Yêu Hà Nội qua từng trang sách Yêu Hà Nội qua từng trang sách
QĐND - Trong số những tác giả được Giải thưởng Văn học-nghệ thuật Thủ đô năm 2018 có một gương mặt thân quen của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội. Ông là Lê Đình Mai, tác giả của cuốn sách “Kể chuyện đường, phố, ngõ Hà Nội”-tác phẩm ra mắt bạn đọc cuối năm 2018.
Xem tiếp
Hội làng Quan Nhân Hội làng Quan Nhân
QĐND - Vùng Kẻ Mọc (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) trước đây có 5 làng: Quan Nhân, Giáp Nhất, Cự Lộc, Chính Kinh và Phùng Khoang, mỗi làng đều có đình riêng. Cứ 5 năm lại có một làng đăng cai ngày hội nên có tên là “Hội 5 làng Mọc”. Ngày ấy, các làng khác rước kiệu về làng đăng cai với cuộc Tế Hội đồng được tổ chức rất trang nghiêm và hoành tráng. Tham gia rước kiệu là những nam thanh nữ tú trong làng chưa lập gia đình.
Xem tiếp
Từ thành phố sinh thái đến thành phố thông minh Từ thành phố sinh thái đến thành phố thông minh
QĐND - Nửa cuối mùa khô, trời TP Hồ Chí Minh như đang trở dạ. Những cơn nắng nóng oi bức khiến thành phố trở nên ngột ngạt, bức bối khiến người ta thèm khát một cơn mưa cho đất trời dịu mát. Ấy vậy mà khi di chuyển trên các tuyến đường trung tâm, tôi và nhiều người vẫn được che bớt cái nắng nóng bởi những tán cây xanh hai bên đường. Để có được mảng xanh đô thị đó, là sự nỗ lực rất lớn của lãnh đạo và nhân dân Thành phố mang tên Bác đang hướng đến một thành phố thông minh từ thành phố xanh-sạch, thành phố có sức sáng tạo.
Xem tiếp
Điểm hẹn lễ hội quốc tế Điểm hẹn lễ hội quốc tế
QĐND - Với việc khởi công xây dựng đường đua cho Giải đua công thức 1 cùng hàng loạt lễ hội, giao lưu văn hóa quốc tế diễn ra trong tháng ba, TP Hà Nội đã và đang thực sự trở thành một điểm hẹn hấp dẫn du khách quốc tế.
Xem tiếp
Đoàn tàu uốn lượn trên không Đoàn tàu uốn lượn trên không
QĐND - Tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội đang dần hiện rõ hình hài để chuẩn bị đưa vào vận hành chính thức, trong đó, tuyến Cát Linh-Hà Đông sẽ là dự án đầu tiên hoàn thành. Người dân Hà Nội bắt đầu cảm nhận về một loại hình giao thông hiện đại, góp phần mang lại diện mạo đô thị mới.
Xem tiếp
Màu xanh tình nguyện Màu xanh tình nguyện
QĐND - Trong dòng người ngược xuôi, màu áo xanh của thanh niên, sinh viên tình nguyện đã trở nên gần gũi, thân thương với người dân Thủ đô.
Xem tiếp
Tiếp lửa thanh xuân Tiếp lửa thanh xuân
QĐND - “Những năm tháng đẹp đẽ của tuổi trẻ sẽ không bao giờ trở lại, phải sống làm sao để không nuối tiếc, phí hoài. Mỗi đoàn viên, thanh niên hãy biến ngọn lửa thanh xuân của mình lan tỏa mạnh mẽ bằng hành động và sự sáng tạo hiệu quả...”. Đó là những thông điệp từ chuyên đề “Lửa thanh xuân” đang được trưng bày tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) từ ngày 15-3 đến 30-6-2019.
Xem tiếp
Người Hà Nội và Giờ Trái Đất Người Hà Nội và Giờ Trái Đất
QĐND - Cuối tuần qua, Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2019 đã được khởi động tại TP Hà Nội. Việc tích cực và tự nguyện hưởng ứng chiến dịch này của đông đảo người dân trong những năm qua đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người Hà Nội với cả nước và cộng đồng quốc tế.
Xem tiếp
20 năm "Thành phố vì hòa bình" 20 năm "Thành phố vì hòa bình"
QĐND - Cách đây 20 năm, TP Hà Nội rất vinh dự khi là thành phố duy nhất ở châu Á được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”. Kể từ ấy, TP Hà Nội đã nỗ lực không ngừng để gìn giữ danh hiệu này, người dân Hà Nội làm mọi việc đều hướng đích vì hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc của chính mình và của cả dân tộc Việt Nam.
Xem tiếp
Vấn vương Xà KiềuVấn vương Xà Kiều
QĐND - Đối với người dân, việc thắp hương đã trở thành nét đẹp truyền thống trong đời sống tâm linh. Nén hương mảnh mai, mùi thơm thanh khiết như chuyên chở bao điều ước nguyện thiêng liêng. Chẳng thế mà người dân thôn Xà Kiều (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) luôn tự hào về nghề làm hương truyền thống phục vụ nhu cầu của nhân dân.
Xem tiếp
go top