Dùng người quan trọng hơn đào tạo Dùng người quan trọng hơn đào tạo
QĐND - Tiến sĩ Thân Nhân Trung thời Hậu Lê tổng kết: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Nhân dịp Đảng ta chuẩn bị ra nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã phỏng vấn GS, TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Trả lại ý thức tự chủ cho người dânTrả lại ý thức tự chủ cho người dân
QĐND - Lễ hội là hoạt động văn hóa tâm linh lành mạnh, giàu bản sắc dân tộc. Thế nhưng, tác động của mặt trái cơ chế thị trường đã khiến cho một số lễ hội ngày càng giảm giá trị ý nghĩa, xuất hiện hiện tượng mê tín dị đoan, công tác tổ chức, quản lý lễ hội còn nhiều bất cập... Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ (TS) Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Phụ nữ hãy bớt hy sinh mù quángPhụ nữ hãy bớt hy sinh mù quáng
QĐND - Việt Nam hiện có nhiều nhân vật nữ tham gia lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước, doanh nghiệp và nổi tiếng trên mọi lĩnh vực, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân. Nhưng hiện vẫn còn một bộ phận phụ nữ chưa được hưởng các quyền hợp pháp của mình, là nạn nhân của những hủ tục, tệ nạn xã hội... Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn GS, TS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển về các vấn đề phụ nữ.
Xem tiếp
Giữ gìn bản sắc riêng cho đờn ca tài tử Giữ gìn bản sắc riêng cho đờn ca tài tử
QĐND - Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Để tìm hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển cũng như hướng phát huy thế mạnh của ĐCTT trong thời gian tới, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn soạn giả Nhâm Hùng, một nhà nghiên cứu về đờn ca tài tử nhiều năm qua.
Xem tiếp
Tháng Giêng… đừng quá ăn chơi!Tháng Giêng… đừng quá ăn chơi!
QĐND - Với ước mong, tin tưởng vào sự khởi đầu tốt đẹp, đem lại may mắn cho mình và người thân, dịp đầu năm, xuân về cũng là dịp có nhiều phong tục đẹp của người Việt Nam. Làm thế nào để giữ được nét đẹp, giá trị của những phong tục truyền thống nhưng vẫn phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội? Nhân những ngày đầu xuân, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Lê Quý Đức, nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Cốt lõi văn hóa Đảng là văn hóa cầm quyềnCốt lõi văn hóa Đảng là văn hóa cầm quyền
QĐND - Nghị quyết Đại hội XII của Đảng nhấn mạnh: “Chú trọng chăm lo xây dựng văn hóa trong Đảng”. Đây không phải là vấn đề mới nhưng lại là nội dung được dư luận rất quan tâm trong tình hình hiện nay. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS, TS Nguyễn Văn Huyên, nguyên Viện trưởng Viện Chính trị học về vấn đề này.
Xem tiếp
Hư cấu trên cơ sở chân thực  Hư cấu trên cơ sở chân thực
QĐND - Văn học về đề tài lịch sử của Việt Nam lâu nay vẫn được cho là mảng đề tài khó, ít nhà văn tiếp cận. Làm thế nào để mảng đề tài văn học này phát triển xứng tầm với bề dày truyền thống dân tộc? Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Hoàng Quốc Hải - tác giả của hai bộ tiểu thuyết lịch sử “Bão táp Triều Trần” và “Tám Triều vua Lý” -xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ người dân vùng bão lũ đón TếtTập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ người dân vùng bão lũ đón Tết
QĐND - Chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là người nghèo, đối tượng chính sách luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, xã hội ủng hộ và đã trở thành truyền thống tốt đẹp, đậm tính nhân văn của dân tộc ta. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quốc Hùng, Phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về công tác chăm lo Tết cho người nghèo năm 2018.
Xem tiếp
“Cần làm rõ khái niệm “tăng trưởng” và “phát triển”“Cần làm rõ khái niệm “tăng trưởng” và “phát triển”
QĐND - Theo Ban Thư ký Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, chi tiêu bình quân của du khách quốc tế đến Việt Nam rất khiêm tốn, chỉ đạt khoảng 940 USD/người. Báo cáo của Tổng cục Du lịch 2017 cho biết, 80% khách du lịch nước ngoài không quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh những thành công của ngành du lịch Việt trong năm qua, những số liệu ấy lại khiến chúng ta phải suy nghĩ. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn-Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch xung quanh vấn đề này!
Xem tiếp
“Bài chòi là một sáng tạo đặc sắc của người Việt ở Trung Bộ”“Bài chòi là một sáng tạo đặc sắc của người Việt ở Trung Bộ”
QĐND - Tại ngày làm việc thứ tư, Kỳ họp thứ 12 của Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003, theo nghi thức trang trọng truyền thống của UNESCO, ngài Byong-hyun Lee, Chủ tịch Ban Chấp hành UNESCO, chủ tọa Kỳ họp thứ 12, gõ búa thông qua hồ sơ “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam”, chính thức đưa di sản này vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) đại diện của nhân loại. Vậy là sau 3 năm trở thành DSVHPVT cấp quốc gia, Bài chòi tiếp tục được vinh danh ở tầm quốc tế. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Bình Định, Viện trưởng Viện Âm nhạc, đơn vị phối hợp với 9 tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Khánh Hòa tổ chức thực hiện hồ sơ quốc gia “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam” trình UNESCO.
Xem tiếp
go top