Bác Hồ với Bộ đội Trường Sơn, Bộ đội Trường Sơn với Bác HồBác Hồ với Bộ đội Trường Sơn, Bộ đội Trường Sơn với Bác Hồ
Bộ đội Trường Sơn ra đời ngày 19-5-1959, đúng ngày sinh của Bác Hồ. Sinh thời, Bác đặc biệt quan tâm đến Bộ đội Trường Sơn. Cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong công tác, chiến đấu, lao động trên tuyến chi viện mang tên Bác kính yêu cũng luôn hướng về Bác với những tình cảm đặc biệt.
Xem tiếp
Điểm sáng hợp tác quốc phòng ở biên giới Việt - TrungĐiểm sáng hợp tác quốc phòng ở biên giới Việt - Trung
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới (HNQPBG) Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 8 vừa diễn ra thành công. Đây là sự kiện đánh dấu tròn 10 năm hai nước phối hợp tổ chức chương trình giao lưu HNQPBG. Sự kiện được cả hai bên đánh giá là điểm sáng có sức lan tỏa rộng rãi và là mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc ở khu vực biên giới hai nước.
Xem tiếp
Người lưu giữ ký ức Tây NguyênNgười lưu giữ ký ức Tây Nguyên
Với sự đa dạng về chủng loại, phong phú về niên đại và số lượng dồi dào, bộ sưu tập của nhà sưu tầm (NST) Nguyễn Quốc Dũng thực sự là một bảo tàng thu nhỏ về văn hóa Tây Nguyên.
Xem tiếp
Như lửa ủ dưới than hồngNhư lửa ủ dưới than hồng
Đêm vừa nhen. Bếp lửa giữa nhà dài bon Điêng Đu (bon thuộc vùng sâu, vùng xa xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông có đông đồng bào người M’Nông sinh sống) tỏa ánh sáng ấm áp, soi rõ những gương mặt hồn hậu ngồi xung quanh ché rượu cần đón khách từ xa tới. Tháng 3, Tây Nguyên vào mùa lễ hội. Mùa màng đã xong, lúa đã cất đầy gùi, rượu ủ đã thơm nồng men lá, con người nghỉ ngơi sau những tháng ngày cặm cụi với rẫy nương. Những vạt rừng khộp cũng đã chuyển sang trạng thái hoang tàn ủ mình chờ mùa mưa đến để bật lên chồi non xanh mới. Cả bon quây quần bên bếp lửa, từ các cụ già đến em bé được mẹ địu trước ngực, con trai, con gái, đàn ông, đàn bà... Những câu chuyện râm ran, tiếng nói cười chào khách. Tiếng chiêng ngân rộn ràng khiến bầy chim nghỉ đêm phía bìa rừng giật mình đập cánh bay lên, tiếng gió theo cánh chim khua lá khô xào xạc.
Xem tiếp
Lên đàng, đặc trưng văn hóa thanh niên Lên đàng, đặc trưng văn hóa thanh niên
Nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc và đậm đặc của thanh niên Việt Nam là tinh thần cống hiến. Tinh thần ấy ngày càng phát triển, như ngọn gió lành, đưa bản lĩnh, trí tuệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa lên tầm cao mới. Những tác phẩm văn học nghệ thuật viết về tuổi trẻ đã bồi đắp văn hóa thanh niên nước nhà thêm rực rỡ, làm phong phú bản sắc văn hóa chính trị Việt Nam.
Xem tiếp
Lễ hội du nhập và những trăn trở Lễ hội du nhập và những trăn trở
Đối với người Việt, lễ hội đã trở thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa tiêu biểu từ ngàn đời. Nhưng gần đây, nhìn vào thực trạng tổ chức lễ hội, nhiều người không khỏi trăn trở, lo lắng. Một trong những vấn đề đáng bàn là tình trạng “bụt chùa nhà không thiêng”, thờ ơ với lễ hội truyền thống, nhưng lại sùng bái thái quá lễ hội ngoại nhập trong giới trẻ.
Xem tiếp
Nhớ Bác Hồ nghĩ về chữ "dám" của cán bộ, đảng viên Nhớ Bác Hồ nghĩ về chữ "dám" của cán bộ, đảng viên
Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để dám đương đầu trước mọi khó khăn, thử thách, hành động quyết liệt vì lợi ích chung. Đó là phẩm chất, năng lực, bản lĩnh mà mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt các cấp hiện nay phải nêu gương thực hiện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Xem tiếp
Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin!Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin!
Như một nguyên lý, văn học-nghệ thuật luôn lấy cái đẹp, cái nhân văn làm đối tượng thẩm mỹ, mà với đất nước mình, như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, Đảng ta “là đạo đức, là văn minh” nên tất yếu, Đảng đi vào văn chương với tư cách một đề tài cơ bản.
Xem tiếp
Mở rộng cửa đón “nguồn lực vàng”Mở rộng cửa đón “nguồn lực vàng”
Gần đến Tết Giáp Thìn 2024, kiều bào sinh sống ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã bắt đầu hành trình trở về quê nhà, tham gia các hoạt động ý nghĩa, với niềm tự hào trong dòng chảy yêu thương nguồn cội. Những đổi mới và sự quan tâm, chào đón, tạo điều kiện của chính quyền và người dân TP Hồ Chí Minh đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thôi thúc biết bao trái tim người Việt xa quê trở về cống hiến cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh.
Xem tiếp
Đằm mình trên từng nét vẽĐằm mình trên từng nét vẽ
Đêm đã về khuya, Vũ Xuân Dương vẫn đằm mình trong bức tranh sơn dầu khổ lớn. Dưới nét vẽ, những đồng đội một thời của anh đang nói cười ồn ào. Những sự vật xung quanh họ như cựa quậy, hồn nhiên như cuộc sống. Bằng ngôn ngữ hội họa, không chỉ trong bức tranh đang dồn vào cả tâm huyết mà còn ở nhiều bức tranh về đề tài người chiến sĩ, anh muốn truyền tải thông điệp: Hãy biết trân trọng, bảo vệ hòa bình.
Xem tiếp
go top