Cổ phục Việt và câu chuyện công nghiệp văn hóa Cổ phục Việt và câu chuyện công nghiệp văn hóa
Cổ phục với những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, tính thời trang và tinh thần tự tôn dân tộc đang dần được quan tâm, phổ biến trong đời sống xã hội. Khai thác các giá trị của cổ phục nói riêng và văn hóa nói chung trở thành nguồn lực cho kinh doanh cũng như phát triển công nghiệp văn hóa ở nước ta đặt ra những vấn đề mới. Những chia sẻ của nhà nghiên cứu, thiết kế và phục dựng trang phục cổ Nguyễn Đức Lộc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về câu chuyện này.
Xem tiếp
Hướng tới triết lý giáo dục nghệ thuật liên ngànhHướng tới triết lý giáo dục nghệ thuật liên ngành
Giáo dục nghệ thuật theo hướng liên ngành, đa ngành đang là xu hướng được quan tâm hiện nay, nhằm đáp ứng những yêu cầu mới trong phát triển công nghiệp văn hóa-sáng tạo của đất nước. Mới đây, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được ra mắt đã khẳng định vai trò của một đơn vị đào tạo về liên ngành, sáng tạo và nghệ thuật theo hướng này. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn Phó giáo sư (PGS), Tiến sĩ (TS) Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng nhà trường.
Xem tiếp
Chồng chéo pháp luật làm suy yếu quản lý nhà nướcChồng chéo pháp luật làm suy yếu quản lý nhà nước
Đến nay, nước ta đã có một hệ thống pháp luật tương đối đầy đủ, điều chỉnh toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống pháp luật Việt Nam hiện vẫn còn tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo giữa các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản dưới luật, các quy định, chưa bảo đảm tính thống nhất. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Xứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận mớiXứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận mới
Phong cách báo chí cũng như những chỉ dạy của Bác Hồ với người làm báo hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị, góp phần quan trọng phát huy vai trò của báo chí cách mạng trên mặt trận tư tưởng, đặc biệt là nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, bàn về câu chuyện này, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã có những chia sẻ cùng phóng viên Báo Quân đội nhân dân.
Xem tiếp
Bảo tàng tư nhân bảo tồn di sản văn hóa Bảo tàng tư nhân bảo tồn di sản văn hóa
Việc ra đời và hoạt động của các bảo tàng tư nhân đã góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Bảo tàng Gốm cổ sông Hương là một trong số đó. Những chia sẻ của chủ nhân bảo tàng-Tiến sĩ (TS) Thái Kim Lan với phóng viên Báo Quân đội nhân dân giúp bạn đọc hiểu thêm về câu chuyện của bảo tàng tư nhân ở nước ta hiện nay.
Xem tiếp
Bác Hồ và những cảm xúc thiêng liêng bất tậnBác Hồ và những cảm xúc thiêng liêng bất tận
Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ rằng, từ nhỏ, ông đã có tình cảm đặc biệt với Bác Hồ kính yêu. Mới đây, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phú Quốc (Kiên Giang) do ông là tác giả được khánh thành. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trò chuyện với ông về tác phẩm ý nghĩa này.
Xem tiếp
Sân khấu thiếu nhi: Để quên mảnh đất màu mỡ Sân khấu thiếu nhi: Để quên mảnh đất màu mỡ
Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam kể lại câu chuyện cách đây hơn 10 năm, khi thấy anh và NSND Tự Long mang vở diễn “Chúa nhẫn và những chiến binh vũ trụ” vào TP Hồ Chí Minh tham dự Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012, nhiều người nói anh “gàn dở” mang kịch thiếu nhi đi thi. Với vở diễn đó, Xuân Bắc giành huy chương vàng cho đạo diễn xuất sắc. Song, bấy lâu nay, câu chuyện làm sân khấu cho thiếu nhi, thiếu nhi tham gia vào thành phần sáng tạo vở diễn... vẫn luôn là nỗi đau đáu của NSND Xuân Bắc.
Xem tiếp
Kết quả tích cực, thách thức còn nhiều Kết quả tích cực, thách thức còn nhiều
Là tài liệu quan trọng để triển khai chương trình giáo dục, vì thế, sách giáo khoa (SGK) luôn được cả xã hội quan tâm. Năm học 2024-2025 sắp tới là năm thực hiện trọn bộ SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; nhìn lại những điểm tích cực cũng như vấn đề còn đặt ra đối với SGK, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn PGS, TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).
Xem tiếp
Phát huy giá trị, ý nghĩa vốn có của phim hoạt hình Phát huy giá trị, ý nghĩa vốn có của phim hoạt hình
Phim hoạt hình vốn có những lợi thế riêng, nhất là khi khai thác đề tài lịch sử nhằm giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách khán giả trẻ. Nhưng phim hoạt hình Việt vẫn được cho là phát triển chưa xứng tầm với những lợi thế và nhu cầu của xã hội. Bàn về câu chuyện này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trò chuyện với nhà biên kịch Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Kịch bản, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam.
Xem tiếp
Không để âm nhạc dân tộc "sống" trong tủ kính Không để âm nhạc dân tộc "sống" trong tủ kính
Chia sẻ câu chuyện về âm nhạc dân tộc, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang kể: “Có lần biểu diễn ở Đồng Văn (Hà Giang), bà con đến nghe đông lắm, họ ngạc nhiên và ồ lên vì không nghĩ lại có người Kinh làm việc này cho âm nhạc của dân tộc mình. Khi tôi ghé vào tai hát cho một cụ bà khoảng 80 tuổi người Mông nghe bài “Gọi em”, ban đầu bà khóc, phút sau bà bỗng cười, rồi lại khóc... Bà bảo, giai điệu bài hát làm cho bà nhớ tới ký ức nào đó của mình, nên vừa buồn, rồi lại thấy vui”.
Xem tiếp
go top