Bài 1: Nhạy bén nắm “thời", tạo “cơ”Bài 1: Nhạy bén nắm “thời", tạo “cơ”
QĐND - Trong toàn bộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, sự nghiệp giải phóng miền Nam thuận lợi nhất là khi quân Mỹ xâm lược rút khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nhưng phải khẳng định, thời cơ chiến lược mang tính khách quan đó không phải ngẫu nhiên mà có, một cơ sở quan trọng tạo nên nó là sự nỗ lực chủ quan của người Việt Nam trong gần 20 năm gian khổ hy sinh.
Xem tiếp
Người anh hùng chống dịch “kiểu Việt Nam”Người anh hùng chống dịch “kiểu Việt Nam”
QĐND - GS Lê Đăng Hà “nhận lệnh” của Bộ Y tế, trở thành chỉ huy trưởng công tác chống dịch vào ngày 12-3-2003. Lúc này, SARS đã trở thành một đại dịch uy hiếp hàng chục quốc gia trên thế giới, số lượng bệnh nhân tử vong tăng lên từng ngày...
Xem tiếp
“Chìa khóa vàng” Bác Hồ tặng thanh niên“Chìa khóa vàng” Bác Hồ tặng thanh niên
QĐND - Trong buổi nói chuyện, Bác luôn luôn đặt câu hỏi. Các đội viên người trả lời câu này, người trả lời câu kia. Câu trả lời đúng Bác khen, câu trả lời sai Bác giải thích cặn kẽ...
Xem tiếp
Oan trái ngút trời và yêu thương thăm thẳm Oan trái ngút trời và yêu thương thăm thẳm
QĐND - Cuộc đời và sự nghiệp của văn hào Nga Fyodor Dostoevsky (1821-1881) được coi như một huyền thoại. Khởi nguồn của huyền thoại đó là mẹ và người vợ sau của nhà văn. Cha ông, bác sĩ quân y, gia trưởng kinh người.
Xem tiếp
Những trang đời huyền thoạiNhững trang đời huyền thoại
QĐND - Anh hùng LLVT nhân dân, nhà tình báo chiến lược tài ba Phạm Ngọc Thảo là nguyên mẫu của nhân vật Nguyễn Thành Luân trong tiểu thuyết và bộ phim “Ván bài lật ngửa”.
Xem tiếp
Bài 3: Nghệ thuật chiến dịch của chiến tranh nhân dânBài 3: Nghệ thuật chiến dịch của chiến tranh nhân dân
QĐND - Trong thời gian 30 năm (1945-1975), nhân dân ta đã tiến hành hai cuộc kháng chiến thần thánh để giải phóng và bảo vệ đất nước, đánh bại những thế lực xâm lược hùng mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành thắng lợi rất oanh liệt.
Xem tiếp
Bài 2: Lực lượng vũ trang ba thứ quânBài 2: Lực lượng vũ trang ba thứ quân
QĐND - 1. Khi xác định sứ mệnh lịch sử quốc tế của giai cấp công nhân, Mác và Engels cũng đã chỉ ra cho giai cấp công nhân con đường đúng đắn nhất để tự giải phóng, là lấy vũ trang nhân dân thay thế cho quân đội thường trực. Lênin và Đảng Bolshevik Nga đã thảo ra Cương lĩnh quân sự của cách mạng dân chủ tư sản và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Nga, nêu bật tính tất yếu của việc phải xây dựng tổ chức quân sự của giai cấp vô sản trong điều kiện lịch sử mới.
Xem tiếp
Bài 1: Đội quân như "con cá bơi trong nước" Bài 1: Đội quân như "con cá bơi trong nước"
QĐND - Từ sau Cách mạng Tháng 10 Nga (năm 1917), những tổ chức quân sự công nông dưới thời hiện đại đều do các Đảng Cộng sản thành lập và lãnh đạo. Những tổ chức đó đều là của dân, do dân, vì dân và dĩ nhiên mang tính giai cấp công nhân và tính nhân dân. Tuy thế, trong những nét chung đó, Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn mang theo những nét đặc thù.
Xem tiếp
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và chuyện “quét cầu thang”Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và chuyện “quét cầu thang”
QĐND - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914-1967) là nhà lãnh đạo kiệt xuất, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đầu tiên của Quân đội ta. Ông cũng nổi tiếng là vị tướng có tài khái quát thực tiễn thành những phương châm giản dị, dân dã, dễ hiểu. Là người phát động phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân trong quân đội, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã tổng kết thành câu chuyện “quét cầu thang” rất có giá trị với cuộc sống hiện đại hôm nay...
Xem tiếp
V.I.Lê-nin bảo vệ Chủ nghĩa Mác V.I.Lê-nin bảo vệ Chủ nghĩa Mác
QĐND - Trung thành và kiên trì Chủ nghĩa Mác, Ph.Ăng-ghen (Friedrich Engels) đã sáng lập và lãnh đạo Quốc tế II, đưa phong trào cộng sản và công nhân quốc tế đi đúng hướng.
Xem tiếp
go top