Đặc sản rau rừngĐặc sản rau rừng
QĐND - Chả phải bây giờ, mà tự hồi nào, rau rừng đã là đặc sản rồi. Nhưng có điều, ăn nhiều quá thì nó trở thành chống đói chứ không còn là đặc sản nữa, như rau dớn, rau tàu bay, môn thục, bắp chuối rừng... nuôi quân ta thời đánh giặc.
Xem tiếp
Nỗi niềm thổ cẩm GlarNỗi niềm thổ cẩm Glar
QĐND - Vượt hơn 50 cây số bằng xe máy, tôi tìm về một trong những nơi hiếm hoi còn lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Ba Na ở Tây Nguyên. Đó là xã Glar, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.
Xem tiếp
Chuyện chơi tranh thật lắm công phuChuyện chơi tranh thật lắm công phu
QĐND - Mỹ thuật Việt Nam đang manh nha hình thành thị trường chuyên nghiệp. Trong tình trạng “trăm hoa đua nở”, nạn sao chép lậu, tranh giả làm yếu thế của tranh Việt. Hoàn cảnh ấy khiến vấn đề bảo vệ quyền lợi của các nhà sưu tập tranh đặt ra "nóng" hơn bao giờ hết...
Xem tiếp
Hội họa và thời trangHội họa và thời trang
QĐND - Trần Thu là nữ họa sĩ của trường phái tranh trừu tượng biểu hiện. Ngoài những tác phẩm hội họa mang đầy tính dữ dội, phá cách, phải kể đến những chi tiết hội họa trên vải của cô.
Xem tiếp
Bún num bò chócBún num bò chóc
QĐND - Trong số các tỉnh miền Tây Nam Bộ, bún num bò chóc nổi tiếng nhất ở An Giang. Thậm chí, nếu thực khách không quá quan tâm tìm hiểu về lai lịch món này, rất dễ nhầm đây là một đặc sản của An Giang. Mà thực chất, món bún num bò chóc nguyên bản cũng đã được cải biên nhiều cho phù hợp với khẩu vị của người miền Tây.
Xem tiếp
Đình làng - hình ảnh thân quen của người ViệtĐình làng - hình ảnh thân quen của người Việt
QĐND - Phàm là người Việt, phàm là người gốc Bắc Bộ, mấy ai không thân quen với đình làng. Ngôi đình làng hiện diện trong đời sống sinh hoạt. Ngôi đình làng được người Việt mang theo khi xa xứ như một hình ảnh quê nhà…
Xem tiếp
Phát huy tính sáng tạo của giáo viênPhát huy tính sáng tạo của giáo viên
QĐND - Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố rộng rãi, dự kiến sẽ được triển khai thực hiện vào năm học 2018-2019. Năm học này toàn ngành giáo dục sẽ phải nỗ lực chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho việc đổi mới đó. Báo QĐND Cuối tuần trân trọng giới thiệu bài viết của GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình GDPT về chương trình mới này.
Xem tiếp
Nhóm ngọn lửa từ leo lét dần cháy to lênNhóm ngọn lửa từ leo lét dần cháy to lên
QĐND - Trước khi rời Paris đi Moscow mong muốn được gặp Lenin để hiểu rõ hơn về cách mạng xã hội chủ nghĩa, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết một bức thư dài để lại cho các đồng chí Senegal, Algeria, Marocco, Mangat..., những người cùng làm việc với Bác trong tòa báo Người cùng khổ, cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp Thuộc địa tại Pháp nói lời chia tay tràn đầy nghĩa tình và những chủ định của mình: “Đối với tôi, câu trả lời đã rõ ràng: Trở về nước, đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết họ, huấn luyện họ, đưa họ ra đấu tranh giành tự do, độc lập”.
Xem tiếp
Thành phố "3 không"Thành phố "3 không"
QĐND - Không đèn đỏ, không xích lô, không điều hòa nhiệt độ, chỉ cần 3 cái “không” ấy đã đủ biến Đà Lạt thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn…
Xem tiếp
4G nơi địa đầu Tổ quốc 4G nơi địa đầu Tổ quốc
QĐND - Không khỏi bất ngờ, tại Lũng Cú-điểm cực Bắc của Tổ quốc-sóng 4G của Viettel vẫn “căng đét”. Điều ấy đang tạo thêm cơ hội phát triển cho người dân ở những bản làng xa xôi, cách trở nhất cả nước…
Xem tiếp
go top