Về nơi “Thượng thư một ngõ”Về nơi “Thượng thư một ngõ”
Làng Sủi, nay là thôn Phú Thụy (xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) nổi danh là đất học, làng khoa bảng. Lịch sử làng Sủi từng ghi nhận có 10 người đỗ đại khoa trong giai đoạn 1703-1779, được dân gian ca tụng: “Chung linh đất Sủi ai bì/ Thượng thư một ngõ, bốn vì hiển vinh”.
Xem tiếp
Văn hóa dân tộc, giá trị cốt lõi của điện ảnh ViệtVăn hóa dân tộc, giá trị cốt lõi của điện ảnh Việt
Để xây dựng một nền công nghiệp phim ảnh phát triển thì không thể thiếu đặc trưng văn hóa của từng quốc gia trong mỗi tác phẩm. Tác phẩm ấy phải hướng tới những giá trị nhân văn cao cả để hòa cùng dòng chảy chung của nhân loại...
Xem tiếp
Miền ký ức Miền ký ức
Hễ có ai hỏi: Quê em ở đâu?, tôi lại tự hào đáp: “Quê em ở Hạ Hòa, Phú Thọ!".
Xem tiếp
Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030: Liệu có đột phá về nguồn nhân lực? Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030: Liệu có đột phá về nguồn nhân lực?
Ngày 12-11-2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1909/QĐ-TTg, phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030. Chiến lược đặt ra nhiều mục tiêu đáng lưu ý, trong đó có mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực: “Có cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài, huy động nguồn lực để phát triển văn hóa, con người”.
Xem tiếp
"Cắm chốt" ở địa bàn chiến lược "Cắm chốt" ở địa bàn chiến lược
“Cần phải có quy hoạch để “cắm chốt” nhà văn ở những địa bàn chiến lược”, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nhấn mạnh như vậy trong một hội thảo về văn học, nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013.
Xem tiếp
Cần sự chuẩn mực và tâm huyết Cần sự chuẩn mực và tâm huyết
Giáo sư (GS), Tiến sĩ khoa học (TSKH) Tô Ngọc Thanh khuyên trưởng phòng văn hóa và thông tin một huyện miền núi: "Anh học tiếng đồng bào đi, nếu không thì tốt nhất là anh chuyển công tác". Anh cán bộ này vốn là người có trình độ thạc sĩ nhưng không hiểu tiếng đồng bào địa phương, nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác.
Xem tiếp
Những người cầm "ngọn đuốc văn hóa" Những người cầm "ngọn đuốc văn hóa"
LTS: Trong lĩnh vực văn hóa thời kỳ đổi mới, Đảng ta luôn nhìn thẳng vào thực trạng đội ngũ cán bộ văn hóa, nghệ thuật để có những giải pháp xây dựng phù hợp với tình hình, điều kiện của đất nước.
Xem tiếp
Ký ức giếng làngKý ức giếng làng
Giếng làng tôi không ở trong làng mà ở ngoài làng, cách lũy tre cuối cùng của làng trăm mét. Giếng ở trước cửa đình, con đường từ cửa đình ra giếng là con đường chính để người làng ra giếng và cũng ra đồng...
Xem tiếp
Sáo Mông ở Tây Nguyên Sáo Mông ở Tây Nguyên
Ở xã Ea Tam, huyện Krông Năng (Đắc Lắc), tiếng tăm của chàng thanh niên người dân tộc Tày Trần Thanh Giang với tài chế tác sáo Mông đã vang khắp vùng đại ngàn nắng gió.
Xem tiếp
Sách hay, sách đẹp và hơn thếSách hay, sách đẹp và hơn thế
Qua mỗi mùa trao giải, Giải thưởng Sách quốc gia đã vinh danh nhiều cuốn sách hay, sách đẹp. Tuy nhiên, giải thưởng chỉ là bước đệm cho chuỗi hành trình khó nhọc tiếp theo để sách đến được tay nhiều độc giả.
Xem tiếp
go top