Đại tướng Phùng Quang Thanh - một người thầy!Đại tướng Phùng Quang Thanh - một người thầy!
Đại tướng Phùng Quang Thanh là người thầy của tôi, một người thầy bao dung, rộng lượng và nhân ái!
Xem tiếp
Nhiệm vụ thiêng liêngNhiệm vụ thiêng liêng
Hiếm khi các chiến sĩ của chúng ta thực hiện những công việc như đang làm trong đại dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh những ngày qua. Ngoài việc lo hậu cần trong các khu cách ly, phong tỏa, tham gia cứu chữa trong bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, đi chợ giúp dân, phân phát hàng cứu trợ... họ còn gánh trên vai một nhiệm vụ đặc biệt: Lo hậu sự cho những người tử vong do Covid-19.
Xem tiếp
Những người xả thân và quên mìnhNhững người xả thân và quên mình
Gần 4 giờ sáng, tiếng còi hú của xe cứu thương xé toang màn đêm tĩnh mịch. Trong phòng trực, bác sĩ chuyên khoa I Lưu Triều Đạt vội mở cửa, chạy ra khu cấp cứu, cùng đồng nghiệp và các lực lượng phục vụ nhanh chóng tiếp nhận, đưa bệnh nhân vào phòng điều trị...
Xem tiếp
Thương binh là lão nôngThương binh là lão nông
Ở cái tuổi ngoại thất tuần, nhiều người đã yên phận an dưỡng tuổi già, nhưng cựu chiến binh Lê A ở tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn An Lão, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng vẫn tảo tần khuya sớm bên vườn cây, ao cá, kiên trì phát triển kinh tế gia đình.
Xem tiếp
Câu chuyện về “nghĩa tận”Câu chuyện về “nghĩa tận”
Việc tang hiếu, không phải lúc nào cũng có thể đưa ra để bàn luận, chưa kể trong đó có những điều không thể áp đặt bằng quy chế hành chính được..."Sầu đong càng lúc càng đầy"...
Xem tiếp
Một đời vì hạnh phúc nhân dân Một đời vì hạnh phúc nhân dân
QĐND - Viết về Giáo sư, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Ngọc Phượng khiến tôi có phần bối rối. Nên giới thiệu về bà với vai trò một thầy thuốc xuất sắc có hàng loạt thành tựu y khoa nổi bật; một chính khách, từng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Quốc hội với những đóng góp về nhiều chính sách vì sự phát triển của xã hội, hay Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với những nghiên cứu khoa học và hành trình đòi công lý cho nạn nhân da cam hàng chục năm qua...? Nhưng rồi, qua những cuộc trò chuyện với bà, tôi nhận ra rằng, dù ở vị trí nào, làm việc gì thì bà cũng luôn hướng đến một mục đích là làm sao xua đi nỗi đau khổ và mang lại hạnh phúc cho thật nhiều người dân.
Xem tiếp
Nỗ lực và yêu thươngNỗ lực và yêu thương
QĐND - Chiều 19-7, khi đọc thư của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong gửi đồng bào, chiến sĩ và nhân dân thành phố, tôi đã lặng người một lúc lâu.
Xem tiếp
Khi sân khấu là nơi tâm dịchKhi sân khấu là nơi tâm dịch
QĐND - Bước chân thanh thoát, đôi bàn tay mềm mại, giọng nói, giọng hát truyền cảm, từng làm đắm say khán giả khi ở trên sân khấu, màn ảnh, giờ lại rộn bước đến bệnh viện dã chiến, những khu cách ly, phong tỏa để làm bao việc lay động lòng người...
Xem tiếp
Lễ viếng độc đáoLễ viếng độc đáo
QĐND - Lễ viếng bạn nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), ngoài phần nhang nến còn có những bông hoa tặng bạn bằng thơ. Đó là câu chuyện của chị Phạm Đức Lý và các bạn cựu sinh viên lớp 31A, khóa 13 (1968-1972), Khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).
Xem tiếp
Cùng nhau qua đại dịchCùng nhau qua đại dịch
QĐND - Sáng 9-7, khi toàn thành phố bắt đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, anh bạn thân ngụ ở đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, gọi điện nói với tôi: “Trước đây, mình cứ mong sao TP Hồ Chí Minh sẽ nhanh chóng hết cảnh kẹt xe. Nhưng giờ đây, sao lại nhớ cảnh những dòng người, xe cuồn cuộn chảy trên đường phố đến thế”. Lời tâm sự của người bạn khiến lòng tôi thêm nặng trĩu. Nó chơi vơi, khắc khoải như cảnh trống vắng của thành phố trong những ngày hè đầy nắng này.
Xem tiếp
go top