Anh hùng Hai Trí: Vạn lý tri ânAnh hùng Hai Trí: Vạn lý tri ân
QĐND - Tôi sẽ khó có thể quên được nét mặt của ông trong cái buổi nhập nhoạng hôm ấy, chúng tôi ngồi với ông ngoài sân, trong khuôn viên ngôi nhà giản dị, nằm cạnh một con lộ của huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Khi tôi nói: Giờ thì bác đã không đủ sức khỏe để đi nữa rồi. Cháu xin lỗi vì nói ra điều này, nhưng cháu cảm thấy bác còn nhiều điều đang nặng trĩu trong lòng. Có phải thế không ạ?
Xem tiếp
"DÙNG LỬA" CỨU RỪNG HỒNG LĨNH"DÙNG LỬA" CỨU RỪNG HỒNG LĨNH
QĐND - Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) là một dãy núi hùng vĩ. Theo truyền thuyết Hồng Lĩnh có 99 ngọn, nơi Kinh Dương Vương khi vi hành phương Nam có ý định chọn làm kinh đô đầu tiên của nước Việt Thường. Tên núi Hồng Lĩnh là danh thắng của cả nước, được vua Minh Mệnh khắc trên Anh Đỉnh của nhà Nguyễn năm 1886.
Xem tiếp
Bài 3: Khuôn triện bản sắc văn hóa Khánh HòaBài 3: Khuôn triện bản sắc văn hóa Khánh Hòa
QĐND - Trải qua hàng nghìn năm, đàn đá Khánh Sơn vẫn có sức sống vô cùng bền bỉ, đóng góp giá trị tinh thần to lớn trong đời sống văn hóa của cộng đồng, trở thành một khuôn triện bản sắc văn hóa Khánh Hòa.
Xem tiếp
Nhạc sĩ "nghiện" đáNhạc sĩ "nghiện" đá
Đá ở đây là “đá kêu” - loại đá làm nên đàn đá Khánh Sơn huyền thoại. Hơn 30 năm qua, cứ nghe ngóng ở đâu có những loại đá này là nhạc sĩ Nguyễn Phương Đông lại lặn lội đến tận nơi tìm mua cho bằng được để gìn giữ, chế tác, phát huy giá trị của thứ nhạc cụ độc đáo.
Xem tiếp
Hồ sơ đàn đá Khánh SơnHồ sơ đàn đá Khánh Sơn
QĐND - Khánh Sơn, một huyện của tỉnh Khánh Hòa, là vùng đất cổ có núi rừng hiểm trở, rậm rạp. Địa chất tự nhiên ở đây có một loại đá kỳ lạ, chịu tác động của kiến tạo, nước, thời tiết... mà trở thành dạng phiến, thanh dài, khi có lực tác động vào, phát ra âm thanh vang như tiếng chuông. Nó có tên khoa học là lưu vân nham (Rhyolite), người Raglai gọi mộc mạc là “đá kêu”, “khánh đá”.
Xem tiếp
Đầu nguồn Vàm Cỏ Đông Đầu nguồn Vàm Cỏ Đông
QĐND - Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ bên kia biên giới Campuchia chảy qua Việt Nam. Những ngày tháng 5, mưa xối xả trắng trời, đường bên dòng sông ở tuyến biên giới nhão nhoẹt bùn đỏ quạch, bết cả bánh xe. Khu vực này nhìn quanh đâu cũng rừng, nhích xuống dưới là các sóc đồng bào Khmer.
Xem tiếp
Nhịp đập "trái tim" tàu buồm Nhịp đập "trái tim" tàu buồm
QĐND- Được ví như trái tim của con tàu, ngành 5 (ngành cơ điện) có nhiệm vụ bảo đảm cho tàu luôn có sức sống bền bỉ, chống chọi với sóng gió và nhiều thách thức khác để con tàu “hải lộ bình an”. Cũng bởi đặc thù nhiệm vụ mà cán bộ, chiến sĩ ngành 5 của Tàu buồm 286/Lê Quý Đôn luôn cần mẫn ở tầng thấp nhất-khoang máy, lặng thầm duy trì “nhịp đập” của con tàu...
Xem tiếp
Con tàu sứ giả hòa bìnhCon tàu sứ giả hòa bình
QĐND - Tàu 016-Quang Trung cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam vừa tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải và dự Triển lãm hàng hải quốc phòng châu Á 2019 (IMDEX Asia 2019) tại Singapore.
Xem tiếp
Bài 2: Một đời người, một đời hoa Bài 2: Một đời người, một đời hoa
QĐND - Những hố bom đạn chằng chịt, đồi cây trụi lá chết khô trên dọc tuyến đường Trường Sơn năm xưa giờ được thay thế bằng những rừng cây xanh mướt.
Xem tiếp
Bài 1: Bồi hồi...đường ra trận mùa xuânBài 1: Bồi hồi...đường ra trận mùa xuân
QĐND - Còn gì xúc động hơn khi một người trẻ như tôi có cơ hội đi thăm con đường xuyên Trường Sơn cùng đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam! Tôi đã có một chuyến đi về nguồn cùng những con người huyền thoại trên con đường huyền thoại và hiểu rằng con đường mang tên Bác Hồ kính yêu dọc Trường Sơn là một hiện thực lịch sử sống động, biểu tượng của khát vọng độc lập, thống nhất nước nhà; một thiên anh hùng ca về dân tộc Việt Nam của thế kỷ 20.
Xem tiếp
go top