Những nguy cơ ở nhóm tuổi vị thành niênNhững nguy cơ ở nhóm tuổi vị thành niên
QĐND - Để làm rõ về các nguy cơ vi phạm đạo đức ở tuổi vị thành niên trong cuộc sống hằng ngày, trong hai năm 2016-2017, Viện Nghiên cứu truyền thống và phát triển đã thực hiện đề tài khoa học “Phòng, chống tội phạm vị thành niên” cấp Nhà nước, đưa ra 12 hoạt động có liên quan đến các tệ nạn xã hội và vi phạm đạo đức, pháp luật. Đề tài được công bố năm 2018. Kết quả khảo sát được tiến hành với 3.590 người vị thành niên ở 7 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã cho thấy những con số rất đáng lo ngại.
Xem tiếp
Độc đáo đi sim Độc đáo đi sim
QĐND - Đi sim (hay còn gọi là Pôộc Xu) là phong tục hẹn hò của các đôi trai gái có từ lâu đời của người Pa Cô (Tà Ôi) ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Xem tiếp
Cà phê của tình yêuCà phê của tình yêu
QĐND - Nếu như Hà Nội danh bất hư truyền với cà phê trứng, TP Hồ Chí Minh rộn lòng du khách với cà phê sữa đá, thì ít năm trở lại đây, Huế chợt xiêu lòng người với cà phê muối.
Xem tiếp
Kim bài hộ thânKim bài hộ thân
Nhà văn Quản Hồng Phấn (Trung Quốc) từng viết một truyện vui về “kim bài hộ thân”, đại ý: Một ông lão tuổi cao, bị “nhớ nhớ, quên quên” nhưng lại hay thích dạo phố. Nhiều lần, ông lão dạo phố rồi quên mất đường về. May mắn là, cứ mỗi lần như thế, lại có một người quen phát hiện dẫn ông lão tìm về nhà mình. Nhưng trên ti vi thường xuyên phát các bản tin về việc tìm người già lạc đường, rồi những vụ tai nạn xảy ra trên phố đông người mà không có ai cứu giúp nạn nhân...
Xem tiếp
Vai trò của kinh tế nhà nướcVai trò của kinh tế nhà nước
“Một khu vực tư nhân lớn mạnh, bền vững, bên cạnh khu vực doanh nghiệp nhà nước hiệu quả hơn, khu vực kinh tế hợp tác xã năng động hơn sẽ tạo ra một tương lai thịnh vượng, bền vững hơn cho nền kinh tế Việt Nam”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019. Gần đây, có ý kiến cho rằng sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân sẽ làm lu mờ vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước. Nhưng thực tế không phải như vậy...
Xem tiếp
“Telemor đã tạo ra những khác biệt!” “Telemor đã tạo ra những khác biệt!”
QĐND - 6 tháng sau khi khai trương đã kinh doanh có lãi, một năm trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông số 1, rồi tiếp tục trở thành đối tác tin cậy của Chính phủ Đông Timor với hàng loạt hợp đồng triệu đô và mới đây nhất là trở thành nhà thầu cung cấp thiết bị và giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) cho chương trình Tổng điều tra dữ liệu dân số Đông Timor năm 2019... Telemor (Telemor- thương hiệu Viettel tại Đông Timor) đã tạo nên những kỳ tích của làng viễn thông thế giới.
Xem tiếp
Nhà có gia phongNhà có gia phong
QĐND - “Nước có quốc pháp, nhà có gia phong” là thành ngữ quen dùng của người Việt. Tuy nhiên, trong thời kỳ phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế như hiện nay, “gia phong” của mỗi gia đình đang đứng trước những thách thức không nhỏ...
Xem tiếp
Chống "nội xâm" trong các cơ quan chống "nội xâm"Chống "nội xâm" trong các cơ quan chống "nội xâm"
QĐND - Chống tham nhũng là một công việc khó khăn. Chống tham nhũng của các cơ quan chống tham nhũng lại càng khó khăn hơn. Mặc dù, chuyện “Thanh cha, thanh mẹ, thanh gì/ Hễ có phong bì thì bảo thank you” đã được nói tới từ rất lâu, nhưng mãi tới gần đây, lần đầu tiên công an Vĩnh Phúc mới bắt được quả tang trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng nhận tiền hối lộ. Tại sao việc chống tham nhũng ở những cơ quan có chức năng chống tham nhũng lại khó khăn đến như vậy? Nguyên nhân có nhiều, nhưng dưới đây có lẽ là những nguyên nhân chủ yếu nhất.
Xem tiếp
Đại biểu Quốc hội: Mất lòng trước, được lòng sauĐại biểu Quốc hội: Mất lòng trước, được lòng sau
Chiều 14-6, Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV đã bế mạc, nhưng dư âm của nó vẫn còn trong dân chúng.
Xem tiếp
“Làm thế nào cho lạc thêm vui”“Làm thế nào cho lạc thêm vui”
“Làm thế nào cho lạc thêm vui?” là tiểu phẩm báo chí của Bác Hồ với bút danh T.L, đăng báo Nhân Dân ngày 14-3-1962. Tiểu phẩm này là một điển hình của phong cách báo chí Hồ Chí Minh khi đề cập đến những cái xấu, lạc hậu, lỗi thời trong nội bộ dân tộc, nội bộ đất nước. Trong bài báo này, Bác viết: Dân Nghệ nhà choa/ Mỗi năm ăn quà/ Hết chín nghìn bảy (9.720) tấn gang!
Xem tiếp
go top