Chủ động ứng phó sự cố môi trường Chủ động ứng phó sự cố môi trường
QĐND - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Viện Hóa học môi trường quân sự, Binh chủng Hóa học luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố môi trường. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trao đổi với Thượng tá, TS Nguyễn Khánh Hưng, Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Luôn có mặt ở tuyến đầu chống dịch Luôn có mặt ở tuyến đầu chống dịch
Những ngày này, cán bộ, nhân viên Viện Y học dự phòng Quân đội (Cục Quân y) vừa bảo đảm các nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 cho các mục tiêu quan trọng của Bộ Quốc phòng, vừa tăng cường lực lượng hỗ trợ các tỉnh phía Nam và tích cực tham gia PCD ở Hà Nội... Đại tá, PGS, TS, bác sĩ (BS) Lê Văn Đông, Viện trưởng, đã có chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về những nỗ lực bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân của đơn vị.
Xem tiếp
Vì mục tiêu bảo vệ người ViệtVì mục tiêu bảo vệ người Việt
Như chúng tôi đã thông tin trong những số báo trước, việc chủ động vaccine trong nước là yếu tố quan trọng để bảo đảm chiến lược an ninh y tế, an ninh sức khỏe quốc gia. NanoCovax là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sản xuất tại Việt Nam đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.
Xem tiếp
Cuồng thần tượng - hiện tượng cần cảnh tỉnhCuồng thần tượng - hiện tượng cần cảnh tỉnh
Cuồng thần tượng, bất chấp ủng hộ, bảo vệ, làm theo ngay cả khi thần tượng lệch chuẩn thì thực sự là vấn đề cần lên án, cảnh tỉnh. PGS, TS, chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học giáo dục, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, dưới góc độ tâm lý, cuồng thần tượng còn như là một hình thức bệnh lý.
Xem tiếp
Minh họa là phổ họa cho tác phẩmMinh họa là phổ họa cho tác phẩm
Là một trong những họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam, được đánh giá là giàu bằng nghề, họa sĩ Lê Thiết Cương cũng đặc biệt quan tâm vẽ minh họa sách. Anh nhận mình là người đồng hành với tác giả để tạo nên những tác phẩm hay hơn, đẹp hơn. Vẽ minh họa, với anh là phổ họa cho tác phẩm văn chương.
Xem tiếp
Nói rõ về "học phí phải là rào cản kỹ thuật" Nói rõ về "học phí phải là rào cản kỹ thuật"
QĐND - Phát biểu "học phí phải là rào cản kỹ thuật để sinh viên không còn tình trạng "học đại” của Giáo sư, Tiến sĩ (GS, TS) Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trên diễn đàn Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra nhiều luồng ý kiến tranh luận.
Xem tiếp
"Đó là cả một đời nghiên cứu văn học của tôi""Đó là cả một đời nghiên cứu văn học của tôi"
QĐND - Với Giáo sư (GS) Phong Lê, việc hoàn thành cuốn sách “90 chân dung văn hóa, văn chương Việt” dày 816 trang, khổ 16cmx24cm do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành coi như đã trả được món nợ văn chương.
Xem tiếp
Để phát triển vaccine Việt Nam Để phát triển vaccine Việt Nam
QĐND - Loạt bài phỏng vấn về chủ đề “Chủ động vaccine, bảo đảm an ninh y tế” trên Báo QĐND Cuối tuần vừa qua nhận được sự quan tâm của bạn đọc trong và ngoài quân đội.
Xem tiếp
Viết văn cho tôi hạnh phúc Viết văn cho tôi hạnh phúc
QĐND-Trong giới sáng tác văn học ở TP Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, nữ nhà văn Võ Thu Hương được biết đến là cây bút trẻ xông xáo, đa năng, đa diện. Chị là một trong những tác giả có số lượng sách tiêu thụ khá nhiều trên thị trường, nhất là vào mùa hè. Chị viết nhiều thể loại, vừa làm báo, vừa sáng tác văn học, khám phá và thể nghiệm bản thân trên nhiều mảng đề tài khác nhau, trong đó mảng văn học thiếu nhi là một dấu ấn đậm nét.
Xem tiếp
Tự chủ vaccine là xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh quốc giaTự chủ vaccine là xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh quốc gia
QĐND - Trong hai số báo trước, Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã đề cập đến vấn đề chủ động vaccine, bảo đảm an ninh y tế. Đầu tư cho vaccine đòi hỏi nguồn lực rất lớn, lâu dài, là đầu tư có nhiều rủi ro. Đây cũng là vấn đề tiềm lực quốc phòng, an ninh (QPAN), góp phần ứng phó tình huống an ninh phi truyền thống. Vậy phải huy động sự tham gia của các viện nghiên cứu và doanh nghiệp như thế nào? Chúng tôi có cuộc trao đổi với TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Bộ Y tế.
Xem tiếp
go top