Bệnh sĩ thời hiện đại Bệnh sĩ thời hiện đại
QĐND - Chắc nhiều khán giả Việt Nam vẫn chưa quên vở hài kịch Bệnh sĩ của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (do Nhà hát Kịch Việt Nam cho ra mắt lần đầu năm 1988 và được diễn lại năm 2008). Trong tác phẩm đó, tác giả đã giễu cợt một trong những biểu hiện khá phổ biến trong cách ứng xử của dân gian ta. Đó là tính huênh hoang, tỏ vẻ hơn đời, phách lối... trong cuộc sống của một số người. Chuyện ngày xưa ấy hóa ra bây giờ vẫn còn, mà còn nhiều nữa là khác.
Xem tiếp
Hát mãi về Người Hát mãi về Người
QĐND - Cả dân tộc ta từ sau Cách mạng Tháng Tám đã hình thành một thông lệ: Cứ đến mùa xuân là được nghe thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác bắt đầu làm thơ khai xuân từ mùa xuân 1947. Nhiều mùa xuân như thế, thơ khai xuân của Bác thường là thất ngôn bát cú hay tứ tuyệt. Nhưng mùa xuân Kỷ Dậu 1969, thơ khai xuân của Bác lại là thơ lục bát.
Xem tiếp
Trường Sơn nỗi nhớ (*) Trường Sơn nỗi nhớ (*)
QĐND- Gần lắm ngày và đêm/ Đường dây dài theo nỗi nhớ/ Trường Sơn ngàn trùng cách trở/ Thăm thẳm rừng đêm.
Xem tiếp
Thơ, văn “xẻ dọc Trường Sơn”... Thơ, văn “xẻ dọc Trường Sơn”...
QĐND - Đường Trường Sơn - con đường huyền thoại mang tên Bác Hồ kính yêu, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thật độc đáo hiếm có là từ con đường máu lửa oanh liệt ấy, đã ra đời một dòng văn học-nghệ thuật trở thành di sản văn hóa vô giá của dân tộc ta. Trong đó, có những thành tựu trên lĩnh vực văn học gắn liền với tên tuổi của nhiều tác giả là những cây bút tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại.
Xem tiếp
Theo hoa vào phốTheo hoa vào phố
QĐND - Thế là một tháng Tư nữa vừa đi qua. Tháng giao mùa giữa xuân và hạ. Tháng khi nóng, khi lạnh và có khi mưa... Có những ngày lưng áo thấm đẫm mồ hôi, ngồi trong phòng chạy điều hòa, có khách gõ cửa còn ngại bước ra. Lại có ngày lôi vội chiếc áo rét đã nhét trong tủ để đối phó với rét nàng Bân. Rồi lại có ngày, cơn mưa rào đổ xuống sầm sập, nước ngập lênh láng các con phố, trầy trật mọi nẻo đi về...
Xem tiếp
Cuộc vây hãm thành BerlinCuộc vây hãm thành Berlin
QĐND - Chúng tôi tới Đại lộ Champs-Elysées cùng bác sĩ V., hỏi về những bức tường đạn pháo bắn thủng lỗ chỗ, những khúc vỉa hè bị cày xới bởi đạn chùm đại bác và về câu chuyện cuộc vây hãm thành Paris. Trước khi chúng tôi tới khu Rond-point de I’Etoile thì viên bác sĩ dừng lại và chỉ về một trong những căn nhà lớn ở góc rẽ nơi Khải hoàn môn, kể:
Xem tiếp
Tiếng đàn môi Tiếng đàn môi
Trăng nghiêng soi bóng nước/ Vằng vặc đợi đêm rằm/ Sớm nay sao dẫn lối/ Chợ phiên ai nhớ chăng?
Xem tiếp
Nằm giường bộ đội Nằm giường bộ đội
QĐND - Nằm giường bộ đội đêm biên giới/ Nghe rõ sương rừng thả giọt khuya/ Cảm rõ hiên ngoài run bước gió/ Thấm tận thang giường lưng tái tê
Xem tiếp
Ký ức xe đạp thồ Ký ức xe đạp thồ
QĐND - Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, tỉnh Thanh Hóa đã huy động hơn 10 vạn dân công dài hạn và hơn 7 vạn rưỡi dân công ngắn hạn, trong tổng số gần 30 vạn dân công của cả nước tham gia phục vụ mặt trận. Đặc biệt, tỉnh Thanh Hóa đã đóng góp hơn 11 nghìn chiếc xe đạp thồ cùng hàng nghìn “tay lái” của “Binh đoàn ngựa sắt” huyền thoại. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi may mắn được gặp và hỏi chuyện một chính trị viên đại đội dân công xe đạp thồ ngày ấy, hiện đang sinh sống tại nhà số 10 phố Ngô Văn Sở (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).
Xem tiếp
Nghĩ về “Lau trắng Điện Biên” Nghĩ về “Lau trắng Điện Biên”
QĐND - “Ngược những mùa ban Nà Sản, Cò Nòi/ Những Mai Sơn, Thuận Châu, Tuần Giáo…/ Đã hoen gỉ những cỗ tăng, tháp pháo/ Vẫn bời bời lau trắng bạt ngàn lau…
Xem tiếp
go top