Trót tiêu hết tiền lương tháng, Ronaldo làm chân nhặt bóng cho các đàn anh ở đội 1 với số tiền bồi dưỡng 5 euro, chỉ để sau đó cả nhóm cầu thủ trẻ góp tiền mua pizza.

Trước khi về với Sporting Lisbon năm 12 tuổi, Ronaldo là người của đội bóng Nacional. Các HLV, đội ngũ tuyển trạch của Sporting Lisbon ngất ngây với tài năng thiên phú của cậu bé “mỏng cơm” đến khó tin này. Để cho chắc ăn, người ta đã mời Ronaldo đến CLB Sporting Lisbon để thử việc vào Lễ Phục sinh năm 1997. Chỉ cần có mặt trên sân chưa đến 10 phút, Ronaldo đã được HLV Cardoso và Silva nhận xét với những mỹ từ: “Phản xạ với bóng nhanh khủng khiếp”; “Trái bóng là một phần cơ thể nó”; “Cậu ta không hề nao núng bởi các cầu thủ lớn hơn” và rằng “có tố chất của một thủ lĩnh trên sân”. Đề phòng những lời nhận xét trên có thể bị bỏ quên bởi 1.001 lý do tắc trách nào đó, hai HLV trên còn cùng nhau ký vào hồ sơ xác nhận cầu thủ, trong đó có đoạn: “Nhóc Ronaldo là tài năng hiếm thấy”.

leftcenterrightdel
Ronaldo giao lưu với fan nhí ở quê nhà Madeira. Ảnh: SI.com

Sau một tuần thăm thú đội bóng Sporting Lisbon, Ronaldo trở về nhà mà không biết rằng lãnh đạo hai đội bóng đang đàm phán về tương lai của mình. Nacional đang nợ Sporting Lisbon 22.000 euro-tiền mua cầu thủ trẻ Franco-nên họ muốn gán Ronaldo để được xóa nợ. Vấn đề ở chỗ, Sporting Lisbon chưa bao giờ trả một xu cho cầu thủ trẻ, huống hồ 22.000 euro là giá chuyển nhượng không hề rẻ cho một cậu nhóc mới 12 tuổi.

Tất cả HLV đội trẻ của Sporting Lisbon đều mê Ronaldo như điếu đổ. Họ ra sức thuyết phục lãnh đạo đội bóng bằng mọi cách phải có “viên ngọc thô” này. Ngày 28-6-1997, người đứng đầu hội đồng tuyển trạch của CLB Sporting Lisbon, ông Pereira gửi báo cáo lần chót: “Mặc dù việc trả giá 22.000 euro cho một cậu bé 12 tuổi có vẻ là hơi lố, nhưng Ronaldo là một tài năng lớn, đã được kiểm chứng bởi nhiều HLV. Đây sẽ là nguồn lợi khổng lồ của CLB trong tương lai”.

Thế nhưng cũng phải mất hai tháng sau, lãnh đạo Sporting Lisbon mới duyệt phi vụ này. Ronaldo chào gia đình ở đảo Madeira để đến với Học viện tài năng trẻ Sporting Lisbon. Trong suốt những năm đầu khó khăn ở đội bóng mới, Ronaldo luôn có người giám hộ tốt bụng, đó là Pontes-người đã giấu kín việc Ronaldo tập thể lực nặng (tập tạ) trong phòng ngủ. Pontes đã choáng khi thấy cậu bé được mình giám hộ luyện tập với quả tạ sắt quanh mắt cá chân để nâng cao kỹ thuật.

Năm Ronaldo 15 tuổi, các bác sĩ phát hiện một vấn đề nghiêm trọng: Nhịp tim lúc nghỉ của tài năng trẻ này quá cao. Nếu không phẫu thuật thì việc Ronaldo phải nói lời chia tay bóng đá (chuyên nghiệp) chỉ là vấn đề thời gian. Cuối cùng, bà Dolores ký một loạt giấy tờ để con trai được phẫu thuật tim. Các bác sĩ đã sử dụng tia laser để chữa trị khu vực tim bị tổn thương cho tài năng trẻ sáng giá bậc nhất “lò” Sporting Lisbon. Chỉ cần một tuần hồi sức, Ronaldo đã xuất viện và còn chạy nhanh hơn lúc trước. Có cảm giác không gì ngăn cản được tài năng của Ronaldo. Nửa năm sau ca phẫu thuật tim, Ronaldo trở thành cầu thủ duy nhất của học viện chơi cho đội U.16, 17, 18 và đội B chỉ trong một năm. Tháng 8-2001, các sếp ở Sporting Lisbon ký hợp đồng chuyên nghiệp với Ronaldo có thời hạn 4 năm, lương tháng 2.000 euro và phí giải phóng hợp đồng là 20 triệu euro. Sau khi nhận tháng lương đầu tiên, Ronaldo đã mua hết chocolate, gửi về cho bọn trẻ ở đảo Madeira.

PHƯƠNG ĐÌNH