Chiến sĩ trực Tết: Tự hào và trách nhiệm Chiến sĩ trực Tết: Tự hào và trách nhiệm
QĐND - Tết Nguyên đán là dịp để mọi người trở về quê hương, đoàn tụ gia đình, du xuân cùng người thân... nhưng với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội chủ lực như Sư đoàn 312 thì nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ bình yên cho Tổ quốc và nhân dân luôn được đặt lên hàng đầu. Vui xuân mới không quên nhiệm vụ. Các chiến sĩ có chút bồi hồi xen lẫn háo hức khi lần đầu đón Tết ở đơn vị.
Xem tiếp
Tiếng thở dài Sông Mã...Tiếng thở dài Sông Mã...
QĐND - Một người bạn làm ngành du lịch buồn bã, cất tiếng nao lòng khi nói về thực trạng dòng sông Mã hôm nay tại tỉnh Thanh Hóa. Trên chiều dài chừng 100km chảy qua các huyện: Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, có đến 7 nhà máy thủy điện. Thủy điện tích nước đã khiến nhiều khúc sông cạn trơ đáy. Sinh kế của vùng di dân thủy điện cũng là bài toán hóc búa cần có lời giải.
Xem tiếp
Bài 3: Hiệu quả từ mô hình kinh tế giúp dân (Tiếp theo và hết) Bài 3: Hiệu quả từ mô hình kinh tế giúp dân (Tiếp theo và hết)
QĐND - Nhịp sống của người dân Đan Lai ở xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An vốn diễn ra trầm lắng, lặng lẽ. Người dân ít giao thương với bên ngoài, lương thực, thực phẩm chủ yếu phụ thuộc vào lâm sản phụ của rừng.
Xem tiếp
Bài 2: Mang con chữ đến người dânBài 2: Mang con chữ đến người dân
QĐND - Theo dòng Khe Choăng, tính từ ngã rẽ Quốc lộ 7 vào sâu trong xã Châu Khê đến sát biên giới nước Lào còn khoảng gần 50km đường bộ. Men theo con đường này, vào tận sát Vườn quốc gia Pù Mát là nơi bản người dân tộc Đan Lai sinh sống. Heo hút, hẻo lánh, giao thông cách trở nên đời sống người dân vẫn chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên. Hoạt động kinh doanh thương mại diễn ra ở mức rất đơn giản. Việc học chữ với đồng bào ở bản dường như chỉ là việc thứ yếu...
Xem tiếp
Bài 1: Màu áo lính giữa đại ngàn Pù MátBài 1: Màu áo lính giữa đại ngàn Pù Mát
QĐND - Ngược dòng Khe Choăng, xuyên qua lõi Vườn quốc gia Pù Mát, chúng tôi đến xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Châu Khê là đơn vị hành chính cấp xã lớn nhất Việt Nam với diện tích 440,36km2.
Xem tiếp
Bài 2: Trọn vẹn tình yêu sơn màiBài 2: Trọn vẹn tình yêu sơn mài
QĐND - Tranh sơn mài là một dòng tranh cao cấp, lắm công phu. Để sáng tác tranh sơn mài, ngoài sơn ta còn phải kết hợp nhiều nguyên liệu khác, như: Vàng, bạc, thần sa, chu sa... vẽ, mài từ 7 đến 10 lớp với bao gian lao, khó nhọc. Vì thế, tranh sơn mài không chỉ kén người vẽ mà còn kén cả người thưởng thức. Vẽ tranh đã khó, bán tranh còn khó hơn gấp nhiều lần. Cho nên để dành trọn vẹn tình yêu với tranh sơn mài là một thách thức, đòi hỏi họa sĩ phải thực sự đam mê và có đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn.
Xem tiếp
Bài 1: Hồn sơn taBài 1: Hồn sơn ta
QĐND - Sơn ta và sơn mài Việt Nam bén duyên, hòa quyện với nhau như mối lương duyên tiền định. Trong lịch sử nghìn năm sơn ta, trăm năm sơn mài, “sơn ta-sơn mài” bền bỉ truyền tải giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc. Nhiều tác phẩm tranh sơn mài trở thành bảo vật quốc gia, được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá sánh ngang với những tác phẩm hội họa hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây, sơn ta-sơn mài chịu sự tác động mạnh mẽ của sơn công nghiệp. Do lợi nhuận, có lúc tranh sơn mài bị đánh lận với sơn công nghiệp làm mất đi giá trị văn hóa, nghệ thuật sơn ta-sơn mài, vàng thau lẫn lộn... Trong cơn bĩ cực ấy vẫn có các họa sĩ tranh sơn mài trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật, các nghệ nhân làm vóc, làm vàng, bạc quỳ tha thiết với tình yêu sơn ta-sơn mài. Họ tập hợp nhau lại thành Nhóm họa sĩ Sơn ta Việt Nam với mong muốn tiếp nối, phát huy tranh sơn mài Việt Nam trở thành dòng tranh quốc họa.
Xem tiếp
Đồng hương thương đồng chí Đồng hương thương đồng chí
QĐND - LTS: Với mỗi người lính, khi nhắc đến hai tiếng quê hương, hẳn từ trong sâu thẳm mỗi chúng ta lại rộn lên biết bao tình cảm rất đỗi yêu mến, thân thương.
Xem tiếp
Bài 2: Khơi nguồn ấm no nơi biên viễn xứ Nghệ Bài 2: Khơi nguồn ấm no nơi biên viễn xứ Nghệ
QĐND - 17 năm đứng chân giữa lưng chừng bạt ngàn mây gió của núi Phu Xai Lai Leng, một ngọn núi cao nhất miền tây xứ Nghệ, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 4 (Đoàn 4), Quân khu 4 đã thực hiện tốt Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.
Xem tiếp
Bài 1: Bắt đá nảy mầm Bài 1: Bắt đá nảy mầm
QĐND - 17 năm đứng chân giữa lưng chừng bạt ngàn mây gió của núi Phu Xai Lai Leng, một ngọn núi cao nhất miền tây xứ Nghệ, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 4 (Đoàn 4), Quân khu 4 đã thực hiện tốt Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.
Xem tiếp
go top