Một đề tài thiêng liêng và bất tận Một đề tài thiêng liêng và bất tận
QĐND - Trường Sơn là đề tài, nguồn cảm hứng thiêng liêng và bất tận cho nhiều thế hệ nhà văn, nhà thơ Việt Nam. Cho đến hôm nay, đây vẫn là đề tài văn học cần được khai thác, tôn vinh để giúp chúng ta hiểu hơn, thêm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, Phó chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật Trường Sơn xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Có một thế hệ thiếu niên Hà Nội như thế!Có một thế hệ thiếu niên Hà Nội như thế!
QĐND - Hơn 70 năm trước, ông là một cậu bé Hà Nội khóc mếu quyết không chịu đi tản cư để ở lại Thủ đô rồi trở thành trinh sát thiếu niên hoạt động trong Hà Nội tạm chiếm. Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15-5-1941 / 15-5-2019), phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện với nhà văn Phạm Thắng, tác giả cuốn “Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt”, cũng chính là một đội viên của đội để hiểu hơn về một thế hệ thiếu niên Hà Nội.
Xem tiếp
Hữu Mai - người đồng hành lịch sử chiến tranhHữu Mai - người đồng hành lịch sử chiến tranh
QĐND - Nhà văn Hữu Mai không chỉ được biết đến là người thể hiện hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cuộc đời, sự nghiệp của ông cùng nhiều nhà văn thế hệ ông đã để lại cho những người cầm bút hôm nay tấm gương về sự lao động nghiêm túc, hết mình phụng sự Tổ quốc qua các tác phẩm văn học. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện với nhà báo, nhà thơ Hữu Việt-con trai cố nhà văn Hữu Mai để giúp bạn đọc hiểu thêm về ông.
Xem tiếp
"Tình ta biển bạc đồng xanh" là một ca khúc xuất thần "Tình ta biển bạc đồng xanh" là một ca khúc xuất thần
QĐND - Nhạc sĩ Hoàng Sông Hương từng tâm sự: “Có rất nhiều cơ duyên để nhạc sĩ đến được với công chúng. “Tình ta biển bạc đồng xanh” là một ca khúc xuất thần của tôi sau nhiều trải nghiệm về những hoạt động lao động sản xuất của ngư dân, nông dân khu vực miền Trung”. Luôn tự hào vì được sinh ra, lớn lên, lập nghiệp và đóng góp ở vùng văn hóa Bình-Trị-Thiên, đến nay, nhạc sĩ Hoàng Sông Hương vẫn tiếp tục có những ca khúc góp phần làm đẹp cuộc sống.
Xem tiếp
Thương hiệu doanh nghiệp phải gắn với giá trị quốc gia Thương hiệu doanh nghiệp phải gắn với giá trị quốc gia
QĐND - Bất cứ doanh nghiệp nào muốn xây dựng thương hiệu thành công, ngay từ khi bắt đầu đều phải hiểu đúng về thương hiệu để xác định đúng mục tiêu cần hướng tới. Cùng với đó, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp phải gắn với các giá trị của quốc gia từ quá khứ lịch sử, trong hiện tại đến tương lai. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Ghềnh thác của người làm phim tài liệu Ghềnh thác của người làm phim tài liệu
QĐND - Nữ đạo diễn Đặng Linh là một trong những gương mặt 8X làm phim tài liệu trẻ, hiện đang công tác tại Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (DSF). Cô vừa hoàn thành những bộ phim nóng hổi tính thời sự như “Tuổi thác ghềnh” về đề tài vị thành niên, hay dấn thân với đề tài “Hiến tạng”... Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về những khó khăn của người làm phim tài liệu hiện nay, Đặng Linh cho biết:
Xem tiếp
Trách nhiệm không của riêng ai! Trách nhiệm không của riêng ai!
QĐND - “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện...”-Đó là nội dung đã được quy định trong Luật Trẻ em. Tuy nhiên, nhiều vụ bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn liên tiếp xảy ra ở ngay trong trường học, từ bạn bè, thầy cô của các em. Cần phải làm gì để bảo vệ trẻ em một cách hiệu quả? Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) về vấn đề này.
Xem tiếp
Người viết cần được đầu tư Người viết cần được đầu tư
QĐND - Chưa được quan tâm đúng mực để phát triển, gánh nặng cơm áo và cả việc in sách quá dễ... là những khó khăn mà những người viết trẻ đang phải đối mặt. Nhưng, xã hội đang cần cái tâm của người viết và khi họ mơ ước, có lý tưởng phục vụ xã hội thì họ sẽ không ngừng trau dồi kiến thức, vận dụng hết khả năng để cho ra đời những tác phẩm tốt nhất. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Nguyễn Văn Học để giúp bạn đọc hiểu hơn về một người viết trẻ thế hệ 8X.
Xem tiếp
Hôn nhân cần điểm tựa để bền chặt Hôn nhân cần điểm tựa để bền chặt
QĐND - Vẫn tự nhận mình là một “gã người rừng” đa tình nhưng khi chia sẻ về cuộc sống vợ chồng hơn 40 năm qua, nhà văn Chu Lai nói: “Tôi nghiệm ra, nếu sống với nhau 3 năm, 5 năm mà không chia tay thì 5 năm, 3 năm đó lặn xuống thành đạo lý mà khi đã thành đạo lý rồi thì vợ chồng sống với nhau rất bền...”.
Xem tiếp
Tự hào với thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn Tự hào với thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn
QĐND - LTS: Quân cảng Sài Gòn trước đây, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) ngày nay, không chỉ là niềm tự hào của Bộ đội Hải quân trên lĩnh vực kinh tế-quốc phòng mà còn là niềm tự hào của quân đội, của ngành cảng biển cả nước. 3 thập niên qua, thương hiệu Tân Cảng Sài Gòn đã có tầm ảnh hưởng lớn ra khu vực và thế giới. Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống của SNP, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc SNP về vấn đề này.
Xem tiếp
go top