Nhà ngôn ngữ học "trẻ mãi với thời gian" Nhà ngôn ngữ học "trẻ mãi với thời gian"
Gặp PGS, TS Nguyễn Xuân Hòa, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ông là một nhà Việt ngữ học “trẻ mãi với thời gian”. Năm nay ông đã bước qua tuổi 86, chạm ngưỡng 87 song dáng đi vẫn nhanh nhẹn, khuôn mặt tươi tắn và phong cách trẻ trung. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, bài báo ngôn ngữ học có giá trị.
Xem tiếp
Tiểu đội trưởng của tôiTiểu đội trưởng của tôi
Tiểu đội trưởng Trọng dáng người tầm thước nhưng to khỏe theo kiểu lực điền. Anh vào chiến trường trước tôi hai mùa chiến dịch. Anh là một trong những tiểu đội trưởng "cứng", gan dạ và rất xông xáo, giỏi xử lý tình huống trong chiến trận lại có nhiều kinh nghiệm trong đời thường....
Xem tiếp
Hồ Chí Minh và giá trị tư tưởng đại đoàn kếtHồ Chí Minh và giá trị tư tưởng đại đoàn kết
Trong kho báu tư tưởng và di sản Hồ Chí Minh để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thì tư tưởng và tấm gương mẫu mực thực hành đại đoàn kết của Người mãi mãi còn giá trị để tiếp tục phát huy và tỏa sáng.
Xem tiếp
Tái hiện “khúc bi tráng” trong chiến dịch lịch sửTái hiện “khúc bi tráng” trong chiến dịch lịch sử
"Nhiều cô bạn của các em gái thực sự mến mộ anh, song hình như mối quan tâm lớn nhất của anh lúc đó là ra trận chiến đấu với kẻ thù. Anh ngã xuống chiến trường ở tuổi 25 mà chưa có mối tình đầu"... Đó là một trong những dòng ký ức về liệt sĩ Nguyễn Viết Quỳ trong cuốn truyện ký "Còn sống, còn nhớ" của nhà văn Phạm Quang Đẩu do Nhà xuất bản Văn học ấn hành.
Xem tiếp
Điện Biên Phủ trong những vần thơĐiện Biên Phủ trong những vần thơ
Trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc, Điện Biên Phủ xứng đáng là một thiên sử vàng trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Với thi ca, tầm vóc Chiến thắng Điện Biên Phủ tạo cảm hứng và chất liệu cho những tác phẩm ấn tượng. "Vành hoa đỏ" Điện Biên in dấu trong thơ ca cách mạng và có thi phẩm vô cùng quen thuộc với bạn đọc nhiều thế hệ.
Xem tiếp
Nước mắt ngày gặp mặtNước mắt ngày gặp mặt
Năm 1966, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã lan rộng khắp hai miền Nam-Bắc, nhà thơ Nam Hà viết những dòng thơ nóng bỏng: “Đất nước/ Của những người con gái con trai/ Đẹp như hoa hồng, cứng như sắt thép/ Xa nhau không hề rơi nước mắt/ Nước mắt để dành cho ngày gặp mặt...”.
Xem tiếp
Nhà văn Nam Hà - người viết sử thi chiến tranhNhà văn Nam Hà - người viết sử thi chiến tranh
Nhà văn Nam Hà (1935-2018) là một nhà văn Quân đội có số lượng tác phẩm khá đồ sộ về sử thi chiến tranh cách mạng. Ông đã sống một cuộc đời dũng cảm và trung thực đến tận cùng...
Xem tiếp
Hồi ức ngày giải phóng Cần ThơHồi ức ngày giải phóng Cần Thơ
Trong những ngày tháng Tư lịch sử, Ban liên lạc truyền thống cựu chiến binh Sư đoàn 4 có dịp gặp lại, cùng nhắc nhớ kỷ niệm một thời chiến đấu oanh liệt với tinh thần kiên trung vì mục tiêu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Xem tiếp
Hoàng Long Xuyên, vị Đại tá đại thọHoàng Long Xuyên, vị Đại tá đại thọ
Được tin Đại tá Hoàng Long Xuyên, nguyên Giám đốc Công an khu tự trị Việt Bắc, Chỉ huy trưởng Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) khu tự trị Việt Bắc phải vào bệnh viện điều trị, cuối tuần vừa rồi tôi đến thăm cụ. Năm nay, Đại tá Hoàng Long Xuyên bước sang tuổi 107 và có lẽ cụ là sĩ quan của Quân đội ta sống thọ nhất cho đến nay mà tôi được biết.
Xem tiếp
Bảo vật quốc gia “Ngục trung nhật ký”Bảo vật quốc gia “Ngục trung nhật ký”
135 bài thơ chữ Hán trong "Ngục trung nhật ký" (Nhật ký trong tù) được Hồ Chí Minh viết trong khoảng thời gian từ tháng 8-1942 đến 9-1943, tại các nhà ngục ở Quảng Tây, Trung Quốc là sự kiện rất đặc biệt và cũng có thể là bất ngờ đối với tác giả. Đặc biệt bởi tác giả dường như chưa có một chuẩn bị gì cho sự kiện này. Nói như GS Đặng Thai Mai, đây là tập thơ Hồ Chí Minh ngẫu nhiên mà hái lượm được.
Xem tiếp
go top