Không được đốt cháy giai đoạn đối với "cậu ấm, cô chiêu"Không được đốt cháy giai đoạn đối với "cậu ấm, cô chiêu"
QĐND - Đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thường sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi của phóng viên. Lần này cũng vậy, ông tặng chúng tôi một nụ cười sảng khoái khi muốn phỏng vấn ông về chủ đề phong trào thanh niên tình nguyện...
Xem tiếp
Nghệ thuật là khổ luyện cộng cảm hứngNghệ thuật là khổ luyện cộng cảm hứng
QĐND - “Khi tôi gọi một cầu thủ bóng đá là nghệ sĩ bởi tôi thấy tính nghệ sĩ trong con người đó, sự đồng cảm, khao khát của mình trong con người đó, dù nghe qua thấy có vẻ không liên quan. Trong nghệ thuật cũng như thể thao, ngoài năng khiếu, luôn cần sự khổ luyện và cảm hứng…”-Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Trung Anh bộc bạch.
Xem tiếp
"Mưa huy chương" - khái niệm của bệnh thành tích"Mưa huy chương" - khái niệm của bệnh thành tích
QĐND - Trong nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay đã cho thấy rõ những điểm khác biệt của sân khấu công lập và sân khấu xã hội hóa. Nhưng cho dù ở sân khấu nào thì sự sáng tạo, những đóng góp của nghệ sĩ cho sự phát triển chung của nghệ thuật nước nhà vẫn luôn cần được đề cao, trân trọng. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với nhà viết kịch Lê Quý Hiền xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
“Đừng làm gia đình bị suy yếu”“Đừng làm gia đình bị suy yếu”
QĐND - “Xin đưa ra một lời ước nguyện là đừng sử dụng bất cứ biện pháp nào có nguy cơ làm suy yếu gia đình tại xứ Việt Nam này, trái lại hãy củng cố nó bằng mọi cách…”. GS, TS Đặng Cảnh Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển, đã trích lời của Léopold Cadière-một học giả Pháp, làm lời tựa cho cuốn sách “Gia đình học” của ông viết chung với vợ-GS, TS Lê Thị Quý. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), GS, TS Đặng Cảnh Khanh đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về những vấn đề hôn nhân, hạnh phúc gia đình trong giai đoạn hiện nay.
Xem tiếp
“Muốn hiểu phải yêu, muốn yêu phải hiểu”“Muốn hiểu phải yêu, muốn yêu phải hiểu”
QĐND - Trong dòng chảy của nghệ thuật truyền thống, việc thịnh-suy ở từng giai đoạn là điều tất yếu. Đặc biệt, ở giai đoạn hiện tại, khi kinh tế thị trường đang tác động lên mọi mặt của cuộc sống, nghệ thuật truyền thống vốn phải vật lộn để tồn tại lại càng khó khăn hơn. Bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, mà trước hết phải bắt nguồn từ ý thức, từ tình yêu của từng người dân, từng nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ-những người được trao truyền tinh hoa nghệ thuật dân tộc.
Xem tiếp
Phải coi trọng ý kiến của nhân dânPhải coi trọng ý kiến của nhân dân
QĐND - LTS: “Các chú nhớ ở trang đầu mỗi cuốn sách đều phải ghi một câu “Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình”. Từ nay trở đi trên sách hay trên báo, các chú nên luôn có câu đó”. Đó là lời phê của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên bản thảo cuốn sách “Vì nước vì dân” khi Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (NXB QĐND) xin chỉ thị của Người tháng 6-1968. Ngày 1-6-2018, NXB QĐND đã tọa đàm kỷ niệm 50 năm học tập và làm theo lời dạy đó của Bác Hồ. Báo QĐND Cuối tuần xin giới thiệu với bạn đọc chia sẻ của một số đại biểu trong cuộc tọa đàm nhiều ý nghĩa này.
Xem tiếp
Viết nhạc vì cái tâm với thiếu nhi!Viết nhạc vì cái tâm với thiếu nhi!
QĐND - Một thời gian dài thiếu nhi Việt Nam dường như thiếu những bài hát mới phù hợp, có lẽ vì nhạc thiếu nhi vẫn thường được cho là dòng nhạc có doanh thu thấp, thậm chí là dễ thua lỗ nên ít nhạc sĩ đầu tư. Cho rằng mình đủ độ liều lĩnh của tuổi trẻ, sự tự tôn cao ngạo của một nhạc sĩ để dấn thân vào con đường chông gai ít người theo đuổi-xây dựng khu vườn âm nhạc cho thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có những chia sẻ chân tình với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần.
Xem tiếp
Tin cậy, trọng dụng trí thức Việt kiềuTin cậy, trọng dụng trí thức Việt kiều
QĐND - Vấn đề thu hút nhân tài Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc được Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ này tham gia hoạt động trên các lĩnh vực, nhất là khoa học, giáo dục-đào tạo. Làm sao để phát huy trí tuệ của trí thức Việt kiều tạo bước đột phá trong đào tạo nhân lực phát triển đất nước trong thời đại mới? GS, TS Trần Hồng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã chia sẻ với Báo QĐND Cuối tuần về vấn đề này.
Xem tiếp
Nổi tiếng là nhu cầu chính đáng của nghệ sĩNổi tiếng là nhu cầu chính đáng của nghệ sĩ
QĐND - Điều quan trọng nhất của nghệ sĩ là lòng tự trọng, đạo đức nghề nghiệp. Nhu cầu nổi tiếng là nhu cầu chính đáng của người làm nghệ thuật, nhưng làm như thế nào để nổi tiếng lại là vấn đề khác. NSND Hoàng Dũng đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện này với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần.
Xem tiếp
Có thể tôi thất bại khi làm phim KiềuCó thể tôi thất bại khi làm phim Kiều
QĐND - “Tôi luôn có câu hỏi lớn ở trong đầu: Tại sao chúng ta có nền điện ảnh hơn 60 năm rồi mà vẫn chưa có ai làm phim về nàng Kiều? Nếu các nước khác có Kiều, thì chắc chắn đã có rất nhiều bản phim khác nhau với nhiều cách kể chuyện khác nhau rất thú vị rồi” - Lưu Trọng Ninh, đạo diễn của những tác phẩm điện ảnh ghi dấu trong lòng công chúng như: “Bến không chồng”, “Ngã ba Đồng Lộc”, “Dốc tình” …, đã trăn trở như vậy trong cuộc trò chuyện với chúng tôi.
Xem tiếp
go top