Bệnh nhi đua tàiBệnh nhi đua tài
QĐND - Trước mắt chúng tôi là 325 bức tranh thật đặc biệt, trong đó có 120 tác phẩm được chọn vào vòng chung kết. Có thể coi đó là những tác phẩm đặc biệt bởi tác giả tham gia cuộc thi vẽ tranh “Giáng sinh của em” là những bệnh nhi đang ngày đêm đau đớn chống chọi, chiến đấu với những căn bệnh nặng, hiểm nghèo tại Bệnh viện Nhi Trung ương (phố Đê La Thành, quận Đống Đa, TP Hà Nội).
Xem tiếp
Đặng Thùy Trâm "trở lại" mái trường xưaĐặng Thùy Trâm "trở lại" mái trường xưa
QĐND - Lễ khai giảng năm học mới năm nay của Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội có một sự kiện đặc biệt, đó là lễ khánh thành Tượng đài Đặng Thùy Trâm. Kể từ năm học này, trong khuôn viên của ngôi trường có thêm một công trình văn hóa ý nghĩa. Bác sĩ, liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân Đặng Thùy Trâm từng là học sinh Trường Bưởi-Chu Văn An niên khóa 1958-1961. Đây là ngôi trường đã in dấu một thời tuổi trẻ mộng mơ với bao ước mơ, hoài bão của chị.
Xem tiếp
Bâng khuâng mùa thuBâng khuâng mùa thu
QĐND - Bởi Cách mạng Tháng Tám và ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2-9) đều vào mùa thu năm 1945, nên tài liệu lịch sử lẫn các tác phẩm nghệ thuật đều đặt thêm cho mùa thu là “Mùa thu cách mạng”.
Xem tiếp
Hy vọng mới từ niềm hoài cổHy vọng mới từ niềm hoài cổ
QĐND - Lặng lẽ dõi theo nhịp sống Hà Nội trong suốt một năm qua, kiên trì phát hiện và nắm bắt những tín hiệu gây ấn tượng, biểu thị cho tấm lòng vì Hà Nội ẩn giấu bên trong các tác phẩm, ý tưởng, việc làm được thực hiện trên nhiều lĩnh vực... cuối cùng Hội đồng giám khảo Giải thưởng “Bùi Xuân Phái-Vì tình yêu Hà Nội” cũng lựa chọn ra những đề cử xứng đáng để tôn vinh ở mùa giải thứ 12. Giải thưởng năm nay tiếp tục là minh chứng cho mạch nguồn tình yêu Hà Nội vẫn bền bỉ chảy qua tháng năm, qua bao thế hệ.
Xem tiếp
Mùa thu lịch sử trên thành phố mang tên Bác Mùa thu lịch sử trên thành phố mang tên Bác
QĐND - TP Hồ Chí Minh không có mùa thu rõ nét của khí hậu nhưng không khí của những ngày thu độc lập lịch sử vẫn rộn ràng, lan tỏa như mọi miền trên cả nước.
Xem tiếp
Giáo sư U.90 không ngừng họcGiáo sư U.90 không ngừng học
QĐND - Ở tuổi gần 90, ông vẫn luôn đau đáu với các vấn đề giáo dục-đào tạo (GD&ĐT) thế hệ trẻ, tìm kiếm mô hình học tập cho người lớn để xây dựng xã hội học tập. Tinh thần cống hiến không ngừng nghỉ của GS, TS Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam thực sự là tấm gương mẫu mực như lời dạy của Bác: “Học không bao giờ cùng”.
Xem tiếp
HẠNH PHÚC THEO CHÂN BÁCHẠNH PHÚC THEO CHÂN BÁC
QĐND - Từ nhỏ, Đại tá Trần Dũng Trí đã có dịp theo cha là Thiếu tướng, GS Trần Đại Nghĩa gặp Bác Hồ, khi cha mình làm việc với Bác. Ông Trí luôn tự hào vì cha là học trò xuất sắc của Bác, cả đời phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Ông xúc động kể về cha mình: “Từ khi theo Bác Hồ về nước năm 1946, cha tôi toàn tâm toàn ý với công việc được Bác Hồ giao. Với cha tôi, đó là niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời của ông. Năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, cha tôi rất vui và xúc động ghi vào sổ tay: Nhiệm vụ của Bác Hồ giao cho tôi và tập thể các nhà khoa học Việt Nam là tham gia về mặt vũ khí và khoa học quân sự trong hai cuộc kháng chiến đã hoàn thành. Đó là việc lớn nhất của đời người mà tôi đã làm xong”.
Xem tiếp
Bí quyết cầu hiền tài của Bác HồBí quyết cầu hiền tài của Bác Hồ
QĐND - Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, nhưng trí thức, hiền tài có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thành công của cách mạng. Từ rất sớm, khi phân tích cách mạng Pháp, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc đã chỉ ra rằng: “Trong 3 lần cách mệnh, 1789, 1848, 1870, đều vì dân can đảm nhiều, nhưng trí thức ít, cho nên để tư bản nó lợi dụng”.
Xem tiếp
Trúc Bạch xanhTrúc Bạch xanh
QĐND - Hồ Trúc Bạch nằm cách Hồ Tây bởi con đường Thanh Niên, thuộc phường Quán Thánh (quận Ba Đình, TP Hà Nội).
Xem tiếp
“Làn gió mới” cho văn học Thủ đô “Làn gió mới” cho văn học Thủ đô
QĐND - Câu lạc bộ (CLB) Văn học trẻ Hà Nội trực thuộc Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Hà Nội vừa ra mắt trung tuần tháng 7 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo những người cầm bút. Sự ra đời của CLB Văn học trẻ được kỳ vọng sẽ mang đến không khí văn chương mới, tạo đà cho sự khởi sắc của văn học Thủ đô.
Xem tiếp
go top