Arsene Wenger đã đúng khi nhận định về bóng đá Nhật Bản. Mùa hè này, Kota Takai của Nhật Bản gia nhập Tottenham, trong khi Birmingham (giải hạng Nhất nước Anh) hiện sở hữu 3 cầu thủ Nhật Bản. Ngoài ra, Birmingham cũng có tiền vệ người Hàn Quốc Paik Seung-ho; trong khi một cầu thủ xứ kim chi khác là Park Seung-soo đầu quân cho Newcastle. Ông Oliver Slater, tuyển trạch viên của Newcastle cho biết: "Newcastle đang tiến vào một thị trường mới mà trước đây, chúng tôi chưa thực sự tìm hiểu kỹ".

leftcenterrightdel

Kota Takai (bên phải) theo chân Paik Seung-ho (bên trái) và Kaoru Mitoma (giữa) đến Anh thi đấu. Ảnh: Getty 

Hiện quy định để các CLB tại Anh ký hợp đồng trực tiếp với cầu thủ người Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên dễ dàng hơn. Có 5 cầu thủ người Nhật Bản hiện đang chơi tại giải Ngoại hạng Anh sau khi Takehiro Tomiyasu rời Arsenal vì chấn thương. Eddy Bosnar, người từng chơi bóng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, đảm trách Trưởng bộ phận tuyển dụng tại Western Sydney Wanderers (Australia) cho biết: "Bóng đá hiện nay thiên về kỹ thuật và điều này phù hợp với các cầu thủ Nhật Bản. Họ nhanh nhẹn, luôn sẵn sàng lắng nghe và học hỏi. Giai đoạn 2000-2005, bóng đá Australia vượt Nhật Bản về số cầu thủ chơi bóng tại châu Âu, còn hiện tại, chúng tôi thua họ. Các CLB ở Nhật Bản luôn tạo cơ hội cho các cầu thủ sang châu Âu chơi bóng vì điều đó tốt cho nền bóng đá của họ về lâu dài".

Các cầu thủ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc không chỉ có năng lực mà giá trị của họ rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung ở châu Âu. Phil Parkinson, huấn luyện viên của Wrexham (Anh) cho rằng, các CLB phải tìm kiếm những mục tiêu khác vì thị trường châu Âu quá đắt đỏ. 

Hiện có một cuộc tranh luận ở Nhật Bản về việc liệu các CLB châu Âu có đánh giá thấp tài năng của họ? Và khi càng nhiều cầu thủ Nhật Bản gây ấn tượng tại lục địa già, mức phí chuyển nhượng ở thị trường này chắc chắn sẽ tăng. Tuy nhiên, hiện tại, điều mà các cầu thủ Nhật Bản mong muốn là được thi đấu ở những đội bóng lớn với một giải bóng đá cạnh tranh. Người Nhật Bản không muốn họ có mặt tại World Cup chỉ là bình phong, đã đến lúc họ nghĩ về chiến thắng khi đặt mục tiêu vô địch thế giới vào năm 2050.

Các CLB Hàn Quốc trước đây thường nhận được mức phí chuyển nhượng tốt hơn cho những tài năng trẻ của họ. Park Ji-sung là người tiên phong trong các cầu thủ Hàn Quốc khi gia nhập Manchester United năm 2005. Park Ji-sung đã tạo dựng tên tuổi quốc tế khi giúp tuyển Hàn Quốc lọt vào bán kết World Cup 2002. 

Hơn hai thập kỷ trôi qua, các cầu thủ Hàn Quốc và Nhật Bản đã chứng tỏ giá trị của mình trên sân cỏ. Các tài năng của họ ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại những giải đấu cạnh tranh ở châu Âu, thậm chí có những người là trụ cột ở các đội bóng lớn. Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn đang là thị trường bóng đá tiềm năng, nơi các CLB châu Âu hướng tới vì mục tiêu săn tài năng với giá rẻ.

NGÂN HÀ