Chiến thắng = chiến bại?Chiến thắng = chiến bại?
LTS: Tiếng Việt là công cụ giao tiếp, là ngôn ngữ quốc gia của người Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc”. Có rất nhiều cái hay, cái đẹp thể hiện sự “lâu đời” và “quý báu” đó. Từ số này, Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần mở chuyên mục “Chữ và Nghĩa”, với các bài viết liên quan tới từ ngữ, thành ngữ, tục ngữ tiếng Việt, nhất là những từ ngữ liên quan tới đời sống quân sự, quốc phòng. Từ chữ nhìn ra nghĩa và từ nghĩa ta sẽ nhìn rõ hơn “cung bậc muôn màu” của cuộc sống.
Xem tiếp
Phải thế chứ! Phải thế chứ!
18 giờ ngày cuối tuần vừa qua, Thiếu úy Nguyễn Văn Lung trên đường từ cơ quan ở phố Trần Hưng Đạo (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về gia đình ở phố Kim Quan, phường Việt Hưng, quận Long Biên. Khi đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 đầu ngõ 153, phố Lệ Mật-cửa khẩu vào địa phận tổ 11 phường Việt Hưng thì gặp Đại tá, cựu chiến binh Đinh Viết tay đeo băng “Tổ giám sát cộng đồng”, khẩu trang che kín từ giữa sống mũi xuống hết cằm.
Xem tiếp
"Nguy hiểm kép" nơi tuyến đầu"Nguy hiểm kép" nơi tuyến đầu
Nhiệm vụ phục vụ cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 vốn đã cực nhọc, nguy hiểm, vậy mà tại một nơi cách ly F1 và điều trị bệnh nhân F0 còn có nhiều trường hợp nghiện ma túy. Công việc “nguy hiểm kép” ấy đã và đang được giao cho khối liên ngành: Quân đội, công an và nhân viên y tế Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Khánh Hòa đảm đương.
Xem tiếp
An lòng đồng bào nơi tâm dịchAn lòng đồng bào nơi tâm dịch
Những ngày qua, tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ vốn quen với thao trường nắng gió, quen với cây súng và những chuyến hành quân rèn luyện được giao thêm nhiệm vụ mới: Trực kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ các khu cách ly, đi chợ giúp người dân trong khu vực phong tỏa, thu hoạch mùa màng giúp dân... Bằng trách nhiệm và tình cảm của mình, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã không quản khó khăn, hết lòng giúp đỡ đồng bào nơi tâm dịch...
Xem tiếp
Hương sắc mì ChũHương sắc mì Chũ
Không ngừng đổi mới để thích ứng với nhu cầu xã hội, từ sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống, mì Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã được thêm hương, sắc để vươn ra thế giới.
Xem tiếp
Nhật ký y tế lưu động Nhật ký y tế lưu động
QĐND - Cách đây vài tháng, ngay trước kỳ thi cuối học kỳ, Nguyễn Minh Tuấn, lớp DH50A, Hệ 4, Học viện Quân y (HVQY) tham gia chống dịch ở Bắc Giang. Trở về trường, chưa “trả nợ” hết các môn thi kỳ trước, Tuấn lại lên đường vào TP Hồ Chí Minh tham gia chống dịch. Lần này, anh tham gia tổ quân y phụ trách trạm y tế lưu động ở các phường, xã.
Xem tiếp
"Độc nhất vô nhị" Giàn Gừa "Độc nhất vô nhị" Giàn Gừa
Gọi là “giàn” vì rễ cây bò lan, đan xen, trùm phủ cả khu vực rộng gần 3.000m2. Giàn Gừa như một vật thể di sản hiếm hoi, còn giữ được nét nguyên sơ từ thời khẩn hoang ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Xem tiếp
Chống gian lận trong giáo dụcChống gian lận trong giáo dục
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT (Thông tư 22) quy định mới về đánh giá học sinh THCS và học sinh THPT. Tôi đã đọc rất kỹ thông tư này và nhận thấy có những bước khởi sắc.
Xem tiếp
Dừng đến trường, không dừng họcDừng đến trường, không dừng học
Năm học 2021-2022 đã bắt đầu. Có lẽ trong lịch sử giáo dục nước nhà, chưa bao giờ mùa tựu trường, lễ khai giảng năm học mới lại đặc biệt như năm học này.
Xem tiếp
Chủ động “chuyển trạng thái”Chủ động “chuyển trạng thái”
Khi việc thi, đánh giá cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến được kích hoạt, chúng ta hiểu rằng ngành giáo dục đã thực sự “chuyển trạng thái” để thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19. Nhưng làm thế nào để có được phương thức đánh giá khả thi vẫn là bài toán khiến nhiều địa phương, nhiều trường lúng túng.
Xem tiếp
go top