Làm mới chèo, chứ đừng làm hỏng Làm mới chèo, chứ đừng làm hỏng
Trong nỗ lực gìn giữ và phát triển nghệ thuật chèo hiện nay, những người làm chèo đã có nhiều sáng tạo, cách làm mới mẻ để hấp dẫn khán giả. Tuy nhiên, với nghệ thuật truyền thống, không phải cách làm mới nào cũng phù hợp, thậm chí còn làm hỏng, mai một chèo. Trước thềm Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc năm 2022 (dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến 28-10 tại Hà Nam), một dịp tôn vinh nghệ thuật chèo và để các đơn vị, nghệ sĩ chèo thể hiện những sáng tạo trong nghệ thuật; phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ (TS), nhà viết chèo Trần Đình Ngôn xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Thách thức của văn học trinh thám Việt Thách thức của văn học trinh thám Việt
Được biết đến là tác giả thành công ở thể loại văn học trinh thám trong nước hiện nay, nữ nhà văn Di Li trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã chia sẻ: "Có rất nhiều lý do để văn học trinh thám chưa phát triển được ở Việt Nam. Muốn đi đường dài, người viết cần nhiều yếu tố nhưng đầu tiên là phải tâm huyết vì nó, đừng mơ mộng đến danh tiếng, tiền bạc và ngày hái quả vội mà hãy cứ cống hiến trước...".
Xem tiếp
Dấu ấn Việt Nam trong hội nhập quốc tếDấu ấn Việt Nam trong hội nhập quốc tế
Quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc (LHQ) đã góp phần duy trì, củng cố môi trường hòa bình, an ninh và thuận lợi cho phát triển đất nước; thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng hơn và góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.
Xem tiếp
Sân khấu Thủ đô: Vì sao chưa nóng?Sân khấu Thủ đô: Vì sao chưa nóng?
Sân khấu Thủ đô có rất nhiều lợi thế để phát triển nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ tịch Hội Sân khấu, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long, đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh câu chuyện này.
Xem tiếp
Nền kinh tế độc lập, tự chủ: Thích ứng linh hoạt với thế giớiNền kinh tế độc lập, tự chủ: Thích ứng linh hoạt với thế giới
Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học (GS, TSKH) Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, đòi hỏi Việt Nam cần không ngừng nâng cao năng lực để ứng phó kịp thời, hiệu quả với những biến động nhanh chóng của thế giới.
Xem tiếp
Người tài trong nền hành chính công Người tài trong nền hành chính công
Những người có tài không thích vào khu vực công mới chỉ là một phần của vấn đề. Một phần quan trọng khác là số lượng những người có tài tìm cách rời bỏ khu vực công cũng đang ngày một tăng lên. Trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, Tiến sĩ (TS) Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã chia sẻ, hiến kế dùng và phát huy người tài trong nền hành chính công.
Xem tiếp
Lịch sử là một nguồn lực phát triển Lịch sử là một nguồn lực phát triển
Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân (GS, TS, NGND) Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho rằng: Lịch sử phải được coi như một nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của con người cũng như đất nước. Thế nhưng, rõ ràng có thời điểm môn Lịch sử lại bị đẩy xuống vị trí thấp đến thảm hại...
Xem tiếp
Sức hút của kịch lịch sử? Sức hút của kịch lịch sử?
Trong khi sân khấu TP Hồ Chí Minh vốn sôi động-đang đối mặt với những thách thức, khó khăn khiến nhiều đơn vị giải thể hoặc phải thay đổi cách thức hoạt động thì sân khấu khai thác đề tài lịch sử hướng tới đối tượng khán giả trẻ mà nhà thiết kế, diễn viên Sĩ Hoàng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sử Việt (Sân khấu Sử Việt-TP Hồ Chí Minh) cùng cộng sự đang thực hiện, mang lại những kết quả đáng ghi nhận.
Xem tiếp
Vì sao chưa phát huy hiệu quả đầu tư?Vì sao chưa phát huy hiệu quả đầu tư?
Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (gọi tắt là Làng), Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTTDL) được biết đến là không gian văn hóa đa sắc màu, là "ngôi nhà chung" của 54 dân tộc anh em từng được cho là hoạt động không hiệu quả như mong đợi so với số tiền đầu tư. Trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền trưởng ban quản lý Làng khẳng định: Thời gian qua, Làng chưa phát huy hiệu quả đầu tư của Nhà nước, như một số ý kiến phản ánh, là không sai...
Xem tiếp
Tri ân liệt sĩ: Cần cụ thể, thiết thực hơnTri ân liệt sĩ: Cần cụ thể, thiết thực hơn
Ra đời với mục đích hỗ trợ các gia đình liệt sĩ, thời gian qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (sau đây gọi là Hội) đã đồng hành với thân nhân liệt sĩ trên cả nước với những hoạt động ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội, đã chia sẻ thêm về những mong muốn, trăn trở trong công tác tri ân thời gian tới.
Xem tiếp
go top