Điều ước nguyện thiêng liêngĐiều ước nguyện thiêng liêng
Sau chiến tranh, phần lớn cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình, gắn bó phần đời còn lại với đồng đất quê nhà. Vì nhiều lý do khác nhau, mãi đến năm 2015, các cựu chiến binh (CCB) Đoàn tàu không số mới được thụ hưởng các chế độ, chính sách, bù đắp phần nào những cống hiến, hy sinh của họ...
Xem tiếp
Bài 3: "Sợ nhất là mang danh kẻ phản bội" Bài 3: "Sợ nhất là mang danh kẻ phản bội"
Đầu năm 1964, khi đang là cán bộ đầy nhiệt huyết, triển vọng của Tỉnh đoàn Nam Định, Nguyễn Đình Quốc lên đường nhập ngũ, rồi được điều về Lữ đoàn 125 Hải quân thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vũ khí vào miền Nam trên những con tàu không số. Từ đây, cuộc đời ông trải qua những thử thách lửa đạn, bị tra tấn thể xác và cả dằn vặt, khổ đau vì mang tiếng phản bội. Ông tự giải oan cho mình và thầm lặng cống hiến bằng phẩm giá Bộ đội Cụ Hồ đã được trui rèn.
Xem tiếp
Nỗ lực hoàn thành "mục tiêu kép"Nỗ lực hoàn thành "mục tiêu kép"
Dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất nhưng Nhà máy Z131, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã khắc phục khó khăn, thực hiện nhiệm vụ kép, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh quốc gia. Đại tá, TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc nhà máy có những chia sẻ với chúng tôi về sự nỗ lực vượt qua đại dịch của cán bộ, nhân viên, người lao động nơi đây.
Xem tiếp
Tiếp “nguồn sống” nơi tâm dịchTiếp “nguồn sống” nơi tâm dịch
Những ngày qua, cán bộ, nhân viên, người lao động Nhà máy A41, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã làm việc ngày đêm với cường độ cao để cung cấp ôxy cho các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19. Những nhà xưởng, khu nạp ôxy luôn sáng đèn với không khí lao động tất bật, khẩn trương để đưa bình ôxy nhanh nhất, sớm nhất đến các bệnh viện, giành lại sự sống cho người bệnh.
Xem tiếp
Kỷ niệm làm báo với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh Kỷ niệm làm báo với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh
Là phóng viên có may mắn được tháp tùng ông trong một số chuyến công tác, được gặp gỡ, phỏng vấn ông sau khi ông nghỉ hưu, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc trong tôi...
Xem tiếp
Lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam Lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt Nam
Ngày cuối cùng của Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021, Triển lãm “Quân đội nhân dân Việt Nam-Truyền thống, hội nhập và phát triển” có một khoảnh khắc đặc biệt và thú vị. Đó là lúc Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tự tay in, hoàn thành bức tranh dân gian Đông Hồ có tên “Gà đàn” tặng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Alexey Yurievich Krivoruchko. Một thông điệp ý nghĩa trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam khiến Army Games gần gũi như ngôi nhà chung.
Xem tiếp
Chiến thắng của ý chí và nghị lực Chiến thắng của ý chí và nghị lực
Tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021, Đội tuyển Bắn tỉa Việt Nam với tên gọi Đội Thăng Long đã xuất sắc giành huy chương vàng và cúp vô địch, lật đổ sự thống trị của Belarus trong các kỳ Army Games trước đây. Thành tích ấy của họ là thành quả từ chuỗi ngày dài miệt mài luyện tập không ngừng nghỉ bất chấp mưa nắng và cả những khó khăn không tên.
Xem tiếp
Bài 3: Nói không với "dân chủ hình thức"Bài 3: Nói không với "dân chủ hình thức"
Nói thẳng, nói thật không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Có rất nhiều phương thức bảo đảm quyền nói thẳng, nói thật của binh sĩ.
Xem tiếp
Bài 2: Vai trò "ủy viên không biên chế"Bài 2: Vai trò "ủy viên không biên chế"
Quyền nói thẳng, nói thật của binh sĩ được thực hiện bằng cơ chế dân chủ trực tiếp và dân chủ gián tiếp, thông qua hoạt động của hội đồng quân nhân (HĐQN) và các tổ chức quần chúng là chủ yếu. Nhưng binh sĩ không phải lúc nào cũng sẵn lòng bày tỏ suy nghĩ của mình trong các hội nghị chính thức. Các đơn vị mà chúng tôi khảo sát đã tìm ra cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể của đơn vị để phát huy quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của binh sĩ...
Xem tiếp
Army Games: Lan tỏa tài hoa quân sự Army Games: Lan tỏa tài hoa quân sự
Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) đang trở thành sân chơi hấp dẫn, độc đáo, thu hút đông đảo đội tuyển quân sự các quốc gia trên thế giới. Với mục đích tăng cường hợp tác quân sự giữa các nước, thúc đẩy phát triển quan hệ tin cậy giữa bộ quốc phòng các quốc gia, kiến tạo cộng đồng hòa bình, Army Games đang dần trở thành biểu tượng hòa bình, hữu nghị trên thế giới.
Xem tiếp
go top