Sức chứa và sức mở trong văn Nam CaoSức chứa và sức mở trong văn Nam Cao
Đã chẵn 70 năm qua, tính từ ngày Nam Cao hy sinh trong chuyến công tác từ Việt Bắc về vùng địch hậu Khu 3. Cũng chừng ấy năm, không lúc nào Nam Cao không hiện diện cùng chúng ta trong những bức tranh đời với sức chứa và sức mở như một nghịch lý của sáng tạo mà chỉ những tài năng thực sự lớn mới đạt được.
Xem tiếp
Thầy Mạo và học sinh miền Nam Thầy Mạo và học sinh miền Nam
Do đại dịch Covid-19 ngáng trở nên vào ngày giỗ đầu thầy giáo Phạm Văn Mạo (21-6) cũng như kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) hai năm nay, đại diện Ban liên lạc truyền thống Trường Học sinh miền Nam số 6 Hải Dương từ TP Đà Nẵng và TP Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) đều gửi tâm nhang kính lễ thầy và thư thăm hỏi gia đình thầy ở thôn Xuân Nẻo, xã Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Xa mặt nhưng không cách lòng, tình nghĩa thầy trò luôn thắm mãi..
Xem tiếp
Thông điệp văn hóa thời Trần từ chuông chùa RốiThông điệp văn hóa thời Trần từ chuông chùa Rối
Chuông chùa Rối ở Hà Tĩnh vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hồ sơ công nhận là Bảo vật quốc gia. Đây là quả chuông mang nhiều thông điệp giá trị về lịch sử, văn hóa từ thời Trần.
Xem tiếp
Con đường Tháng Mười Nga trong thế giới ngày nayCon đường Tháng Mười Nga trong thế giới ngày nay
Năm 1917, Cách mạng Tháng Mười Nga thành công đã đánh đổ chế độ quân chủ chuyên chế, đập tan các phương án chính trị tiêu cực của giai cấp tư sản, khai sinh chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN) đầu tiên trong lịch sử loài người.
Xem tiếp
Những phi công “cứng đầu”... Những phi công “cứng đầu”...
Hai năm trước, ACE (danh hiệu Phi công ưu tú dành cho phi công có thành tích bắn rơi 5 máy bay địch trở lên) Nguyễn Văn Bảy, biệt danh "Bảy A", ra đi trên chuyến bay dài dằng dặc vào không gian điểm xuyết các vì sao. Cụ ấn nút liên lạc với các bạn chiến đấu nhưng không có tiếng trả lời. Cụ tăng lực nhưng máy bay cứ đứng yên, cụ ngó tìm bầu trời xanh ngát nhưng không thấy đâu là bến bờ...
Xem tiếp
Thượng tướng, Giáo sư Hoàng Minh Thảo: Tư lệnh từ duyên hải đến Tây NguyênThượng tướng, Giáo sư Hoàng Minh Thảo: Tư lệnh từ duyên hải đến Tây Nguyên
Năm 1945, khi mới 24 tuổi, Hoàng Minh Thảo được giao làm Khu trưởng Chiến khu 3, thay đồng chí Nguyễn Bình vào Nam làm Tư lệnh Nam Bộ. Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, ông được giao giữ nhiều vị trí quan trọng trong quân đội, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Ông cũng được biết đến là người nhận quân hàm Đại tá trẻ nhất toàn quân, khi ở tuổi 27.
Xem tiếp
Chuyện chưa kể trên đồi Ngựa HíChuyện chưa kể trên đồi Ngựa Hí
Có một tòa báo ở ngay mặt trận, việc viết báo, in báo và phát hành đều trong tầm pháo địch. Đấy là Tòa soạn tiền phương Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tại Mường Phăng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.
Xem tiếp
Nữ biệt động Sài GònNữ biệt động Sài Gòn
Gặp bà, ít người biết bà từng là nữ chiến sĩ biệt động trẻ trung, đầy sức sống. Bao nắng mưa, sương gió, khói lửa chiến tranh đã dừng lại đâu đó trong ký ức. Muốn quên, quên không đặng. Muốn nhớ, lại chẳng nhớ được nhiều! Đó là tâm sự của Ni trưởng Thích nữ Diệu Thông-thế danh Phạm Thị Bạch Liên, sinh năm 1931, ngụ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.
Xem tiếp
Giáo sư Từ Giấy và "Vui Sống"Giáo sư Từ Giấy và "Vui Sống"
Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Báo Vui Sống (1946-1952)-tờ báo sức khỏe đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bộ đội và nhân dân. Báo không chỉ nói về sức khỏe mà còn đảm nhiệm vai trò như tạp chí văn nghệ giải trí, như báo khoa học thường thức...
Xem tiếp
Nhớ về “Hùm xám Đường số 4”Nhớ về “Hùm xám Đường số 4”
Ông là người kéo lá cờ đỏ sao vàng lên cột cờ ở Thành nội Huế ngày 21-8-1945, người Trung đoàn trưởng đầu tiên của Trung đoàn 174 với nhiều giai thoại hùng tráng từ trong kháng chiến chống thực dân Pháp đến nghị lực vượt qua khó khăn đời thường. Ông là lứa sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được phong cấp hàm lần đầu tiên năm 1948... Ông là Đặng Văn Việt-người nổi tiếng với biệt danh “Hùm xám Đường số 4” Cao Bằng-Lạng Sơn hơn 70 năm về trước.
Xem tiếp
go top