Bảo vật của làng Hòa Xá Bảo vật của làng Hòa Xá
QĐND - Hơn 50 năm trôi qua kể từ khi phong trào “Chiếc gậy Trường Sơn” và ca khúc cùng tên của nhạc sĩ Phạm Tuyên ra đời, chiếc gậy Trường Sơn đã trở thành biểu tượng văn hóa và động lực tinh thần để các thế hệ người dân Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội tự hào viết tiếp trang sử vẻ vang của quê hương.
Xem tiếp
Người "chớp" khoảnh khắc chiến trường bằng tranhNgười "chớp" khoảnh khắc chiến trường bằng tranh
QĐND - Tại nhà trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP Hà Nội) hiện có hai bức tranh được treo trang trọng cạnh nhau, đó là bức “Qua bản cũ” và “Vượt trọng điểm”. Cả hai bức tranh đều có chung đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng. Tác giả của hai bức tranh ấy lại là hai cha con, họa sĩ Lê Quốc Lộc và họa sĩ Lê Trí Dũng. Chúng tôi đã tìm gặp họa sĩ Lê Trí Dũng để tìm hiểu về những năm tháng sáng tác trên đường Trường Sơn của ông.
Xem tiếp
Về Sài Sơn ngắm đường bích họaVề Sài Sơn ngắm đường bích họa
QĐND - Về làng Đa Phúc (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) vào một chiều hè nắng đẹp, trong lòng tôi có cảm giác miên man như bước vào miền cổ tích. Ngôi làng bên chân núi Thầy này giờ đây như được khoác lên mình một chiếc áo mới bởi những bức họa nghệ thuật trên con đường làng.
Xem tiếp
Biến thách thức thành cơ hội Biến thách thức thành cơ hội
QĐND - Ra đời trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trên không gian mạng ngày càng khốc liệt, nhưng cũng hứa hẹn những cơ hội lớn để chinh phục thị trường trong và ngoài nước, Công ty An ninh mạng Viettel đã đánh dấu bước phát triển mới của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội. Hơn thế, bước phát triển ấy còn khẳng định chiến lược, tuyên bố của Viettel về phát triển các lĩnh vực công nghiệp: Công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp an ninh mạng, công nghiệp điện tử viễn thông theo đúng tên gọi của mình.
Xem tiếp
Thành phố hiếu kháchThành phố hiếu khách
QĐND - Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, lượng du khách mọi nơi dồn về TP Hồ Chí Minh khá đông để được hòa mình với phố phường, với cảnh vật và đất trời một thời hoa lửa. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng người dân thành phố luôn muốn dành thật nhiều tình cảm cho du khách gần xa...
Xem tiếp
Mùa hoa kèn hồng nởMùa hoa kèn hồng nở
QĐND - Tháng 5, đi dọc các tuyến đường Võ Văn Kiệt (quận 1), Võ Thị Sáu (quận 3) và một số tuyến đường khác của TP Hồ Chí Minh, người dân và du khách không khỏi bâng khuâng khi ngắm những chùm hoa kèn hồng nở.
Xem tiếp
Nhường nhịn và nói lời dễ nghe Nhường nhịn và nói lời dễ nghe
QĐND - Một buổi chiều cuối tuần, dòng người đang hối hả ngược xuôi tấp nập trên đường phố Hà Nội. Bỗng khu vực trước cổng Trường Tiểu học Chu Văn An (phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ) bị ùn ứ rồi tắc nghẽn cả một đoạn dài bởi hai người đàn ông dừng xe ngay trên lòng đường cãi cọ ầm ĩ. Họ văng ra những lời vô cùng tục tĩu, thậm chí suýt lao vào đánh nhau nếu không có một vài người đi đường can ngăn.
Xem tiếp
Sức sống khảm trai Chuyên Mỹ Sức sống khảm trai Chuyên Mỹ
QĐND - Ở vùng đất cửa ngõ phía nam Thủ đô, nghề khảm trai, ốc vốn xuất phát điểm là nghề phụ nhưng hiện nay đã trở thành nghề chính mang lại thu nhập cao cho người dân xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Trải qua hàng trăm năm, không chỉ là làng nghề cổ của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ mà nghề khảm trai, khảm ốc Chuyên Mỹ còn được nhiều thế hệ tiếp nối, ngày càng phát triển.
Xem tiếp
Yêu Hà Nội qua từng trang sách Yêu Hà Nội qua từng trang sách
QĐND - Trong số những tác giả được Giải thưởng Văn học-nghệ thuật Thủ đô năm 2018 có một gương mặt thân quen của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội. Ông là Lê Đình Mai, tác giả của cuốn sách “Kể chuyện đường, phố, ngõ Hà Nội”-tác phẩm ra mắt bạn đọc cuối năm 2018.
Xem tiếp
Hội làng Quan Nhân Hội làng Quan Nhân
QĐND - Vùng Kẻ Mọc (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) trước đây có 5 làng: Quan Nhân, Giáp Nhất, Cự Lộc, Chính Kinh và Phùng Khoang, mỗi làng đều có đình riêng. Cứ 5 năm lại có một làng đăng cai ngày hội nên có tên là “Hội 5 làng Mọc”. Ngày ấy, các làng khác rước kiệu về làng đăng cai với cuộc Tế Hội đồng được tổ chức rất trang nghiêm và hoành tráng. Tham gia rước kiệu là những nam thanh nữ tú trong làng chưa lập gia đình.
Xem tiếp
go top