Nhạc rock có thực sự đã chết?Nhạc rock có thực sự đã chết?
QĐND - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, khi nhạc quốc tế bắt đầu du nhập vào Việt Nam, chương trình MTV trên ti vi và “Quick and Snow” trên sóng phát thanh là những nơi đem giai điệu nhạc rock sôi động đầu tiên đến với thanh niên Việt Nam, bởi băng đĩa nhạc không hề dễ kiếm lúc bấy giờ.
Xem tiếp
Người truyền cảm hứngNgười truyền cảm hứng
QĐND - Bước qua truyền thống lạc hậu, H’hen Niê đã trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Và hơn thế, cô gái tóc tém sinh năm 1992 này đã truyền cảm hứng đến nhiều phụ nữ Ê Đê vốn chưa một lần bước khỏi buôn làng...
Xem tiếp
Khát vọng sinh viênKhát vọng sinh viên
QĐND - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thanh niên mới thật là người chủ tương lai của nước nhà. Muốn xứng đáng vai trò là người chủ thì phải học tập... Học để phụng sự ai? Để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, tức là để làm tròn nhiệm vụ người chủ của nước nhà”. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã đề ra mục tiêu xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên… Nhân Ngày truyền thống Học sinh, Sinh viên Việt Nam (9-1), Báo QĐND Cuối tuần giới thiệu một số tấm gương sinh viên tiêu biểu không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.
Xem tiếp
Nơi chắp cánh cho sơn mài ViệtNơi chắp cánh cho sơn mài Việt
QĐND - Tại đây có những học viên đầu đã hai thứ tóc, có những học viên trẻ vừa tốt nghiệp phổ thông, lại có cả những học viên định cư ở nước ngoài, một năm về Việt Nam vài tháng để bổ túc nghề nghiệp, khi trở về nơi định cư thì mang theo một "lô" tranh đem về triển lãm. Và rất nhiều họa sĩ đã tốt nghiệp đại học mỹ thuật trong nước, thậm chí nước ngoài, có người học vị tiến sĩ ở ngành khác cũng tụ tập về Trường Trung cấp Nghề Tổng hợp Hà Nội để học cho mình một nghề, đó là nghề làm tranh sơn mài.
Xem tiếp
Già trước khi giàu - một câu hỏi lớnGià trước khi giàu - một câu hỏi lớn
QĐND - Theo dự báo dân số của Tổng cục Thống kê (năm 2010) thì tỷ lệ người cao tuổi so với tổng dân số ở Việt Nam đạt đến con số 10% vào năm 2017, hay dân số Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn “già hóa” từ năm 2017. Giống như việc gia tăng dân số, già hóa dân số gây ra nhiều thách thức cho tăng trưởng kinh tế, hạ tầng cơ sở và các dịch vụ an sinh xã hội. Hiện trạng “già trước khi giàu” đang trở thành thách thức với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
Xem tiếp
Người đi tìm sử thi BahnarNgười đi tìm sử thi Bahnar
QĐND - Hiếm có một người nào yêu Tây Nguyên, say Tây Nguyên và đau đáu với Tây Nguyên như nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ. Mấy chục năm nay, anh âm thầm sưu tầm và quảng bá sử thi Bahnar, mặc dù con đường anh đi rất ít bạn đồng hành...
Xem tiếp
Khoảng trống của sân khấu kịch đương đạiKhoảng trống của sân khấu kịch đương đại
QĐND - Sinh thời, nhà nghiên cứu Hoàng Châu Ký, một bậc thầy về nghệ thuật tuồng nói rằng: “Một thành phố mà không có kịch nói thì cũng giống anh nhà quê”. Cuộc thi nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm, đã có lần từ chối những tác phẩm lịch sử, dân gian và chỉ chấp nhận những vở diễn đề tài đương đại nhằm khuyến khích các đơn vị nghệ thuật hãy “nói thẳng nói thật” những trăn trở của cuộc sống hôm nay. Một nền sân khấu mạnh bao gồm nhiều yếu tố, trong đó kịch nói phải đóng vai trò tiên phong trong phản ánh các vấn đề nóng bỏng.
Xem tiếp
Khởi đầu của hướng phát triển mới?Khởi đầu của hướng phát triển mới?
QĐND- Lần đầu tiên, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam không có phim truyện điện ảnh Nhà nước dự giải. Một bộ phim đậm tính giải trí, ghi kỷ lục ở phòng vé, được tôn vinh ở hai giải thưởng quan trọng: Bông Sen Vàng và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Phải chăng, LHP Việt Nam lần thứ XX đánh dấu điểm khởi đầu một hướng phát triển mới của điện ảnh Việt Nam?
Xem tiếp
Nơi khơi mạch sáng tácNơi khơi mạch sáng tác
QĐND - Khi nhắc đến các nhà sáng tác của Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch), Đại tá, nhà văn quân đội Dương Duy Ngữ đã nhận xét rằng: “Nhà sáng tác là sự ưu ái đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với văn nghệ sĩ”… Nơi đây mỗi năm đã giúp khơi mạch, “bấm huyệt” cho hàng ngàn tác giả để các tác phẩm ra đời.
Xem tiếp
Sợ trở thành kẻ vô tích sựSợ trở thành kẻ vô tích sự
QĐND - Ma Văn Kháng là một trong số ít nhà văn vẫn “sinh nở” đều đặn khi tuổi đã cao. Ở tuổi 79, ông cho ra mắt tiểu thuyết mới khiến người trong nghề và độc giả ngỡ ngàng. Chưa dừng lại, hai năm sau, Ma Văn Kháng tiếp tục đưa một “đứa con” khác vào dòng chảy văn chương Việt.
Xem tiếp
go top