sự chắt chiu cảm xúc
QĐND - Gần 40 năm trong quân ngũ, đặt chân đến mọi miền Tổ quốc, Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 với những rung cảm nghệ thuật đã sáng tác hơn 50 tác phẩm âm nhạc. Những ca khúc của anh có một lối đi riêng, chắt chiu chất liệu cuộc sống, đậm chất trữ tình cách mạng. Tháng 12 này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Chương trình “Xanh trong trắng”-đêm nhạc nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, hướng tới chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2017), kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” và kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi xung quanh chương trình đặc biệt này.
Xem tiếp
Quản lý đơn vị nghệ thuật rất khó!Quản lý đơn vị nghệ thuật rất khó!
QĐND - Làm lãnh đạo, quản lý vốn đã không dễ dàng, quản lý đơn vị nghệ thuật càng khó khăn hơn. NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
"Hai bàn tay mới vỗ thành tiếng" "Hai bàn tay mới vỗ thành tiếng"
QĐND - Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều vụ việc nhân viên y tế bị hành hung. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và chúng ta cần làm thế nào để loại bỏ nó là vấn đề được cả ngành y và xã hội quan tâm. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
“Để bạn bè quốc tế ấn tượng với Việt Nam về mọi mặt!” “Để bạn bè quốc tế ấn tượng với Việt Nam về mọi mặt!”
QĐND - Với một sự kiện tầm cỡ thế giới như Hội nghị Cấp cao APEC 2017, hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu trong công tác chuẩn bị. Và Viettel đã hoàn thành xuất sắc ưu tiên ấy, góp phần không nhỏ vào sự thành công của Năm APEC 2017, vào việc củng cố uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.
Xem tiếp
Xây dựng văn hóa liêm chính từ mỗi công dânXây dựng văn hóa liêm chính từ mỗi công dân
QĐND - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng việc phát huy sức mạnh quần chúng nhân dân trong phòng, chống tiêu cực. Người khẳng định: "Phong trào chống tham ô, lãng phí, quan liêu ắt phải dựa vào lực lượng quần chúng thì mới thành công" và phải “làm cho quần chúng khinh ghét tệ tham ô, lãng phí, quan liêu; biến hàng trăm, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, không để cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu còn chỗ ẩn nấp”.
Xem tiếp
go top