Binh nhất Trịnh Minh Hiếu (Quân khu 1), đoạt giải nhất bốn môn quân sự phối hợp liên hoàn khi được đồng đội thông báo: “Cậu giành giải nhất rồi đấy” đã không tin vào tai mình; cứ hỏi đi hỏi lại “Đùa tớ à?”. Thời khắc đó, có lẽ Minh Hiếu nghĩ đồng đội đùa thật bởi chính tuyển thủ này cũng không đặt quá nhiều tham vọng. Gặp Minh Hiếu từ những ngày đầu chuẩn bị cho hội thao tại Miếu Môn, thấy binh nhất này khởi động khá kỹ, tôi có lại gần hỏi chuyện thì Hiếu bảo: “Không chủ quan được anh à. Trên này sáng nhiều sương mù, chiều lại nắng, tối thì mưa, dễ bị đau, mỏi khớp nếu không vận động kỹ”. Thế rồi trong câu chuyện với Minh Hiếu, tôi cảm nhận với tuyển thủ Quân khu 1 này, được về Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn tham dự Hội thao TDTT toàn quân năm 2017 đã là niềm vui vô bờ, là phần thưởng cho những tháng ngày luyện tập chăm chỉ. Gặp lại tôi khi lên nhận giải nhất bốn môn quân sự phối hợp liên hoàn, Minh Hiếu cười rạng ngời: “Đạt được kết quả xuất sắc như thế này vượt quá sức tưởng tượng của em. Các thầy trong ban huấn luyện cũng khen em đã vượt kế hoạch đề ra. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện để đạt được nhiều thành tích tốt hơn nữa, góp phần vào thành tích chung của đơn vị”. 

Gây ấn tượng hơn cả trong các lễ trao giải là bộ ba tuyển thủ đến từ Trường Sĩ quan Lục quân 2: Trung sĩ Trần Văn Thanh, Binh nhất Bùi Thanh Hoàng và Đại úy Nguyễn Văn Luận. Đây chính là ba tuyển thủ đã đoạt giải nhất, nhì, ba nội dung vượt vật cản huấn luyện thể lực. Lúc Thanh-Hoàng-Luận bước lên bục giải nhất đồng đội với ba chiếc huy chương cá nhân long lanh trên ngực, các thành viên Ban tổ chức đã đứng cả dậy vỗ tay chúc mừng. Đại tá Phạm Ngọc Dương, Trưởng phòng TDTT quân đội, Tổng trọng tài tại Hội thao TDTT toàn quân năm 2017 có quay sang nói với tôi: “Lãnh đạo Trường Sĩ quan Lục quân 2 mà có mặt ở đây chắc phải tự hào lắm. Nhìn ba tuyển thủ đeo ba huy chương lên nhận giải đồng đội ghê chưa kìa. Đẹp đến là lung linh”.

leftcenterrightdel
Đội chạy việt dã 7km Binh chủng Đặc công vui mừng với chiếc cúp vô địch đồng đội. 

Trung sĩ Trần Văn Thanh tâm sự với tôi sau khi ngắm kỹ hai tấm HCV cá nhân và đồng đội: “Ở đơn vị lúc tập luyện, các thầy hay khích bọn em, rằng theo thông tin chúng tôi nhận được, các đội bạn rất mạnh “món” này. Không biết bạn mạnh đến đâu nhưng các đồng chí hãy tự thi với nhau, hãy tỏ rõ sự ganh đua tích cực. Nếu thắng được đồng đội thì ra Miếu Môn tranh tài, các đồng chí mới có cơ may tiệm cận tốp tranh chấp huy chương. Nghe thầy nói vậy chúng em lao vào tập hăng lắm. Anh em trong đội có nói vui trước giờ thi đấu, rằng ai được giải phải khao toàn đội. Thích quá, cả ba anh em lại được toàn đội khao”.

Rời Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn sau khi kết thúc Hội thao TDTT toàn quân năm 2017, không hiểu sao trong tôi cứ vang vọng tiếng cười của Nhữ Mai Cường, Nguyễn Văn Ý, Hoàng Mạnh Hùng, ba chàng “ngự lâm” giúp đoàn tuyển thủ Binh chủng Đặc công giành giải nhất đồng đội nội dung chạy việt dã 7km. Trên bảng xếp hạng cá nhân nội dung này, Nhữ Mai Cường về nhất sau 22 phút 39 giây. Nguyễn Văn Ý xếp hạng 5 với 23 phút 15 giây. Hoàng Mạnh Hùng xếp hạng 10 sau 23 phút 27 giây. Lúc nhận cúp vô địch, Hoàng Mạnh Hùng cứ hôn lấy hôn để cúp rồi bảo tôi: “Ngọt lắm anh à! Cúp ngọt lắm”.

Tôi thì nghĩ thế này, Hoàng Mạnh Hùng cùng các đồng đội đã tập luyện vất vả ở nội dung khá “xương” 7km chạy việt dã, và ở hội thao lần này, “quả ngọt, cúp ngọt” đã thuộc về những chủ nhân xứng đáng. Mồ hôi đổ trên thao trường, trên đường chạy, ý chí quyết thắng, truyền thống đơn vị… đã “cô” lại thành chiến thắng, chiến quả đầy tự hào ở hội thao. Vẻ vang thay các tuyển thủ đã mang về cho đơn vị những tấm huy chương danh giá; và cũng tự hào không kém, những tuyển thủ đã chiến thắng chính mình trong các cuộc tranh tài đầy tinh thần thượng võ, tôn trọng và đoàn kết. Dường như ai cũng có “cúp ngọt” cho riêng mình.

Bài và ảnh: THU HIỀN