Lên Quản Bạ trồng câyLên Quản Bạ trồng cây
Nhận được cuộc điện thoại của người bạn: “Lên Quản Bạ trồng cây nhé?”. Không đắn đo, tôi nhận lời ngay. Trong hành trình khám phá Tây Bắc, đã vài lần tôi lên cổng trời Quản Bạ, Hà Giang.
Xem tiếp
Khơi lửa cách mạng từ hồi ký Khơi lửa cách mạng từ hồi ký
Lâu nay chúng ta thường xem hồi ký, hồi ức là một trong những thể loại của dòng văn học chủ lưu. Đã có nhiều cuốn hồi ký của tướng lĩnh, nhà chính trị trong nước được nhiều người quan tâm, đón đọc và tạo ra hiệu ứng tích cực, không chỉ khơi dậy ngọn lửa cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc mà còn giúp những cây viết trẻ có thêm cảm hứng, tư liệu sáng tác.
Xem tiếp
Tấm lòng Bác với bộ đội, qua thơ!Tấm lòng Bác với bộ đội, qua thơ!
Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất... Lời hát da diết trữ tình lắng đọng ấy nhẹ nhàng, thao thiết bay vào mỗi tâm hồn cùng nhau nhắn nhủ hướng về Bác Hồ kính yêu. Viết về tấm lòng bao la trời biển của Người chắc đã có hẳn một thư viện riêng, ở đây, với tư cách một quân nhân, xin nói về tấm lòng Bác với bộ đội, qua thơ.
Xem tiếp
Ánh sáng Hồ Chí Minh tỏa sáng trong đời sống bộ độiÁnh sáng Hồ Chí Minh tỏa sáng trong đời sống bộ đội
Năm 1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Bác Hồ trở về Việt Bắc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Nhân dân vùng Việt Bắc chưa biết ông Cụ là ai nhưng cảm nhận là một con người vô cùng giản dị, gần gũi. Họ nghĩ về Cụ với một tình cảm thiêng liêng, trìu mến vô hạn.
Xem tiếp
Chất lượng chuyên môn cao, nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa Chất lượng chuyên môn cao, nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa
Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân" đã chính thức khép lại sau 5 chặng đua từ Thủ đô Hà Nội lên TP Điện Biên Phủ đầy kịch tính và hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên cả nước. Cuộc đua diễn ra từ ngày 1 đến 5-5-2024, có sự tham gia của 70 vận động viên đến từ 10 đội đua có chất lượng khá đồng đều, với hành trình hơn 500km, đi qua nhiều địa danh nổi tiếng của Tây Bắc, trong đó có những cung đường đèo dốc và hiểm trở.
Xem tiếp
Nghĩ về nhân vật chèo hiện đạiNghĩ về nhân vật chèo hiện đại
“Bởi vì mê tiếng hát em/ Anh tìm cô Tấm trong đêm hội chèo”, nhà thơ Dương Kỳ Anh đã viết như vậy khi được đến với đêm hội chèo xưa. Cái đêm hội hiếm hoi xuân thu nhị kỳ nơi làng quê nông thôn Việt Nam xưa, qua bao ngày tháng, vẫn chỉ là những sinh, đào, lão, mụ, hề... mà háo hức, rộn rã, ai ai cũng chờ đợi. Dẫu chẳng được sống trong không gian của những đêm hội chèo xưa ấy, nay xem chèo truyền thống giữa nhà hát hiện đại, đầy đủ tiện nghi mà vẫn thấy yêu biết bao những nhân vật cũ.
Xem tiếp
Quản đốc xưởng quân giới Tăng Văn BằngQuản đốc xưởng quân giới Tăng Văn Bằng
Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo ở xứ Nghệ, ông Tăng Văn Bằng nhậm chức Phó giám đốc đầu tiên của Nhà máy Cơ khí Hà Nội khi mới 33 tuổi. Năm 1960, ông là đại biểu Quốc hội khóa II...
Xem tiếp
Giữa hương sắc hoa banGiữa hương sắc hoa ban
70 năm sau chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, vùng đất vốn mang đầy thương tích bởi bom đạn chiến tranh nay đã hồi sinh mạnh mẽ. Đến với Điện Biên Phủ vào những ngày hè lịch sử này, đi giữa hương sắc hoa ban, đồng bào, chiến sĩ khắp mọi miền Tổ quốc và du khách quốc tế được tận thấy vẻ đẹp quyến rũ, sức sống mãnh liệt của mảnh đất anh hùng nơi núi rừng Tây Bắc.
Xem tiếp
Sức sống mới nơi chiến trường xưaSức sống mới nơi chiến trường xưa
70 năm sau Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, chiến trường xưa giờ đã trở thành thành phố trẻ trung, hiện đại, tựa như một viên ngọc sáng giữa núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc. Sự thay đổi, phát triển của Điện Biên cùng với những giá trị văn hóa, lịch sử nơi đây đã làm say đắm lòng du khách trong và ngoài nước.
Xem tiếp
Thăm Nghĩa trang Liệt sĩ đồi Độc LậpThăm Nghĩa trang Liệt sĩ đồi Độc Lập
Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ tới hơn 6 chục năm, tôi mới có dịp đến với mảnh đất Mường Thanh-Điện Biên Phủ, mảnh đất mà năm xưa diễn ra những trận đánh ác liệt và then chốt cuối cùng của bộ đội ta với quân Pháp năm 1954.
Xem tiếp
go top