Dân gian xưa chống tham nhũngDân gian xưa chống tham nhũng
QĐND - Do tâm lý làng xã của văn minh nông nghiệp lúa nước, nhất là sự tham nhũng đục khoét của bọn quan lại nên người Việt xưa ghét chốn công đường. Người ta coi chẳng may phải đến “cửa quan” là việc “vô phúc” (Vô phúc đáo tụng đình). Vì “quan thấy kiện như kiến thấy mỡ”, sẽ làm trò “nén bạc đâm toạc tờ giấy”, chưa biết có “được vạ” không nhưng “má đã sưng” rồi”!
Xem tiếp
“Quyền lực” của “tâm thần”“Quyền lực” của “tâm thần”
QĐND - Bệnh án tâm thần giả có thể làm vô hiệu hóa toàn bộ công sức của các cơ quan điều tra, tiếp tay cho tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
Xem tiếp
Họa sĩ Chu Mạnh Chấn - Người đi xuyên thời gianHọa sĩ Chu Mạnh Chấn - Người đi xuyên thời gian
QĐND - Là người con xứ Đoài, họa sĩ Chu Mạnh Chấn gửi trọn tình yêu về nơi ấy-làng Chàng Sơn, Thạch Thất (Hà Nội)-theo cách rất riêng của mình...
Xem tiếp
Danh cầm đất Hậu GiangDanh cầm đất Hậu Giang
QĐND - Đã vượt xa ngưỡng “xưa nay hiếm”, nhưng nghệ nhân đờn ca tài tử Đoàn Văn Tổng (Năm Tổng) vẫn có thể chạy xe honda hàng chục cây số, chất giọng hào sảng và ngón đờn điêu luyện.
Xem tiếp
Chè lam của nội Chè lam của nội
QĐND - Không biết tự bao giờ cái món ăn dân dã quê ấy đã thấm sâu vào máu thịt của tôi. Giờ đây, trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, lòng tôi lại rạo rực khi đi qua những vùng miền, đặc biệt là mùa lễ hội, nhận những lời mời chào thưởng thức đặc sản của làng quê: Món chè lam.
Xem tiếp
Y Tý trong tôi Y Tý trong tôi
QĐND - Nơi thời gian chậm lại
Xem tiếp
Hai nửa cuộc đời của “Hoa hồng thép” Hai nửa cuộc đời của “Hoa hồng thép”
QĐND - Đà Nẵng những ngày đầu xuân, ngồi lặng người nghe thanh âm mưa rơi lộp độp trên mái hiên, người nữ du kích núi Chúa-Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt (sinh năm 1952, quê xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) bồi hồi nhớ lại những ký ức về một thời hoa lửa trên quê hương đất Quảng anh hùng.
Xem tiếp
Ươm mầm văn hóa đọc cho thế hệ 4.0Ươm mầm văn hóa đọc cho thế hệ 4.0
QĐND - Ứng dụng Umbalena đọc sách cho trẻ là dự án khởi nghiệp của chị Lê Thị Cẩm Trinh (TP Đà Nẵng), vốn xuất thân không phải là dân công nghệ.
Xem tiếp
Người con của bảnNgười con của bản
QĐND - Miệng nói, tay làm. Với vai trò là Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), Đại úy Lê Thừa Văn không chỉ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn được đồng bào tin tưởng, yêu quý như người thân.
Xem tiếp
Hoàng Phượng: Hành trình tới ParisHoàng Phượng: Hành trình tới Paris
QĐND - Điều gì đã đưa Hoàng Phượng-một cô gái Nùng ở vùng quê Hữu Lũng, Lạng Sơn trở thành Diễn viên quốc tế xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Paris? Đó chính là hãy tự tin và không ngừng cố gắng để theo đuổi đam mê của mình.
Xem tiếp
go top