Những nữ cử nhân - chiến sĩNhững nữ cử nhân - chiến sĩ
Gần hai tháng trong môi trường quân ngũ, các nữ cử nhân-nữ chiến sĩ mới đang học tập, rèn luyện tại Trường Quân sự Quân khu 7 đã chững chạc, rắn rỏi hơn trong bộ quân phục thân thương. Ngoài việc tích cực phấn đấu, tu dưỡng, quyết tâm học giỏi, rèn nghiêm, các nữ cử nhân còn phát huy năng khiếu, sở trường cùng đồng đội hăng hái thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Xem tiếp
Những ý kiến tâm huyếtNhững ý kiến tâm huyết
Làm thế nào để nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên đang là trăn trở của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đơn vị cơ sở, nhất là ở các đơn vị làm nhiệm vụ đặc thù, phân tán. Dưới đây là một số ý kiến tâm huyết, chia sẻ kinh nghiệm của cán bộ, ĐVTN xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Nhà khoa học song hành nhà thơNhà khoa học song hành nhà thơ
Thường thì trí tưởng tượng mạch lạc, logic sẽ có nhà khoa học; còn trí tưởng tượng bay bổng, đầy sắc màu, hình tượng, âm thanh... sẽ có nhà thơ. Hiếm khi trong một con người có cả hai thứ “trời cho” như thế. Vậy mà tôi biết thực sự có một nhà khoa học-nhà thơ. Đó là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Nhà giáo Nhân dân Đinh Phạm Thái, nguyên cán bộ giảng dạy Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (nay là Đại học Bách khoa Hà Nội)
Xem tiếp
Tiếng treTiếng tre
Tốc độ đô thị hóa và sự phát triển nhanh chóng của nông thôn mới khiến nhiều đặc tính truyền thống của nông thôn Việt dần biến mất. Tre ở các làng quê là một ví dụ điển hình. Cây tre gắn bó sâu sắc với đời sống người dân Việt bao đời, nay trở nên hiếm hoi trong văn hóa làng quê. Tái hiện những không gian tre Việt, thể hiện đặc trưng văn hóa làng quê Việt ở đô thị để được lắng sâu cảm xúc trong miền hoài niệm là một trong những hình thức bảo tồn văn hóa dân tộc...
Xem tiếp
Người cảm tử quân năm ấyNgười cảm tử quân năm ấy
Nhà tôi và nhà anh Trần Thanh Giáp gần nhau, ở phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh nên có nhiều dịp gặp nhau. Vậy mà tôi cũng chỉ mới biết trường hợp bị thương của anh qua một người bạn. Tôi phải thuyết phục mãi, anh mới mở lòng...
Xem tiếp
Cánh đại bàng bất tử của Trường SơnCánh đại bàng bất tử của Trường Sơn
Tôi may mắn có một thời gian khá dài công tác tại Binh đoàn 12, đơn vị kế tục truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, được nhiều lần tiếp xúc với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, vị Tư lệnh được đồng đội suy tôn là “Cánh đại bàng bất tử của Trường Sơn” và được nghe nhiều câu chuyện về ông qua ký ức đồng đội.
Xem tiếp
Nghệ sĩ sân khấu, cần những điểm tựa để bứt pháNghệ sĩ sân khấu, cần những điểm tựa để bứt phá
Diễn viên là lực lượng chính làm nên linh hồn của vở diễn sân khấu. Trong bối cảnh nghệ thuật truyền thống phải đương đầu với rất nhiều khó khăn thì thách thức đối với các nghệ sĩ biểu diễn cũng không nhỏ để làm sao phát huy vai trò của mình trên sân khấu.
Xem tiếp
Một phút - đời ngườiMột phút - đời người
Đầu xuân mới, GS, TSKH, Anh hùng Lao động Trần Vĩnh Diệu, 84 tuổi, nguyên cán bộ, giảng viên của Đại học Bách khoa Hà Nội rủ tôi đi du xuân. Chúng tôi đến một khu nhà vườn ở thôn Bùi Trám thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Ông bảo, lên đây thăm một người bạn thuở thiếu sinh quân Liên khu 4-nhà giáo Trần Đình Trọng ...
Xem tiếp
Nghị lực của nữ tiến sĩ người KhmerNghị lực của nữ tiến sĩ người Khmer
Trái ngược với cuộc sống khó khăn là nghị lực vươn lên đầy mạnh mẽ của Tiến sĩ Kim Thanh Tuyên, người dân tộc Khmer, hiện là giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng)
Xem tiếp
Phố, hoa và nghiệp thương hồPhố, hoa và nghiệp thương hồ
“Nếu mỗi độ xuân về thành phố thiếu sắc hoa/ Anh biết lấy gì kể cùng em chuyện đôi mình hò hẹn/ Anh yêu em như ghe xuồng yêu bến/ Mùa hội chợ Bình Đông thao thiết gọi nhau về...”! Tôi nôm na cảm tác mấy vần tặng chàng thương hồ ở vùng quê sông nước Tiền Giang sau khi được chàng thổ lộ chuyện tình với cô gái hàng hoa trên bến Bình Đông...
Xem tiếp
go top