Bà chủ chân đất Bà chủ chân đất
QĐND - Những ngày qua, trên mạng xã hội, câu chuyện về một “nữ đại gia chân đất” ủng hộ 50 tấn gạo cho các cơ quan chức năng, chung tay chống dịch Covid-19 được chia sẻ rộng rãi, khiến nhiều người cảm phục...
Xem tiếp
Mặn đắng miền Tây! Mặn đắng miền Tây!
QĐND - Nắng gay gắt, khô khát khắp nơi, các dòng sông dần trơ đáy, sạt lở bủa vây, cây trái khô héo, lúa đang xanh tốt nhiễm mặn chết dần chết mòn; những cánh đồng nứt nẻ, bỏ hoang... Đó là hình ảnh mà nhiều người chứng kiến ở một số nơi tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong mùa hạn mặn, mùa mặn đắng!
Xem tiếp
Dựng chốt, lập làng miền biên viễn Dựng chốt, lập làng miền biên viễn
QĐND - Đi trên những cung đường tuần tra biên giới từ Bình Phước đến Long An được trải bê tông phẳng lì xuyên qua các cánh rừng, uốn lượn như dải lụa vắt qua cánh đồng lúa xanh mơn mởn, cảm giác thật lãng mạn.
Xem tiếp
Bài 2: Chuyện những người hiến đất Bài 2: Chuyện những người hiến đất
QĐND - “Với mỗi người dân chúng tôi, cắt bỏ một mét vuông đất hương hỏa của ông cha như chạm vào tận cùng sự thiêng liêng nhất trong tâm hồn. Nếu chỉ đơn thuần vì tiền mà bán đất thì trong gia đình, họ hàng sẽ có ý kiến phản đối.
Xem tiếp
Bài 1: Đường rộng mở tương laiBài 1: Đường rộng mở tương lai
QĐND - Đầu xuân, chúng tôi rong ruổi đến những vùng quê trên khắp địa bàn Hà Nội. Nhiều con đường bê tông mới mở rộng thênh thang-người dân phấn khởi gọi đó là những con đường của “ý Đảng, lòng dân”.
Xem tiếp
Hơn 20 năm cùng "Chiến sĩ ta ca hát"Hơn 20 năm cùng "Chiến sĩ ta ca hát"
QĐND - Ngay đợt trao Giải thưởng văn học nghệ thuật Nhà nước lần thứ nhất, năm 2001, nhạc sĩ Thanh Phúc đã vinh dự được nhận giải thưởng này.
Xem tiếp
D’Ran một cõi đi về D’Ran một cõi đi về
QĐND - Có những ngày tâm hồn trống trải như cánh đồng sau vụ gặt, tôi chỉ muốn rời bỏ nơi đây để xuôi về phía ấy. Phút giây hạnh ngộ dẫu vội vàng, ngắn ngủi nhưng tôi biết tâm hồn sẽ bình yên biết nhường nào và tôi chợt nhận ra dường như mình đang “ngoại tình” với một vùng đất. Đó chính là D’Ran!
Xem tiếp
Những thuyền trưởng tuổi 30...Những thuyền trưởng tuổi 30...
QĐND - “Hiếm khi có 4 thuyền trưởng ở đơn vị cùng lúc, bởi hầu như anh em đều đi biển làm nhiệm vụ liên miên.
Xem tiếp
Chiến sĩ trực Tết: Tự hào và trách nhiệm Chiến sĩ trực Tết: Tự hào và trách nhiệm
QĐND - Tết Nguyên đán là dịp để mọi người trở về quê hương, đoàn tụ gia đình, du xuân cùng người thân... nhưng với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội chủ lực như Sư đoàn 312 thì nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ bình yên cho Tổ quốc và nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu. Vui xuân mới không quên nhiệm vụ. Các chiến sĩ có chút bồi hồi xen lẫn háo hức khi lần đầu đón Tết ở đơn vị.
Xem tiếp
Tiếng thở dài Sông Mã...Tiếng thở dài Sông Mã...
QĐND - Một người bạn làm ngành du lịch buồn bã, cất tiếng nao lòng khi nói về thực trạng dòng sông Mã hôm nay tại tỉnh Thanh Hóa. Trên chiều dài chừng 100km chảy qua các huyện: Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, có đến 7 nhà máy thủy điện. Thủy điện tích nước đã khiến nhiều khúc sông cạn trơ đáy. Sinh kế của vùng di dân thủy điện cũng là bài toán hóc búa cần có lời giải.
Xem tiếp
go top