Phóng sinh...Phóng sinh...
Anh bạn, người đồng hương Nam Định của tôi là Phạm Văn Kê, hiện ở phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Sau hai năm dịch Covid-19, mới đây tôi mới lại đến nhà anh. Cũng như mọi lần, sau lời thăm hỏi ban đầu, tôi hướng luôn mắt vào vườn cảnh và hiên nhà. Cây cảnh của anh dịp này nhiều hơn, đẹp hơn, còn dưới hiên nhà thì không còn chiếc lồng chim nào nữa.
Xem tiếp
Đạo đức hoa hậu! Đạo đức hoa hậu!
Gần đây, mỗi năm cả nước có hàng chục cuộc thi người đẹp, hoa hậu. Sau khi được công nhận danh hiệu, một số hoa hậu, người đẹp không giữ được thanh danh, đạo đức, trở thành tâm điểm chê bai của xã hội. Họ đã đánh mất mình, đánh mất kỳ vọng xã hội và sa ngã do đâu?
Xem tiếp
Xòe Thái trong đời sống đương đạiXòe Thái trong đời sống đương đại
Nghệ thuật Xòe Thái là sinh hoạt văn hóa phổ biến và quan trọng trong đời sống tinh thần của các cộng đồng người Thái vùng Tây Bắc nước ta. Vừa qua, Xòe Thái đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Xem tiếp
“Mưa đỏ” - Khúc tráng ca Thành cổ“Mưa đỏ” - Khúc tráng ca Thành cổ
Gây ấn tượng ngay từ cái tên “Mưa đỏ”, tiểu thuyết của nhà văn Chu Lai đã từng nhận được nhiều giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, Bộ Quốc phòng và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam khi chuyển thể kịch bản sân khấu cùng tên.
Xem tiếp
Thấy gì sau “Đêm tối rực rỡ”?Thấy gì sau “Đêm tối rực rỡ”?
Giành Cánh diều Vàng (Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2021) ở hạng mục được nhiều người quan tâm-phim truyện điện ảnh, bộ phim “Đêm tối rực rỡ” đã thuyết phục khán giả và ban giám khảo bởi kỹ thuật chuyên môn tốt và thông điệp nhân văn. “Đêm tối rực rỡ” cũng cho thấy, một bộ phim hay không nhất thiết phụ thuộc vào kinh phí hay sự nổi tiếng của diễn viên...
Xem tiếp
Diễn viên Lan Phương: Ngây thơ và cảm xúcDiễn viên Lan Phương: Ngây thơ và cảm xúc
Diễn viên thủ vai Vân Khánh trong bộ phim truyền hình dài tập “Thương ngày nắng về” được đông đảo công chúng yêu thích, đã lấy những từ trên để nói về bản thân mình sau gần 20 năm hoạt động nghệ thuật...
Xem tiếp
Người tạo nền móng “nghệ thuật hóa” phim khoa họcNgười tạo nền móng “nghệ thuật hóa” phim khoa học
Hơn nửa thế kỷ gắn bó với điện ảnh, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Lương Đức đã có một gia tài khá đồ sộ gồm hơn 50 bộ phim nhựa, khoa học và tài liệu; gần 50 phim video tài liệu. Ông là người đã tạo nền móng cho việc “nghệ thuật hóa” phim khoa học ở Việt Nam, góp phần mở đường cho dòng phim này bắt nhịp với xu thế phát triển của phim khoa học trên thế giới.
Xem tiếp
Giá trị Việt trong văn hóa nhân loạiGiá trị Việt trong văn hóa nhân loại
Cho đến bây giờ, tôi vẫn không thể nào quên được bài thơ "Chơi bóng rổ với Việt cộng" của nhà thơ cựu binh Mỹ Kevin Bowen, giáo sư văn chương Đại học Massachusetts do tôi chuyển ngữ.
Xem tiếp
"Sức mạnh mềm" chấn hưng dân tộc"Sức mạnh mềm" chấn hưng dân tộc
Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy, bất kỳ quốc gia nào muốn phát triển phồn thịnh và bền vững đều cần phải dựa trên nền tảng văn hóa vững chắc. Xây dựng thương hiệu quốc gia (THQG) về văn hóa tạo ra uy tín, sức mạnh tổng hợp cho đất nước.
Xem tiếp
Thêm chất Hà ThànhThêm chất Hà Thành
Truy tìm sự thoái trào nào của sân khấu trong khoảng hai thập niên trở lại đây, dư luận đã đưa ra nhiều nguyên nhân. Khi so sánh với sức hút sân khấu thời Xuân Trình, Lưu Quang Vũ thấy rằng, nguyên nhân nổi bật nhất là việc sân khấu với các vở diễn của mình né tránh các đề tài phản ánh những mâu thuẫn lớn, trung tâm của cuộc sống đang diễn ra. Ông hoàng, bà chúa quá nhiều trên sàn diễn, thông điệp cuộc sống đương đại-đặc trưng của sân khấu với chức năng thánh đường nghệ thuật bị lãng quên, không gửi tới khán giả.
Xem tiếp
go top