Làng “ông Công, ông Táo” Làng “ông Công, ông Táo”
QĐND - Làng “ông Công, ông Táo” là cái tên mà người trong vùng quen dùng để gọi thôn Địa Linh, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Từ nhiều đời nay, đây là nơi làm ra những tượng Táo quân bằng đất nung độc đáo để phục vụ dịp cúng lễ 23 tháng Chạp hằng năm của người dân trong vùng.
Xem tiếp
Đi tìm một cái kết Đi tìm một cái kết
QĐND - Nhân một lần dự trại viết do Nhà hát Kịch Quân đội triệu tập, các tác giả cả nước hội tụ tại Tam Đảo, tôi bỗng bị tắc ở cái kết, mở thế nào cũng không thật ổn, càng mở càng tắc. Tắc cho đến tận bây giờ. Vậy nhân dịp Tết, tôi kể ra đây để bạn bè, đồng đội ở khắp nơi đọc rồi góp ý cho vui. Biết đâu lại giúp tôi tìm được cái kết thỏa đáng, cái kết của cuộc đời ban tặng.
Xem tiếp
Trong trầm tích Cái Bèo Trong trầm tích Cái Bèo
QĐND - Di chỉ Cái Bèo là bằng chứng khẳng định tổ tiên của người Việt đã có mặt ở đây từ 7.000 năm trước trong công cuộc chinh phục biển khơi...
Xem tiếp
Một mai trên bến dưới thuyền…Một mai trên bến dưới thuyền…
QĐND- Dù không còn tấp nập, nhộn nhịp như xưa, nhưng giữa dòng chảy trăm năm của con nước lớn, con nước ròng, vẫn còn đó nhịp sống bình lặng của những con người gắn bó với nghiệp sông nước. Ngoài ý nghĩa mưu sinh, sự tần tảo của những người dân thương hồ giúp bức tranh văn hóa, văn minh đô thị giữ được bản sắc bằng những gam màu tương phản. Trong bối cảnh ùn tắc giao thông ngày càng diễn biến trầm trọng, việc khai thác lợi thế của hệ thống sông nước, kênh rạch nhằm giảm tải cho giao thông đường bộ đang là một giải pháp khả thi…
Xem tiếp
Tiếng khèn trên bản MôngTiếng khèn trên bản Mông
QĐND - Một lần, tôi tới nhà Hạng Mí Tỏa ở xóm Phìn Chư, bản Xín Cái (xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) cùng mấy anh em trong đội xây lắp trạm thu phát sóng điện thoại di động BTS cho Vinaphone Hà Giang. Tôi được mọi người giới thiệu Tỏa là “cán bộ 5 trong 1”, làm Trưởng thôn, Đội trưởng dân quân, Chủ tịch Hội Khuyến nông, Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc thôn và là đảng viên người địa phương duy nhất của chi bộ.
Xem tiếp
Làng hát hayLàng hát hay
QĐND - Làng Cương Gián xưa, nay là xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) từ lâu được bà con mọi nơi gọi là “Làng hát hay”. Cương Gián có được biệt danh ấy bởi sự hiện diện của nhiều gương mặt ca sĩ chuyên và không chuyên, có vị trí trong làng âm nhạc Việt Nam.
Xem tiếp
Quà Tết bộ độiQuà Tết bộ đội
QĐND - Mỗi độ Tết đến, Xuân về, lòng tôi lại nao nao nhớ về những cái Tết của gia đình bộ đội ngày xưa.
Xem tiếp
Ngọc Duyên lặng lẽ tỏa sángNgọc Duyên lặng lẽ tỏa sáng
QĐND - Lặng lẽ đi trên con đường nghệ thuật, lặng lẽ xin giấy phép lên đường đi Hàn Quốc và bất ngờ, Ngọc Duyên tỏa sáng rực rỡ, giành vương miện tại cuộc thi “Nữ hoàng Sắc đẹp toàn cầu 2016” (Miss Global Beauty Queen).
Xem tiếp
Hoa hậu Việt Nam 2016 – Đỗ Mỹ Linh: Hãy là phiên bản tốt nhất của bạn!Hoa hậu Việt Nam 2016 – Đỗ Mỹ Linh: Hãy là phiên bản tốt nhất của bạn!
QĐND - Nếu tìm kiếm cụm từ “Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh” trên công cụ tìm kiếm Google thì chỉ sau 0,32 giây đã cho ra hơn 1.000.000 kết quả. Một thử nghiệm nhỏ đủ cho thấy sức hút về Hoa hậu Việt Nam 2016 vẫn luôn “nóng”.
Xem tiếp
Nhận diện rượu thật, rượu giảNhận diện rượu thật, rượu giả
QĐND - Vào dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng rượu, nhất là các loại rượu ngoại đắt tiền tăng mạnh. Vì thế, tình hình sản xuất và buôn bán rượu giả diễn biến rất phức tạp. Thị trường kinh doanh rượu ngoại nhập lậu đã thẩm lậu vào thị trường Việt Nam bằng nhiều con đường với phương thức, quy mô khác nhau. Việc kinh doanh sử dụng tem nhập khẩu giả, in ấn bao bì nhãn mác giả có dấu hiệu gia tăng.
Xem tiếp
go top