Trên đồi thiêng Bến Tắt Trên đồi thiêng Bến Tắt
QĐND - Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn là nơi quy tụ 10.263 phần mộ liệt sĩ, với tổng diện tích hơn 39,6ha, tọa lạc trên đồi Bến Tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang được hoàn thành năm 1977 và năm 1999 được nâng cấp, tôn tạo. Năm 2018, Ban quản lý nghĩa trang đón tiếp hơn 260.000 lượt người về thăm viếng các liệt sĩ.
Xem tiếp
Lấy vợ nhờ... được ưu tiên Lấy vợ nhờ... được ưu tiên
QĐND - Thiếu tướng Phan Thanh Dư, nguyên Phó tư lệnh Mặt trận 579, Quân khu 5, bị đột quỵ cả chục năm nay; nếu không có người vợ hiền, nhỏ hơn gần 20 tuổi, vốn là quân y sĩ chăm sóc, chắc ông khó trường thọ đến vậy. Chuyện tình của ông với bà Huỳnh Thị Hương cả Sư đoàn 2 đều biết. Số là thời ấy, ông chiến đấu liên miên, “bóng hồng” trong chiến trường rất hiếm hoi, sĩ quan chỉ huy trong đơn vị “ế” nhiều là chuyện... thường tình. Vậy mà ông lấy được vợ, vừa trẻ, vừa xinh mới tài.
Xem tiếp
“Ngày xưa, ai quát anh...” “Ngày xưa, ai quát anh...”
QĐND - Trung tướng Đào Trọng Lịch (1939-1998), nguyên Tổng Tham mưu trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, được đồng đội, cấp dưới ca ngợi là người đã “sống một cuộc đời thật đẹp, thật phong phú, rất đáng ghi nhớ và rất đáng trân trọng”.
Xem tiếp
Chuyện tình 189 Chuyện tình 189
QĐND - “Anh biết không, lúc em quen rồi yêu anh ấy, tháng nào cũng 2-3 lần em đi xe khách từ Kon Tum vượt 450km đèo dốc xuống thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa) thăm người yêu. Gia đình không đồng ý vì nghĩ thương em thân gái dặm trường, yêu xa không có tương lai. Có người lại bảo “dại trai”, em chỉ cười và nói, em “dại trai” cũng đúng vì người con trai ấy xứng đáng để em dại. Anh ấy là một sĩ quan thuộc Lữ đoàn Tàu ngầm 189”.
Xem tiếp
Thêm một đôi giày Thêm một đôi giày
QĐND - Trung tướng Trần Quyết (1922-2010), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao là vị tướng có bề dày công tác trong LLVT. Thời kỳ 1977-1980, ông được phân công làm Tư lệnh kiêm Chính ủy Công an nhân dân vũ trang (Bộ đội Biên phòng hiện nay).
Xem tiếp
Viết ở nhà mình, viết về đồng đội Viết ở nhà mình, viết về đồng đội
QĐND - Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lâu dài và nhiều gian khổ, hy sinh, Quảng Trị được xem là chiến trường dữ dội và khốc liệt nhất. Đặc biệt, năm 1972, cuộc chiến bảo vệ Thành cổ với 81 ngày đêm máu lửa để lại dấu ấn không thể nào quên với những người trong cuộc, nhất là những người lính, những nhà văn-chiến sĩ từ chiến trường ấy trở về.
Xem tiếp
Gặp lại soái ca "Ba chú bộ đội" Gặp lại soái ca "Ba chú bộ đội"
QĐND - Đại đội Thông tin 18, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa dạo gần đây bỗng rộn ràng tiếng hát, tiếng đàn mỗi dịp cuối tuần. Thì ra Thiếu úy Cao Trung Nguyên, nguyên Trưởng nhóm và là người sáng tác chính trong nhóm nhạc “Ba chú bộ đội” của Học viện Hậu cần, giờ đã tốt nghiệp và về đơn vị công tác. Nhóm nhạc “Ba chú bộ đội” từng có thời gian gây xôn xao đời sống âm nhạc giới trẻ nước nhà với những sáng tác thu hút hàng triệu lượt nghe trên mạng xã hội...
Xem tiếp
Vị tướng thanh niên Vị tướng thanh niên
QĐND - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của cách mạng Việt Nam. Ông tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ năm 1945, được bầu vào Bộ Chính trị năm 1951, được phong quân hàm Đại tướng ngày 1-9-1959. Ông từng giữ nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước, quân đội, như: Bí thư Liên khu ủy Liên khu 4, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trưởng ban Công tác nông thôn Trung ương, Bí thư Trung ương Cục, Chính ủy các LLVT nhân dân giải phóng miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam). Lịch sử của Hội LHTN Việt Nam cũng ghi nhận, đồng chí Nguyễn Chí Thanh là Chủ tịch đầu tiên của hội.
Xem tiếp
Pháo phòng không hai nòng bắn đêm Pháo phòng không hai nòng bắn đêm
QĐND - Sắp xếp, lựa chọn những bức ảnh hoạt động nổi bật của đơn vị mình để chuẩn bị cho buổi trưng bày nhân kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống đơn vị, Đại tá Vương Đức Thấn, Chính trị viên Viện Tự động hóa Kỹ thuật Quân sự (KTQS), Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (Bộ Quốc phòng) ngắm nghía rất lâu bức ảnh lãnh đạo Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chuẩn bị của viện trước giờ trình diễn bắn pháo phòng không (PPK) 37mm hai nòng (2N) vào tháng 3-1998.
Xem tiếp
Điều kiện và thời gian Điều kiện và thời gian
QĐND - Năm 2008, lần đầu tiên tôi được đi công tác Trường Sa. Trưởng đoàn công tác lần đó là Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.
Xem tiếp
go top