Năm anh emNăm anh em
QĐND - Bàn nhận đứng ở giữa/Bốn ghế ngồi bốn bên...
Xem tiếp
Mít thơm vàng nắng...Mít thơm vàng nắng...
QĐND - Như một thói quen khó sửa, cứ mỗi lần đi qua hàng mít, tôi lại bị níu kéo bởi mùi thơm tỏa ra từ những múi mít vàng tươi. Thứ hương thơm chẳng hề pha trộn. Thứ hương thơm nồng nã trong nắng thu rười rượi và ngọt ngào thẳm sâu trong tiết trời mát mẻ. Hương thơm ấy, gặp một lần khó có thể quên, huống chi lại song hành cùng tôi suốt một thời thơ ấu.
Xem tiếp
Nhà hảo tâm giấu tênNhà hảo tâm giấu tên
QĐND - Bôn ba ngụp lặn ở xứ người hơn hai chục năm ròng, Bình cũng có được một mái ấm gia đình và đời sống tạm coi là sung túc. Lần này, hai vợ chồng Bình và đứa con gái cùng về thăm quê với mục đích khảo sát tình hình làm ăn để chuyển hẳn về nước. Sau mấy ngày nghỉ ngơi, Bình đưa vợ con sang ở nhà ông bà ngoại rồi thuê xe đi một mình lên thăm nơi anh đã từng sinh sống và học tập thời trẻ trai...
Xem tiếp
Chim quyên ăn trái nhãn lồngChim quyên ăn trái nhãn lồng
QĐND - Chim quyên ăn trái nhãn lồng/ Bài ca năm tháng gánh gồng theo nhau
Xem tiếp
Sân khấu rục rịch tiếp cận công nghệ, tự động hóaSân khấu rục rịch tiếp cận công nghệ, tự động hóa
QĐND - Trước sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, sân khấu cũng rục rịch tìm cách tận dụng công nghệ, ứng dụng thành tựu tự động hóa để thu hút khán giả. Sự đổi mới này không chỉ diễn ra ở cách dàn dựng vở diễn mà còn ở cách quảng bá, tiếp cận công chúng. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở những bước đi thăm dò, bởi không phải sân khấu nào, đoàn nghệ thuật nào cũng đủ điều kiện để “lột xác”...
Xem tiếp
Hoa hồng kề bênHoa hồng kề bên
QĐND - Những tia nắng cuối ngày yếu ớt xiên qua cửa, hắt vào căn phòng tranh tối tranh sáng. Căn phòng chỉ có duy nhất khoảng trống nhỏ dài ở giữa làm lối đi lại, bốn bề kê giường, tủ, đồ đạc chật chội. Không gian lặng lẽ như tờ, chỉ dăm ba tiếng ì ì vọng tới mỗi khi có thuyền ghe đi lại phía con sông sau nhà.
Xem tiếp
“Bác là hơi ấm lan tỏa trong cuộc đời…” “Bác là hơi ấm lan tỏa trong cuộc đời…”
QĐND - “Nhà nào nhiều cây nhất thì đích thị là nhà tôi, ngay cổng sau Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội”. Ông cười lớn, tay khẽ mở cánh cửa sắt mời tôi vào nhà.
Xem tiếp
Bên tượng Bác Hồ Bên tượng Bác Hồ
QĐND - Những con sẻ hiền lành màu đồng đất/ Đậu trên vai Bác bình yên/ Có con đậu trên vành mũ người chiến sĩ/ Trên quẩy tấu cô gái Mông áo khăn rực rỡ Trên bàn tay em nhỏ cầm hoa...
Xem tiếp
Đọc lại “Từ tiếng võng làng Sen” Đọc lại “Từ tiếng võng làng Sen”
QĐND - Đã có hàng ngàn tác phẩm văn học, nghệ thuật xuất sắc về Bác Hồ kính yêu, nhưng xét về thể loại văn học thì tác phẩm “Từ tiếng võng làng Sen” của nhà thơ Xuân Hoàng do NXB Văn nghệ TP Hồ Chí Minh xuất bản năm 1983 là tập trường ca đầu tiên viết về đề tài Bác Hồ.
Xem tiếp
Chỉ có nhất Chỉ có nhất
QĐND - Gần đến ngày Quốc khánh, khí thế trong làng xã náo nức khác thường. Loa khu có lịch phát dày đặc. Nhà ông Biên ngay sát nhà văn hóa nên các kiểu âm thanh cứ mười mươi dội đầy tai.
Xem tiếp
go top