Nguyễn Chánh - Vị tướng đa tàiNguyễn Chánh - Vị tướng đa tài
QĐND - Thiếu tướng Nguyễn Chánh là Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm Tổng cục Cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng từ năm 1954 cho tới ngày mất (24 tháng 9 năm 1957). Dấu ấn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông bắt đầu tỏa sáng từ tháng 3 năm 1945, khi ông được Tỉnh ủy Quảng Ngãi phân công lãnh đạo Đội du kích Ba Tơ non trẻ, mới được thành lập sau cuộc khởi nghĩa Ba Tơ.
Xem tiếp
Tình yêu V.I.Lenin và Krupskaya gắn liền với lý tưởng cộng sảnTình yêu V.I.Lenin và Krupskaya gắn liền với lý tưởng cộng sản
QĐND - V.I.Lenin, người kế tục trung thành sự nghiệp của Mác. Người không những tiếp thu Chủ nghĩa Mác một cách vô điều kiện, nhuần nhuyễn, sáng tạo mà còn là người đầu tiên dịch được Chủ nghĩa Mác ra ngôn ngữ cuộc sống hằng ngày của hàng trăm triệu người lao động, biến Chủ nghĩa Mác từ “bóng ma ám ảnh châu Âu” thành xã hội hiện thực.
Xem tiếp
Stalin và những thành tựu của Liên XôStalin và những thành tựu của Liên Xô
QĐND - Iosif Vissarionovich Stalin (21-12-1879/5-3-1953) là một nhà cách mạng Bolshevik tham gia trong Cách mạng Tháng Mười năm 1917, ông đảm nhiệm chức vụ Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1922 đến 1953, đã kế thừa trung thành và phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lênin lên tầm cao mới.
Xem tiếp
Cách mạng Tháng Hai-tiền đề của Cách mạng Tháng Mười NgaCách mạng Tháng Hai-tiền đề của Cách mạng Tháng Mười Nga
QĐND - Cuộc Cách mạng Tháng Hai đã đập tan ách áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản và chế độ phong kiến tồn tại lâu đời ở nước Nga, lập được Xô-viết và chính quyền tư sản. Thế nhưng, việc tồn tại song song hai chính quyền-Chính phủ tư sản lâm thời và Chính quyền Xô-viết - hoàn toàn không có lợi cho việc khôi phục những khủng hoảng và phát triển kinh tế nước Nga.
Xem tiếp
Khả năng ứng biến của văn hóa quân sự Việt Nam Khả năng ứng biến của văn hóa quân sự Việt Nam
QĐND - Văn hóa quân sự Việt Nam là một loại hình văn hóa đặc thù của chiến tranh, của thời chiến, thời gian mà các sự việc, các hiện tượng xảy ra rất nhanh chóng và hết sức bất ngờ, nếu không kịp thời đối phó sẽ đem tới những kết quả xấu, thậm chí còn dẫn đến thất bại...
Xem tiếp
Mối tình son sắt của "vị tướng rau muống"Mối tình son sắt của "vị tướng rau muống"
QĐND - Chúng tôi dâng nén hương lên bàn thờ Thượng tướng Song Hào, có cảm giác như ông vẫn đang ngồi ở đây, bên bàn làm việc và nhìn ra Cột cờ Hà Nội... Tại phòng tiếp khách của gia đình Thượng tướng Song Hào, chúng tôi được nghe các con của ông kể những câu chuyện về tình yêu và hạnh phúc của vị tướng song toàn, nhà chính trị - quân sự xuất sắc của Đảng, quân đội và nhân dân ta.
Xem tiếp
Khi cái bắt tay trở nên chặt chẽKhi cái bắt tay trở nên chặt chẽ
QĐND - Đến năm 2016, theo Văn phòng Liên hợp quốc về Chống ma túy và tội phạm (UNODC), diện tích trồng cây thuốc phiện của Mi-an-ma chỉ còn khoảng 44.200ha, giảm khoảng 106.000ha so với năm 1990. Ở Thái Lan và Lào, diện tích trồng cây thuốc phiện cơ bản được triệt phá. Những kết quả ấy thể hiện nỗ lực hợp tác của các nước ASEAN trong cuộc chiến chống ma túy.
Xem tiếp
Chui rào “kiểu ông ngãi”Chui rào “kiểu ông ngãi”
QĐND - Một buổi chiều đầu tháng 6-1969, tại một khu rừng già phía tây tỉnh Thừa Thiên, cách thành phố Huế hơn 70 cây số, có điện của Ban Tham mưu Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, yêu cầu anh Nguyễn Duy Hào, Đại đội trưởng và tôi lên Chỉ huy sở Trung đoàn nhận nhiệm vụ chiến đấu. Hồi đó, tôi đang là Chính trị viên phó thay thế anh Trương Văn Dung là Chính trị viên bị ốm.
Xem tiếp
"Chuyên gia diệt MiG" bị hạ bởi MiG"Chuyên gia diệt MiG" bị hạ bởi MiG
QĐND - Không thể tin nổi mình bị bắn hạ bởi một “phi công không số”, Đại tá Noóc-man C.Ga-đi-xơ (Norman C.Gaddis), Giáo sư, Viện sĩ không quân, “phi công siêu cấp”, được Lầu Năm Góc cử sang Việt Nam với tư cách “chuyên gia diệt MiG”, đã đòi gặp Trung úy Ngô Đức Mai… Để rồi, ông ta phải ngỡ ngàng vì cách đánh rất... Việt Nam.
Xem tiếp
Người “cởi áo cà sa, khoác chiến bào”Người “cởi áo cà sa, khoác chiến bào”
QĐND - Năm 1947, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới tăng ni, Phật tử cả nước đã dấy lên Phong trào “Cởi áo cà sa, khoác chiến bào”. Tiêu biểu cho phong trào đó là sự kiện 27 nhà sư đã thành lập “Trung đội Phật tử” ngày 27-2-1947 tại chùa Cổ Lễ (Nam Định).
Xem tiếp
go top