Họ Hoàng làng Đông NgạcHọ Hoàng làng Đông Ngạc
Tự hào là dòng tộc có truyền thống văn hiến lâu đời, được các đời sau kế tục, dòng họ Hoàng làng Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã và đang vun đắp, gìn giữ, phát huy giá trị gia đình truyền thống trong dòng chảy đời sống hiện đại.
Xem tiếp
Nhớ thịt đông thím nấuNhớ thịt đông thím nấu
Bây giờ Tết ở quê mình ít nhà nấu thịt đông, nhưng nhà em không bao giờ thiếu món ấy...
Xem tiếp
Nữ sĩ của Tây NguyênNữ sĩ của Tây Nguyên
Nghệ sĩ Linh Nga Niê Kdăm được biết đến với nhiều danh xưng như: Nhạc sĩ, nhà giáo, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian... Mỗi lĩnh vực, bà đều có những thành tựu riêng, nổi bật. Đặc biệt, ở lĩnh vực nào thì tình yêu và tâm huyết giữ gìn, lan tỏa văn hóa dân tộc luôn được bà thể hiện một cách rõ nét.
Xem tiếp
Cây nêu ngày TếtCây nêu ngày Tết
Nhân nói về cây nêu ngày Tết, suy ngẫm về cây tre Việt Nam để thấu hiểu thêm lẽ nhân sinh và sự trường tồn của dân tộc ta.
Xem tiếp
Chốn quê thanh bìnhChốn quê thanh bình
Tôi nghe đâu đó có câu thế này: “Một đời người có bao nhiêu lần cuối năm?”. Mỗi lần nghe xong là lòng lại khắc khoải. Lấy binh làm nghiệp nên cứ mỗi dịp cuối năm, tôi lại tất bật với hàng loạt việc. Đôi khi không kịp nhận ra sự biến chuyển của thiên nhiên. Giữa dòng người hối hả, tấp nập chuẩn bị cho tất niên, đôi khi bản thân muốn dừng lại đôi phút để nghĩ về mình, về gia đình, về người thân... nhưng cũng chẳng được nhiều.
Xem tiếp
Bảo tồn nhân lực côngBảo tồn nhân lực công
Thời gian gần đây, hàng chục nghìn viên chức của ngành giáo dục và y tế xin nghỉ việc. Nhiều người bắt đầu nói đến hiện tượng "chảy máu" nhân lực công và coi đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tuy nhiên, với cái nhìn bình tĩnh hơn, chúng ta sẽ thấy việc luân chuyển nhân lực giữa lĩnh vực công và lĩnh vực tư là một hiện tượng bình thường. Bởi vì, nhân lực tư mới là nguồn nhân lực chính của đất nước.
Xem tiếp
Giá trị văn hóa, nhìn từ cổng làng Giá trị văn hóa, nhìn từ cổng làng
Cổng làng-một giá trị văn hóa làng Việt cần được gìn giữ.
Xem tiếp
Ước vọng của Sao Mai Ước vọng của Sao Mai
Ba Quán quân Sao Mai 2022-Trịnh Văn Núi, Lê Thị Minh Ngọc, Phạm Thị Lan Quỳnh-mỗi người một câu chuyện riêng trên con đường đến với âm nhạc, nhưng tất cả đều có chung ước vọng chinh phục những đỉnh cao mới, sống và cống hiến hết mình cho âm nhạc.
Xem tiếp
Sức mạnh nội sinhSức mạnh nội sinh
Trong cơn lốc toàn cầu hóa hiện nay, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, củng cố sức mạnh nội sinh như là đối trọng tạo sức đề kháng trước sự "xâm lăng" từ các đế quốc văn hóa bên ngoài đang đặt ra vô cùng cấp thiết.
Xem tiếp
Tết bồng bềnh nơi chín nhánh tình Tết bồng bềnh nơi chín nhánh tình
Tết Nam Bộ giữa thời hiện đại vẫn lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo từ thời cha ông mở cõi xứ này. Đặc biệt nhất và được xem như quy chuẩn của cái Tết Nam Bộ phải nhắc đến cái Tết của vùng sông nước miền Tây.
Xem tiếp
go top