Mọi việc bắt nguồn hồi giữa tuần, khi Mát Lo-tơn, phóng viên Daily Mail ngồi rung đùi đọc cuốn “Football Leaks: The Dirty Business of Football”, dựa trên tài liệu thu thập, phân tích của hai nhà báo Bu-sman và Mai-cơn. Chẳng rõ vì sao trước khi sách được tung ra bán ở thị trường Đức, phóng viên của Daily Mail lại có được cuốn sách này. Và rồi, rất nhanh, khi đọc đến thông tin về MU, Mát Lo-tơn đã vẫy vội taxi, phi về tòa soạn, gõ bài “Nhà môi giới Rai-ô-la kiếm được hơn 41 triệu bảng Anh nhờ phi vụ Pốc-ba chuyển từ Juventus sang MU”. Tít dài nhưng Mát Lo-tơn có ý của mình. Trong bài viết, phóng viên Daily Mail phân tích, đi đến kết luận: Rai-ô-la ăn tiền của cả ba bên: Juventus, MU và chính thân chủ của mình - Pốc-ba, tổng cộng hơn 41 triệu bảng Anh cho phi vụ này.

Đây không chỉ đơn thuần là một cú “chém đẹp” của “siêu cò” Rai-ô-la, mà còn vô tình đẩy MU vào cuộc chiến pháp lý với FA.

Theo những gì Mát Lo-tơn đăng tải trên Daily Mail, thì I-bra chứ không phải Ru-ni, mới là cầu thủ hưởng lương cao nhất ở Old Trafford. “Quỷ đỏ” phải trả cho siêu sao người Thụy Điển 367.640 bảng Anh/tuần, tính ra hơn 19 triệu bảng Anh mỗi năm. Ngoài ra, I-bra còn được hưởng khoản tiền thưởng 2,86 triệu bảng Anh cho thành tích ghi bàn. Pốc-ba hưởng lương khiêm tốn hơn, 165.588 bảng Anh/tuần. Nhưng bù lại, tiền vệ người Pháp được hưởng  “khoản tiền cho lòng trung thành” 3,4 triệu bảng Anh ở mùa giải 2017-2018, và sẽ tăng lên 3,78 triệu bảng Anh cho mùa bóng  2018-2019. Lương của Pốc-ba cũng tăng thêm 1,875 triệu bảng Anh nếu MU được dự Champions League mùa tới. Trong trường hợp được bình chọn làm “Cầu thủ hay nhất năm của FIFA”, Pốc-ba sẽ được MU thưởng 1 triệu bảng Anh.

leftcenterrightdel
Rai-ô-la trả lời phỏng vấn kênh thể thao Sport (châu Âu) liên quan đến vụ chuyển nhượng Pốc-ba. Ảnh: Getty Images 
Ở MU, rất ít cầu thủ được nhận lương cho “lòng trung thành”. Cầu thủ gần nhất khiến ban lãnh đạo MU phải trả khoản phí này là Van Péc-xi, với số tiền lên tới 2,5 triệu bảng Anh/mùa.

I-bra trong hợp đồng với MU có điều khoản thưởng cao ngất ngưởng, nếu giúp đội bóng lọt sâu vào đấu trường Champions League. Cụ thể, nếu MU vào tứ kết Champions League mùa tới, I-bra được thưởng 500.000 bảng Anh; đến bán kết là 1,25 triệu bảng Anh; chung kết nhận ngay 2,75 triệu bảng Anh và số tiền đạt 5,25 triệu bảng Anh nếu MU vô địch.

Vào hồi tháng 10 năm ngoái, chính Daily Mail đã lên tiếng nghi ngờ vụ chuyển nhượng của Pốc-ba sang MU phạm luật, khi vi phạm quy định về sở hữu bên thứ ba. Khi đó, trả lời phỏng vấn Daily Mail, Rai-ô-la úp mở: “Tôi không thể nói chi tiết về hợp đồng. Nhưng trong thương vụ của thân chủ tôi (Pốc-ba), không chỉ riêng các CLB mới kiếm tiền. Tôi phải xem nên trình bày ra sao để Juventus không thể kéo tôi ra tòa. Chúng ta phải cẩn trọng khi bàn về tính hợp pháp của chủ sở hữu thứ ba. Trong trường hợp này, tôi đứng về phía thân chủ và không thể tiết lộ điều gì”.

Theo những gì Daily Mail đăng tải, Rai-ô-la nhận ngay tiền hoa hồng 22,8 triệu bảng Anh từ Juventus khi đưa tuyển thủ Pháp Pốc-ba về sân Old Trafford. “Siêu cò” 50 tuổi này còn thu về 16,39 triệu bảng Anh, được trả thành 5 đợt nhờ điều khoản đã ký từ trước với MU. Và Pốc-ba, cũng phải chi tấm séc 2,2 triệu bảng Anh cho người đại diện của mình, gọi là tiền “chè thuốc”. Nhẩm tính, “siêu cò” người I-ta-li-a Rai-ô-la bỏ túi tới hơn 41 triệu bảng Anh cho thương vụ trên. Tuy nhiên theo FA, Rai-ô-la đã vi phạm quy định về sở hữu bên thứ ba trong thương vụ Pốc-ba chuyển từ Juventus sang MU. FA cho rằng, Rai-ô-la vốn được xem như người đại diện cho MU và Pốc-ba nhưng đã âm thầm đóng vai trò đại diện cho cả Juventus. Chính điều này giúp Rai-ô-la ăn tiền “ba mang” khi thương vụ hoàn tất.

FIFA đã có văn bản yêu cầu MU phải giải trình chi tiết những khoản chi liên quan đến thương vụ Pốc-ba. Trong khi giới chức “Quỷ đỏ” khẳng định đội bóng đã gửi đầy đủ những tài liệu cần thiết lên FA khi vụ chuyển nhượng hoàn tất. Và giờ nếu FA mới điều nghiên vụ việc thì chẳng khác nào cố tình chơi MU…

MINH MINH