Để phim lịch sử hấp dẫn cả người làm phim và khán giả Để phim lịch sử hấp dẫn cả người làm phim và khán giả
Phim chiến tranh, lịch sử vẫn là mảng đề tài có nhiều thách thức, khiến người làm phim e ngại. Những chia sẻ của đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Bùi Tuấn Dũng với Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về bộ phim “Đường lên Điện Biên” cũng như các vấn đề đặt ra xung quanh việc làm phim về đề tài này sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin và góc nhìn mới.
Xem tiếp
Giỗ Tổ các Vua Hùng: Cội nguồn và giá trị văn hóa dân tộcGiỗ Tổ các Vua Hùng: Cội nguồn và giá trị văn hóa dân tộc
Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp người dân cả nước cùng hướng về cội nguồn với lòng thành kính thiêng liêng, thể hiện nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc ta. Những chia sẻ của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, PGS, TS Bùi Xuân Đính với Báo Quân đội nhân dân sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nguồn cội và ý nghĩa ngày lễ trọng của dân tộc.
Xem tiếp
Ươm mầm doanh nhân trẻ Ươm mầm doanh nhân trẻ
Gặp mặt đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh và Tháng Thanh niên 2024, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh phải phát huy vai trò, trách nhiệm của doanh nhân trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là nội dung được đề cập trong cuộc trao đổi của đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần.
Xem tiếp
Sự khác biệt cần được tôn trọng Sự khác biệt cần được tôn trọng
Không gian văn hóa Tây Nguyên-nơi chứa đựng những giá trị vật thể và phi vật thể độc đáo-đang ngày càng bị thu hẹp và biến đổi; bản sắc văn hóa Tây Nguyên cũng bởi thế mà phai nhạt, mai một. Điều ấy đặt ra những thách thức trong ứng xử và bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Tây Nguyên trong giai đoạn hiện nay. Nhạc sĩ, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Linh Nga Niê Kdăm đã có những chia sẻ với Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về câu chuyện này.
Xem tiếp
Lập nghiệp chưa bao giờ dễ dàng Lập nghiệp chưa bao giờ dễ dàng
Các trường đại học với việc trang bị kiến thức chuyên môn, nhất là những kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp đã trở thành bệ đỡ vững chắc cho sinh viên, thanh niên trong hành trình lập nghiệp. Những chia sẻ của PGS, TS Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội (CSIE), Trường Đại học Kinh tế quốc dân (KTQD) cho thấy ý nghĩa, hiệu quả của hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên của nhà trường nói riêng cũng như với thanh niên cả nước nói chung.
Xem tiếp
Viết cho thiếu nhi cần nhất là sự đơn giản Viết cho thiếu nhi cần nhất là sự đơn giản
Văn học thiếu nhi luôn là thể loại thu hút nhiều người viết và độc giả quan tâm. Nhưng viết thế nào để phù hợp với thiếu nhi trong thời đại công nghệ, nhất là với những câu chuyện từ quá khứ, lịch sử là thách thức lớn đối với mỗi tác giả. Cuộc trò chuyện của phóng viên với nhà văn, nhà giáo Đào Quốc Vịnh về cơ duyên viết cho thiếu nhi và quan điểm sáng tác của ông sẽ gợi mở những góc nhìn xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Sáng tạo không thể thay thế bằng AI Sáng tạo không thể thay thế bằng AI
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo nên một bài văn, đoạn nhạc... Vì thế gây ra những tranh luận rằng tương lai AI có thay thế con người trong sáng tạo văn học nghệ thuật? Điều ấy đặt ra những vấn đề cần quan tâm trong phát triển và sử dụng hiệu quả AI phục vụ đời sống con người. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc phỏng vấn PGS, TS Lê Hoàng Sơn, Phó viện trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tiên tiến quốc tế trí tuệ nhân tạo ứng dụng, Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Đại tá, NSND Dương Minh Đức: Trách nhiệm trở thành tấm gương sáng hơnĐại tá, NSND Dương Minh Đức: Trách nhiệm trở thành tấm gương sáng hơn
Cả cuộc đời gắn bó, cống hiến cho nghệ thuật và công tác đào tạo, Đại tá, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Dương Minh Đức, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội là hình mẫu của người nghệ sĩ, người thầy tài năng, mẫu mực. Ở tuổi 75, vinh dự được phong tặng danh hiệu NSND, ông luôn tâm niệm phải không ngừng học hỏi, trách nhiệm hơn, gương mẫu hơn.
Xem tiếp
Trang thơ 25-2Trang thơ 25-2
Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trân trọng giới thiệu trang thơ của các tác giả: NGUYỄN HỒNG VINH, PHẠM NGỌC TIẾN, ĐOÀN MẠNH PHƯƠNG, CHÂU LA VIỆT, BÙI QUANG THANH, TRƯƠNG ANH TÚ, NGUYÊN NHƯ
Xem tiếp
Chấn hưng văn hoá lễ hội: Lễ hội truyền thống - kết tinh giá trị văn hóa dân tộc Chấn hưng văn hoá lễ hội: Lễ hội truyền thống - kết tinh giá trị văn hóa dân tộc
Lễ hội truyền thống là kết tinh giá trị văn hóa vật chất và tinh thần quý báu của dân tộc. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tổ chức lễ hội, qua đó gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc trong đời sống, bài trừ các hủ tục, hành vi lệch chuẩn là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. Nhân dịp mùa lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024 đang diễn ra, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã phỏng vấn đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
go top