Trang thơ ĐỖ TOÀN DIỆN Trang thơ ĐỖ TOÀN DIỆN
Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Hiện nay ông sống và viết tại Krông Pắk, Đắk Lắk, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông đã xuất bản 16 tập thơ và văn xuôi, trong đó có 5 tập thơ thiếu nhi, đã được trao tặng nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật.
Xem tiếp
Úm ba la Úm ba la
Thử đến lần thứ một trăm vẫn chưa được, Thành quyết định bỏ cuộc. Nhưng là bỏ cuộc hôm nay, coi như nghỉ mệt, mai lại tập. Tập tới khi nào được thì thôi. Nó không tin nó không làm được như ba. Nó là con trai cưng của ba mà.
Xem tiếp
Trang thơ ĐỖ NAM CAO Trang thơ ĐỖ NAM CAO
Nhà thơ Đỗ Nam Cao, sinh ngày 8-6-1948 tại Hà Tây (nay là TP Hà Nội). Tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1970, ông xung phong vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam, công tác tại Ban Văn nghệ Trung ương Cục miền Nam. Các sáng tác thơ, văn của ông thời kỳ này nóng bỏng không khí chiến trường và niềm tin chiến thắng.
Xem tiếp
Hành trình của gió Hành trình của gió
Cảm giác mách rằng mình đã đi đúng đường dù cảnh vật thay đổi quá nhiều sau mấy năm xây dựng nông thôn mới, ông Hiển rẽ vào con ngõ có giàn hoa giấy. Bên trong là mảnh vườn nhỏ trồng hướng dương. Đây rồi, đúng như ông bạn miêu tả qua điện thoại.
Xem tiếp
Chiếc rổ treChiếc rổ tre
Hôm đó nhà có khách quý, khi tôi đặt chiếc rổ tre đã lên nước bóng loáng, đựng những quả khế chua lên bàn ăn, vị khách tấm tắc: “Ngày còn sống, bố tôi đan rổ rất đẹp!”.
Xem tiếp
Trang thơ TRỊNH CÔNG LỘC Trang thơ TRỊNH CÔNG LỘC
Nhà thơ Trịnh Công Lộc sinh năm 1952 ở Thái Bình; hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh. Đọc thơ Trịnh Công Lộc ta luôn bắt gặp hình ảnh núi, sông, biển... Những hình ảnh này trong thơ ông không chỉ toát lên sự hùng vĩ của đất đai cương thổ; sự thiêng liêng, cao cả của những người đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc; mà còn hướng đến giá trị lớn lao về sức mạnh nội tại của dân tộc trong suốt hàng nghìn năm giữ nước và dựng nước. Thi hóa những biểu tượng làm nên đất nước, trường tồn cùng đất nước bằng những câu chữ lắng đọng, rung cảm chính là một vẻ đẹp trong thơ Trịnh Công Lộc. ​
Xem tiếp
Truyện ngắn: Biển gào Truyện ngắn: Biển gào
Nắng đã tràn trên biển, anh em nín thở nghe Thuyền trưởng Vũ Tấn lệnh nổ máy. Tiếng máy vang lên giòn giã kéo sức mạnh về với những người thủy thủ kiên trung. Niềm vui theo nắng tràn lên ấm áp cả mặt boong. Tàu hướng thẳng phía Tây Nam. Phía ấy có đồng đội, có nhân dân miền Nam đang chờ.
Xem tiếp
Trang thơ PHÙNG VĂN KHAI - Tháng Tư ở Trường Sa Trang thơ PHÙNG VĂN KHAI - Tháng Tư ở Trường Sa
Trong chuyến đi của đoàn công tác Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam thăm, kiểm tra quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 tháng 4-2023, Thượng tá, nhà thơ Phùng Văn Khai đã đến 10 điểm đảo, làm thơ và đọc thơ cho bộ đội nghe. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần giới thiệu chùm thơ được nhà thơ sáng tác trong chuyến đi này.
Xem tiếp
Hoa gạo rụng xuống Hoa gạo rụng xuống
Bà Ngần từ trạm xá về, để túi thuốc vào trong tủ là vội vàng nhao vào bếp. Chết thật, loáng cái đã trưa. Cắm nồi cơm xong, bà mang mớ rau muống ra thềm nhặt cho sáng. Rau muống đầu mùa cũng chưa mềm mấy đâu, nhưng tháng Ba rau già cá hết, có mà ăn đã là tốt rồi. Mồ hôi vã đầy trán, sống lưng lành lạnh, nhưng bà Ngần cứ gượng. Giờ mà ốm thì thật không phải lúc.
Xem tiếp
Gió thổi dưới chân đèoGió thổi dưới chân đèo
Biên nắm tay Hùng đi về phía bản. Con đường dân sinh vào nhà Biên mềm mại như một sợi xà tích bạc vắt ngang hông cánh đồng con gái. Cánh đồng rộng mênh mông trong cái nắng tháng Tư vàng nhạt.
Xem tiếp
go top