Đào tạo chuyên nghiệp

Với diện tích tổng thể trung tâm lên đến 22ha, nằm tại thôn Sở Đông, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF có đầy đủ thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế; đáp ứng nhu cầu phục vụ cho các cầu thủ trong cả rèn luyện năng khiếu và học tập văn hóa. Trong đó phải kể đến 7 sân cỏ, trọng tâm là sân thi đấu chính, sức chứa 3.600 khán giả; góp một phần để bảo đảm điều kiện thi đấu tốt nhất cho các giải đấu lớn. Cùng đó là 6 sân tập kích thước tiêu chuẩn quốc tế với mặt cỏ do FIFA Quality From chứng nhận. Đặc biệt, để bảo đảm điều kiện luyện tập lý tưởng nhất, bên cạnh sân cỏ trong nhà đầu tiên tại Việt Nam, PVF còn trang bị hệ thống phòng tập giả lập 360S đầu tiên tại châu Á. Cùng đó là thiết bị PlayerTek để theo dõi hiệu suất thi đấu cho mỗi cầu thủ.

leftcenterrightdel
Huấn luận viên thể lực đến từ Anh Quốc luôn tận tình với các học trò tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF. 
Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF cũng đầu tư trọng điểm cho chất lượng chuyên môn ngang tầm quốc tế gồm đội ngũ huấn luyện viên, chuyên gia, cố vấn… Trong đó HLV Hoàng Anh Tuấn-người đã đưa U.20 Việt Nam đến U.20 World Cup vừa qua đã đảm nhận vai trò Trưởng ban Huấn luyện tại trung tâm. Cùng đó là sự trợ giúp hùng hậu từ các HLV và chuyên gia bóng đá trẻ đến từ nước Anh như Terry Robinson, Andy Preece, Steve Stennett, Jason Brown, Nick Dawes, Tom Ryan và Chris Cook. “Tôi đánh giá rất cao Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF. Thời gian qua, PVF đã có những thành tích rất đáng ghi nhận đối với bóng đá Việt Nam. Ở cấp độ bóng đá trẻ, hầu như các danh hiệu vô địch từ U.13, U.15, U.17 đến U.19 quốc gia các em đều có được. Điều đó chứng tỏ đây là một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ rất tốt trong số ít các trung tâm, học viện, CLB trên cả nước hiện nay. Đặc biệt ở cấp độ đội tuyển U.19 quốc gia mà tôi trực tiếp huấn luyện hai năm qua, số lượng các cầu thủ trẻ từ PVF được lên đội tuyển quốc gia rất đông và trình làng được những cầu thủ xuất sắc, như: Hà Đức Chinh, Hồ Minh Dĩ, Bùi Tiến Dụng, Mạc Đức Việt Anh, Trương Văn Thái Quý, Đỗ Thanh Thịnh”, HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

Vươn tầm quốc tế

Nhằm khắc phục những điểm yếu về thể lực và thể hình của người Việt Nam cũng  như phục hồi chấn thương bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho các cầu thủ-Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF đã có một tổ hợp, đội ngũ khoa học thể thao hiện đại hàng đầu thế giới giúp sức. Ngoài ra điều kiện sinh hoạt cho các cầu thủ ở trung tâm cũng hết sức được lưu ý. Với hệ thống ký túc xá 8 tầng tiện nghi, đồng bộ với nhà ăn, hội trường, thư viện, phòng chiếu phim, phòng học chiến thuật và các sân thể thao giải trí… Các cầu thủ được học văn hóa tại Trường Vinschool với chương trình thiết kế riêng nhằm bảo đảm kiến thức, văn hóa và kỹ năng sống. Giáo trình của các cầu thủ trẻ sẽ được đào tạo theo chương trình huấn luyện tổng hợp Blueprint. Do chuyên gia bóng đá danh tiếng Kevin Blackwell thiết kế.

leftcenterrightdel
Một tình huống tranh bóng quyết liệt trong trận giao hữu của U.15 PVF (áo xanh) với U.15 Stoke City tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF. 
Để không ngừng đi lên và theo kịp bóng đá thế giới Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF đã kết nối với cựu danh thủ Ryan Giggs và Paul Scholes của đội bóng lừng danh MU. “Tôi rất tự hào khi trở thành Giám đốc trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF. Tôi đã có 25 năm thi đấu và 2 năm tham gia công tác quản lý tại Manchester United. Theo cá nhân tôi, PVF có đầy đủ mọi thứ mà một trung tâm đào tạo trẻ cần, điều kiện ở đây hoàn toàn có thể sánh ngang với Carrington (khu tập luyện chính của CLB Manchester United), thậm chí có những khía cạnh còn tốt hơn. Tôi rất háo hức cùng với các chuyên gia, HLV của PVF cùng giúp cho các cầu thủ trẻ ở đây phát triển và trở thành tương lai của bóng đá Việt Nam. Tôi và các đồng nghiệp của mình cam kết sẽ dùng tất cả kinh nghiệm của mình lập ra một kế hoạch dài hơi. Để hỗ trợ tối đa cho các cầu thủ trên con đường chinh phục ước mơ của mình, cũng như mục tiêu của PVF đó là đóng góp nhiều hơn cho bóng đá Việt Nam và giúp sức đưa đội tuyển Việt Nam tới World Cup vào năm 2030. Dĩ nhiên đó không phải là con đường dễ dàng nhưng một khi chúng ta đã có ước mơ và đủ khát khao chinh phục, tôi tin chúng ta sẽ thành công”-Ryan Giggs cho biết.

Bài và ảnh: TÔ NGỌC ANH MINH