Lịch sử 4.000 năm của khăn turbanLịch sử 4.000 năm của khăn turban
QĐND - Turban là tên gọi của chiếc khăn quấn đội đầu truyền thống của những người theo đạo Sikh. Loại khăn này đã có lịch sử hơn 4.000 năm.
Xem tiếp
Ông bố vợ ĐẶC BIỆT Ông bố vợ ĐẶC BIỆT
QĐND - Giáo sư Đặng Thai Mai (1902-1984) không chỉ được biết đến là người có kiến thức uyên thâm, có đóng góp nhiều cho nền văn học, ngành giáo dục Việt Nam mà cả 6 người con của ông đều là giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) và đặc biệt, ông có 3 người con rể mang quân hàm tướng...
Xem tiếp
Bác Hồ với quân nhạcBác Hồ với quân nhạc
QĐND - Ngay từ những ngày đầu tiên được vinh dự đứng trong đội ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam (20-8-1945), Đoàn Quân nhạc Quân đội, nay là Đoàn Nghi lễ Quân đội (Bộ Tổng Tham mưu) đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành sự quan tâm sâu sắc.
Xem tiếp
Mối tình "bông huệ trắng"Mối tình "bông huệ trắng"
QĐND - Giáo sư (GS) Hoàng Chí Bảo đã dành hơn 40 năm để nghiên cứu cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong nhiều buổi kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, GS Hoàng Chí Bảo có nhắc đến câu chuyện tình vô cùng trong sáng và thiêng liêng của Bác làm lay động trái tim người nghe. Đó là chuyện về một người con gái đã nguyện dành cả cuộc đời đợi chờ người thương. Người con gái đó là Lê Thị Huệ...
Xem tiếp
Madeleine Riffaud - Suốt đời nặng lòng với Đất ViệtMadeleine Riffaud - Suốt đời nặng lòng với Đất Việt
QĐND - Cuộc chiến ở Việt Nam là thân thương nhất đối với Madeleine Riffaud. Độ sâu thẳm này hẳn đã được “kích hoạt” và mở rộng không ngừng nhờ nhà văn Nguyễn Đình Thi và Chủ tịch Hồ Chí Minh...
Xem tiếp
Nữ điêu khắc gia đắp tượng Bác Nữ điêu khắc gia đắp tượng Bác
QĐND - Ấn tượng về nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim, chúng ta thường nhớ 3 điểm mấu chốt trong cuộc sống và sự nghiệp của bà. Đó là nữ điêu khắc gia đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được đào tạo chính quy về điêu khắc tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương; là một trong những giảng viên đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam và cũng là nhà điêu khắc đầu tiên vinh dự được gặp và tạc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem tiếp
Bảo vật bằng lá thốtBảo vật bằng lá thốt
QĐND - Năm 1998, ông Võ Văn Tạng, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (nay là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chi nhánh huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cùng nhân viên xuống thẩm định vốn vay của tổ sản xuất quạt tay làm bằng chất liệu lá thốt nốt ở xã Vọng Thê.
Xem tiếp
Bác có phải là vua đâu?Bác có phải là vua đâu?
QĐND - Năm 1969, bà Lê Thị Bích Nồng, diễn viên Đội Tuyên truyền văn hóa, thuộc Đặc khu Vĩnh Linh được bổ sung vào Đoàn Văn công Quân khu 4 ra Hà Nội biểu diễn báo cáo các chương trình “Tiếng hát át tiếng bom”.
Xem tiếp
Lòng người đất Sen Hồng Lòng người đất Sen Hồng
QĐND - Người dân Đồng Tháp luôn mãi khắc ghi hình ảnh một nhà Nho yêu nước, thương dân đã gắn bó phần đời còn lại của mình nơi mảnh đất hiền hòa và ấm áp tình người. Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sinh ra từ làng Sen, sau này lại yên giấc ngàn thu tại đất Sen Hồng... đó có lẽ là một cơ duyên.
Xem tiếp
Nhà kiến trúc đại tàiNhà kiến trúc đại tài
QĐND - Ngành kiến trúc là một trong ít ngành được thành lập từ rất sớm (năm 1948). Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, vận mệnh đất nước như “chỉ mành treo chuông”, nhưng chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thấy rõ vai trò của ngành kiến trúc trong sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc. Đáp lại niềm tin của Bác, các kiến trúc sư (KTS) Việt Nam đã hăng say lao động sáng tạo, làm theo lời Bác: Xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.
Xem tiếp
go top