Bốn “chìa khóa” mở cánh cửa văn học - nghệ thuậtBốn “chìa khóa” mở cánh cửa văn học - nghệ thuật
QĐND - Trong bối cảnh toàn cầu hóa, như một tất yếu, hầu hết các quốc gia đều mở cửa đón những “luồng gió văn hóa” từ khắp nơi thổi tới. Đấy là cơ hội nhưng cũng là thách thức.
Xem tiếp
"Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta""Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta"
QĐND - Từ lâu Bác Hồ kính yêu đã là ngọn nguồn cảm hứng sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam, đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta/ Ta bỗng lớn ở bên Người một chút.
Xem tiếp
Vầng hào quang dọc đường thiên lýVầng hào quang dọc đường thiên lý
QĐND - Có những con người ta từng gặp, đến khi họ vĩnh viễn về thế giới bên kia, mỗi lần nhắc đến lại khiến ta day dứt, tiếc nuối. Tôi mang cảm giác ấy khi ngồi trước máy tính viết về nhà cách mạng quá cố Trần Bạch Đằng.
Xem tiếp
Những tấm ảnh để đời Những tấm ảnh để đời
QĐND - Cùng với lứa nghệ sĩ nhiếp ảnh trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Thiếu tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Át, nguyên phóng viên Báo Phòng không-Không quân (PK-KQ) là một trong những “tay máy” có nhiều tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ về Bác Hồ cũng như hoạt động chiến đấu của bộ đội ta khi đó.
Xem tiếp
Chuyện xây tượng đài Bác Hồ trên bến Ninh Kiều Chuyện xây tượng đài Bác Hồ trên bến Ninh Kiều
QĐND - Kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ năm nay, ông Huỳnh Văn Hoài không thể đến bến Ninh Kiều (TP Cần Thơ) để chiêm ngưỡng tượng Bác do tuổi cao, lại mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Ông là người được giao nhiệm vụ lựa chọn vị trí và tham gia xây dựng tượng đài Bác Hồ tại TP Cần Thơ ngay sau Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Xem tiếp
Niềm tin thần thánh Niềm tin thần thánh
QĐND - Đó là niềm tin Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Và sự thực là trong đời sống tâm linh hôm nay có nhiều người thành kính Hồ Chí Minh như một vị thánh.
Xem tiếp
Để xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnhĐể xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh
QĐND - Nghị quyết Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam đã ghi: “Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Tôn trọng và phát huy tự do tư tưởng trong hoạt động nghiên cứu sáng tạo. Trọng dụng trí thức trên cơ sở đánh giá đúng phẩm chất, năng lực và kết quả cống hiến. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đãi ngộ xứng đáng những cống hiến của trí thức.
Xem tiếp
Không thể lãng quênKhông thể lãng quên
QĐND - Tổng thống Vladimir Putin sẽ tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm người chiến sĩ vô danh ở Moscow và sẽ có bài phát biểu trước người dân Nga trên các phương tiện truyền thông nhân ngày lễ trọng… Trước đó, ngày 16-4-2020, ông đã quyết định lùi thời gian tiến hành kỷ niệm Ngày chiến thắng sang một thời điểm khác do mối đe dọa từ đại dịch Covid-19. Nghi lễ diễu hành “Trung đoàn Bất tử” cũng sẽ diễn ra theo cơ chế trực tuyến (online).
Xem tiếp
Để có “con mắt tinh đời” trong công tác nhân sự Để có “con mắt tinh đời” trong công tác nhân sự
QĐND - “Đặc biệt phải có “con mắt tinh đời” trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”-đó là yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cũng là nguyện vọng thiết tha của nhân dân đối với nhiệm vụ “then chốt” của “then chốt”, nhiệm vụ liên quan đến sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ, sự phát triển bền vững của đất nước...
Xem tiếp
Những câu hỏi ngày đoàn tụ Những câu hỏi ngày đoàn tụ
QĐND - Xế trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi tôi đang ngồi trên tháp pháo chiếc xe tăng 843 hỏi chuyện Đại đội trưởng Bùi Quang Thận-người cắm cờ trên dinh Độc Lập, thì bỗng người dân Sài Gòn từ nhiều hướng kéo đến vây kín cổng dinh.
Xem tiếp
go top