Thánh Gióng và các mã văn hóa! Thánh Gióng và các mã văn hóa!
QĐND - Sinh sống và lập nghiệp trên mảnh đất có vị trí thuận lợi về địa văn hóa, ở ngay trên bờ biển Thái Bình Dương, trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên người Việt Nam cần cù và hiền lành luôn phải đối phó với nhiều kẻ thù, cả hai chân, bốn chân và không chân. Bốn vị “tứ bất tử” trong văn hóa Việt thì có Phù Đổng Thiên Vương và Tản Viên Sơn Thánh là những anh hùng. Thánh Gióng đuổi giặc hai chân là kẻ thù xâm lược, Sơn Tinh đuổi giặc bốn chân là thú dữ và không chân là thiên tai.
Xem tiếp
GS Hoàng Phê - Người đau đáu với tiếng Việt GS Hoàng Phê - Người đau đáu với tiếng Việt
QĐND - Một số nhà khoa học, chuyên gia ngôn ngữ của nước ta hiện nay từng là học trò của GS Hoàng Phê đã rơi lệ khi nhớ về người thầy đáng kính của mình-một nhà khoa học luôn đau đáu với tiếng Việt cho đến hơi thở cuối cùng. GS Hoàng Phê đã rời cõi tạm cách đây 14 năm, nhưng các cuốn từ điển do ông chủ biên vẫn luôn có sức sống đối với bạn đọc người Việt.
Xem tiếp
Quyền lực của hoa Quyền lực của hoa
QĐND - George Burchett là con trai của nhà báo người Australia nổi tiếng Wilfred Burchett. George Burchett sinh ở Hà Nội (năm 1955) và hiện là một họa sĩ sống ở Hà Nội. Trong những cảm hứng đầu xuân, ông như tự “bút chiến” với chính mình, trăn trở về một Hà Nội cổ đang cố giữ hồn cốt của một “đất văn”. Trong vòng quay nhịp sống hiện đại vẫn ẩn hiện một Hà Nội-“bảo tàng đường phố” đâu đây, nơi thời gian như dừng lại.
Xem tiếp
Ngọn bút vinh quang, cuộc đời thanh đạm Ngọn bút vinh quang, cuộc đời thanh đạm
QĐND - “Ngọn bút vinh quang, cuộc đời thanh đạm” là câu “tổng kết” của GS Vũ Khiêu về nhà trí thức Quang Đạm, nhà báo thế hệ đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam mà cuộc đời và nhân cách của ông như đại thụ tỏa bóng rợp mát làng báo nước nhà suốt chiều dài thế kỷ 20.
Xem tiếp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc
QĐND - Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một trong 10 nhân vật quân sự lỗi lạc nhất mọi thời đại mà còn là nhà văn hóa lớn, một nhân cách Việt Nam cao đẹp, sáng ngời. Hội thảo “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức nhân dịp 22-12-2018, đã cung cấp nhiều thông tin làm sáng rõ vấn đề trên... Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trân trọng giới thiệu một số ý kiến, tham luận tại hội thảo.
Xem tiếp
BÀI 3: “Tuyệt đối không màng danh lợi” BÀI 3: “Tuyệt đối không màng danh lợi”
QĐND - Để thực hiện trách nhiệm nêu gương, là người gương mẫu đi đầu, thể hiện vai trò tiên phong của người lãnh đạo ở cấp cao nhất, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng phải đáp ứng đầy đủ 8 nội dung yêu cầu của việc nêu gương và 8 nội dung yêu cầu phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống, như đã nêu rõ trong quy định mà Hội nghị Trung ương lần thứ tám, khóa XII thông qua.
Xem tiếp
Bài 2:“Gương mẫu là cách lãnh đạo tốt nhất”Bài 2:“Gương mẫu là cách lãnh đạo tốt nhất”
QĐND - Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết ở những người giữ chức vụ, có trọng trách, cũng là người có quyền lực do được dân ủy quyền để thực thi quyền lực, xét đến cùng biểu hiện ở sự gương mẫu về mọi mặt, nêu gương, làm gương cho mọi người noi theo. Đó là xét trên phương diện từng người, ở mỗi cá nhân-những chủ thể mang nhân cách.
Xem tiếp
Bài 1: “Một đời vì nước, vì dân, tận trung với nước, tận hiếu với dân”Bài 1: “Một đời vì nước, vì dân, tận trung với nước, tận hiếu với dân”
QĐND - Bác Hồ nói, Đảng ta là con nòi của giai cấp công nhân, là đội tiên phong và đại biểu trung thành cho lợi ích của dân tộc và nhân dân. Uy tín to lớn và ảnh hưởng xã hội rộng rãi của Đảng được đánh giá bởi niềm tin của nhân dân đối với Đảng do Bác Hồ sáng lập và rèn luyện...
Xem tiếp
Không có chân lý trừu tượng (*)Không có chân lý trừu tượng (*)
QĐND - Mỗi chúng ta đều tự hào là người dân Việt Nam, đất nước có nền văn hiến lâu đời, trong đó văn học là một bộ phận cốt lõi của nền văn hiến ấy. Càng mở rộng giao lưu quốc tế, càng phải giữ gìn, bảo vệ, phát huy bản sắc của mình. Bảo vệ bản sắc dân tộc chính là bảo vệ dân tộc. Nhiệm vụ đó của các nhà văn rất vẻ vang và cũng rất nặng nề.
Xem tiếp
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những lần thăm tượng đài Bác Hồ ở nước ngoàiChủ tịch nước Trần Đại Quang và những lần thăm tượng đài Bác Hồ ở nước ngoài
QĐND - Trong nhiều chuyến công tác nước ngoài của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nếu như ở nước sở tại có tượng đài Bác Hồ thì hầu như chắc chắn mục đầu tiên trong lịch trình công tác cũng sẽ là: Đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem tiếp
go top