Bảo vệ “bàn chỉ nam” của con tàu Việt NamBảo vệ “bàn chỉ nam” của con tàu Việt Nam
QĐND - Nhân dân ta có câu: “Tư tưởng không thông đeo bình tông cũng nặng”. Tư tưởng của một người đã quan trọng như vậy đủ thấy nền tảng tư tưởng của một đảng cầm quyền quan trọng biết nhường nào. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 / 3-2-2020), Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện với PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng về lịch sử 90 năm đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Xem tiếp
Khắc phục nghịch lý thị trường lao động Việt NamKhắc phục nghịch lý thị trường lao động Việt Nam
QĐND - Học sinh, sinh viên Việt Nam trong các trường nghề nhiều năm qua đều đoạt giải cao trong các cuộc thi tay nghề khu vực châu Á và quốc tế. Thế nhưng có một nghịch lý là năng suất lao động ở nước ta lại thấp; tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng doanh nghiệp vẫn thiếu lao động... Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Học sinh, Sinh viên Việt Nam (9-1-1950 / 9-1-2020), TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, cần phải thay đổi toàn diện công tác giáo dục nghề nghiệp.
Xem tiếp
Ngăn chặn những “chuyến tàu vét” Ngăn chặn những “chuyến tàu vét”
QĐND - Cách đây hơn 4 năm, ngày 17-11-2015, Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XIII đã phát biểu tại phiên chất vấn: “Một số quan chức Nhà nước thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm hoàng hôn nhiệm kỳ, chạy đua nước rút để thực hiện những chuyến tàu vét cuối cùng”.
Xem tiếp
Táo Quân và những áp lực xã hội Táo Quân và những áp lực xã hội
QĐND - Mới đây, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam đã xác nhận thông tin chương trình “Táo Quân” phát sóng đêm Ba mươi Tết hằng năm sẽ dừng lại, kết thúc hành trình dài 16 năm.
Xem tiếp
Hy vọng, ai đến Hà Giang cũng thấy hài lòng và yêu mến Hy vọng, ai đến Hà Giang cũng thấy hài lòng và yêu mến
QĐND - Trong điều kiện tỉnh vùng cao, biên giới có xuất phát điểm thấp; nguồn lực đầu tư hạn chế; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội (KT-XH), nhất là hạ tầng giao thông kém; việc thu hút đầu tư còn nhiều khó khăn; thời tiết diễn biến bất thường gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất và đời sống nhân dân... tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH đề ra. Trong những ngày bận rộn công việc cuối năm, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện chân tình và cởi mở...
Xem tiếp
Bộ đội Cụ Hồ yêu nước thiết tha, yêu dân sâu đậmBộ đội Cụ Hồ yêu nước thiết tha, yêu dân sâu đậm
QĐND - Hình ảnh người chiến sĩ hôm nay hiên ngang bảo vệ chủ quyền biển, đảo, dầm mình trong mưa bão bảo vệ cuộc sống của nhân dân, không một chút đắn đo khi gặp tội phạm và chấp nhận mọi khó khăn để giữ vững chủ quyền biên cương Tổ quốc... là những hình ảnh rất đẹp...
Xem tiếp
Tình đồng đội là một tài sản quý giá Tình đồng đội là một tài sản quý giá
QĐND - Ấp ủ một cuộc phỏng vấn Đại tướng Phùng Quang Thanh về tình đồng đội xuất hiện trong tôi từ những lần được tháp tùng Đại tướng trong những chuyến công tác khi ông đang đảm nhận trọng trách Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, được “mắt thấy tai nghe” ông quan tâm đến từng người chiến sĩ, lắng nghe binh sĩ nói về tâm tư, nguyện vọng của họ một cách chăm chú, thấu hiểu bộ đội như một “người cha, người anh, người bạn”...
Xem tiếp
Đạo diễn Leon Quang Lê: "Song Lang" là sự liều lĩnhĐạo diễn Leon Quang Lê: "Song Lang" là sự liều lĩnh
QĐND - Được cho là liều lĩnh khi thực hiện bộ phim đầu tay về nghệ thuật cải lương mang tên “Song Lang”, và dù phim không mang về doanh thu phòng vé “khủng”, nhưng với Leon Quang Lê-đạo diễn, tác giả kịch bản phim-thì thật khó để phim vừa muốn đạt được đúng tiêu chí nghệ thuật mà bản thân tự đề ra, lại vừa muốn trở thành bom tấn phòng vé. Bộ phim thành công hay không nằm ở việc có giữ được cho sản phẩm nghệ thuật của mình đúng với phong cách của mình hay không, nó có chạm được đến với trái tim người xem hay không và sau khi xem rồi nó có đọng lại trong khán giả điều gì hay không!
Xem tiếp
Hiện đại hóa sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh Hiện đại hóa sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh
QĐND - Tại Đại hội tổng kết Phong trào Thi đua Quyết thắng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) giai đoạn 2014-2019 vừa qua, Nhà máy Z131 là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, hiệu quả sản xuất-kinh doanh cao...
Xem tiếp
Nhà giáo: Yêu thương và trách nhiệm Nhà giáo: Yêu thương và trách nhiệm
QĐND - Người ta ví nhà giáo như trái tim của sự nghiệp giáo dục. Cần quan tâm, chăm sóc như thế nào để trái tim khỏe và ấm áp tình yêu thương? Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã phỏng vấn GS, TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội về công tác đào tạo đội ngũ nhà giáo tương lai của đất nước.
Xem tiếp
go top