Trang thơ về Trường SơnTrang thơ về Trường Sơn
Hơn mười năm-đằm suy tưởng Duật ơi!/Bao ký ức hồi sinh như phép lạ/Thơ của anh còn tạc trên vách đá/Theo gió mây vần vũ khắp đại ngàn!
Xem tiếp
Ngày nắngNgày nắng
Ông Hào ngồi im lặng kiểu như người chẳng biết làm gì, nhưng thực ra trong lòng ông đang chộn rộn. Cảm giác chộn rộn ấy còn xen với vẻ căng thẳng, bằng chứng là những ngón tay của ông cứ đều đều gõ nhịp xuống mặt bàn. Một sự căng thẳng cho thấy, dường như có gì quan trọng lắm.
Xem tiếp
Người lính thời bình qua phim truyền hìnhNgười lính thời bình qua phim truyền hình
Trong thời chiến, điện ảnh cách mạng Việt Nam đã xây dựng thành công hình tượng anh Bộ đội Cụ Hồ với ý chí kiên cường, bất khuất dưới mưa bom bão đạn. Hiện nay, nhiệm vụ mới đặt ra cho các nhà làm phim là làm thế nào tiếp tục xây dựng hình ảnh người lính thời bình sinh động, hấp dẫn, hướng tới đông đảo khán giả, đặc biệt là giới trẻ?
Xem tiếp
"Đánh thức" vai trò của phim truyện"Đánh thức" vai trò của phim truyện
Làm sao để phim truyện đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang (LLVT) hấp dẫn? Kho báu trầm tích, tiềm tàng của đề tài này đã và sẽ luôn vun đắp phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong chiến tranh cách mạng và trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
Xem tiếp
Thoang thoảng hương nhàiThoang thoảng hương nhài
Thời thơ bé tôi thường được nghe bà kể chuyện. Những câu chuyện của bà đã nuôi dưỡng tâm hồn, cho tôi khoảng trời thơ ấu đẹp như cổ tích. Nhớ một lần dưới ánh trăng vằng vặc của đêm mùa hạ, khi những khóm nhài nở hoa trắng muốt, tỏa hương thơm ngát, lan tỏa ra cả không gian, đưa tay vuốt tóc tôi bà khẽ ngâm câu ca: “Càng thắm thì lại mau phai/ Thoang thoảng hoa nhài mà lại thơm lâu”.
Xem tiếp
Về bảnVề bản
Mờ sáng ngày... năm 199x... Y sĩ Tiến bước ra sân, vươn vai hít một hơi dài, vặn người hai cái, nhún mấy bước, hít hà lần nữa. Đêm nay nhẹ nhàng, có hai bệnh nhân sốt, uống thuốc hạ sốt xong, ngủ. Tiến làm động tác đi đều, miệng khe khẽ hát.
Xem tiếp
Trang thơ NGUYỄN BÌNH PHƯƠNGTrang thơ NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG
Nguyễn Bình Phương sinh năm 1965 ở Thái Nguyên, từng làm Báo Quân khu 1; hiện nay là Đại tá, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem tiếp
Sức cuốn hút của văn chương phi hư cấu về người lính Sức cuốn hút của văn chương phi hư cấu về người lính
Trong dòng chảy văn học Việt Nam qua các thời kỳ, người lính luôn là hình ảnh trung tâm chiếm giữ một vị trí quan trọng trong sáng tác của các nhà văn nhiều thế hệ. Họ là nguồn cảm hứng bất tận, là đối tượng để người nghệ sĩ hướng tới. Văn chương nghệ thuật đã khắc họa đậm nét hình ảnh người lính, góp phần xây dựng bản lĩnh và nhân cách anh Bộ đội Cụ Hồ.
Xem tiếp
Trang thơ nhiều tác giảTrang thơ nhiều tác giả
Giữa Trường Sơn xanh cao vời vợi/Sau nụ hôn nồng nàn nữ chiến sĩ đã hy sinh/Dù đạn bom giập nát cả thân hình/Em đã nở nụ cười mãn nguyện
Xem tiếp
Âm nhạc - nguồn dinh dưỡng tâm hồn người lính Âm nhạc - nguồn dinh dưỡng tâm hồn người lính
Sinh thời, nói về tác dụng của âm nhạc trong chiến đấu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết trong hồi ký “Chiến đấu trong vòng vây-Trận Hà Nội” thật cảm động: “... Giữa những loạt súng nổ ran, chợt nghe tiếng hát của chiến sĩ ta. Tôi định nói tiếng hát sẽ làm lộ mục tiêu, song lại thôi. Trận dạ tập Đồng Mu trước ngày Tổng khởi nghĩa, trước giờ phút khó khăn thì tiếng hát của quân giải phóng bật lên. Năm trước ở Nha Trang, tôi gặp các chiến sĩ trên đường ra trận, vừa đi vừa hát. Sau này, đọc một cuốn sách của Pháp, tác giả kể lại khi quân Pháp tấn công vào Bắc Bộ Phủ, những người bảo vệ đã chiến đấu tới viên đạn cuối cùng trong tiếng hát và tiếng đàn măng-đô-lin. Vào những giờ phút ác liệt của chiến tranh, tiếng hát có tác dụng kỳ lạ...”.
Xem tiếp
go top