Bài 2: Một đời người, một đời hoa Bài 2: Một đời người, một đời hoa
QĐND - Những hố bom đạn chằng chịt, đồi cây trụi lá chết khô trên dọc tuyến đường Trường Sơn năm xưa giờ được thay thế bằng những rừng cây xanh mướt.
Xem tiếp
Bài 1: Bồi hồi...đường ra trận mùa xuânBài 1: Bồi hồi...đường ra trận mùa xuân
QĐND - Còn gì xúc động hơn khi một người trẻ như tôi có cơ hội đi thăm con đường xuyên Trường Sơn cùng đoàn đại biểu Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam! Tôi đã có một chuyến đi về nguồn cùng những con người huyền thoại trên con đường huyền thoại và hiểu rằng con đường mang tên Bác Hồ kính yêu dọc Trường Sơn là một hiện thực lịch sử sống động, biểu tượng của khát vọng độc lập, thống nhất nước nhà; một thiên anh hùng ca về dân tộc Việt Nam của thế kỷ 20.
Xem tiếp
"Nghĩa nước non" ở Điện Biên "Nghĩa nước non" ở Điện Biên
QĐND - Những ngày cuối tháng 4-2019, tại TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), những con đường hoa ngập tràn màu sắc. Khắp nơi tưng bừng cờ đỏ sao vàng và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ...
Xem tiếp
Cồn Cỏ trăng thuở ấy - nắng bây chừ (Tiếp theo và hết) Cồn Cỏ trăng thuở ấy - nắng bây chừ (Tiếp theo và hết)
QĐND - Tôi biết ông Trần Đăng Khoa hiện vẫn đang sống ở Huế. Tôi cũng tin chắc chắn lá thư kia vẫn còn. Giá như ở cái “Phòng truyền thống” này có những hiện vật kiểu như lá thư đó.
Xem tiếp
Cồn Cỏ trăng thuở ấy- nắng bây chừ (Tiếp theo kỳ trước) Cồn Cỏ trăng thuở ấy- nắng bây chừ 

(Tiếp theo kỳ trước)
QĐND - Năm 1970, trong chuyến ra Cồn Cỏ lần thứ hai, lúc ấy không còn chiến sự, tôi có đầy đủ thời gian để đi khắp các vị trí trên đảo. Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất là vị trí của những địa danh mà câu vè kia đã nhắc đến. Bãi Đông, Bãi Tranh nằm hướng nam và tây của đảo, còn Bến Nghè lại nằm hướng đông. Hướng đông là hướng luôn luôn hứng chịu những luồng gió đông quanh năm thổi mạnh. Nếu có bão đổ bộ, thì Bến Nghè cũng là phía chịu trận trước tiên.
Xem tiếp
Cồn Cỏ trăng thuở ấy- nắng bây chừ Mồng 6 Tết Kỷ Hợi. Cồn Cỏ trăng thuở ấy- nắng bây chừ Mồng 6 Tết Kỷ Hợi.
QĐND - Chuyến tàu đầu tiên của năm mới 2019 rời cảng Cửa Việt trong mờ mịt sương giăng. Từ Cửa Việt ra đảo, tàu này chạy đúng một tiếng, còn tàu du lịch phải mất gần 1 tiếng 20 phút. Anh em trên đảo nói rằng, tàu của đảo nhỏ hơn tàu du lịch nhưng lại có tốc độ cao hơn.
Xem tiếp
Phía sau vòng quay chong chóng trực thăng Phía sau vòng quay chong chóng trực thăng
QĐND - “Tôi đã bật khóc khi nguyện vọng được học lái máy bay phản lực bị cấp trên từ chối. Buồn lắm. Tôi và một số bạn nữa, người được phân công học lái trực thăng, người đi học lái máy bay cánh bằng vì lý do không đạt các chỉ số loại A sau đợt kiểm tra y tế phân loại cuối cùng ở trường dự bị bay. Vậy là, vòng quay chong chóng trực thăng gắn với cuộc đời tôi từ ngày ấy...”. Đại tá, phi công cấp 1 Nguyễn Văn Sự, Trưởng ban Thanh tra bay-An toàn bay, Phòng Không quân, Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân, kể với chúng tôi như vậy.
Xem tiếp
Những "bảo mẫu" của công nghệ 4.0Những "bảo mẫu" của công nghệ 4.0
QĐND - Nói đến ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động quân sự, một trong những lực lượng đầu tiên được nhắc đến chính là Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL). Một trong những cơ sở đầu ngành chế tạo, cung cấp các thiết bị thông tin quân sự (TTQS) của Binh chủng TTLL là Nhà máy Z.755, đóng tại TP Hồ Chí Minh.
Xem tiếp
Nắng Rạng Đông Nắng Rạng Đông
QĐND - Thị trấn Rạng Đông (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) là miền đất trẻ. Sự trẻ trung ấy thật dễ cảm nhận, bởi sức sống căng tràn của miền đất như ùa đến tác động vào mỗi giác quan con người. Sự trẻ trung còn được đắp bồi bởi những suy nghĩ, dự tính táo bạo của mỗi người con trên vùng đất mới với tình yêu quê hương tha thiết, hừng hực lửa đam mê khởi nghiệp, xây đời ấm no, hạnh phúc.
Xem tiếp
Một thuở binh nhì...Một thuở binh nhì...
QĐND - Những ngày đầu tháng 3, đường phố Cần Thơ lộng lẫy cờ hoa, khắp nơi rộn ràng hội trại tòng quân. Sống trong không khí háo hức của những chiến sĩ trẻ trong bộ quân phục mới, ba lô mới, phút bịn rịn lúc chia tay của các thiếu nữ tiễn bạn trai lên đường làm nhiệm vụ... tôi lại nhớ cách đây 30 năm, chúng tôi-những người con của xứ Đoài mây trắng cũng tiếp bước cha anh lên đường nhập ngũ.
Xem tiếp
go top