Những trang đời huyền thoạiNhững trang đời huyền thoại
QĐND - Anh hùng LLVT nhân dân, nhà tình báo chiến lược tài ba Phạm Ngọc Thảo là nguyên mẫu của nhân vật Nguyễn Thành Luân trong tiểu thuyết và bộ phim “Ván bài lật ngửa”.
Xem tiếp
Bài 3: Nghệ thuật chiến dịch của chiến tranh nhân dânBài 3: Nghệ thuật chiến dịch của chiến tranh nhân dân
QĐND - Trong thời gian 30 năm (1945-1975), nhân dân ta đã tiến hành hai cuộc kháng chiến thần thánh để giải phóng và bảo vệ đất nước, đánh bại những thế lực xâm lược hùng mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành thắng lợi rất oanh liệt.
Xem tiếp
Bài 2: Lực lượng vũ trang ba thứ quânBài 2: Lực lượng vũ trang ba thứ quân
QĐND - 1. Khi xác định sứ mệnh lịch sử quốc tế của giai cấp công nhân, Mác và Engels cũng đã chỉ ra cho giai cấp công nhân con đường đúng đắn nhất để tự giải phóng, là lấy vũ trang nhân dân thay thế cho quân đội thường trực. Lênin và Đảng Bolshevik Nga đã thảo ra Cương lĩnh quân sự của cách mạng dân chủ tư sản và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Nga, nêu bật tính tất yếu của việc phải xây dựng tổ chức quân sự của giai cấp vô sản trong điều kiện lịch sử mới.
Xem tiếp
Bài 1: Đội quân như "con cá bơi trong nước" Bài 1: Đội quân như "con cá bơi trong nước"
QĐND - Từ sau Cách mạng Tháng 10 Nga (năm 1917), những tổ chức quân sự công nông dưới thời hiện đại đều do các Đảng Cộng sản thành lập và lãnh đạo. Những tổ chức đó đều là của dân, do dân, vì dân và dĩ nhiên mang tính giai cấp công nhân và tính nhân dân. Tuy thế, trong những nét chung đó, Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn mang theo những nét đặc thù.
Xem tiếp
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và chuyện “quét cầu thang”Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và chuyện “quét cầu thang”
QĐND - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914-1967) là nhà lãnh đạo kiệt xuất, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đầu tiên của Quân đội ta. Ông cũng nổi tiếng là vị tướng có tài khái quát thực tiễn thành những phương châm giản dị, dân dã, dễ hiểu. Là người phát động phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân trong quân đội, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã tổng kết thành câu chuyện “quét cầu thang” rất có giá trị với cuộc sống hiện đại hôm nay...
Xem tiếp
V.I.Lê-nin bảo vệ Chủ nghĩa Mác V.I.Lê-nin bảo vệ Chủ nghĩa Mác
QĐND - Trung thành và kiên trì Chủ nghĩa Mác, Ph.Ăng-ghen (Friedrich Engels) đã sáng lập và lãnh đạo Quốc tế II, đưa phong trào cộng sản và công nhân quốc tế đi đúng hướng.
Xem tiếp
Người Nga nghĩ gì về Liên Xô? Người Nga nghĩ gì về Liên Xô?
QĐND - Trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 17-3-1991, 76,4% công dân Liên Xô đã bỏ phiếu với mong muốn giữ lại Liên bang (LB) Xô viết. Nhưng Liên Xô vẫn tan rã. Vậy người dân Nga hiện nay nghĩ gì về Liên Xô và nước Nga kỷ niệm ngày 7-11 ra sao?
Xem tiếp
Bác Hồ dạy đạo làm tướngBác Hồ dạy đạo làm tướng
QĐND - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm giáo dục, rèn luyện các vị tướng và coi đó là một nội dung quan trọng để quân đội thực sự là đội quân cách mạng “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”. Những mẩu chuyện sau đây là những ví dụ cụ thể...
Xem tiếp
Mối tình của vị tướng không quân hàm Mối tình của vị tướng không quân hàm
QĐND - Nguyễn Chánh (1914-1957)-vị tướng không quân hàm của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông không chỉ được biết đến là vị tướng tài năng mà còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, rất yêu thơ văn. Cũng trong hoạt động cách mạng và nhờ tài thơ văn, ông có mối tình và nên duyên vợ chồng với người vợ, người đồng chí của mình-bà Phạm Thị Trinh.
Xem tiếp
Nặng tình đồng chí lại đồng hương!Nặng tình đồng chí lại đồng hương!
QĐND - Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914-1967), nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nổi tiếng là một vị tướng tài năng, đức độ. Sinh thời, ông dành nhiều sự quan tâm đến công tác văn hóa văn nghệ và các văn nghệ sĩ.
Xem tiếp
go top