GS, TSKH Tô Ngọc Thanh: Văn hóa dân gian không phải của nghệ sĩ GS, TSKH Tô Ngọc Thanh: Văn hóa dân gian không phải của nghệ sĩ
QĐND - Quá trình hội nhập thế giới cùng tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến văn hóa dân gian ngày càng bị teo tóp. Cùng với đó, đội ngũ nghiên cứu vốn đã ít lại bị san bán, nửa nọ nửa kia khiến cho công tác sưu tầm, nghiên cứu văn hóa dân gian ở nước ta gặp nhiều trở ngại.
Xem tiếp
Bỏ bao cấp vẫn cần đầu tưBỏ bao cấp vẫn cần đầu tư
QĐND - Bỏ bao cấp để giải quyết những bất cập, thúc đẩy các đơn vị nghệ thuật phát huy nội lực là cần thiết. Nhưng trong giai đoạn sân khấu gặp nhiều khó khăn như hiện nay, NSND Thúy Mùi (Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam) cho rằng: Để các đơn vị làm tốt việc tự chủ, Nhà nước cần có sự quan tâm, đầu tư thích đáng, không thể để các đơn vị “chân không đến đất, cật chẳng đến trời”.
Xem tiếp
Nhà chống lũ: Cánh cửa khơi dậy niềm tinNhà chống lũ: Cánh cửa khơi dậy niềm tin
QĐND - Khởi xướng năm 2013, nhà chống lũ là dự án phát triển cộng đồng với mục đích xây nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho người dân nghèo tại các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.
Xem tiếp
Thanh niên thời nào cũng có khát khao, lý tưởngThanh niên thời nào cũng có khát khao, lý tưởng
QĐND - Thế hệ trẻ, thanh niên thời nào cũng có khát khao, lý tưởng, nó xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, đất nước, nhất là hiện nay đất nước phát triển, hội nhập quốc tế, thanh niên được giáo dục rất cơ bản, có điều kiện tốt về mọi mặt.
Xem tiếp
Mỗi hiện vật đều ẩn hiện linh hồn đồng đội Mỗi hiện vật đều ẩn hiện linh hồn đồng đội
QĐND - Thương binh Lâm Văn Bảng, cựu tù Phú Quốc, năm nay đã hơn 70 tuổi, được biết đến là người thành lập và quản lý Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày-một bảo tàng tư nhân hiếm có ở nước ta.
Xem tiếp
Phải hiểu vấn đề nào đang nhức nhốiPhải hiểu vấn đề nào đang nhức nhối
QĐND - Phim truyền hình Việt đã hết rồi cái thời diễn viên diễn, có người ở ngoài nhắc thoại. Khi khán giả ngày càng khó tính, đòi hỏi những người làm phim phải lao động, sáng tạo hết mình để tạo ra những tác phẩm chạm vào cảm xúc, thuyết phục được người xem.
Xem tiếp
Cuộc chiến thầm lặng để giữ bản sắc tờ báoCuộc chiến thầm lặng để giữ bản sắc tờ báo
QĐND - Trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, Báo Bảo hiểm xã hội là một tờ báo trẻ. Tuy vậy, đây là tờ báo đã đứng vững và phát triển trong “biển thông tin” báo chí và sự bùng nổ của mạng xã hội; đồng thời là một tờ báo kiên định tôn chỉ, mục đích, giữ được bản sắc của mình. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thân mật với nhà báo Nguyễn Hải Hồng, Tổng biên tập Báo Bảo hiểm xã hội...
Xem tiếp
Chờ “cú huých” cho văn hóa, nghệ thuậtChờ “cú huých” cho văn hóa, nghệ thuật
QĐND - Quỹ Hỗ trợ phát triển văn hóa, nghệ thuật (VHNT) là điều cần thiết và phải được coi là một trong những hệ thống chính sách văn hóa của Việt Nam hiện nay. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện VHNT Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về vấn đề này.
Xem tiếp
Bảo vệ môi trường để phát triển bền vữngBảo vệ môi trường để phát triển bền vững
QĐND - Thời gian qua, Việt Nam cũng như thế giới đã chứng kiến và chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu mà một nguyên nhân chính của tình trạng này chính là do mất cân bằng sinh thái. PGS, TS Lưu Thế Anh, Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, để khắc phục tình trạng này, nước ta cần một triết lý phát triển bền vững.
Xem tiếp
Có rất nhiều đề tài hay xung quanh người línhCó rất nhiều đề tài hay xung quanh người lính
QĐND - Tôi thấy thực sự có rất nhiều đề tài hay xung quanh người lính, chỉ sợ mình khai thác không xuể, chỉ sợ mình không đủ sức viết...
Xem tiếp
go top