Nhà văn Lê Phương Liên: Hãy viết một cách thắm thiết, hết lòng Nhà văn Lê Phương Liên: Hãy viết một cách thắm thiết, hết lòng
Trong tiến trình hình thành và phát triển, văn học thiếu nhi (VHTN) Việt Nam đã có nhiều tác phẩm xuất sắc, góp phần bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách và sự phát triển của con người từ khi thơ bé. Với ý nghĩa ấy, VHTN luôn đòi hỏi cần có sự quan tâm đặc biệt, nhất là giai đoạn hiện nay, khi những vấn đề của đời sống xã hội hiện đại đặt ra không ít thách thức cho cả người viết và độc giả.
Xem tiếp
Sức sống bất tận của âm nhạc cách mạng Sức sống bất tận của âm nhạc cách mạng
Ra đời và phát triển, đồng hành với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, âm nhạc cách mạng Việt Nam đã khẳng định vai trò, ý nghĩa đặc biệt và sức sống mãnh liệt cho đến hôm nay. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên về đề tài này, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thụy Kha cho rằng, âm nhạc cách mạng Việt Nam luôn có đời sống riêng và còn mãi với thời gian.
Xem tiếp
Khẳng định vị thế của kênh truyền hình thiết yếu quốc gia Khẳng định vị thế của kênh truyền hình thiết yếu quốc gia
Trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và trong xu thế phát triển mạnh mẽ của báo chí nước nhà, làm thế nào để Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN) khẳng định được vị thế là một trong 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia là trăn trở lớn của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Phát thanh-Truyền hình (PT-TH) Quân đội.
Xem tiếp
Viết sách và thách thức của người “đi dây” Viết sách và thách thức của người “đi dây”
Kiến trúc sư, nhà nghiên cứu Vũ Hiệp (Trường Đại học Giao thông vận tải), tác giả của những cuốn sách lý luận-phê bình nghệ thuật, đã giành được nhiều giải thưởng cấp quốc gia. Trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, anh chia sẻ câu chuyện đằng sau những cuốn sách ở thể loại vẫn được cho là vừa ít người viết, vừa kén độc giả này.
Xem tiếp
Tận dụng cơ hội để phát triển du lịch bền vững Tận dụng cơ hội để phát triển du lịch bền vững
Sau những tác động của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi với những tín hiệu tích cực. Tuy vậy, vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển du lịch bền vững. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc phỏng vấn ông Phạm Văn Thủy, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Nét độc đáo, sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam Nét độc đáo, sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam
Thắng lợi của Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 có ý nghĩa lịch sử trọng đại đối với cách mạng Việt Nam và cho thấy nét độc đáo, sáng tạo của nghệ thuật quân sự (NTQS) Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng, TS Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự xung quanh sự kiện này.
Xem tiếp
Nhà văn, dịch giả Kiều Bích Hậu: Thi ca đích thực phải trở thành giá trị phổ quát Nhà văn, dịch giả Kiều Bích Hậu: Thi ca đích thực phải trở thành giá trị phổ quát
Nhà văn, dịch giả Kiều Bích Hậu vẫn được gọi là “bà mối” của văn chương Việt, với việc đưa các tác phẩm văn học Việt Nam đến với độc giả thế giới. Mới đây, Nhà xuất bản Ukiyoto Canada vừa giới thiệu cuốn sách thơ bản Anh ngữ “Từ Hồng Hà tới Danube” (From Red River to Blue Danube) của tác giả Kiều Bích Hậu trên hệ thống phát hành toàn cầu của nhà xuất bản. Nhân dịp này, chị đã có những chia sẻ về niềm vui, trăn trở trong sáng tác văn học và dịch thuật.
Xem tiếp
Dũng cảm trước “kẻ thù vô hình” Dũng cảm trước “kẻ thù vô hình”
Chất độc tồn lưu sau chiến tranh, hóa chất rò rỉ gây ra sự cố môi trường, dịch bệnh... là những "kẻ thù vô hình" tàn phá môi trường, đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân. Đối diện với những nguy hiểm, độc hại ấy, Bộ đội Hóa học luôn có mặt kịp thời để xử lý, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trao đổi với Đại tá Phạm Công Hữu, Phó chính ủy Binh chủng Hóa học xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Cơ hội và thách thức của người làm phim trẻ Cơ hội và thách thức của người làm phim trẻ
“Những đứa trẻ trong sương” là bộ phim tài liệu dài đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách rút gọn 15 phim tài liệu dài của Giải Oscar 2023 mới đây. Trước đó, bộ phim đã được vinh danh ở nhiều liên hoan phim quốc tế. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện với đạo diễn Hà Lệ Diễm về bộ phim và câu chuyện của người làm phim trẻ.
Xem tiếp
Hương đất Hương đất
Bền về Lủng Hoài đã sáu tháng, chân chưa đi hết từng nhà nhưng cũng đã quen với nền nếp ở một nơi cô chọn lựa gắn bó cuộc đời mình với hai mẹ con Thuận.
Xem tiếp
go top