Trận chiến đấu đầu tiên Trận chiến đấu đầu tiên
Ngày 21-7-1974, một ngày cuối hạ trời trong xanh, Đại đội 1, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 10 Sông Hương miền Tây Nam Bộ chúng tôi hoàn thành chuyến đi trinh sát đồn địch lần cuối trước khi bước vào trận đánh lớn.
Xem tiếp
Tràng Định, vùng biên bình yên Tràng Định, vùng biên bình yên
Tràng Định-một huyện biên giới-cách TP Lạng Sơn gần 70km theo đường 4A. Tràng Định là nơi sinh sống của hơn 6 vạn đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh, Hoa, Mông. Cuộc sống của bà con vùng đất 7 suối nổi tiếng và sông Kỳ Cùng hiện nay đang ngày một thay da đổi thịt. Ở đây, lực lượng dân quân nói riêng, LLVT địa phương nói chung đã có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.
Xem tiếp
Tự hào người chiến sĩ bên Lăng Bác Hồ Tự hào người chiến sĩ bên Lăng Bác Hồ
Canh cho Bác ngủ ngon giấc là nhiệm vụ thiêng liêng đối với mỗi chiến sĩ Đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để hoàn thành được nhiệm vụ đặc biệt cao cả đó, họ phải trải qua một quá trình tuyển chọn khắt khe; huấn luyện, rèn luyện vất vả, gian nan cả về thể lực, chuyên môn và ý chí kiên trì, bền bỉ.
Xem tiếp
“Việc bình thường” của anh Diện “Việc bình thường” của anh Diện
"Anh luôn tận tụy với công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dù thường xuyên hay đột xuất. Bên cạnh đó, năm nào anh cũng có ít nhất một sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị". Lời khen xen lẫn niềm tin của Đại tá Nguyễn Minh Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ dành tặng Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Diện, nhân viên thống kê, Ban Xe máy, Phòng Kỹ thuật khiến chúng tôi không khỏi tò mò.
Xem tiếp
Phía sau những giọt mồ hôi Phía sau những giọt mồ hôi
Để điều khiển được chiếc xe tăng cồng kềnh, nặng mấy chục tấn cơ động nhanh, đột kích mạnh trong chiến đấu thì những người lính xe tăng Lữ đoàn 203 (Quân đoàn 2) phải ngày đêm khổ luyện trên thao trường. Với họ, đó là cuộc chiến lặng thầm trong thời bình để tiếp nối xứng đáng truyền thống "Thần tốc-Táo bạo-Quyết thắng" của Quân đoàn 2 anh hùng.
Xem tiếp
Xem Bộ đội Đặc công huấn luyện Xem Bộ đội Đặc công huấn luyện
Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trung đoàn Đặc công 113 (nay là Lữ đoàn Đặc công 113, Binh chủng Đặc công) chiến đấu xuất quỷ nhập thần, lập nhiều chiến công vang danh sử sách.
Xem tiếp
Hoa trên sóng Hoa trên sóng
Những ngày tháng 4 này, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 đang chạy đua với thời gian, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, để xứng đáng với truyền thống "Anh dũng mưu trí, khắc phục khó khăn, đoàn kết lập công, chiến thắng liên tục” mà bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 126 đã không tiếc máu xương vun đắp, xây dựng suốt 57 năm qua.
Xem tiếp
Điều khác biệt ở tàu anh hùngĐiều khác biệt ở tàu anh hùng
Từ khi thành lập (9-7-1966) cho đến nay, ở Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân, có 7 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, trong đó có duy nhất một tàu được phong tặng danh hiệu này trong thời kỳ đổi mới là Tàu 11 (năm 1999). Hiện nay, ở con tàu này, tinh thần khắc phục khó khăn, hiệp đồng quyết thắng vẫn được duy trì, trở thành thương hiệu. Dù chỉ tiếp xúc, trò chuyện với cán bộ, thủy thủ Tàu 11 trong thời gian ngắn, tôi vẫn thấy ở họ có sự khác biệt.
Xem tiếp
“Phên giậu xanh” gió hát...“Phên giậu xanh” gió hát...
Bản Hồ Thầu (Huổi Luông, Phong Thổ, Lai Châu) hiện ra mờ ảo trong làn sương ban mai, cũng là lúc những chiếc gùi nông sản đung đưa theo bước chân người Hà Nhì xuống chợ. Con đường uốn lượn như dải lụa mềm vắt lưng chừng núi, khiến khung cảnh bản Hồ Thầu thật bình yên...
Xem tiếp
Trắng đêm cùng bộ đội pháo phòng khôngTrắng đêm cùng bộ đội pháo phòng không
Làm cách nào để di chuyển nhanh nhất những khẩu pháo nặng hàng tấn vào khu vực chiếm lĩnh trận địa để thực hành huấn luyện, diễn tập bắn đạn thật trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, bất kể ngày hay đêm? Đây là câu chuyện dài về quá trình huấn luyện, rèn luyện, về kỹ năng sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật của các chiến sĩ pháo phòng không.
Xem tiếp
go top