Muôn nỗi rau cần Muôn nỗi rau cần
QĐND - Có bài ca dân gian nói về tình yêu trai gái rằng: Cưới em có cánh con gà/ Có dăm sợi bún có vài hạt xôi/ Cưới em còn nữa anh ơi/ Có một đĩa đậu hai muôi rau cần/ Có xa xích lại cho gần/ Nhà em thách cưới có ngần ấy thôi/ Hay là nặng lắm anh ơi/ Để em bớt lại một môi rau cần?
Xem tiếp
Hòm thư 6KE... Hòm thư 6KE...
QĐND - Trang giấy trắng nở tím sắc bằng lăng/ Em viết về những ngày không gặp gỡ/ Cô bạn cười: Thời này ai còn thư tay nữa/ Sóng biển ầm ào hơn sóng điện thoại chăng?
Xem tiếp
Cái nhìn có mật... Cái nhìn có mật...
QĐND - Thắng có một cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp to nhất nhì thị xã, cho nên việc đi lại đối với hắn là thường xuyên. Cũng có lúc hắn tự lái xe lấy nhưng những chuyến đi xa thì hắn lại gọi tôi. Tuy là bạn ngang tuổi nhau nhưng trong lúc giao tiếp với đối tác, tôi đều gọi hắn là sếp. Hắn bảo tôi:
Xem tiếp
Bậc thang Bậc thang
QĐND - Em thích bậc thang/ bài thơ bậc thang có nhiều cung bậc/ cung thanh là trách thầm, cung trầm là hẹn ước/ nhưng dễ gì đoán định trước sau?
Xem tiếp
Đúng là...lẩm cẩm! Đúng là...lẩm cẩm!
QĐND - Ông Phán thức dậy lúc 2 giờ chiều. Giấc ngủ trưa dù chỉ ngắn ngủi cũng đem lại cho ông vẻ tỉnh táo và sự sảng khoái. Sau chuyến lên thăm nơi ăn chốn ở của thằng con trai làm việc trên Thủ đô, một giấc ngủ như thế luôn là một phần thưởng xứng đáng cho cái tuổi già đầy vất vả của ông.
Xem tiếp
Thơ viết trên sóng Trường Sa Thơ viết trên sóng Trường Sa
QĐND - Trên hành trình ra Trường Sa, Nhà giàn DK1, cảm giác đang trong một thế giới nghiêng. Đi nghiêng. Đứng nghiêng. Đến nằm cũng như thấy đang nghiêng. Là vì sóng, vì gió, lúc lặng nhất cũng phải là cấp bốn, cấp năm. Ấy vậy mà trong cái tư thế nghiêng ấy, rất nhiều những tứ thơ xuất hiện. Có lúc cầm bút chăm chăm ghi chép thì chả thấy ra thơ, nhưng đứng ở boong, mạn tàu, hay lênh đênh trên xuồng nhỏ vào đảo… thơ lại chợt bật ra.
Xem tiếp
Bên vàm sông đêm Bên vàm sông đêm
QĐND - Phía hư vô đâu hiện hữu giấc mơ buồn gọi châu thổ gió cõng mây tụ về bạt ngàn nước đổ chới với cù lao xanh... chim mỏi cánh gọi đàn
Xem tiếp
Người con trai Pa Dí độc đáo Người con trai Pa Dí độc đáo
QĐND - Ngày 10-10-1944, nhà thơ Pờ Sảo Mìn, người con trai dân tộc Pa Dí chào đời trên núi cao của miền đất Mường Khương, Lào Cai. Sau này, nhà thơ đã viết về sự kiện này: Con trai người Pa Dí/ Mẹ sinh ra trên đỉnh đá tai mèo/ Uống nguồn nước trong veo...
Xem tiếp
Thương cây dừa ẻo Thương cây dừa ẻo
QĐND - Ông Mười Tân, Phó chủ tịch xã hất đầu hỏi bà Năm Bé: - Vậy là bà không chịu giao khu đất đó hả? Nhà nước làm đường cho cả ấp, cả xã, chớ bộ làm cho tui với bà đi sao? - Tui muốn giữ lại khu đất đó!
Xem tiếp
Đất khách Đất khách
QĐND - Chẳng viết nổi câu thơ từ tạ/ tháng Ba trôi môi mắt say nồng/ con đường lạ lung linh run rẩy/ cánh bướm vàng ùa cả vào mơ
Xem tiếp
go top