Mứt Tết gửi Trường SaMứt Tết gửi Trường Sa
QĐND - Chuyến tàu cuối năm rời cảng Cam Ranh, Khánh Hòa ra Trường Sa mang theo một món quà Tết ý nghĩa từ Thủ đô Hà Nội gửi tới biển, đảo yêu thương của Tổ quốc. Đó là những gói mứt dừa tự làm của hai bạn gái trẻ: Đoàn Thị Ngọc, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và Phùng Thị Thu Phượng, giáo viên Trường Tiểu học Văn Phú, huyện Thường Tín, TP Hà Nội.
Xem tiếp
Người mang đàn k’loong pút ra Hà NộiNgười mang đàn k’loong pút ra Hà Nội
QĐND - Không gian văn hóa 54 dân tộc anh em tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (thuộc Khu du lịch Đồng Mô, Sơn Tây, TP Hà Nội) đã và đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách mỗi dịp Tết đến, xuân về. Mỗi dân tộc có những bản sắc văn hóa độc đáo, trong đó, tiếng đàn k’loong pút của dân tộc Xơ Đăng do Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh thể hiện mang đến những cảm xúc thú vị cho khách tham quan.
Xem tiếp
Trao truyền điệu múa trống bồngTrao truyền điệu múa trống bồng
QĐND - Trong kho tàng các điệu múa cổ đất Thăng Long-Hà Nội, điệu múa trống bồng ở làng Triều Khúc đã trở nên quen thuộc cùng với các điệu múa rồng, múa đèn, múa sênh tiền, múa võ... Một trong những người “giữ lửa” cho di sản văn hóa phi vật thể này có được sức sống đến nay là nghệ nhân Triệu Đình Hồng.
Xem tiếp
Thành phố nghĩa tình - thành phố yêu thương Thành phố nghĩa tình - thành phố yêu thương
QĐND - Mỗi khi bước sang năm mới, tôi lại thấy nao nao, rạo rực khi dạo quanh phố phường TP Hồ Chí Minh. Tràn vào ánh mắt là những hàng cây xanh mướt; là cuộc sống hối hả trên từng gương mặt, bước đi của mỗi con người; là những công trình mới và hiện đại từng ngày mọc lên.
Xem tiếp
Lễ hội “TP Hồ Chí Minh - Phát triển và hội nhập” Lễ hội “TP Hồ Chí Minh - Phát triển và hội nhập”
QĐND - Lễ hội “TP Hồ Chí Minh-Phát triển và hội nhập” được UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều năm qua, song điểm nhấn tại lễ hội cuối năm 2019 là giới thiệu nhiều nét độc đáo, đặc trưng văn hóa của thành phố và các nước trên thế giới, tạo không gian văn hóa đa sắc màu, hòa hợp, thân thiện với mọi người.
Xem tiếp
Để Thủ đô bớt bụi mịnĐể Thủ đô bớt bụi mịn
QĐND - Nhiều ngày qua, ô nhiễm không khí và nồng độ bụi mịn PM2,5 ở Thủ đô Hà Nội gia tăng khiến cho dư luận không khỏi lo lắng. Làm sao giảm bớt khói bụi để Thủ đô thực sự trong lành, trở thành điểm đến an toàn cho người dân cả nước cũng như du khách quốc tế đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Xem tiếp
Những người thầy cựu chiến binhNhững người thầy cựu chiến binh
QĐND - Ở Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp (trước đây), nay là Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội có khá nhiều thầy giáo là cựu chiến binh.
Xem tiếp
Ca khúc mới cho một Hà Nội mớiCa khúc mới cho một Hà Nội mới
QĐND - Sự chuyển mình của Thủ đô trong quá trình hội nhập và phát triển đã được các nhạc sĩ “phản chiếu” như thế nào trong các sáng tác của mình, và những sáng tác ấy liệu có tạo được “chỗ đứng” trong lòng công chúng hay chưa, đó cũng là trăn trở không riêng gì của công chúng mà cả với giới nghề.
Xem tiếp
Cô giáo khởi nghiệp với tranh gạoCô giáo khởi nghiệp với tranh gạo
QĐND - Với niềm đam mê sáng tạo và yêu thích nghề thủ công, ở tuổi gần 40, chị Nguyễn Thị Vân, trú tại xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội quyết tâm khởi nghiệp với công việc độc đáo: Làm tranh gạo trong khi vẫn theo đuổi nghề giáo viên mầm non đã gắn bó với chị từ thời trẻ.
Xem tiếp
Tản mạn về “anh Hai Sài Gòn” Tản mạn về “anh Hai Sài Gòn”
QĐND - Chả biết tự bao giờ, “anh Hai Sài Gòn” đã trở thành cách gọi vui, thân mật, một đặc trưng văn hóa vùng miền của mảnh đất hào sảng, nghĩa tình, “thành phố của những dòng sông”.
Xem tiếp
go top