“Chất thép” ở Côn Đảo “Chất thép” ở Côn Đảo
Tháng 3, Côn Đảo hừng hực nắng. Nắng chói lòa mặt đất. Nắng sáng loáng mặt biển. Nắng hầm hập trên những con đường đi vào các công trình do Tiểu đoàn Công binh 792 (Tiểu đoàn 792), Ban CHQS huyện Côn Đảo, Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang thi công.
Xem tiếp
Tiếng lòng tuổi trẻ với biển xanh Tiếng lòng tuổi trẻ với biển xanh
Biển, đảo là hai từ thiêng liêng với mỗi cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Để tiếp nối và phát huy truyền thống giữ biển, cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Vùng 2 đã có những việc làm, cách thể hiện rất riêng. Với những hoạt động thiết thực của tổ chức đoàn, tiếng lòng với biển xanh được thôi thúc, khích lệ ĐVTN sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xem tiếp
Anh Tiến “tủa” ở Lũng CúAnh Tiến “tủa” ở Lũng Cú
Ở xã Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang), người dân địa phương nói với nhau, Trung tá QNCN Tạ Quang Tiến là người sinh ra để gắn bó với biên giới. Vì thế, người dân nơi đây thường gọi anh với cái tên rất đặc trưng của người Mông: Tiến “tủa”. Gần 30 năm xa nhà, xa quê hương, anh đến với biên giới, nơi vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Hà Giang cùng đồng bào đẩy lùi cái đói, cái nghèo, xóa bỏ hủ tục, bảo vệ vững chắc phên giậu của Tổ quốc.
Xem tiếp
Bài 5: Gọi hàng 400 tên địch trên sóng PRC25 (Tiếp theo và hết) Bài 5: Gọi hàng 400 tên địch trên sóng PRC25 (Tiếp theo và hết)
Vào cuối tháng 3-1975, các thu tin viên của Tiểu đoàn Trinh sát kỹ thuật 35 (d35) đã gọi hàng khoảng 400 tên địch, giúp Quân Giải phóng không phải nã pháo uy hiếp thành phố Huế như kế hoạch. Đây là chiến công thể hiện bản lĩnh, tài trí của những người làm nhiệm vụ đặc biệt.
Xem tiếp
Bài 4: Địch xa... ta với; Bài 4: Địch xa... ta với;
Phát hiện sóng mạng của Mỹ, ngụy và chặn thu trong điều kiện trang bị, khí tài của ta khá lạc hậu là rất khó khăn, nhưng để giải mã những thông tin thu được còn khó khăn không kém. Với tinh thần cần cù, sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát kỹ thuật 35 (d35) đã cải tiến trang bị, lấy khí tài địch thu tin địch, giải mã ký hiệu và cho ra tin, phục vụ tác chiến, chỉ huy. Địch xa đến đâu, xa kiểu gì d35 cũng với tới.
Xem tiếp
Bài 3: Bám địch thu tinBài 3: Bám địch thu tin
Trong suốt giai đoạn từ 1966 đến 1969, Tiểu đoàn TSKT 35 đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức lực lượng thu tin, tìm ra các “gót chân Achilles” của quân Mỹ. Họ cung cấp cho cấp trên, Bộ tư lệnh B5 nhiều thông tin quý. Do sớm biết được di biến động và mưu đồ của địch nên các đơn vị của ta chủ động tạo thế, tổ chức chiến đấu, giành chiến thắng.
Xem tiếp
Bài 2: Mũi tiến công số 1 Bài 2: Mũi tiến công số 1
Giai đoạn 1966-1969, do địch đánh phá vùng Quảng Bình và Vĩnh Linh (Quảng Trị) ác liệt, hoạt động tiếp tế và thực hiện nhiệm vụ trinh sát kỹ thuật (TSKT) gặp muôn vàn khó khăn. Có lúc, tư tưởng cán bộ, chiến sĩ chùng xuống. Lúc này, lãnh đạo tư tưởng được xem như mũi tiến công số 1.
Xem tiếp
Bài 1: Vượt trọng điểm vào tuyến lửaBài 1: Vượt trọng điểm vào tuyến lửa
LTS: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Cục Nghiên cứu (Cục II) thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (nay là Tổng cục II) đã bí mật tổ chức lực lượng trinh sát kỹ thuật (TSKT) ở bờ Bắc, rồi luồn sâu vào vùng địch ở bờ Nam sông Bến Hải để chặn và thu thông tin địch. Hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng TSKT góp phần làm nên chiến thắng trong nhiều trận đánh, nhiều chiến dịch. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trân trọng gửi tới bạn đọc loạt bài “Đánh giặc bằng thông tin”, phản ánh những chiến công thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn TSKT 35 (Trung đoàn 75), đơn vị 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.
Xem tiếp
Nữ bí thư - ba trong mộtNữ bí thư - ba trong một
Sáng sớm, khi sương trắng còn phủ đặc quánh trên những dãy núi xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang thì chị Vàng Thị Và, Bí thư Chi bộ thôn Cò Súng đã vội vã đi bộ hơn chục cây số, men theo triền núi xuống chợ mua hạt rau giống. Chị Và đã hẹn với chị Sùng Thị Mì, đợi đến hôm chợ phiên sẽ đi mua hạt, hướng dẫn cách trồng rau. Nhiều năm nay, bằng sự cần mẫn, tận tâm, chị Và đã có những đóng góp tích cực để cải thiện cuộc sống của người dân, xây dựng nếp sống văn hóa ở thôn Cò Súng.
Xem tiếp
Giấc mơ tỷ phú chân đấtGiấc mơ tỷ phú chân đất
Khát vọng về một Việt Nam hùng cường là động lực mạnh mẽ thôi thúc giới doanh nghiệp, doanh nhân và những nhân tố mới trên hành trình khởi nghiệp. Môi trường hội nhập kinh tế quốc tế được ví như đại lộ sang trọng, trong lúc các tỷ phú nông dân chỉ quen đi chân đất. Để giúp họ có đủ bản lĩnh, tự tin và tiềm lực vững bước trên “đại lộ hùng cường”, cần tạo cho họ bệ đỡ ổn định và bền vững ngay từ sân nhà, bờ ruộng...
Xem tiếp
go top