Cảm xúc và kết quả tại World CupCảm xúc và kết quả tại World Cup
QĐND - World Cup luôn là sân khấu đa dạng của những trường phái bóng đá, và ở đó nó thể hiện một xu thế bóng đá, một phong cách được coi là chuẩn mực, dù chỉ mang tính tương đối.
Xem tiếp
“Hoàng hoa sứ trình đồ”- tư liệu lịch sử quý, hiếm“Hoàng hoa sứ trình đồ”- tư liệu lịch sử quý, hiếm
QĐND - Vào lúc 15 giờ (giờ Việt Nam), ngày 30-5, tại Gwangju, Hàn Quốc, Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Hoàng hoa sứ trình đồ” vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO.
Xem tiếp
"Huy hiệu Bác Hồ" biểu trưng văn hóa đặc biệt"Huy hiệu Bác Hồ" biểu trưng văn hóa đặc biệt
QĐND - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng những tấm gương người tốt, việc tốt. Người cho rằng: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”; “Đối với anh hùng, dũng sĩ, chiến sĩ thi đua được Đảng và Nhà nước khen thưởng thì phải qua nhiều cấp, nhiều ngành cân nhắc, xét duyệt. Còn với người tốt làm những việc tốt thì việc khen thưởng có thể đơn giản hơn” (Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2000, t.12, tr.548); “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới” (Sđd, t.12, tr.558). Bởi vậy, Người nghĩ đến việc cần có những phần thưởng kịp thời để động viên, khuyến khích các gương tốt ấy.
Xem tiếp
Những địa chỉ đỏ trên đất Tĩnh Tây (Trung Quốc)Những địa chỉ đỏ trên đất Tĩnh Tây (Trung Quốc)
QĐND - Tôi đã hai lần điền giả từ Tĩnh Tây đến Nam Ninh qua 30 địa danh nhà tù để hiểu sâu hơn Nhật ký trong tù. Tĩnh Tây để lại trong tôi rất sâu đậm, lòng dặn lòng thế nào cũng trở lại Tĩnh Tây, tìm đến những địa chỉ đỏ Bác Hồ hoạt động ở đây, chặng cuối của con đường đi tìm đường cứu nước. Tĩnh Tây cũng là nơi Bác bị chính quyền Trung Hoa dân quốc giam cầm khi Người đang trên đường đến Trùng Khánh về việc đại sự Tìm đến Trung Hoa gặp yếu nhân mà bị Hiềm nghi là gián điệp.
Xem tiếp
Tình cảm của Cụ Hồ và cụ HuỳnhTình cảm của Cụ Hồ và cụ Huỳnh
QĐND - Tháng 4-1947, cụ Huỳnh Thúc Kháng tạ thế, tính đến nay đã 71 năm. Trải 71 năm cụ Huỳnh “an giấc”, đất nước trải bao biến thiên lịch sử và Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã “đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác”, nhưng có một điều đặc biệt, tình cảm giữa Cụ Hồ và cụ Huỳnh, giữa cụ Huỳnh và Cụ Hồ cùng bài “Điếu Huỳnh Bộ trưởng thi” (Thơ điếu Bộ trưởng Huỳnh Thúc Kháng) đã thành một biểu tượng sống tương ái, tương đắc, sâu nặng, tri kỷ, tri âm đọng mãi trong lòng nhân dân.
Xem tiếp
Hoa thép giữa rừng gươmHoa thép giữa rừng gươm
QĐND - Cụm Tình báo H.63 được thành lập từ năm 1961 cho đến ngày kết thúc chiến tranh 1975 đã lập nên nhiều chiến công huyền thoại. Đóng góp vào thành quả lớn lao đó có sự hy sinh thầm lặng của 16 nữ tình báo. Hoạt động trong lòng địch, nhưng nhờ sự mưu trí, khéo léo, nhiều chị em vẫn có thể đi lại dễ dàng ở vùng giặc kiểm soát, có người chui sâu vào cơ quan tối mật của địch để thu thập tài liệu, tin tức... Trong đó có những câu chuyện huyền thoại về hai nữ tình báo: Tám Thảo và Nguyễn Thị Ánh.
Xem tiếp
Thời trẻ của một thiên tàiThời trẻ của một thiên tài
QĐND - Trong hàng ngũ những vĩ nhân của lịch sử nhân loại, Các Mác (Karl Marx) chiếm một vị trí nổi bật. Năm 1999, Trường Đại học Cambridge (Anh) tổ chức bình chọn nhà tư tưởng vĩ đại trong thiên niên kỷ thứ hai, Các Mác đã được bình chọn cho vị trí số một, xếp thứ hai là Anh-xtanh (A.Einstein).
Xem tiếp
Kỳ 5: Phiên tòaKỳ 5:  Phiên tòa
QĐND - Trong suốt phiên tòa, F.Powers trải qua tổng cộng gần 7 giờ đồng hồ đứng trên bục bị cáo để khai nhận. Viên phi công Mỹ tỏ vẻ hoàn toàn thành thật, khai nhận rõ ràng và xin lỗi về những việc mình đã làm. Chỉ khi bị hỏi về khẩu súng hãm thanh mang theo bên mình, F.Powers khăng khăng rằng người ta đưa cho anh ta với mục đích là để “đi săn”...
Xem tiếp
Kỳ 4: Những hệ lụy chính trịKỳ 4:  Những hệ lụy chính trị
QĐND - Khi giúp tháo găng tay, mũ và mặt nạ, một người trong nhóm hỏi bằng tiếng Nga: “Anh ổn chứ?”. Viên phi công không trả lời, có lẽ vẫn còn sốc sau cú tiếp đất. Một người khác hỏi tiếp: “Anh là người Bulgaria à?”. Viên phi công trả lời bằng một thứ tiếng gì đó mà cả 4 người đều không hiểu…
Xem tiếp
Kỳ 3: Đón lõngKỳ 3: Đón lõng
QĐND - Trong chiến dịch Vòng cung Kursk, M.Voronov chỉ huy khẩu độ pháo phòng không của mình đánh bật những chiếc máy bay ném bom của Đức Quốc xã nhằm vào lực lượng tiến công của Hồng quân Liên Xô. Nhiều năm sau đó, M.Voronov vẫn tại ngũ, là một sĩ quan chỉ huy tên lửa trong lực lượng phòng không Xô viết.
Xem tiếp
go top