"Tuyến hành trình an toàn""Tuyến hành trình an toàn"
QĐND - Tại các kỳ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2019 và 2020, trong thực hiện nội dung “Tuyến hành trình an toàn”, Đội tuyển Công binh Việt Nam đã giành huy chương đồng và Tiểu đội Công binh xuất sắc nhất.
Xem tiếp
“Cánh tay nối dài” với gia đình liệt sĩ“Cánh tay nối dài” với gia đình liệt sĩ
QĐND - “Sau 46 năm kể từ ngày bố tôi hy sinh, cuối năm 2015, gia đình tôi mới thỏa tâm nguyện đưa hài cốt ông về chôn cất ở quê nhà. Chuyến xe ân tình đưa hài cốt liệt sĩ (HCLS) về quê có sự đồng hành của các bác, các cô chú trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (GĐLS) Việt Nam”.
Xem tiếp
Người chắn đạn cho Hoàng thân SouphanouvongNgười chắn đạn cho Hoàng thân Souphanouvong
QĐND - Ngày 17-7-2011, theo đề nghị của Văn phòng Chủ tịch nước và Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với đồng chí Lê Thiệu Huy-người chiến sĩ tình nguyện đã anh dũng hy sinh trên đất Lào ngày 21-3-1946.
Xem tiếp
​Chính trị viên gương mẫu​Chính trị viên gương mẫu
QĐND - Thành tích của Thiếu tá Ninh Quang Thảo, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 (Trường Sĩ quan Lục quân 2), một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2020, được đông đảo cán bộ, học viên nhà trường truyền tai nhau với sự tin cậy, khâm phục.
Xem tiếp
Người hiệu đính "Kỷ yếu Hoàng Sa"Người hiệu đính "Kỷ yếu Hoàng Sa"
QĐND - Đại tá Huỳnh Phương Bá ở H18/4 K482 Trưng Nữ Vương (Đà Nẵng), nguyên Phó cục trưởng Cục Kinh tế, Quân khu 5, được biết đến là người giữ rất nhiều bức thư trong chiến tranh. Ông cũng là người đảm nhiệm chức Giám đốc Trung tâm Hán Nôm Đà Nẵng những ngày đầu thành lập. Nhưng ít ai biết, ông là người rất tâm huyết với quần đảo Hoàng Sa và là người có công lớn trong việc hiệu đính cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" nổi tiếng.
Xem tiếp
Để bộ đội cất cao tiếng hátĐể bộ đội cất cao tiếng hát
QĐND - "Sáng thể dục, chiều thể thao, tối cất cao tiếng hát", “Cơm ba bát, hát ba bài”... là những thành ngữ nói về đời sống tinh thần phong phú của bộ đội ở đơn vị cơ sở. Môi trường quân đội nghiêm khắc, hoạt động quân sự là lao động đặc biệt đặt ra nhu cầu được hát, nhảy, múa của bộ đội. Từ xa xưa, quân đội thời Đinh-Tiền Lê đã đặt ra chức quan Ưu Bà với nhiệm vụ dạy hát múa cho binh sĩ cũng là để chăm lo sức khỏe tinh thần, nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội. Chính vì thế, một vấn đề lãnh đạo, chỉ huy các cấp, nhất là cấp cơ sở rất trăn trở là "bộ đội hát vào lúc nào?"...
Xem tiếp
Dân vận khéo, chung tay chống dịchDân vận khéo, chung tay chống dịch
QĐND - Là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, Đảng ủy, QĐND-Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác dân vận, tuyên truyền, tạo sức mạnh tổng hợp PCD Covid-19 đạt được kết quả tốt, để lại nhiều bài học kinh nghiệm, cách làm hay. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần có cuộc trao đổi với Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 xung quanh vấn đề này.
Xem tiếp
Kostas Nguyễn Văn Lập - người anh hùng bình dị Kostas Nguyễn Văn Lập - người anh hùng bình dị
QĐND - Trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc Việt Nam, không hiếm những trường hợp là người lính từ phía bên kia tìm cách quay sang với cách mạng. Trong số những binh sĩ ấy, Kostas Sarantidis là trường hợp rất đặc biệt.
Xem tiếp
Chuyện gia đình nghệ sĩ quân đội: Nơi bão dông dừng lại ngoài cửaChuyện gia đình nghệ sĩ quân đội: Nơi bão dông dừng lại ngoài cửa
QĐND - Trong chuyến lưu diễn gần một tháng của đoàn công tác Nhà hát Kịch nói Quân đội ở các tỉnh miền núi phía Bắc, vợ chồng Trung tá Đới Anh Quân và Đại úy QNCN Nguyễn Thị Sâm cùng có mặt. Không giống những chuyến công tác khác, nhiệm vụ lần này rất khác biệt: Vợ là diễn viên biểu diễn trên sân khấu, còn chồng là hậu phương cho vợ với “nhiệm vụ cao cả” hơn, đó là chăm sóc con trai nhỏ gần 7 tháng ở phía sau sân khấu... Chuyện lắm éo le nhưng cũng “độc” chẳng giống ai như vậy có lẽ chỉ thấy ở gia đình nghệ sĩ-chiến sĩ.
Xem tiếp
Binh chủng “chân đồng vai sắt...” Binh chủng “chân đồng vai sắt...”
QĐND - "Chân đồng vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" là 8 chữ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khen tặng Bộ đội Pháo binh (BĐPB) Việt Nam sau "cơn bão lửa" của bộ đội ta giội chính xác vào căn cứ Cồn Tiên-Dốc Miếu (Quảng Trị) của Mỹ-ngụy ngày 20-3-1967. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Binh chủng Pháo binh (29-6-1946 / 29-6-2021), Đại tá Nguyễn Đình Nam, Phó chính ủy Binh chủng Pháo binh có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần xung quanh 8 chữ vàng truyền thống.
Xem tiếp
go top