Nổi tiếng là nhu cầu chính đáng của nghệ sĩNổi tiếng là nhu cầu chính đáng của nghệ sĩ
QĐND - Điều quan trọng nhất của nghệ sĩ là lòng tự trọng, đạo đức nghề nghiệp. Nhu cầu nổi tiếng là nhu cầu chính đáng của người làm nghệ thuật, nhưng làm như thế nào để nổi tiếng lại là vấn đề khác. NSND Hoàng Dũng đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện này với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần.
Xem tiếp
Có thể tôi thất bại khi làm phim KiềuCó thể tôi thất bại khi làm phim Kiều
QĐND - “Tôi luôn có câu hỏi lớn ở trong đầu: Tại sao chúng ta có nền điện ảnh hơn 60 năm rồi mà vẫn chưa có ai làm phim về nàng Kiều? Nếu các nước khác có Kiều, thì chắc chắn đã có rất nhiều bản phim khác nhau với nhiều cách kể chuyện khác nhau rất thú vị rồi” - Lưu Trọng Ninh, đạo diễn của những tác phẩm điện ảnh ghi dấu trong lòng công chúng như: “Bến không chồng”, “Ngã ba Đồng Lộc”, “Dốc tình” …, đã trăn trở như vậy trong cuộc trò chuyện với chúng tôi.
Xem tiếp
Cần một mô hình liên hoàn khép kín!Cần một mô hình liên hoàn khép kín!
QĐND - Trong tiến trình cổ phần hóa (CPH) các đơn vị nghệ thuật Nhà nước, các hãng phim được coi là những đơn vị có cơ hội CPH thành công nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, tiến trình này đang diễn ra với rất nhiều khó khăn, bất cập. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với đạo diễn, NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.
Xem tiếp
Điện ảnh là sứ giả hòa hợp dân tộcĐiện ảnh là sứ giả hòa hợp dân tộc
QĐND - Căn nhà đầu phố Trần Minh Quyền, quận 10, TP Hồ Chí Minh, nơi Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Thế Anh sinh sống cùng gia đình hơn 40 năm nay trở nên chật chội và bề bộn. Để có một chỗ tiếp chúng tôi trong phòng khách, chủ nhà đã phải loay hoay sắp xếp lại hàng tá khung ảnh, đồ vật, toàn những thứ liên quan đến nghệ thuật thứ bảy mà ông là nhân vật chính. 80 tuổi, sự già nua hiện rõ trên gương mặt, dáng đi và cử chỉ của ông, nhưng nét lãng tử, tài hoa của trang nam tử nức tiếng một thời của điện ảnh cách mạng Việt Nam thì vẫn nguyên vẹn. Và cuộc trò chuyện của chúng tôi được bắt đầu rất tự nhiên từ câu chuyện về căn nhà nhiều kỷ niệm ấy…
Xem tiếp
Thương hiệu doanh nghiệp tạo sức mạnh quốc giaThương hiệu doanh nghiệp tạo sức mạnh quốc gia
QĐND - Thương hiệu của doanh nghiệp góp phần tạo nên thương hiệu của quốc gia. Trong thời kỳ hội nhập kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, yêu cầu xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp cũng như chiến lược xây dựng thương hiệu của mỗi quốc gia là rất cần thiết trong việc làm tăng giá trị của sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Giữ bản sắc làng nghề: Thay đổi hay là "chết"?Giữ bản sắc làng nghề: Thay đổi hay là "chết"?
QĐND - Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt các làng nghề truyền thống ở nước ta trước thử thách nghiệt ngã về giữ gìn bản sắc. Làng nghề nào giàu bản sắc và dám đổi mới thì tồn tại, nhưng đổi mới mà không giữ được bản sắc thì có thể sẽ bị “hòa tan” và mất nghề. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Tranh giả là "hành vi cướp"Tranh giả là "hành vi cướp"
QĐND - Làm tranh giả, tự ý sao chép tranh tràn lan là một thực trạng đáng buồn, gây thiệt hại cho mỹ thuật Việt Nam nhiều năm nay. Đã đến lúc cần có sự tham gia nghiêm túc, quyết liệt của các cơ quan chức năng, các họa sĩ và toàn xã hội để đẩy lùi tình trạng này. Là người có nhiều tác phẩm bị làm giả, sao chép tự do trên thị trường, họa sĩ Phạm An Hải đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Mắc nợ với Tây NguyênMắc nợ với Tây Nguyên
QĐND - Tây Nguyên ơi, ai đã từng qua đó/ Suốt cả cuộc đời mắc nợ nhớ thương nhau. Lần nào ngồi nhâm nhi “ly cà phê Ban Mê” cùng Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Tụ, ông đều đọc cho tôi nghe câu thơ đó. Những câu chuyện của ông về Tây Nguyên hoặc rất thú vị, hoặc đưa ta đến những rung động sâu xa của tâm hồn. Vị tướng mặt vuông chữ điền với đôi mắt tinh anh này luôn thể hiện phong thái mẫn tiệp đáng kinh ngạc ở độ tuổi 90...
Xem tiếp
Dùng người quan trọng hơn đào tạo Dùng người quan trọng hơn đào tạo
QĐND - Tiến sĩ Thân Nhân Trung thời Hậu Lê tổng kết: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Nhân dịp Đảng ta chuẩn bị ra nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã phỏng vấn GS, TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Trả lại ý thức tự chủ cho người dânTrả lại ý thức tự chủ cho người dân
QĐND - Lễ hội là hoạt động văn hóa tâm linh lành mạnh, giàu bản sắc dân tộc. Thế nhưng, tác động của mặt trái cơ chế thị trường đã khiến cho một số lễ hội ngày càng giảm giá trị ý nghĩa, xuất hiện hiện tượng mê tín dị đoan, công tác tổ chức, quản lý lễ hội còn nhiều bất cập... Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ (TS) Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
go top