Bác sĩ quân y mang tên sông Vân- Bài 2: Người chỉ huy trong cuộc chiến sinh tử (Tiếp theo và hết) Bác sĩ quân y mang tên sông Vân- Bài 2: Người chỉ huy trong cuộc chiến sinh tử  (Tiếp theo và hết)
Tháng 7-2009, Đại tá, TS Nguyễn Vân Giang nhậm chức Giám đốc Bệnh viện Quân y 5 (BVQY 5). Từ đây, anh không chỉ tổ chức khám, điều trị tại bệnh viện mà còn phải lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm quân y cho các đơn vị thuộc tuyến và khu vực. Với tâm huyết của người thầy thuốc từng trải, anh đã cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy Bệnh viện giữ vững thành tích của đơn vị hai lần được phong tặng danh hiện Anh hùng LLVT nhân dân, đồng thời có nhiều đột phá về xây dựng nguồn lực, nâng cao y đức, ứng dụng, phát triển những kỹ thuật mới. Tháng 12-2018, anh nhậm chức Phó cục trưởng Cục Quân y. Anh là một trong số những cán bộ của Cục Quân y trực tiếp lao vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở các tỉnh, thành trọng điểm.
Xem tiếp
Bác sĩ quân y mang tên sông Vân - Bài 1: Bác sĩ trẻ và những ca cắt cụt chi kiểu “bút chì” Bác sĩ quân y mang tên sông Vân - Bài 1: Bác sĩ trẻ và những ca cắt cụt chi kiểu “bút chì”
Đại tá, Tiến sĩ (TS) Nguyễn Vân Giang, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) là một trong những cán bộ trải qua chiến đấu, phục vụ chiến đấu, công tác ở chiến trường Campuchia và vùng biên giới, biển, đảo khó khăn, gian khổ. Hôm cầm quyết định nghỉ chờ hưu vào tháng 1-2023, anh tâm tình, vậy là đã làm tròn trách nhiệm cả 3 vai trong công tác: Bác sĩ điều trị ở chiến trường; cán bộ chủ trì, lãnh đạo, quản lý, tổ chức chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, nhân dân trên tuyến và thủ trưởng Cục Quân y, tham mưu giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần bảo đảm quân y toàn quân. Với chúng tôi, thế hệ cán bộ đi sau, anh luôn là tấm gương mẫu mực về tinh thần phục vụ. Có lẽ đó là gốc rễ, căn cốt để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các cương vị công tác.
Xem tiếp
Người "chứng kiến" Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đất PhápNgười "chứng kiến" Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đất Pháp
Đã bước sang tuổi 89, mái đầu ngả theo màu thời gian bạc trắng nhưng nữ nhà báo Nguyễn Hạc Đạm Thư, nguyên Phó trưởng ban Quốc tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vẫn rất minh mẫn. Bà là người đã lưu giữ được nhiều bài báo, tài liệu, hình ảnh quý của Pháp phản ánh về Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.
Xem tiếp
Đóa hướng dương trên biểnĐóa hướng dương trên biển
Từ thị trấn Mỹ Ca, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, qua 3 cổng gác nghiêm ngặt với đủ loại giấy tờ, tôi đến được Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân để gặp Thượng úy Vũ Trung Kiên, Trưởng ngành vũ khí dưới nước, nhân vật được xem là đóa hướng dương trên biển của Tàu 015.
Xem tiếp
Sáng tạo từ gỗ đến súng của Lê Đình HậuSáng tạo từ gỗ đến súng của Lê Đình Hậu
Với cán bộ, học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trung tá Lê Đình Hậu, Phó chủ nhiệm Bộ môn Bắn súng bộ binh 3 (Khoa Bắn súng) không chỉ là giảng viên xuất sắc mà còn là một kỹ sư sáng chế. Chỉ mấy năm gần đây, anh đã có nhiều sáng kiến hỗ trợ giảng dạy, nhất là những sản phẩm trợ giảng môn bắn súng bộ binh, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đào tạo của nhà trường.
Xem tiếp
Từ chỉ huy can trường đến lương y mẫu mựcTừ chỉ huy can trường đến lương y mẫu mực
Tôi từng xúc động với những câu chuyện mà Đại tá, lương y Hồ Hữu Lạn, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, Quân khu 4 ghi lại qua cuốn hồi ký "Trung đoàn-Một thời chiến trận" (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân). Và khi được trực tiếp trò chuyện với tác giả cuốn sách, tôi lại càng kính phục về trí tuệ, sự can trường, tấm lòng nghĩa tình với đồng đội của người chỉ huy từng vào sinh ra tử nơi chiến hào, trận mạc này.
Xem tiếp
Nhớ mãi nhà báo Phạm Phú Bằng!Nhớ mãi nhà báo Phạm Phú Bằng!
Hồi giữa năm 1979, tôi từ đơn vị cơ sở được điều về công tác tại Phòng Biên tập Kinh tế-xã hội-nội chính, Báo Quân đội nhân dân (QĐND). Những ngày sau đó, tôi chủ ý tìm đến Phòng Biên tập Văn hóa-thể thao ở liền bên, bởi tôi rất ngưỡng mộ Trưởng phòng Phạm Phú Bằng.
Xem tiếp
Người bạn thương binh nặng của tôiNgười bạn thương binh nặng của tôi
Tối hôm rồi tôi đã lên giường, đang thiu thiu ngủ thì có chuông điện thoại réo. Tôi băn khoăn, ai mà giờ này còn gọi? Giọng quen thuộc đầu dây bên kia: “Trần Thế Tôn lại làm phiền anh bạn già đây...”.
Xem tiếp
Khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đất chín rồngKhát vọng cống hiến của tuổi trẻ đất chín rồng
Những ngày cuối tháng 2-2024, thanh niên các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 9 nô nức lên đường nhập ngũ. Trong môi trường mới, các chiến sĩ mới (CSM) đã nhanh chóng hòa nhập để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Xem tiếp
Phần thưởng quý giá nhất là một dải biên cương tươi đẹpPhần thưởng quý giá nhất là một dải biên cương tươi đẹp
Trưởng thành từ người lính trinh sát, vẻ điềm tĩnh, bặt thiệp của Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) khiến bất cứ ai tiếp xúc với ông đều có cảm giác gần gũi, ấm áp và giàu trải nghiệm. Trọn đời quân ngũ của ông là những tháng ngày đằng đẵng hoạt động phân tán, độc lập tác chiến trên các hướng làm nhiệm vụ trinh sát, là biết bao tâm huyết, trí tuệ vì sự bình yên trên một dải biên cương trọng yếu của đất nước, là bao tình cảm chân thành với những người bạn Campuchia được vun đắp suốt mấy mươi năm...
Xem tiếp
go top