Tôi chia sẻ với những áp lực của nhà giáoTôi chia sẻ với những áp lực của nhà giáo
Gần hai năm chịu tác động bởi dịch Covid-19, cùng với việc bắt đầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, ngành giáo dục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. PGS, TS Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có những chia sẻ về nỗ lực của thầy và trò trên cả nước.
Xem tiếp
Giải bài toán "vừa thiếu, vừa yếu"Giải bài toán "vừa thiếu, vừa yếu"
Tiến sĩ (TS) Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2016-2021 trong một bài viết năm 2019 thừa nhận: "So với các ngành khác, lực lượng cán bộ văn hóa, nghệ thuật vẫn còn yếu và thiếu".
Xem tiếp
Nhiều đề tài hay, vì sao chưa có phim hấp dẫn?Nhiều đề tài hay, vì sao chưa có phim hấp dẫn?
Có nhiều vấn đề đặt ra cần được tháo gỡ trong dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận, để tạo điều kiện cho điện ảnh Việt Nam phát triển. PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội khóa XV, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng, quan trọng là cần có chính sách đủ để khuyến khích sự sáng tạo cho những người làm phim.
Xem tiếp
Bệnh viện Quân y 109 (Cục Hậu cần, Quân khu 2): Nơi gửi gắm niềm tin y đức Bệnh viện Quân y 109 (Cục Hậu cần, Quân khu 2): Nơi gửi gắm niềm tin y đức
Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ thu dung, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 và nhân dân trên địa bàn, cứu chữa thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo, tạo được uy tín lớn trong khu vực, hình ảnh thầy thuốc Bệnh viện Quân y (BVQY) 109 còn trở nên thân thuộc với đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong Chương trình “Quân dân y kết hợp” và Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trao đổi với Đại tá, bác sĩ cao cấp, Thầy thuốc Ưu tú Bùi Quang Lưu, Giám đốc BVQY 109 về những thành tích nổi bật của đơn vị thời gian gần đây.
Xem tiếp
Nghệ sĩ Ưu tú Võ Hoài Nam: "Chui" vào nỗi nhớ của khán giảNghệ sĩ Ưu tú Võ Hoài Nam: "Chui" vào nỗi nhớ của khán giả
Tái xuất phim truyền hình sau nhiều năm vắng bóng, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Võ Hoài Nam vẫn nhận được sự quan tâm, yêu mến đặc biệt của khán giả. Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về chuyện đời, chuyện nghề, Võ Hoài Nam quan niệm, không quan trọng có nhiều hay ít phim, thành công của diễn viên chính là "chui" được vào nỗi nhớ của khán giả.
Xem tiếp
Người lính - cảm hứng cho âm nhạc thời kỳ mới Người lính - cảm hứng cho âm nhạc thời kỳ mới
QĐND - Trong thời bình, đời sống, công việc của bộ đội vẫn luôn là nguồn cảm hứng hấp dẫn cho các nhạc sĩ, được thể hiện đa dạng trong các tác phẩm âm nhạc. Qua âm nhạc, những phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ đã được thể hiện sinh động. Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh chủ đề này.
Xem tiếp
Nhà văn Niê Thanh Mai: Tôi mất ngủ nhiều đêm...Nhà văn Niê Thanh Mai: Tôi mất ngủ nhiều đêm...
Nữ nhà văn Ê đê Niê Thanh Mai bắt đầu giữ cương vị quản lý văn học nghệ thuật năm 27 tuổi. Rồi những chiếc “ghế” chị ngồi cứ ngày càng “nóng” hơn. Đến nay, chị đang là Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắc Lắc. Nghe nhiều người hay nhắc đến chuyện khó-dễ khi văn nghệ sĩ làm quản lý, Niê Thanh Mai thú thực: "Tôi mất ngủ nhiều đêm vì sự khó khăn khi làm lãnh đạo giới văn nghệ sĩ". Cuộc đời chẳng có điều gì dễ dàng cả, nhưng nếu thật tâm yêu thương, tôn trọng văn nghệ sĩ, hội viên thì mình sẽ được nhận lại những điều ấy từ họ.
Xem tiếp
Văn hóa, văn nghệ góp phần quan trọng bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm, ý chí chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩVăn hóa, văn nghệ góp phần quan trọng bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm, ý chí chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ
Gần hai năm trở lại đây, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các đợt bùng phát dịch Covid-19, nhưng bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị (TCCT), cùng với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, các đơn vị văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp trong quân đội đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần bộ đội và nhân dân. Báo Quân đội nhân dân (QĐND) Cuối tuần có cuộc phỏng vấn Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm TCCT xoay quanh nội dung này.
Xem tiếp
Chủ động ứng phó sự cố môi trường Chủ động ứng phó sự cố môi trường
QĐND - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Viện Hóa học môi trường quân sự, Binh chủng Hóa học luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố môi trường. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trao đổi với Thượng tá, TS Nguyễn Khánh Hưng, Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Luôn có mặt ở tuyến đầu chống dịch Luôn có mặt ở tuyến đầu chống dịch
Những ngày này, cán bộ, nhân viên Viện Y học dự phòng Quân đội (Cục Quân y) vừa bảo đảm các nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 cho các mục tiêu quan trọng của Bộ Quốc phòng, vừa tăng cường lực lượng hỗ trợ các tỉnh phía Nam và tích cực tham gia PCD ở Hà Nội... Đại tá, PGS, TS, bác sĩ (BS) Lê Văn Đông, Viện trưởng, đã có chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về những nỗ lực bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân của đơn vị.
Xem tiếp
go top