Cội nguồn ân nghĩa Việt Nam Cội nguồn ân nghĩa Việt Nam
QĐND - Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, nhân dân Việt Nam lao động cần cù, sáng tạo, đấu tranh anh dũng để dựng nước và giữ nước, đã hun đúc, xây đắp nên nền văn hiến Việt Nam với hệ giá trị tốt đẹp. Trong hệ giá trị phong phú, giàu bản sắc đó, nổi bật là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
Xem tiếp
Vị tướng có biệt danh "Cây gỗ mun"Vị tướng có biệt danh "Cây gỗ mun"
QĐND - Cuộc đời Thiếu tướng Lê Thiết Hùng (1908-1986) có nhiều dấu ấn đặc biệt. Ông được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp kết nạp vào Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội (1925), được cử đi học Trường Võ bị Hoàng Phố (Trung Quốc), rồi được giao nhiệm vụ tham gia quân đội Tưởng Giới Thạch, được phong quân hàm tới đại tá (đại hiệu). Cũng chính lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt cho ông biệt danh “Cây gỗ mun”.
Xem tiếp
Chứng nhân tình nghĩa Việt Nam – Campuchia Chứng nhân tình nghĩa Việt Nam – Campuchia
QĐND - “Những đóng góp của Đại sứ Ngô Điền cho công cuộc hồi sinh của con người và đất nước Campuchia sau họa diệt chủng Pol Pot thì khó mà đem ra đong đếm được”.
Xem tiếp
Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phong cách nêu gương của kẻ sĩTrạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - Phong cách nêu gương của kẻ sĩ
QĐND - Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất của lịch sử chính trị và văn hóa Việt Nam thế kỷ 16. Ông nổi tiếng bởi tư cách đạo đức, tài thơ văn cũng như tài tiên tri. Ông cũng là bậc “vạn thế sư biểu” với những tư tưởng, quan điểm về giáo dục còn nguyên giá trị đến ngày nay.
Xem tiếp
Tín hiệu “hồi sinh” sông Tô LịchTín hiệu “hồi sinh” sông Tô Lịch
QĐND - Hàng chục năm nay, sông Tô Lịch hứng đựng hàng trăm nghìn mét khối nước thải mỗi ngày. Từ một dòng sông thơ mộng, Tô Lịch trở thành “dòng sông chết” với nước đen ngòm, mùi xú uế hôi tanh... TP Hà Nội vừa thí điểm sử dụng công nghệ Nano-Bioreactor xử lý nước thải của Nhật Bản.
Xem tiếp
Cơ quan khí tượng triều nguyễn Cơ quan khí tượng triều nguyễn
QĐND - Khâm thiên giám được xây dựng từ thời vua Gia Long (1802-1820), có nhiệm vụ quan sát thiên văn, khí tượng, làm lịch, xem ngày lành tháng tốt để tiến hành các kỳ đại lễ và dĩ nhiên là cả trọng trách tư vấn địa lý phong thủy cho triều đình.
Xem tiếp
Từ Verdun đến Điện Biên Phủ (Tiếp theo và hết) Từ Verdun đến Điện Biên Phủ (Tiếp theo và hết)
QĐND - Như vậy, tính từ ngày 13-3-1954, quân ta bắt đầu nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Thế trận của hai bên tham chiến hoàn toàn khác hẳn nhau. Phía quân Pháp là phòng ngự bị động, chờ đối phương đến tiến công và nhận sự thất bại, còn phía quân ta là chủ động tiến công, và đi tới thắng lợi cuối cùng cho cuộc kháng chiến.
Xem tiếp
Từ Verdun đến Điện Biên Phủ Từ Verdun đến Điện Biên Phủ
QĐND - 1. Sau 8 năm tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, quân Pháp đã bị sa lầy, suy yếu nghiêm trọng và bị tiêu hao, không có lối thoát.
Xem tiếp
Bố Cái Đại Vương vị vua uy dũng, nhân hậu Bố Cái Đại Vương vị vua uy dũng, nhân hậu
QĐND - Phùng Hưng - Bố Cái Đại Vương, ông vua xứ Đoài, vị vua họ Phùng là tên gọi yêu mến mà dân chúng dành cho một vị vua. Ông là một nhân vật có thật trong lịch sử, nhưng đôi khi lại được thần thánh hóa, điểm tô thêm một màu huyền thoại, có lẽ đấy là lòng dân kính trọng đức vua.
Xem tiếp
Điều ít biết về vị tướng Trường Sơn huyền thoại Đồng Sỹ Nguyên Điều ít biết về vị tướng Trường Sơn huyền thoại Đồng Sỹ Nguyên
QĐND - Nhắc đến Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nhiều người nghĩ ngay đến một vị Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn huyền thoại, “cây cao bóng cả” trên tuyến chi viện chiến lược mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Rất ít người biết rằng vị tướng tài năng và đức độ này còn có rất nhiều điều đặc biệt...
Xem tiếp
go top