Người “cởi áo cà sa, khoác chiến bào”Người “cởi áo cà sa, khoác chiến bào”
QĐND - Năm 1947, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới tăng ni, Phật tử cả nước đã dấy lên Phong trào “Cởi áo cà sa, khoác chiến bào”. Tiêu biểu cho phong trào đó là sự kiện 27 nhà sư đã thành lập “Trung đội Phật tử” ngày 27-2-1947 tại chùa Cổ Lễ (Nam Định).
Xem tiếp
Người nữ chỉ huy anh dũng ở vành đai diệt Mỹ Người nữ chỉ huy anh dũng ở vành đai diệt Mỹ
QĐND - Gần 13 năm trước, tại rạp Thăng Long, Công ty Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức ra mắt bộ phim truyện Việt Nam “Rặng trâm bầu”. Khách mời là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), thương binh, gia đình chính sách, chiến sĩ, cán bộ hưu trí... của thành phố. Bộ phim kể về một nguyên mẫu có thật-Bà mẹ VNAH, Anh hùng LLVT nhân dân Đoàn Thị Nghiệp.
Xem tiếp
Nữ giao liên dọc ngang vùng sông nướcNữ giao liên dọc ngang vùng sông nước
QĐND - Dù mẹ Út đã ra đi hơn hai mươi năm, nhưng những hồi ức về mẹ vẫn ăm ắp trong tim của những người con, người cháu, bởi chính tấm gương mẹ Út đã thắp lên bầu nhiệt huyết cách mạng trong con, cháu của mẹ…
Xem tiếp
Hai câu chuyện về “Nữ chúa miền Tây”Hai câu chuyện về “Nữ chúa miền Tây”
QĐND - Lần đầu tôi gặp mẹ Mẫn cách đây đã hơn hai năm, đó là lần mẹ ra Hà Nội tham dự sự kiện kỷ niệm 55 năm “Đội quân tóc dài” và 50 năm Phong trào “Ba đảm đang” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Lần này gặp, lưng mẹ đã còng gập, ánh mắt mẹ đã không còn tinh anh, nhưng vẫn đầy vẻ cương nghị. Những câu chuyện về một thời hào hùng như sống lại...
Xem tiếp
Vị tướng dũng cảm, nghĩa tình  Vị tướng dũng cảm, nghĩa tình
QĐND - Thiếu tướng Kim Tuấn, tên thật là Nguyễn Công Tiến, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, sinh ngày 2-7-1927, quê ở xã Phúc Lâm, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Sơn Bình (nay là thôn Phúc Thụy, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Cuộc đời của ông là một tấm gương sáng về sự cống hiến hy sinh cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và nhiệm vụ quốc tế cao cả.
Xem tiếp
Vị tướng "ái quốc, ái dân, bình thiên hạ"Vị tướng "ái quốc, ái dân, bình thiên hạ"
QĐND - Trung tướng Nguyễn Bình tên thật là Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 1908, tại làng An Phú, xã Tiến Thịnh, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Ông là người được phong quân hàm Trung tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam; cũng là người được Bác Hồ tin tưởng "giao miền Nam cho chú". Ông có công lớn trong việc thống nhất các LLVT, tổ chức kháng chiến chống thực dân Pháp tại Nam Bộ.
Xem tiếp
Người được phong hàm cấp tướng đầu tiên của quân đội taNgười được phong hàm cấp tướng đầu tiên của quân đội ta
QĐND - Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về đồng chí Phùng Chí Kiên: "Đồng chí Phùng Chí Kiên là vị tiền bối cách mạng, một cán bộ cấp cao của Đảng được Bác Hồ và Trung ương phân công phụ trách quân sự đầu tiên... Năm 1947, Bác Hồ đã ký quyết định truy phong hàm cấp tướng đầu tiên cho đồng chí Phùng Chí Kiên. Đây là lần phong hàm cấp tướng đầu tiên của Quân đội ta".
Xem tiếp
Đội đặc nhiệm toàn nữĐội đặc nhiệm toàn nữ
QĐND - Để trở thành thành viên “Jegertroppen” (tạm dịch: Thợ săn)-đội đặc nhiệm toàn nữ duy nhất trên thế giới-của Na Uy, các ứng viên phải vượt qua những thử thách khủng khiếp như: Hành quân dã ngoại hàng chục ki-lô-mét khi mang trên mình những thiết bị nặng hàng chục ki-lô-gam, bắt động vật làm thức ăn, lặn trong vùng nước băng giá, nhảy dù từ trực thăng…
Xem tiếp
Lực lượng “dựa vào dân, đi sát địch”Lực lượng “dựa vào dân, đi sát địch”
QĐND - “Biết địch, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Cục Quân báo-Trinh sát (QB-TS), Tổng cục Tình báo là cơ quan tham mưu chỉ đạo đầu ngành đối với lực lượng QB-TS toàn quân, lực lượng quan trọng của tình báo quốc phòng.
Xem tiếp
Dấu ấn đặc biệt của tờ báo chiến sĩDấu ấn đặc biệt của tờ báo chiến sĩ
QĐND - Ngày 19-5-1965, kỷ niệm 75 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Quân đội nhân dân chính thức phát hành hằng ngày để đáp ứng nhu cầu thông tin của toàn dân, toàn lực lượng vũ trang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đó là một dấu ấn đặc biệt trong chặng đường 67 năm hình thành và phát triển của tờ báo chiến sĩ.
Xem tiếp
go top