42 quan chức và giám đốc tiếp thị cùng 3 công ty đã bị truy tố trong một đơn khiếu nại dài hơn 200 trang, nêu chi tiết 92 tội trạng riêng biệt và 15 vụ tham nhũng với số tiền đưa và nhận hối lộ ước chừng 200 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ có 3 người trong số 42 quan chức đang bị xét xử. Bị cáo cao cấp nhất là Jose Maria Marin, 85 tuổi, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil. Kể từ sau khi bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ vào năm 2015 tại một khách sạn 5 sao, ông Jose Maria Marin đã được dẫn độ về Mỹ, nộp tiền bảo lãnh và sống tại tòa tháp Trump Tower nổi tiếng. Hai nhân vật còn lại là cựu Phó chủ tịch FIFA Juan Angel Napout và Manuel Burga, từng là thành viên Ủy ban Phát triển FIFA. Trước tòa, cả 3 đều khẳng định vô tội.

Các công tố viên đã, đang và sẽ trình bày 350.000 trang bằng chứng và mời hàng chục nhân chứng. Nếu phạm tội, 3 quan chức trên sẽ bị kết án bởi thẩm phán Pamela Chen. Bản án cao nhất có mức tù tối đa 20 năm. Các công tố viên Mỹ lần đầu tiên công bố bản cáo trạng vào ngày 27-5-2015, vạch trần nạn tham nhũng ở FIFA trong suốt một phần tư thế kỷ. Tổng cộng có 24 bị cáo đã nhận tội, và 2 người trong số họ đã bị kết án tù năm ngoái. Trước đó, vào cuối tháng 10 vừa qua, cũng tại Mỹ, thẩm phán Pamela Chen đã tuyên phạt ông Takkas (cựu Phó chủ tịch FIFA) mức án 15 tháng tù. Trước đó, quan chức 61 tuổi bị giam 10 tháng tại Thụy Sĩ khi bị bắt vào tháng 5-2015, sau đó được dẫn độ sang Mỹ. Thời gian thụ án tù của Takkas tại Mỹ sẽ bắt đầu ngay sau phiên tòa và cựu quan chức này sẽ bị trục xuất sang quần đảo Cayman sau khi mãn hạn tù. Tại phiên tòa, thẩm phán Pamela Chen đã tuyên ông Takkas cùng Phó chủ tịch FIFA Jeffrey Webb (cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribbean) phải bồi thường số tiền 3 triệu USD. Ông Jeffrey Webb trước đó đã nhận tội vào tháng 11-2015. Tháng 5-2016, ông Takkas nhận tội tại Tòa án liên bang ở New York liên quan đến vụ án rửa tiền. Về phần mình, ông Jeffrey Webb đang thụ án tù tại Georgia (Mỹ), đã khai nhận khoản tiền hối lộ trị giá 3 triệu USD để cấp cho hai công ty tiếp thị thể thao quyền phát sóng các trận đấu vòng loại World Cup 2018 và 2022 khu vực Caribbean. Hơn một nửa số tiền trên được chuyển qua các công ty và tài khoản do Takkas kiểm soát, sau đó phân chia theo chỉ đạo của Jeffrey Webb.

leftcenterrightdel

Ông Alejandro Burzaco (giữa) được cho là một trong những nhân chứng quan trọng trong vụ án xét xử các quan chức FIFA tham nhũng. Ảnh: Clarin 

Cuộc điều tra tham nhũng của Mỹ nhằm vào FIFA đã đánh sập "triều đại" của vị chủ tịch lâu năm Sepp Blatter cũng như ứng viên kế nhiệm Michel Platini. Tuy nhiên, tòa án Mỹ đã không truy tố cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Ông này đã bị loại khỏi các hoạt động bóng đá vào năm 2015, sau khi Ủy ban Đạo đức của FIFA phát hiện hành vi tham nhũng (và hối lộ) khi nhận số tiền 2,1 triệu USD từ Chủ tịch UEFA Michel Platini. Blatter đã bị cấm hoạt động bóng đá trong 6 năm, còn Platini cũng bị cấm hoạt động bóng đá trong 4 năm.

Phiên tòa xét xử đại án tham nhũng FIFA ở New York (Mỹ) đã “nóng” ngay từ đầu khi nhân chứng Alejandro Burzaco-Giám đốc điều hành Công ty tiếp thị thể thao Torneos y Competencias SA tiết lộ hai quan chức bóng đá Argentina là Jorge Delhon và Pablo Paladino đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ để đổi lấy việc trao quyền phát sóng các trận đấu. Tuy nhiên, ông Jorge Delhon đã tự sát khi gieo mình vào một đoàn tàu ở ngoại ô Buenos Aires. Để được nhận một bản án nhẹ hơn, Burzaco trước đó đã nhận tội lừa đảo, rửa tiền vào tháng 11-2015; sau đó trả lại 21,6 triệu USD tiền bồi thường. Tại Tòa án liên bang Mỹ, Alejandro Burzaco khai hết về việc công ty Torneos y Competencias SA đã hối lộ hàng triệu USD cho các quan chức Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) trong hơn một thập niên qua để giành quyền phát sóng vòng loại World Cup và Copa America. Các khoản tiền hối lộ được chuyển khoản hoặc gửi vào tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ. Burzaco khai các đối tác như Fox Pan American Sports, TV Globo (Brazil), tập đoàn Full Play (Argentina) và MediaPro (Tây Ban Nha) cũng là những kênh truyền thông phải hối lộ để có được các quyền trên. Việc hối lộ diễn ra ở các khu nghỉ dưỡng sang trọng, tiền được để trong các vali và đưa vào phòng các quan chức bóng đá cao cấp.

Burzaco khai đã hối lộ cho Juan Angel Napout, Jose Maria Marin và Manuel Burga. Số tiền chi cho mỗi nhân vật trên trong một năm thường rơi vào gần nửa triệu USD. Tuy nhiên, một số lời khai của Burzaco cũng chỉ có giá trị tham khảo khi quan chức người Argentina Julio Grondona (cựu Phó chủ tịch FIFA và cựu Chủ tịch CONMEBOL) đã qua đời vào năm 2014. Theo Burzaco, ông phải chi hối lộ hàng triệu USD cho ông Julio Grondona để đổi lại việc quan chức này bỏ phiếu ủng hộ Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022…

LÃ VÂN