“Hành trình hóa giải” “Hành trình hóa giải”
QĐND - Đó là tựa đề tạm đặt cho bộ phim tài liệu của Điện ảnh Quân đội nhân dân giao cho chúng tôi kể về hành trình đi dọc Bắc, Nam của tổ chức các Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình (VFP), với mục đích thăm lại những nơi tham chiến khi xưa, gặp gỡ các cựu chiến binh Việt Nam và thực hiện các hoạt động thiện nguyện thay cho lời sám hối, xin lỗi vì những gì họ đã gây ra tại mảnh đất này.
Xem tiếp
Thưa dần những tiếng rao đêm Thưa dần những tiếng rao đêm
QĐND - Ngày còn nhỏ, hàng đêm tôi vẫn thường được nghe tiếng rao bán quà bánh, tiếng rao của những người hành nghề tẩm quất dạo… Mặc dù nhà tôi ẩn mình sâu trong một con ngõ nhỏ ở phố cổ Hà Nội, song đêm nào cũng có rất nhiều tiếng rao vang vọng đầy ngõ.
Xem tiếp
Chắt lọc tinh hoa của lễ hộiChắt lọc tinh hoa của lễ hội
QĐND - Sau Tết Nguyên đán, đến hẹn lại lên, người dân khắp nơi lại rộn ràng vào mùa lễ hội. Đây là một trong những hoạt động văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt từ xưa tới nay. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, làm sao để phát huy được giá trị tinh hoa văn hóa của lễ hội, loại trừ những hủ tục, hành vi phản cảm của những người dân tham gia lễ hội? Chúng tôi trích đăng ý kiến của một số chuyên gia nghiên cứu, nhà giáo, nhà quản lý góp phần làm sáng tỏ thêm một số vấn đề xung quanh mùa lễ hội.
Xem tiếp
Lan tỏa nếp sống văn minhLan tỏa nếp sống văn minh
QĐND - Khi sắc xuân còn đượm nồng, Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh vào đầu tháng 3 đã tạo một dấu ấn văn hóa độc đáo ở Thành phố mang tên Bác so với nhiều địa phương khác. Những tà áo mang đậm nét văn hóa truyền thống lẫn vẻ hiện đại, cùng với nhiều hoạt động sôi nổi trong mùa lễ hội đã tạo nên một không gian lễ hội văn minh, lan tỏa sức sống mới.
Xem tiếp
Hội làng gốm cổ Thổ HàHội làng gốm cổ Thổ Hà
QĐND - Nổi tiếng xưa nay với nghề làm gốm, làng Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) còn giữ được những bức tường xây bằng tiểu sành, mảnh gốm, nhà cổ vài trăm năm tuổi. Những ngày đầu xuân, có duyên về với vùng đất này, chúng ta sẽ được dự lễ hội của làng.
Xem tiếp
Tự tin sáng tạoTự tin sáng tạo
QĐND - Không có xu hướng nào mang tính chất chủ đạo nhưng thời trang hè 2018 hứa hẹn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn với sự sáng tạo mang dấu ấn cá nhân của mỗi tín đồ thời trang...
Xem tiếp
Không ngồi chờ đối tác...Không ngồi chờ đối tác...
QĐND - Với vẻ ngoài hiền lành, nụ cười tươi, nhưng bên trong con người Nguyễn Thị Tranh, Phó tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Saigon Co.op (SCID) là một ý chí kiên cường, bản lĩnh thép của người chèo lái con thuyền doanh nghiệp. Chị được cấp trên và cấp dưới tin yêu bởi phong cách làm việc khoa học, công tâm và chưa bao giờ lùi bước trước khó khăn, thử thách. Bản lĩnh của chị được khẳng định mạnh mẽ nhất trong giai đoạn 2001 đến tháng 4-2007. Khi ấy, chị giữ nhiệm vụ Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, phụ trách chuỗi siêu thị Co.opmart và khối bán lẻ của Saigon Co.op.
Xem tiếp
Để nữ kiệt nở rộ như hoa mùa xuânĐể nữ kiệt nở rộ như hoa mùa xuân
QĐND - “Giới tính không quyết định năng lực lãnh đạo”-đây là điều đã được khẳng định trong thực tế. Hiện trên thế giới, ngày càng có nhiều phụ nữ đảm trách cương vị nguyên thủ quốc gia và nhiều người đã khẳng định tài năng lãnh đạo một cách xuất sắc. Một thống kê thú vị đã chỉ ra rằng, ở các quốc gia có nữ nguyên thủ, GDP tăng thêm tới 6,6%. Điều này càng góp phần khẳng định chủ trương, chính sách nhằm thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị của Đảng, Nhà nước ta là hoàn toàn đúng đắn.
Xem tiếp
Mạch ngầm đờn ca trên mảnh đất Bạc LiêuMạch ngầm đờn ca trên mảnh đất Bạc Liêu
QĐND - Là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử (ĐCTT), Bạc Liêu hiện có hơn 100 câu lạc bộ (CLB) với hơn 500 nghệ nhân, tài tử tham gia hoạt động ở loại hình nghệ thuật này. Trải qua hơn trăm năm thăng trầm cùng lịch sử, đây là một con số đáng mừng, minh chứng cho sức sống mãnh liệt của nghệ thuật đờn ca trên dải đất Đồng bằng sông Cửu Long. Nó như một mạch ngầm chảy xiết góp phần lưu giữ và tôn vinh nét đẹp văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ.
Xem tiếp
Giữ lửa đam mê đờn ca tài tửGiữ lửa đam mê đờn ca tài tử
QĐND - Được thành lập ở chiến khu từ năm 1947, Đội Ca cổ thuộc Đoàn Văn công Quân khu 9 trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cứu nước, giúp bạn ở Campuchia, rồi thời kỳ xây dựng và phát triển của LLVT Quân khu 9. Dù lúc thăng lúc trầm nhưng Đội Ca cổ luôn vững niềm tin về nghề, gìn giữ bản sắc để phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long.
Xem tiếp
go top