Chật vật nuôi nghềChật vật nuôi nghề
QĐND - Nghệ thuật dân tộc luôn có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống xã hội, có sức hấp dẫn với nhiều nghệ sĩ. Để nuôi được nghề, giữ gìn, bảo tồn nghệ thuật dân tộc, nhiều nghệ sĩ sân khấu truyền thống đã tự bươn chải “chân trong”, “chân ngoài” để nuôi đam mê mà mình đã lựa chọn. Nhiều nghệ sĩ trở nên đa năng với những công việc làm thêm như: Đi hát, đóng phim, làm mẫu ảnh, quảng cáo, MC, trồng rau, buôn bán...
Xem tiếp
Mùa này ở miền Tây Hà GiangMùa này ở miền Tây Hà Giang
QĐND - Dễ đến gần hai chục năm tôi mới quay trở lại miền Tây Hà Giang. Hà Giang có 3 vùng địa lý chính: Vùng cao núi đá, vùng cao núi đất và vùng thấp. Vùng cao núi đất chính là miền tây, gồm có hai huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Trong đó, Xín Mần giáp với Bắc Hà của Lào Cai. Giờ đây, để đi lên Xín Mần, người ta thường chọn đi cao tốc Hà Nội-Lào Cai-Bắc Hà-Xín Mần. Đường xa hơn, nhưng thời gian tốn ít hơn. Nhưng để vào Hoàng Su Phì thì vẫn đi theo lối cũ, nghĩa là từ Quốc lộ 2 rẽ vào, 80km thì đến huyện lỵ Hoàng Su Phì.
Xem tiếp
Sách hay và sách bán chạySách hay và sách bán chạy
QĐND - Có thể nói ngay rằng chưa bao giờ thị trường sách lại phong phú đến mức đôi khi “hỗn loạn” như bây giờ. Chính vì quá dư thừa nên sự lựa chọn của độc giả cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn....
Xem tiếp
Bay trên biển quê hương Bay trên biển quê hương
QĐND - Những ngày cuối tháng 3-2019, tôi may mắn được đến thăm Công ty Trực thăng miền Nam (VNHS), thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) tại sân bay Vũng Tàu cùng với đoàn báo chí lực lượng vũ trang. Lần đầu tiên tận mắt nhìn những cánh bay chao liệng trên bầu trời và chiêm ngưỡng những thành tích ấn tượng của đơn vị, tôi cảm thấy thú vị và rất ấn tượng.
Xem tiếp
Tìm lại vẻ đẹp cho "trái tim" Đà Lạt Tìm lại vẻ đẹp cho "trái tim" Đà Lạt
QĐND - Những ngày qua, bản quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt của UBND tỉnh Lâm Đồng thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ, cũng còn không ít những ý kiến bày tỏ nghi ngại, sợ rằng Đà Lạt sẽ đánh mất bản sắc và ký ức bởi đồ án quy hoạch này.
Xem tiếp
Bãi tắm “độc nhất vô nhị” Bãi tắm “độc nhất vô nhị”
QĐND - Dù đã rảo bước tới hầu hết các vùng biển của Tổ quốc, thêm cả vài chuyến xuất ngoại, tôi vẫn không thể không ngỡ ngàng trước Hòn Nội-nơi được mệnh danh là “thiên đường nơi hạ giới” với bãi tắm đôi “độc nhất vô nhị”…
Xem tiếp
Mẹ liệt sĩ trăm tuổi ở Bắc Hà Mẹ liệt sĩ trăm tuổi ở Bắc Hà
QĐND - Một ngày, nắng bừng lên rực rỡ, tôi cùng nhiếp ảnh gia Phan Bảo, Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh của Hội Văn nghệ tỉnh Thái Nguyên cầm máy ảnh ngao du chụp hoa mận trắng đồi rừng Bản Phố… Vô tình, được gặp và nghe câu chuyện về một người phụ nữ Mông đặc biệt khiến chuyến đi của chúng tôi thêm phần ý nghĩa...
Xem tiếp
Có một mùa xuân đi làm báo... Có một mùa xuân đi làm báo...
QĐND - LTS: Báo Quân giải phóng (B2), tờ báo của các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam Việt Nam mới được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài bút ký sinh động viết về những kỷ niệm làm báo thời kỳ này của tác giả Trần Phấn Chấn, nguyên phóng viên Báo Quân giải phóng miền Nam. Đây là bài báo mà trước khi lâm chung, tác giả Trần Phấn Chấn đã tâm huyết nhờ nhà báo lão thành Phạm Phú Bằng chuyển đến cho chúng tôi.
Xem tiếp
Độc đáo gốm Bàu Trúc Độc đáo gốm Bàu Trúc
QĐND - Làng gốm Bàu Trúc, thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước cách thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) 10km. Làng có hơn 520 hộ (dân tộc Chăm) thì hơn 200 hộ làm gốm, trong đó 15 hộ chuyên làm gốm mỹ nghệ trang trí nội thất, các gia đình còn lại làm gốm gia dụng.
Xem tiếp
Sắc màu thổ cẩm Chăm Sắc màu thổ cẩm Chăm
QĐND - Nằm cách TP Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 12km về phía đông nam, làng Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước là địa phương nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm Chăm truyền thống của tỉnh Ninh Thuận.
Xem tiếp
go top