Mối tình Trường SơnMối tình Trường Sơn
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức hào hùng của một thế hệ vẫn mãi còn đó. Mối tình của hai cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Văn Len và Lê Thị Phiến đã đi qua những cung đường Trường Sơn trùng trùng lửa cháy để cập bến hạnh phúc. Mối tình thủy chung đó đã thắp lên trong họ ngọn lửa nhiệt tình, thôi thúc họ tiếp tục cống hiến những gì còn lại cho đời
Xem tiếp
Ký ức hào hùng những ngày kéo pháoKý ức hào hùng những ngày kéo pháo
“Trải qua 9 ngày đêm liên tục, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi đã vượt qua núi cao, suối sâu, vực thẳm, dùng sức người kéo những khẩu pháo nặng hàng tấn đến vị trí tập kết, chỉ cách Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ khoảng 15-18km, bảo đảm đúng theo kế hoạch, thời gian đã xác định, sẵn sàng nhả đạn xuống đầu quân thù...”.
Xem tiếp
Sự giúp đỡ to lớn của Trung Quốc và Liên XôSự giúp đỡ to lớn của Trung Quốc và Liên Xô
Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 là trận đánh quyết định trong cuộc chiến giành độc lập của Việt Nam chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là biểu tượng của ý chí, quyết tâm, sự anh dũng của Quân đội và nhân dân Việt Nam mà còn là minh chứng cho sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự hỗ trợ từ Trung Quốc và Liên Xô.
Xem tiếp
Tư duy chiến lược của Đảng và Bác HồTư duy chiến lược của Đảng và Bác Hồ
Thủ tướng Phạm Văn Đồng kể: "Trước khi bắt đầu trận Điện Biên Phủ, tôi phải đi Geneva dự hội nghị quốc tế về Việt Nam. Lúc ra đi, Bác nói với tôi: "Mình có một món quà rất quý tặng chú". Đúng, món quà đó thật là vô giá bởi Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7-5-1954 thì hôm sau, ngày 8-5-1954, Hội nghị Geneva khai mạc. Đây là ngẫu nhiên hay tất yếu? Trong lịch sử, lắm khi ngẫu nhiên là tất yếu, và Bác Hồ là người cực kỳ nhạy cảm với cái ngẫu nhiên là tất yếu và cái tất yếu là ngẫu nhiên này".
Xem tiếp
Quyết định lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp Quyết định lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Sau thắng lợi liên tiếp của các chiến dịch: Biên giới, Hòa Bình, Tây Bắc, Thượng Lào, thế của quân Pháp ở Đồng bằng Bắc Bộ đã suy yếu, đồng thời lại liên tục bị vu hồi từ phía Tây nên càng bất lợi. Đầu tháng 5-1953, Chính phủ Pháp cử tướng Henri Navarre sang Đông Dương để cứu vãn tình thế. Cuối năm 1953, Pháp tăng thêm 12 tiểu đoàn với quân số trên một vạn để xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh trên chiến trường Bắc Đông Dương.
Xem tiếp
Làm báo ở Điện Biên Phủ Làm báo ở Điện Biên Phủ
Nhà báo Trần Cư đã tham gia làm báo trong nhiều chiến dịch, nhưng ông cho rằng, làm báo ở Tòa soạn tiền phương của Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tại Mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954 là trường học thực tiễn tốt nhất giúp trình độ làm báo, tổ chức hoạt động của tòa soạn ở chiến trường được nâng lên vượt bậc, trưởng thành nhanh chóng.
Xem tiếp
Bài học vô giá về chiến tranh nhân dân Bài học vô giá về chiến tranh nhân dân
Thế hệ quân và dân tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cứ dần dần rụng về cội. Giờ đây, phần nhiều còn đó là những ký ức. Điều còn lại mãi mãi là những bài học lịch sử vô giá cho hôm nay và mai sau. 70 năm đã trôi qua nhưng chiến thắng này còn lan tỏa mạnh mẽ, vào tận cõi thiêng trong tâm người lành trên thế gian và công cuộc phi thực dân hóa, vì sự tiến bộ của nhân loại.
Xem tiếp
Mãi mãi là nguồn cảm hứng lớn của văn họcMãi mãi là nguồn cảm hứng lớn của văn học
Đã 70 năm trôi qua kể từ ngày chúng ta giành chiến thắng ở Điện Biên Phủ nhưng cảm hứng về cuộc chiến khốc liệt và vĩ đại này vẫn thu hút rất nhiều văn nghệ sĩ.
Xem tiếp
Người con ưu tú của Đảng và dân tộc Việt NamNgười con ưu tú của Đảng và dân tộc Việt Nam
Toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Trần Phú từ lúc bước vào con đường hoạt động cách mạng đến hơi thở cuối cùng là một trang sử chói lọi, tràn đầy năng lực trí tuệ và bản lĩnh; kiên định và vững vàng; trung thành và lạc quan; bất khuất và hiên ngang.
Xem tiếp
Miệt mài tái hiện truyền thống Trung đoàn 22 anh hùng Miệt mài tái hiện truyền thống Trung đoàn 22 anh hùng
Ngày 1-9-2020, Trung đoàn 22 được Chủ tịch nước ký Quyết định số 1521/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Danh hiệu cao quý này là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước ta với những chiến công đặc biệt xuất sắc và cống hiến to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 22.
Xem tiếp
go top