Chùm thơ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Bác HồChùm thơ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Bác Hồ
Bác Hồ-vị lãnh tụ vĩ đại, kết tinh, biểu tượng cao đẹp của tinh thần cách mạng, đạo đức, trí tuệ của dân tộc và thời đại. Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và tấm gương đạo đức của Người trở thành nguồn cảm hứng, đề tài lớn cho văn học suốt nhiều thập kỷ qua. Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 / 19-5-2024), trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số bài thơ viết về Bác.
Xem tiếp
Mặt trời tháng Năm Mặt trời tháng Năm
Khi Phong Châu đến, hàng dài người đã xếp hàng từ sớm. Trời quang và gió nhẹ. Đêm qua, cơn mưa như tắm tưới cho thành phố một sự trong lành và khoáng đạt sau chuỗi ngày nóng oi bức. Chẳng phải lần đầu tiên cô đến với đất này, nhưng có lẽ đây là lần đặc biệt.
Xem tiếp
Bóng bay hạnh phúc Bóng bay hạnh phúc
Dĩ nhiên là ông sẽ cho hết chỗ bóng ni, dĩ nhiên rứa. Ông sè sẽ đếm, một, hai, ba... năm cái cả thảy. Nghĩa là sẽ có năm đứa con nít nhận được quà của ông. Năm đứa. Ông đang nghĩ đứa nào sẽ chạy qua trước tiên vào cái ngày ông treo chúng lên ngay cổng.
Xem tiếp
Trận Điện Biên Phủ trong âm nhạc ViệtTrận Điện Biên Phủ trong âm nhạc Việt
Từ trận Điện Biên Phủ trong âm nhạc Việt, các nhạc sĩ đã tạo ra âm nhạc thời chống Pháp, chống Mỹ đa sắc khiến thế giới phải nhìn vào mà ngưỡng mộ. Trận Điện Biên Phủ trong âm nhạc Việt Nam vẫn tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới bằng tinh thần chiến thắng của trận Điện Biên Phủ lịch sử năm xưa trong thời thanh bình.
Xem tiếp
Trang thơ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên PhủTrang thơ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2024), Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần giới thiệu trang thơ của các tác giả: NGUYỄN ĐỨC MẬU, VƯƠNG TRỌNG, ANH NGỌC, NGUYỄN THỤY KHA, BÙI QUANG THANH, NGUYỄN NGỌC PHÚ, NGUYỄN THẾ HÙNG
Xem tiếp
Vòng xòe nở hoa Vòng xòe nở hoa
Với giọng văn dung dị, gần gũi, tràn đầy cảm xúc, truyện ngắn “Vòng xòe nở hoa” kể về câu chuyện nhỏ của một gia đình có truyền thống ba đời là bộ đội, từ thế hệ chống Pháp, chống Mỹ đến hiện tại. Đọc truyện, độc giả có thể chiêm nghiệm ra nhiều điều: Từ sự trân trọng, tôn vinh quá khứ hào hùng của dân tộc đến những hoạt động đền ơn đáp nghĩa của thời nay; từ tình đồng đội, tình yêu thương của những người thân trong gia đình đến niềm vui được thăm viếng, được sống lại những khoảnh khắc hào hùng, xúc động, ghi dấu ấn trong lịch sử. (Tiến sĩ văn học HÀ THANH VÂN)
Xem tiếp
Thơ PHẠM VÂN ANH Thơ PHẠM VÂN ANH
Là người mẹ đồng thời là một tác giả văn học, tôi nhận thấy hiện nay, chúng ta đang có một thế hệ thiếu nhi với thể lực tốt, nhận thức tốt, tự tin, tự chủ... Đặc biệt, sự tiếp cận của các em với lịch sử dân tộc, truyền thống cách mạng, với Bác Hồ và hình ảnh chú bộ đội... thông qua các tiết học ngoại khóa cũng rất thú vị. Vì thế tôi nghĩ rằng nếu chuyển các sự kiện, nhân vật lịch sử thành những vần thơ phù hợp với khả năng tiếp thu, cảm nhận của các em sẽ là cách giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ ngay từ tiểu học.
Xem tiếp
go top