Hôn nhân cần điểm tựa để bền chặt Hôn nhân cần điểm tựa để bền chặt
QĐND - Vẫn tự nhận mình là một “gã người rừng” đa tình nhưng khi chia sẻ về cuộc sống vợ chồng hơn 40 năm qua, nhà văn Chu Lai nói: “Tôi nghiệm ra, nếu sống với nhau 3 năm, 5 năm mà không chia tay thì 5 năm, 3 năm đó lặn xuống thành đạo lý mà khi đã thành đạo lý rồi thì vợ chồng sống với nhau rất bền...”.
Xem tiếp
Tự hào với thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn Tự hào với thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn
QĐND - LTS: Quân cảng Sài Gòn trước đây, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) ngày nay, không chỉ là niềm tự hào của Bộ đội Hải quân trên lĩnh vực kinh tế-quốc phòng mà còn là niềm tự hào của quân đội, của ngành cảng biển cả nước. 3 thập niên qua, thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn đã có tầm ảnh hưởng lớn ra khu vực và thế giới. Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống của SNP, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc SNP về vấn đề này.
Xem tiếp
Lòng phải tĩnh trước đồng tiền!Lòng phải tĩnh trước đồng tiền!
QĐND - “Nhà báo cứ hỏi thoải mái, hỏi gì tôi cũng trả lời, vấn đề bạn nêu vốn nằm trong máu thịt của tôi rồi”-doanh nhân Thái Hương, Nhà sáng lập-Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.
Xem tiếp
Viết về biên ải vừa là duyên, vừa là nghiệp Viết về biên ải vừa là duyên, vừa là nghiệp
QĐND - Trong 25 cuốn sách của nhà văn Trần Hữu Tòng đã xuất bản, chỉ cần nghe tên như “Bên dòng Păng Pơi”, “Bầy cọp núi”, “Ngôi sao biên cương”, “Phiên gác trăng tà”, “Bếp lửa đêm rừng”, “Cánh rừng hai vầng trăng”, “Cột mốc lúc nửa đêm”, “Chuyện non ngàn kỳ thú”... đã thấy ngay viết về biên ải vừa là duyên, vừa là nghiệp của ông. 5 năm là chiến sĩ biên phòng, 10 năm là phóng viên Báo Biên phòng, 20 năm là phóng viên Báo Quân đội nhân dân (QĐND), 10 năm là Phó cục trưởng rồi Cục trưởng Cục Văn hóa Thông tin cơ sở đã giúp ông tích lũy bề dày vốn liếng về đề tài đặc biệt hấp dẫn này.
Xem tiếp
Những thầy thuốc “ba trong một” Những thầy thuốc “ba trong một”
QĐND - Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, những cán bộ, giảng viên Học viện Quân y (HVQY) còn là những bác sĩ hết lòng vì người bệnh, những nhà khoa học ngày đêm miệt mài nghiên cứu để cho ra đời những sáng kiến, cải tiến dụng cụ, phương pháp điều trị mới cứu giúp người bệnh. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY về mô hình đào tạo gắn bó chặt chẽ với nghiên cứu khoa học và điều trị nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn sàng phục vụ quân đội, nhân dân trong thời bình cũng như thời chiến.
Xem tiếp
Lễ hội - sự trao truyền văn hóa Lễ hội - sự trao truyền văn hóa
QĐND - Lễ hội truyền thống mang trong mình những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Sức sống của các lễ hội qua hàng trăm năm nay chính là sự kế tục, trao truyền những giá trị văn hóa ngàn đời của cha ông từ thế hệ này qua thế hệ khác. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với PGS, TS Nguyễn Thị Hiền (Phó viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam) xung quanh chủ đề này.
Xem tiếp
Giữ gìn sự trong sáng của lớp từ vựng văn hóa chính trị Giữ gìn sự trong sáng của lớp từ vựng văn hóa chính trị
QĐND - Giữ gìn sự trong sáng của lớp từ vựng văn hóa chính trị không chỉ là việc làm góp phần giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt mà còn góp phần giữ gìn sự ổn định thể chế chính trị, tăng cường sức mạnh phát triển đất nước. Đó là chủ đề cuộc trò chuyện giữa PGS, TS Hoàng Kim Ngọc, giảng viên cao cấp Trường Đại học Thăng Long, chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ và văn học, với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần.
Xem tiếp
Miếng cơm cho người viết không nên là cao lương mỹ vị Miếng cơm cho người viết không nên là cao lương mỹ vị
QĐND - “Kệ nó-những sản phẩm mình làm ra rồi bán được mấy đồng. Hãy tin rằng, miếng cơm cho người viết không nên là cao lương mỹ vị”-nhà văn Võ Diệu Thanh đã nói như vậy khi nhắc đến trách nhiệm của những nhà văn trẻ để có nền văn học “chiếu sáng cuộc sống”. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện giúp bạn đọc hiểu hơn về nữ nhà văn trẻ đến từ Đồng bằng sông Cửu Long.
Xem tiếp
Thời cơ tốt để khơi dậy niềm tự hào dân tộc Thời cơ tốt để khơi dậy niềm tự hào dân tộc
QĐND - Giáo dục lý tưởng, niềm tự hào dân tộc cho giới trẻ cũng cần lựa chọn thời cơ, phương pháp và hiện nay đang là thời điểm chúng ta có thời cơ thuận lợi nhất. Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Hùng Oanh, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị, nhấn mạnh như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần nhân kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9-1-1950 / 9-1-2019).
Xem tiếp
Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Nói chung là cũng…xấu hổ Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Nói chung là cũng…xấu hổ
QĐND - “Tôi đã trở về trên núi cao” là cuốn sách thứ 19 của nhà văn quân đội Đỗ Bích Thúy, được xuất bản tháng 9-2018, một cuốn sách nhận được rất nhiều lời khen của các nhà phê bình. Chị trải lòng cùng Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về năm 2018 và những suy nghĩ, dự định trong thời gian tới...
Xem tiếp
go top