Kỳ 5: Phiên tòaKỳ 5:  Phiên tòa
QĐND - Trong suốt phiên tòa, F.Powers trải qua tổng cộng gần 7 giờ đồng hồ đứng trên bục bị cáo để khai nhận. Viên phi công Mỹ tỏ vẻ hoàn toàn thành thật, khai nhận rõ ràng và xin lỗi về những việc mình đã làm. Chỉ khi bị hỏi về khẩu súng hãm thanh mang theo bên mình, F.Powers khăng khăng rằng người ta đưa cho anh ta với mục đích là để “đi săn”...
Xem tiếp
Kỳ 4: Những hệ lụy chính trịKỳ 4:  Những hệ lụy chính trị
QĐND - Khi giúp tháo găng tay, mũ và mặt nạ, một người trong nhóm hỏi bằng tiếng Nga: “Anh ổn chứ?”. Viên phi công không trả lời, có lẽ vẫn còn sốc sau cú tiếp đất. Một người khác hỏi tiếp: “Anh là người Bulgaria à?”. Viên phi công trả lời bằng một thứ tiếng gì đó mà cả 4 người đều không hiểu…
Xem tiếp
Kỳ 3: Đón lõngKỳ 3: Đón lõng
QĐND - Trong chiến dịch Vòng cung Kursk, M.Voronov chỉ huy khẩu độ pháo phòng không của mình đánh bật những chiếc máy bay ném bom của Đức Quốc xã nhằm vào lực lượng tiến công của Hồng quân Liên Xô. Nhiều năm sau đó, M.Voronov vẫn tại ngũ, là một sĩ quan chỉ huy tên lửa trong lực lượng phòng không Xô viết.
Xem tiếp
Kỳ 2: Xâm nhập Liên bang Xô viếtKỳ 2: Xâm nhập Liên bang Xô viết
QĐND - F.Powers đeo bên hông một khẩu súng ngắn hãm thanh nòng 22mm bán tự động. Ngay trước khi anh đội chiếc mũ phi công vào đầu và cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, Đại tá William Shelton, chỉ huy đơn vị “10-10”, đến chỗ F.Powers và hỏi liệu anh có muốn mang theo “kim” không?
Xem tiếp
Kỳ 1: Sự ra đời của Quái thú không gianKỳ 1: Sự ra đời của Quái thú không gian
QĐND - Đại sứ L.Thompson tin chắc rằng mình đã chứng kiến giây phút nhà lãnh đạo Xô viết được thông báo rằng chiếc máy bay gián điệp U-2 của Mỹ do phi công Francis Gary Powers điều khiển đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Liên Xô, gần khu vực Sverdlovsk...
Xem tiếp
Stalin đã xây dựng và bảo vệ Liên Xô như thế nào?Stalin đã xây dựng và bảo vệ Liên Xô như thế nào?
QĐND - Sau khi Lênin mất (năm 1924), Stalin trở thành người đứng đầu bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước Liên Xô. Stalin đã có công lao to lớn trong việc xây dựng và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô.
Xem tiếp
Những uẩn khúc từ “Vụ đào tẩu thế kỷ” Những uẩn khúc từ “Vụ đào tẩu thế kỷ”
QĐND - Trước những nỗ lực về máy bay ném bom siêu âm của Mỹ, Liên Xô đã cho ra đời tiêm kích MiG-25 tối mật khi đó, trở thành cơn ác mộng của phương Tây trong hơn một thập kỷ cho đến khi bức màn che phủ bí mật của nó được hé mở bởi một phi công đào thoát sang Nhật Bản. Cho đến nay, những chi tiết của vụ việc đánh cắp chiếc MiG-25 vẫn còn gây nhiều tranh cãi.
Xem tiếp
“Bản Sonate Mậu Thân 1968” bằng tranh“Bản Sonate Mậu Thân 1968” bằng tranh
QĐND - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố tổ chức Cuộc triển lãm “Nghệ thuật sắp đặt-Bản hùng ca Mậu Thân 1968”.
Xem tiếp
Một “tứ đại danh khuyển” có thể làm “dũng sĩ” rà phá bom mìn Một “tứ đại danh khuyển” có thể làm “dũng sĩ” rà phá bom mìn
QĐND - Cơ quan nghiên cứu rà phá bom mìn của Mỹ (JIEDDO) cho rằng, chó là loài vật tìm kiếm chất nổ tốt nhất. Trong chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, các thiết bị do JIEDDO cung cấp chỉ tìm kiếm được 50% chất nổ, trong khi tỷ lệ thành công ở những chú chó được huấn luyện lên đến 80%.
Xem tiếp
Di sản Việt Nam hai lần được UNESCO công nhậnDi sản Việt Nam hai lần được UNESCO công nhận
QĐND - LTS: Với những giá trị đặc biệt đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về nội dung và hình thức, tính độc đáo, tính xác thực, tầm ảnh hưởng quốc tế, Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam vừa được Ủy ban UNESCO Chương trình Ký ức thế giới (MOW) công nhận là một trong 78 Di sản tư liệu thế giới năm 2017. Đây là cấp cao nhất trong cấu trúc của MOW.
Xem tiếp
go top