Bác Hồ và cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968Bác Hồ và cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968
QĐND - Tôi không nhớ rõ ngày, chỉ nhớ đó là tháng 12-1988, tại Phiên họp toàn thể của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa VIII, lúc giải lao, đang đứng nói chuyện trao đổi với một vài đại biểu ở hành lang bên trái phòng họp thì đồng chí Vũ Kỳ đến bắt tay tôi và nói: "Tôi rất tán thành những ý kiến thẳng thắn của anh, có lý và thực tế.
Xem tiếp
“Thua về chiến lược”“Thua về chiến lược”
QĐND - Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của quân và dân Việt Nam nổi tiếng về sự bất ngờ và đạt kết quả quyết định, tạo ra bước ngoặt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đã 50 năm trôi qua, những cuộc tranh luận của các nhà quân sự, chính trị, sử học nước Mỹ về cuộc tổng tiến công này vẫn chưa chấm dứt. Chúng tôi xin lược thuật một số nội dung về những cuộc tranh luận nói trên.
Xem tiếp
Bài 2: Đánh chột cuồng vọng chiến tranh Bài 2: Đánh chột cuồng vọng chiến tranh
QĐND - "Đợt đầu, Việt Cộng đánh tan ý chí người Mỹ. Đợt hai, họ đánh nhằm thúc đẩy tâm lý rã rời của nước Mỹ... Cộng sản họ đánh giặc mấy chục năm rồi, từ Tây đến Mỹ. Võ Nguyên Giáp vẫn là Võ Nguyên Giáp. Còn mình thì thay quân đổi tướng liền xì”-đó là tâm sự của một tên đại tá ngụy với hai điệp viên chiến lược của Việt Cộng: Tư Cang và Hai Trung. Lời tâm sự này cũng là nhận thức chung của bọn sĩ quan cao cấp Mỹ-ngụy đối với đợt tấn công thứ hai của ta trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
Xem tiếp
Bài 1: Yểm trợ đồng đội bên Dinh Độc Lập Bài 1: Yểm trợ đồng đội bên Dinh Độc Lập
QĐND - “Sự dũng cảm, trí thông minh, hành động kiên quyết và hy sinh quên mình không một tính toán riêng tư của họ diễn ra rất nhịp nhàng, tự nhiên, thoải mái trong bất cứ trường hợp bình thường cũng như gay go, là đặc tính chung của những con người trong suốt cuộc chiến tranh giải phóng vĩ đại”-Thượng tướng Trần Văn Trà từng nhận xét như vậy về cuốn sách “Sài Gòn-Xuân Mậu Thân 1968” của Đại tá, Anh hùng tình báo Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang).
Xem tiếp
Bài 3: Ba kỹ năng buộc B-52 vào "cửa tử" Bài 3: Ba kỹ năng buộc B-52 vào "cửa tử"
QĐND - Điều khó khăn nhất cho ta khi đối mặt với máy bay B-52 là màn nhiễu dày đặc. Không quân Mỹ đã tận dụng mọi cách để gây nhiễu, khiến ra-đa đối phương trở nên “mù lòa”.
Xem tiếp
Bài 2: Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng trên tất cả mọi mặtBài 2: Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng trên tất cả mọi mặt
QĐND - Việc đế quốc Mỹ mở Chiến dịch Linebacker 2, dùng máy bay B-52 đánh phá vào Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố trên miền Bắc không phải là bất ngờ đối với chúng ta.
Xem tiếp
Bài 1: Dự báo tình hình thông minh và chính xác Bài 1: Dự báo tình hình thông minh và chính xác
QĐND - “Điện Biên Phủ trên không” là một chiến công chói lọi trên bầu trời Hà Nội, một biểu tượng chiến thắng của văn hóa quân sự Việt Nam mà giới báo chí, truyền thông tôn vinh để nhấn mạnh ý nghĩa thắng lợi cuối cùng và to lớn của quân và dân ta trong việc đánh bại chiến dịch tập kích 12 ngày đêm bằng không quân chiến lược của đế quốc Mỹ.
Xem tiếp
Cuba đã giúp đỡ Việt Nam như thế nào? Cuba đã giúp đỡ Việt Nam như thế nào?
QĐND - Nếu như ở Việt Nam có tư tưởng “Quan sơn muôn dặm một nhà/ Bốn phương vô sản đều là anh em” của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì Cuba cũng có tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả của Chủ tịch Fidel Castro. Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2-12-1960 và Chủ tịch Cuba Fidel Castro từng kết luận rằng: “Quan hệ Việt Nam-Cuba là mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế”.
Xem tiếp
Thách thức lịch sử sau chiến thắng ngoạn mụcThách thức lịch sử sau chiến thắng ngoạn mục
QĐND - Không khác gì cuộc đua cách đây 8 năm, cuộc tìm kiếm người đứng đầu Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã phải khá vất vả mới chọn ra được gương mặt xuất sắc nhất. Đó là bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp, người lên thay thế người tiền nhiệm Irina Bokova từ ngày 10-11-2017.
Xem tiếp
Jack Ma - tay trắng làm nên huyền thoại Jack Ma - tay trắng làm nên huyền thoại
QĐND - Cơ hội chính là sự khác biệt! Nếu nhiều người không đồng ý với cơ hội của bạn nhưng bạn cảm thấy cơ hội đó tốt thì hãy suy nghĩ kỹ lưỡng và làm việc cùng một nhóm người. Không cần băn khoăn nhiều người khác có tin vào cơ hội của bạn thành công hay không, chỉ cần bạn tin và những người làm việc cùng bạn tin vào nó, làm việc ngày đêm vì nó, thành công sẽ đến! Đó chính là kim chỉ nam cho sự thành công của tỷ phú Trung Quốc-Jack Ma.
Xem tiếp
go top