“Lò luyện” chính ủy “Lò luyện” chính ủy
Phấn đấu trở thành đơn vị anh hùng trong chiến đấu đã khó, trong thời bình lại khó hơn, với một nhà trường lại càng khó so với các cơ quan, đơn vị. Vậy mà Học viện Chính trị hai lần được nhận danh hiệu cao quý này. Việc luyện văn, rèn võ của thầy và trò ở đây đã tạo nét riêng của “lò luyện” các chính ủy.
Xem tiếp
“Pháo đài thép” giữa trùng khơi “Pháo đài thép” giữa trùng khơi
Khi nhắc tới Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, nhiều người nhớ đến Đoàn tàu không số với những anh hùng bất tử làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược vào Nam. Hiện nay, trong tình hình mới, những con tàu của Lữ đoàn 125 như những “pháo đài thép” giữa trùng khơi mênh mông. Với họ, phương châm "Không có việc gì khó; sóng, gió thế nào cũng vượt qua" đã ăn vào tiềm thức, trở thành lẽ sống.
Xem tiếp
Những người lính trên không gian mạng - Bài 2: Từ cậu bé nhà quê thành "hacker" top 1 thế giớiNhững người lính trên không gian mạng - Bài 2: Từ cậu bé nhà quê thành "hacker" top 1 thế giới
Bảng xếp hạng 3 tháng liên tiếp của nền tảng Bugcrowd đã vinh danh Nguyễn Tuấn Anh, một chuyên gia an ninh mạng đến từ Việt Nam. Vượt qua các chuyên gia an ninh mạng đến từ khắp nơi, thành tích này của Tuấn Anh cho thấy Việt Nam hoàn toàn có thể đứng trên “đỉnh” thế giới, khi chạy đua trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuấn Anh sinh năm 1996, hiện là chuyên viên Phòng An ninh hệ thống ứng dụng, Công ty An ninh mạng Viettel (VCS).
Xem tiếp
Bài 1: Những "cỗ máy" 24/7/365Bài 1: Những "cỗ máy" 24/7/365
Trước đây, vấn đề chuyển đổi số thường được nhìn nhận là cách để mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, trở thành vấn đề sống còn khi con người buộc phải làm việc từ xa. Không gian mạng đã là “không gian chiến lược mới”, “vùng lãnh thổ đặc biệt”. Đây là không gian ưu tiên hàng đầu của các quốc gia, trên tất cả các cấp độ: Chính phủ, doanh nghiệp cho đến người dân. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng là yếu tố quan trọng, không thể tách rời để quá trình chuyển đổi số thành công và bền vững.
Xem tiếp
Bám cơ sở, ở gần dânBám cơ sở, ở gần dân
Nói về Tây Bắc, người ta nghĩ ngay đến một vùng núi non hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Những đặc điểm ấy đặt ra nhiều vấn đề về xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng “thế trận lòng dân”.
Xem tiếp
Bài 2: Thuyền trưởng Lê Hà và khúc quanh số phậnBài 2: Thuyền trưởng Lê Hà và khúc quanh số phận
Giữa bao la sóng nước, dưới sự truy lùng gắt gao của địch, con đường trên biển tuy mịt mù nhưng với Lê Hà luôn sáng rõ. Trong 11 năm, Thuyền trưởng Lê Hà cùng đồng đội tổ chức thành công 9 chuyến tàu, vận chuyển số lượng lớn vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ-ngụy. Thế nhưng khi trở về quê hương sinh sống, ông đã phải trải qua con đường khác, có những thời điểm tưởng như mịt mù, vô vọng: Con đường lấy lại danh dự của người đảng viên.
Xem tiếp
Chuyện tình thủy thủ tàu không số Chuyện tình thủy thủ tàu không số
Chuyện về các thủy thủ tàu không số không chỉ là câu chuyện về những chiến công trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển mà còn về tình yêu thủy chung, son sắt nhuốm màu thời gian của họ...
Xem tiếp
Bài 1: “Điều lạ kỳ” ở Đoàn tàu không sốBài 1: “Điều lạ kỳ” ở Đoàn tàu không số
LTS: Đoàn tàu không số với những kỳ tích trong kháng chiến chống Mỹ vẫn được coi là huyền thoại suốt hơn nửa thế kỷ qua. Làm nên huyền thoại ấy là những con người hết sức bình dị, dù xuất thân khác nhau nhưng ở họ đều có chung một lòng yêu nước và ý chí, quyết tâm cống hiến cho cách mạng, cho dân tộc. Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần giới thiệu tới bạn đọc chân dung 4 trong số các thành viên của Đoàn tàu không số-những anh hùng thầm lặng đã góp phần làm nên kỳ tích ấy.
Xem tiếp
Sẵn sàng tới UNISFA Sẵn sàng tới UNISFA
Hiện nay, Đội Công binh tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc đã tập trung tại Cục GGHB Việt Nam, sẵn sàng cho Đoàn tiền triển khai của Liên hợp quốc đánh giá thực lực. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì không lâu nữa đội sẽ lên đường đến Phái bộ Lực lượng an ninh lâm thời tại Abyei (UNISFA) thực hiện nhiệm vụ. Vậy, cán bộ, chiến sĩ đội công binh đã chuẩn bị thế nào cho nhiệm vụ này?
Xem tiếp
“Cuộc chiến” chưa có tiền lệ“Cuộc chiến” chưa có tiền lệ
Trong lúc tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường thì tại thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội), những người lính thợ của Xưởng chế thử (Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự, Tổng cục Kỹ thuật) tổ chức thành công chiến dịch “ba mươi ngày”, đóng mới 5 xe labo xét nghiệm di động đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Họ đã trải qua cuộc chiến với nhiều đêm không ngủ để hoàn thành nhiệm vụ. Đó là “cuộc chiến” chưa hề có tiền lệ.
Xem tiếp
go top