Điểm tựa 720Điểm tựa 720
QĐND - Lâu rồi tôi mới trở lại thăm bản người Mông xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức (Đắc Nông). Con đường độc đạo vào bản năm xưa vốn lầy lội, chênh vênh, mùa mưa bánh xe phải quấn xích, trời nắng bụi phải mặc áo mưa như câu nói của người dân, “mưa mang áo giáp, nắng mặc áo mưa”, nay đã mở rộng, đổ bê tông phẳng lỳ. Hai bên đường, những vườn cây xanh mướt, những mái nhà khang trang, trường học rộn ràng tiếng trẻ thơ trong nắng sớm... Bất chợt, tôi nhớ đến câu nói của Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, ông Nguyễn Văn Hiệp trước khi tôi đến bản: “Những đổi thay của xã Đắk Ngo hôm nay gắn liền với công sức, trí tuệ và nghĩa tình của bộ đội Trung đoàn 720 suốt từ ngày đưa dân về bản mới, xây dựng cuộc sống hạnh phúc, ấm no”.
Xem tiếp
Từ mái trường này...Từ mái trường này...
QĐND - Trường sinh ra cây gạo đã có rồi/ Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa/ Những năm chiến tranh tan hoang nhà cửa/ Cây gạo như nhân chứng thời gian.../ Chứng một thời bom Mỹ rải dọc ngang/ Trường sơ tán, mũ rơm vàng lớp/ Ánh đèn dầu, củ khoai, quả mướp/ Vành nôi ru bao tiến sĩ, cử nhân.../ Chứng một thời hoa đỏ đầy sân/ Thầy và trò cùng hành quân ra trận/ Người nằm lại, cỏ ngát xanh vô tận/ Người trở về khuyết cả đôi chân...
Xem tiếp
Một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ Một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ
QĐND - Hơn 73 năm trước (ngày 26-6-1946), dưới chân núi Cóc Tăng, miền Tây tỉnh Quảng Trị, bà con dân tộc Pa Kô, Vân Kiều tổ chức lễ đâm trâu, cắt máu ăn thề rằng: “Người Pa Kô, Vân Kiều muôn đời đi theo Đảng, Bác Hồ vĩ đại và thống nhất quyết định lấy họ Hồ của Bác làm họ chung”.
Xem tiếp
Canh cánh nỗi niềm hùng tín Canh cánh nỗi niềm hùng tín
QĐND - Tại tư gia, số 46, ngách 66/92, phố Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội), Trung tá, cựu chiến binh Hoàng Khắc Sảng, sinh năm 1934, nguyên Chủ nhiệm Khoa Tiếng Việt, Trường Đại học Ngoại ngữ Quân sự (nay là Học viện Khoa học Quân sự), Tổng cục II kể cho chúng tôi chuyện về bài thơ “Nhớ bạn”. Bà Đỗ Thị Hồng, vợ ông, ngồi bên bổ sung những chi tiết mà ông “nói tắt”. Nói đến đoạn: “Bố mẹ tôi và các anh chị của tôi đã quy tiên cả. Hài cốt chú Ngải cũng đã về được quê hương, vậy mà Hùng Tín vẫn bặt tin! Tôi gần đất xa trời rồi, chỉ mong có được tin tức về Hùng Tín”, ông Sảng nghẹn lại, bà Hồng dụi dụi bàn tay vào đôi mắt đỏ hoe, ngân ngấn nước...
Xem tiếp
Bài 2: Và cái giá phải trảBài 2: Và cái giá phải trả
QĐND - Hàng trăm người bỏ công việc, luồn rừng đào núi cả ngày cả đêm ôm mộng đổi đời. Đá và tiền thì chưa thấy đâu, nhưng hệ lụy trước mắt là nguy cơ đe dọa tính mạng của chính họ và hủy hoại môi trường.
Xem tiếp
Bài 1: Trong "tâm bão" những tin đồnBài 1: Trong "tâm bão" những tin đồn
QĐND - Chúng tôi đến huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) trong những ngày dư luận đang sốt tin đồn người dân đào được những viên đá quý trị giá hàng tỷ đồng. Lúc cao điểm có hàng nghìn người kéo nhau lên bãi Bưởi, thôn Chính Quân, xã Liễu Đô đào đá quý. Hệ lụy của những hành động bột phát gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người dân, hủy hoại môi trường đã nhìn thấy rõ. Nhưng sự thật về việc có những viên đá quý như vậy không hay chỉ là tin đồn thất thiệt của một số cá nhân đầu cơ thu lợi ích bất chính?
Xem tiếp
Nối dài đường tuần tra biên giớiNối dài đường tuần tra biên giới
QĐND - Biên giới Tây Ninh chiều nắng rát. Đi trên cung đường tuần tra biên giới (TTBG) giáp Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát thuộc địa phận huyện Tân Biên, chúng tôi chứng kiến những cán bộ, công nhân Xí nghiệp Xây dựng và thi công cơ giới Thái Sơn (thuộc Tổng công ty Thái Sơn-Bộ Quốc phòng) đang nỗ lực hoàn thành tuyến đường TTBG dài 20km. Đại tá Bùi Đức Dân, Phó giám đốc xí nghiệp giới thiệu: “Để hoàn thành cung đường này, chúng tôi đã phải đổ bao công sức phát quang, biến sình lầy, ngập trũng thành nền đường phẳng chắc, làm việc với tinh thần “Tiên phong là người lính”, góp phần bảo đảm sự yên bình cho biên giới Tây Ninh”.
Xem tiếp
Anh hùng Hai Trí: Vạn lý tri ânAnh hùng Hai Trí: Vạn lý tri ân
QĐND - Tôi sẽ khó có thể quên được nét mặt của ông trong cái buổi nhập nhoạng hôm ấy, chúng tôi ngồi với ông ngoài sân, trong khuôn viên ngôi nhà giản dị, nằm cạnh một con lộ của huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Khi tôi nói: Giờ thì bác đã không đủ sức khỏe để đi nữa rồi. Cháu xin lỗi vì nói ra điều này, nhưng cháu cảm thấy bác còn nhiều điều đang nặng trĩu trong lòng. Có phải thế không ạ?
Xem tiếp
"DÙNG LỬA" CỨU RỪNG HỒNG LĨNH"DÙNG LỬA" CỨU RỪNG HỒNG LĨNH
QĐND - Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) là một dãy núi hùng vĩ. Theo truyền thuyết Hồng Lĩnh có 99 ngọn, nơi Kinh Dương Vương khi vi hành phương Nam có ý định chọn làm kinh đô đầu tiên của nước Việt Thường. Tên núi Hồng Lĩnh là danh thắng của cả nước, được vua Minh Mệnh khắc trên Anh Đỉnh của nhà Nguyễn năm 1886.
Xem tiếp
Bài 3: Khuôn triện bản sắc văn hóa Khánh HòaBài 3: Khuôn triện bản sắc văn hóa Khánh Hòa
QĐND - Trải qua hàng nghìn năm, đàn đá Khánh Sơn vẫn có sức sống vô cùng bền bỉ, đóng góp giá trị tinh thần to lớn trong đời sống văn hóa của cộng đồng, trở thành một khuôn triện bản sắc văn hóa Khánh Hòa.
Xem tiếp
go top