Đề tài Trường Sơn luôn câu thúc người cầm bútĐề tài Trường Sơn luôn câu thúc người cầm bút
Đã xuất bản 6 cuốn sách về Trường Sơn, nhưng với ông, viết bao nhiêu cũng chưa đủ về con đường, chiến trường này. “Trường Sơn vẫn là đề tài vô cùng bí ẩn và kỳ diệu để các văn nghệ sĩ hôm nay khai thác”... Đó là những chia sẻ của nhà báo, nhà văn Phạm Thành Long, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Trường Sơn với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần mới đây.
Xem tiếp
Những "sứ giả" văn hóa nơi biên cương Những "sứ giả" văn hóa nơi biên cương
Không chỉ phối hợp với các lực lượng giúp đỡ cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương khu vực biên giới phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, củng cố tiềm lực quân sự, quốc phòng, cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) các đoàn kinh tế-quốc phòng (KT-QP) còn đóng vai trò như những "sứ giả" văn hóa, tuyên truyền, vận động đồng bào từng bước xóa bỏ các hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa mới.
Xem tiếp
Giữ chữ tín, xây thương hiệuGiữ chữ tín, xây thương hiệu
Sau nhiều năm chiến tranh gian khổ, năm 2007, Binh đoàn 12-Bộ đội Trường Sơn chính thức được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ làm kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, an ninh (QPAN). 25 năm gắn bó với thương trường, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tổng công ty xây dựng Trường Sơn đã góp phần lớn vào xây dựng cơ sở hạ tầng đất nước, tạo tiền đề phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Để rõ hơn về cách làm, bản lĩnh của người lính trên mặt trận kinh tế vốn đầy cám dỗ bởi lợi ích vật chất, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trao đổi với Đại tá Vũ Phúc Hậu, Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 12-Tổng công ty xây dựng Trường Sơn xung quanh câu chuyện giữ chữ tín và sự sẻ chia của doanh nghiệp quân đội.
Xem tiếp
Chuyển đổi số hệ thống thư viện quân đội: Cơ hội và thách thứcChuyển đổi số hệ thống thư viện quân đội: Cơ hội và thách thức
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại bước phát triển đột phá cho hoạt động của các thư viện. Tuy nhiên, để công nghệ 4.0 được phát triển và ứng dụng nhanh chóng trong các thư viện Việt Nam nói chung và hệ thống thư viện quân đội (TVQĐ) nói riêng đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ, chất lượng từ con người đến hạ tầng, trang thiết bị, công nghệ... Đó là chia sẻ của Thượng tá Mạc Thùy Dương, Phó giám đốc TVQĐ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân (QĐND) Cuối tuần.
Xem tiếp
Sách là "người thầy thứ hai"Sách là "người thầy thứ hai"
Hơn 30 năm là giảng viên Học viện Chính trị, hai khóa Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, tác giả của hơn 20 đầu sách, chủ biên hàng chục cuốn khác và làm chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ Quốc phòng, sở hữu hai giải thưởng sách quốc gia, Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Bá Dương (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự) chia sẻ: Để có được chút kết quả, thành công ấy, chẳng có gì khác ngoài việc lao động cần cù, miệt mài học tập, kiên trì phấn đấu. Và trợ giúp đắc lực nhất cho quá trình ấy chính là đọc sách.
Xem tiếp
Đọc sách chống suy thoáiĐọc sách chống suy thoái
“Thông cảm nhé, anh rất bận. Chú có việc gì thì nói luôn anh xem giúp gì được không?”. Một vị là cán bộ cấp cao nói với tôi như thế. Trước đây, khi anh còn là cán bộ "vừa vừa", chúng tôi có thời gian bù khú với nhau nên hôm nay, sau nhiều cuộc điện thoại hẹn trước, anh mới dành thời gian tiếp tôi tại nhà riêng. Khi tôi cho biết mục đích của buổi gặp hôm nay chỉ là đến tặng anh cuốn sách vừa xuất bản của tôi thì anh rất ngạc nhiên.
Xem tiếp
Bài 5: Sử dụng mạng xã hội ở binh đoàn chủ lực (tiếp theo và hết)Bài 5: Sử dụng mạng xã hội ở binh đoàn chủ lực (tiếp theo và hết)
Quân đoàn 2 là đơn vị đã mạnh dạn sử dụng mạng xã hội (MXH) phục vụ nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Cuộc trao đổi giữa phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần với Thiếu tướng Trần Danh Khải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn 2 cho thấy cách làm sáng tạo của đơn vị.
Xem tiếp
Bài 3: Lấy xây để chốngBài 3: Lấy xây để chống
Quân khu 7 là một trong những đơn vị điển hình của toàn quân thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Các cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều mô hình với phương châm lấy xây để chống, lồng ghép các hình thức giáo dục, quản lý, công tác dân vận... góp phần giữ vững trận địa tư tưởng chính trị. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần đã phỏng vấn Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó chính ủy Quân khu 7 về vấn đề này.
Xem tiếp
Đột phá huấn luyện giỏi Đột phá huấn luyện giỏi
Trong những năm qua, Binh chủng Công binh được giao nhiều loại hình nhiệm vụ, trong đó có nhiều nhiệm vụ khó khăn, phức tạp. Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, tích cực khắc phục khó khăn, binh chủng đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, nổi bật là đột phá trong tổ chức giáo dục, đào tạo và huấn luyện giỏi, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, khí tài đặc chủng. Các cơ quan, đơn vị trong binh chủng cũng đã tích cực đổi mới, gắn chặt giữa xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu" mà trọng tâm là đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), thực hiện nhiệm vụ trung tâm, vừa làm tròn nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần giới thiệu một số ý kiến đánh giá của cán bộ các cấp về những vấn đề trên.
Xem tiếp
“Mở đường thắng lợi” thời kỳ mới “Mở đường thắng lợi” thời kỳ mới
Chiến tranh đã lùi xa nhưng bộ đội công binh thì chưa phút nghỉ ngơi. Để khắc phục hậu quả chiến tranh, để "giữ nước từ khi nước chưa nguy" và chủ động ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống, bộ đội công binh luôn có mặt ở vùng sâu, vùng xa, đối mặt với hiểm nguy, làm nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”, tiếp tục tô thắm truyền thống “mở đường thắng lợi” thời kỳ mới. Chúng tôi có cuộc trao đổi cùng Thiếu tướng Trần Trung Hòa, Tư lệnh Binh chủng Công binh, để thấy rõ hơn những khó khăn mà bộ đội công binh đang đối mặt.
Xem tiếp
go top