Tsu-si-ma - Trận hải chiến lịch sửTsu-si-ma - Trận hải chiến lịch sử
QĐND - Tsu-si-ma (Tsushima) là trận hải chiến đầu tiên trong lịch sử khi các thiết giáp hạm đóng vai trò quyết định kết cục trận đánh. Hơn thế, trận chiến đã phá hủy huyền thoại về sự thống trị của chủng tộc người da trắng đang được chấp nhận một cách rộng rãi trong xã hội phương Tây vào lúc đó.
Xem tiếp
Nguồn gốc danh hiệu "Gọn như Ba Gia"Nguồn gốc danh hiệu "Gọn như Ba Gia"
QĐND - Cách thành phố Quảng Ngãi 14km về hướng Tây, Di tích Chiến thắng Đồi Tranh-Quang Thạnh nằm ở thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, thuộc phía tây bắc của huyện Sơn Tịnh...
Xem tiếp
Lễ mừng thọ của bậc vua chúa thời NguyễnLễ mừng thọ của bậc vua chúa thời Nguyễn
QĐND - Người ta thường cho rằng, trong đời người có 6 điều kém may mắn nhất, gọi là “lục cực”, gồm: Hung đoản chiết (chết non), tật, bần, bệnh, nhược và ác. Trong đó, “hung đoản chiết” là điều kém may mắn nhất. Ngược lại, sung sướng nhất là được sống thọ.
Xem tiếp
Vụ lừa đảo khảo cổ lớn nhất thế kỷ 20Vụ lừa đảo khảo cổ lớn nhất thế kỷ 20
QĐND - Sự kiện phát hiện hộp sọ “Người đàn ông Piltdown” đã thúc đẩy việc nghiên cứu thuyết tiến hóa trong hàng thập kỷ và biến nước Anh trở thành một địa điểm tìm ra tổ tiên của loài người. Thế nhưng, thực chất đó lại là cú lừa thế kỷ, đã qua mặt hầu hết những trí tuệ vĩ đại nhất thời đại…
Xem tiếp
Xe lửa Ấn Độ - trải nghiệm khó quênXe lửa Ấn Độ - trải nghiệm khó quên
QĐND - Đi tàu hỏa ở Ấn Độ nghĩa là bạn đang chuyển mình vào trung tâm của đời sống Ấn. Ở đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều câu chuyện, hình ảnh đặc trưng của một Ấn Độ đa tôn giáo, nhiều màu sắc và đôi khi là cả sự huyền bí của một nền văn minh kỳ lạ.
Xem tiếp
Kỷ vật của điệp viên T2Kỷ vật của điệp viên T2
QĐND - Bảo tàng Tổng cục 2 hiện đang trưng bày Nhóm kỷ vật của điệp viên Nguyễn Thị Thanh Xuân (tức Hai Kim-T2), nguyên Tổ trưởng Tổ Điệp báo chiến lược H3, Cụm Tình báo A33, Phòng Tình báo Miền J22. Nhóm hiện vật gồm bộ quần áo, khăn quàng cổ, đồng hồ, túi xách và tấm thẻ căn cước mang tên Lê Thị Đôn.
Xem tiếp
Những mùa xuân ấn tượng của nhà tình báo nổi tiếngNhững mùa xuân ấn tượng của nhà tình báo nổi tiếng
QĐND - Cố Giáo sư (GS), Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Viễn thông tin học của Bộ Công an, là một nhà tình báo nổi tiếng. Thời chống Mỹ, cứu nước, Nguyễn Đình Ngọc là điệp viên đơn tuyến của Ban An ninh Miền, thuộc Trung ương Cục miền Nam, hoạt động trong vỏ bọc GS Đại học Khoa học Sài Gòn.
Xem tiếp
Tết Nguyên đán thời nhà NguyễnTết Nguyên đán thời nhà Nguyễn
QĐND - Cùng với Lễ Đoan dương và Lễ Vạn thọ, Tết Nguyên đán được triều đình nhà Nguyễn coi là một trong ba Tết lớn nhất trong năm, tổ chức đại triều ở điện Thái Hòa và thượng triều ở điện Cần Chánh, thể hiện mong muốn về sự phồn thịnh của quốc gia, sự vững tồn của dòng tộc…
Xem tiếp
Bậc thầy vĩ đại của ẩm thực thế giới Bậc thầy vĩ đại của ẩm thực thế giới
QĐND - Chưa bao giờ nhận mình là chuyên gia ẩm thực, không sở hữu chuỗi nhà hàng danh tiếng, nhưng Giu-li-a Chin (Julia Child) vẫn luôn được coi là một huyền thoại độc nhất vô nhị của thế giới ẩm thực.
Xem tiếp
Phi-đen Ca-xtơ-rô - "Người em" huyền thoại của Anh hùng NúpPhi-đen Ca-xtơ-rô - "Người em" huyền thoại của Anh hùng Núp
QĐND - Chủ tịch Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô mất đi đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân Cu-ba, nhân dân Mỹ La-tinh và cả nhân loại. Nhất là đối với nhân dân Việt Nam, nhân dân của một đất nước được Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô dành một tình cảm đặc biệt...
Xem tiếp
go top