Gốm làng NgòiGốm làng Ngòi
QĐND - Với phong cách sáng tạo, đề tài phong phú, trang trí họa tiết cầu kỳ, bay bổng và mang đậm màu sắc nghệ thuật dân gian, đó là điểm nhấn quan trọng tạo nên sự khác biệt của gốm làng Ngòi-dòng gốm có lịch sử chưa đầy 20 năm.
Xem tiếp
Đừng như "chuồn chuồn đạp nước"Đừng như "chuồn chuồn đạp nước"
QĐND - Chuồn chuồn bay thấp thì mưa/ Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm
Xem tiếp
Mùa khai trường Mùa khai trường
QĐND - Tôi đã trải qua 85 mùa khai trường. Mùa khai trường có ấn tượng sâu sắc nhất là mùa khai trường mà lần đầu tiên trong đời tôi được đi học.
Xem tiếp
Những “hiệp sĩ trí tuệ” bảo vệ môi trường Những “hiệp sĩ trí tuệ” bảo vệ môi trường
QĐND - Lâu nay, nhắc đến bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, người ta thường nhắc đến những người trực tiếp thu gom, xử lý rác thải hay những người dầm mưa, dãi nắng khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt.
Xem tiếp
Học Bác làm điều thiết thực nhấtHọc Bác làm điều thiết thực nhất
QĐND - Đến Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y, chúng tôi được nghe kể nhiều về Đại úy, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Giang Nam. Mới 35 tuổi nhưng anh đã sở hữu 6 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp cơ sở và cấp Bộ Quốc phòng. Trong đó có 4 đề tài bảo vệ thành công, được đưa vào ứng dụng rộng rãi và đạt hiệu quả cao.
Xem tiếp
Bài 2: Để “kinh tế xanh” cất cánh Bài 2: Để “kinh tế xanh” cất cánh
QĐND - Nếu quan niệm “kinh tế xanh” là mô hình phát triển bền vững dựa trên các yếu tố kinh tế-xã hội và môi trường thì cốt lõi “kinh tế xanh” ở Ninh Bình chính là phát triển du lịch. Để du lịch Ninh Bình phát triển bền vững, UBND tỉnh đã có tính toán, đầu tư dài hạn, bài bản từ việc phát triển hạ tầng du lịch, gắn phát triển du lịch tâm linh với phát huy các giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường cảnh quan, đặc biệt là việc đầu tư ứng dụng công nghệ 4.0...
Xem tiếp
Vòng kim cô và câu thần chú Vòng kim cô và câu thần chú
QĐND - Đời sống khí nhạc Việt Nam đang bị kiềm tỏa bởi chiếc “vòng kim cô” từ cơ chế, chính sách. Trong những phân khúc đầu tư phát triển cơ sở vật chất hiện đại, nó còn bị khắc chế bởi áp lực dư luận, như là những “câu thần chú”. Có là người trong cuộc và đau đáu với sự phát triển của dòng nghệ thuật hàn lâm này mới có cái nhìn cảm thông và tích cực đối với những thiệt thòi, sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của anh chị em nghệ sĩ khí nhạc...
Xem tiếp
Cần giữ đúng tình nghĩa thầy trò Cần giữ đúng tình nghĩa thầy trò
QĐND - Quà tặng nếu đúng với ý nghĩa, giá trị của nó là một câu chuyện văn hóa rất đáng trân trọng. Nếu cấm tặng quà dưới mọi hình thức, e rằng, có gì đó sẽ không thực tế, khó khả thi. Bởi tặng quà còn là nhu cầu tình cảm của con người trong một xã hội văn minh.
Xem tiếp
Văn hóa quà tặng, tặng quà Văn hóa quà tặng, tặng quà
QĐND - Nghị định số 59/2019/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng có quy định cụ thể về vấn đề quà tặng, tặng quà. Tại sao một vấn đề tưởng chỉ gắn với chuyện quan hệ ứng xử mà Chính phủ phải ban hành nghị định để điều chỉnh hành vi của người cho và nhận, lại gắn với việc tặng và nhận quà như những hành vi tham nhũng? Có điều này vì người ta đã làm thay đổi bản chất một hành vi, sự tha hóa của con người đã làm mất đi một truyền thống tốt đẹp trong văn hóa dân tộc.
Xem tiếp
Bài 1: Quyến rũ cố đô Bài 1: Quyến rũ cố đô
QĐND - Ninh Bình được thiên nhiên ưu đãi với vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ của núi rừng, biển cả, hòa quyện những giá trị văn hóa-lịch sử vùng đất kinh đô văn hiến của nước Đại Cồ Việt ở thế kỷ 10-11. Những năm gần đây, du lịch Ninh Bình đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, đa dạng các loại hình phát triển du lịch từ tâm linh, nghỉ dưỡng đến du lịch sinh thái... Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa-Thông tin và Du lịch) đánh giá, Ninh Bình nằm trong tốp 5 địa phương có nội lực phát triển du lịch lớn nhất Việt Nam, nơi hội tụ đầy đủ những yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa...
Xem tiếp
go top