Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng (*) Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng (*)
QĐND - Việc kê khai trung thực, đầy đủ và kịp thời tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ, không kịp thời vừa là nội dung vừa là cơ sở để thực hiện tốt các nguyên tắc minh bạch tài sản và trách nhiệm giải trình trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Xem tiếp
Những nhà giáo thân quen Những nhà giáo thân quen
QĐND - Thế là đã tròn 60 năm kể từ ngày 20-11-1958, tại Vân Đình (thuộc tỉnh Hà Đông cũ, nay là TP Hà Nội), trong một đợt đi thực tế dài ngày, tôi được dự Lễ Hiến chương Quốc tế các nhà giáo lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc Việt Nam do Công đoàn cơ sở Trường Đại học Tổng hợp chủ trì. Từ đó đến nay, năm nào tôi cũng được dự lễ tổ chức vào ngày 20-11 truyền thống đó (từ năm 1982, theo Quyết định số 167/HĐBT ngày lễ đã được mang tên Ngày Nhà giáo Việt Nam).
Xem tiếp
Gỡ “nút thắt” để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Gỡ “nút thắt” để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục
QĐND - Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. Luật Giáo dục được sửa đổi nhằm thể chế hóa quan điểm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng và Nhà nước, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013; khắc phục những bất cập, vướng mắc từ thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.
Xem tiếp
Thành phố thanh xuân Thành phố thanh xuân
QĐND - Kể từ buổi chiều lịch sử cách đây 125 năm, khi bác sĩ Alexandre Yersin cùng đoàn thám hiểm lần đầu đặt chân lên cao nguyên Langbiang, từ vùng đất hoa mộng này, không ít câu chuyện đã thành ký ức, bao thế hệ thành người thiên cổ, nhiều mái phố, con đường, biệt thự đã phủ xanh rêu nhưng thành phố Đà Lạt luôn mang dáng vẻ thanh xuân, căng tràn sức sống, đầy ắp sự lãng mạn.
Xem tiếp
Nhà máy thủy điện đầu tiên tại Việt Nam Nhà máy thủy điện đầu tiên tại Việt Nam
QĐND - Ẩn giữa khu rừng cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km là Nhà máy Thủy điện Ankroet, công trình thủy điện đầu tiên tại Việt Nam. 76 năm kể từ khi được xây dựng, vẻ đẹp cùng ký ức về nhà máy luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách khi đến với thành phố hoa Đà Lạt.
Xem tiếp
Đầu tư nước ngoài với tăng trưởng xanhĐầu tư nước ngoài với tăng trưởng xanh
QĐND - Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong giai đoạn mới đòi hỏi phải thay đổi định hướng, chính sách để thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái để đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội cao nhất của quá trình phát triển.
Xem tiếp
Định Hóa ngày trở vềĐịnh Hóa ngày trở về
QĐND - Đêm trước chuyến về Khau Diều (Định Biên, Định Hóa, Thái Nguyên), Đại tá Tô Thành Tuyên, Chủ nhiệm chính trị Báo Quân đội nhân dân (QĐND) gọi điện cho tôi để “kiểm tra” lại thật tỉ mỉ công tác chuẩn bị chương trình về nguồn làm sao vừa ấm áp, thân tình mà vẫn trang trọng... Không biết có phải do cuộc gọi lúc nửa đêm ấy hay vì háo hức ngày về lại Khau Diều, nơi khai sinh ra tờ Báo QĐND mà tôi không chợp mắt được thêm chút nào cho đến lúc trời sáng. Khi xe lăn bánh, tôi mới biết, không phải đêm qua một mình tôi thức trọn.
Xem tiếp
Ba bài thơ Bác Hồ đọc trước Quốc hộiBa bài thơ Bác Hồ đọc trước Quốc hội
QĐND - Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa II họp từ ngày 28-4 đến 8-5-1963, Quốc hội có dự kiến trao tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh Huân chương Sao Vàng, Huân chương cao quý nhất của nước ta để tôn vinh công lao to lớn của Bác đối với đất nước.
Xem tiếp
Chỉ thị của Đảng ủy Hà NộiChỉ thị của Đảng ủy Hà Nội
LTS: Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2018), Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng gửi Công văn số 869/CV-CLT tới đồng chí Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, đề nghị báo đăng Chỉ thị của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội “về việc vận động nhân dân Hà Nội hoan nghênh chính quyền, bộ đội ta vào tiếp quản thành phố” ngày 6-10-1954. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn chỉ thị này.
Xem tiếp
Muốn nghe lời nói thậtMuốn nghe lời nói thật
QĐND - Tôi có ông chú họ là cán bộ cấp sở trong ngành văn hóa vừa nhận quyết định nghỉ hưu. Ông về quê, làm vài mâm cơm mời bạn bè thân thiết để thông báo. Bạn bè của ông chủ yếu đều thuộc giới văn nghệ sĩ, duy có ông B là đương kim chủ tịch UBND của huyện nhà.
Xem tiếp
go top