Người bạn Lào đặc biệt Người bạn Lào đặc biệt
Tôi gặp Bua La Pheng Bun Hương lần đầu khi sang nước bạn Lào thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS), mùa khô năm 2009-2010. Những kỷ niệm về anh-người đồng chí, người anh em đặc biệt bên kia dãy Trường Sơn hùng vĩ in đậm mãi trong tâm trí tôi không bao giờ phai mờ.
Xem tiếp
Cơ hội “vàng” từ đợt kiểm tra Cơ hội “vàng” từ đợt kiểm tra
Gần một tuần qua, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Miếu Môn, Hà Nội), dưới cái nắng nóng oi bức đầu hè, đội ngũ cán bộ là sư đoàn trưởng, chính ủy sư đoàn bộ binh trong toàn quân và chỉ huy trưởng, chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh, thành phố tham gia thực hiện đợt kiểm tra của Bộ Quốc phòng. Đây thực sự là cơ hội “vàng” để mỗi cán bộ kiểm chứng, bổ sung kiến thức, kỹ năng, phương pháp lãnh đạo, chỉ huy, quản lý đơn vị cùng nhiều vấn đề khác.
Xem tiếp
Niềm tin nơi đầu sóngNiềm tin nơi đầu sóng
Những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Đà Nẵng không chỉ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới mà còn làm tốt công tác xây dựng cơ sở chính trị, vận động nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Người chiến sĩ quân hàm xanh nơi đầu sóng ngọn gió luôn nói dân nghe, làm dân tin.
Xem tiếp
Những người "mong" thất nghiệp Những người "mong" thất nghiệp
Trong các quân, binh chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay, bộ đội phòng hóa được nhận diện dễ dàng vì khi tác nghiệp, họ mặc bộ khí tài phòng da, mang mặt nạ phòng độc kín mít, có thể chống được các loại chất độc, phóng xạ. Nhưng để hiểu sâu về tính chất nghề nghiệp của họ thì rất ít thông tin. Dịp đầu tháng tư này, tôi đã được tiếp cận một phần rất nhỏ trong công việc của những “khắc tinh của hóa chất, độc xạ”.
Xem tiếp
Sắc màu văn hóa quân, binh chủng Sắc màu văn hóa quân, binh chủng
Trong quá trình hình thành và phát triển, các quân, binh chủng đã kế thừa những giá trị văn hóa quân sự của dân tộc, đồng thời không ngừng tiếp biến để tạo nên bản sắc văn hóa quân sự riêng, độc đáo của mình.
Xem tiếp
Nhìn về phía trước Nhìn về phía trước
Quân đoàn 4 là một trong những binh đoàn chủ lực trực thuộc Bộ Quốc phòng. Tại các cơ quan, đơn vị của quân đoàn, tỷ lệ sĩ quan trẻ khá đông, nhất là các đơn vị cơ sở cấp trung, lữ đoàn và ở sư đoàn đủ quân có nơi đạt tới hơn 80%. Tại đây, chúng tôi ghi nhận được những tâm tư, trăn trở của đội ngũ sĩ quan trẻ về nghề nghiệp, hậu phương và cả xu hướng phấn đấu, cống hiến.
Xem tiếp
Giúp đỡ sĩ quan trẻ bằng... phê bình Giúp đỡ sĩ quan trẻ bằng... phê bình
Sư đoàn 2 (Quân khu 5) có hơn 74% sĩ quan trẻ tuổi đời dưới 35 so với tổng số cán bộ, sĩ quan của đơn vị và phần lớn được đánh giá cao về đạo đức, năng lực. Đó là kết quả quá trình quan tâm giáo dục, rèn luyện sĩ quan trẻ của các cấp ủy, chỉ huy trong đơn vị, mà tự phê bình và phê bình là “vũ khí” để “mài giũa”, nâng đỡ họ.
Xem tiếp
Vắt mồ hôi trong đất Vắt mồ hôi trong đất
Thời bình, một trong những nhiệm vụ khó khăn mà bộ đội công binh đảm nhận thực hiện là tổ chức xây dựng công trình phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc từ sớm. Đó là những cuộc chiến cam go dài ngày thực sự với những khó khăn chồng chất và đôi khi với cả chính mình để giành chiến thắng. Mồ hôi của họ rơi âm thầm trong lòng đất, khiến cát, đá, xi măng, sắt thép vốn khô cứng, lạnh lẽo cũng hòa quyện vào nhau để cho ra sản phẩm hoàn hảo, làm điểm tựa, phục vụ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc khi có chiến tranh.
Xem tiếp
Anh nuôi thời 4.0Anh nuôi thời 4.0
Từ đầu năm 2022, do ảnh hưởng dai dẳng của dịch Covid-19 và giá xăng dầu thế giới, trong nước leo thang kéo theo sự tăng giá của nhiều mặt hàng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bộ đội và nhân dân. Tuy nhiên, với chủ trương tự lực tự cường và phát huy tối đa hậu cần tại chỗ, các đơn vị của Quân đoàn 1 vẫn giữ vững chất lượng bữa ăn bộ đội. Với tinh thần cần cù, sáng tạo, biết tính, khéo làm, các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên ngành hậu cần Quân đoàn 1 đã thu được những kết quả tốt.
Xem tiếp
Những người mẹ, người vợ liệt sĩ thời bìnhNhững người mẹ, người vợ liệt sĩ thời bình
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn có những cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh dũng ngã xuống trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống tội phạm, khắc phục hậu quả thiên tai... Sau những mất mát không gì có thể bù đắp ấy, những người mẹ, người vợ liệt sĩ thời bình lặng lẽ nuốt nước mắt vào trong, kiên cường vượt khó, tích cực cống hiến cho xã hội.
Xem tiếp
go top