Bất ngờ lớn nhất của giải đấu năm nay là phong độ của những tuyển thủ kỳ cựu, được coi là "lão tướng" của bóng chuyền Việt Nam như: Phạm Kim Huệ (Ngân hàng Công Thương), Văn Kiều (Sanest Khánh Hòa), Phạm Ngọc Kiên (Biên phòng), Phạm Thị Yến (Thông tin LienVietPostBank)… Nhưng sự trở lại của “búa máy” Bùi Thị Huệ thuộc PVD Thái Bình khiến tất cả mọi người ngỡ ngàng hơn tất cả. Bà mẹ hai con này dù đã ngoài 32 tuổi nhưng vẫn khiến cho bất kỳ CLB nào chạm trán phải dè chừng. Trước đó Bùi Thị Huệ đã có đến hai lần tuyên bố giải nghệ để chuyên tâm việc gia đình. Nhưng vì đam mê cũng như PVD Thái Bình chưa có được một chủ công thực sự nên “búa máy” này đành trở thành một chuyên gia giải cứu bất đắc dĩ. Sau một thập kỷ làm “đầu tàu” gần như một mình “kéo” đội ngự trị ở nhóm đầu, đáng kể nhất với chức Vô địch Quốc gia năm 2007, thế nhưng đến giờ, qua 10 năm, Huệ vẫn chưa hết duyên nợ với sàn đấu. Cũng chính nhờ sự trở lại này, PVD Thái Bình đã có cho mình chiếc vé đi tiếp ở Cúp Hùng Vương.

leftcenterrightdel
 Phạm Kim Huệ - 35 tuổi nhưng vẫn là “tượng đài” chưa thể thay thế của bóng chuyền nữ. 
Không chỉ PVD Thái Bình thiếu chủ công mà ngay cả CLB Thông tin LienVietPostBank cũng đang trong tình trạng này. Vốn nổi tiếng là lò đào tạo vận động viên trẻ, thế mà mấy năm nay, Thông tin LienVietPostBank không giới thiệu được một gương mặt mới nào. Chủ công Phạm Thị Yến đã ở tuổi 32, từng tuyên bố giải nghệ 3 năm nay để chuyên tâm giữ cương vị HLV phó, thế nhưng năm nay vẫn góp mặt tại vòng 1 giải VĐQG. Mặc dù HLV Phạm Văn Long đã có trong tay hai chủ công trẻ Phạm Thị Nguyệt Nga và Trần Thu Trang, nhưng có lẽ vị “thuyền trưởng” này vẫn chưa an tâm về hàng công của CLB mình. Và quả thật, với những gì đã thể hiện, cả Nguyệt Nga lẫn Thu Trang chưa thể nào đủ sức gánh vác trọng trách ở Thông tin LienVietPostBank.

Năm nay, Ngân hàng Công Thương bảo vệ thành công chiếc Cúp vô địch Hùng Vương danh giá. “Bộ xương sống” để đội bảo vệ ngôi vương vẫn là 3 vận động viên đã quá tuổi “băm”. Nguyễn Thị Xuân đã 31 tuổi, định giải nghệ từ năm ngoái nhưng chưa có ai thay nên vẫn phải cày ải trên hàng công. Hà Thị Hoa đã 33 tuổi, nhưng ở cả hai giải đấu vừa qua, không cây chuyền hai nào vượt được chị. Đặc biệt là “lão tướng” Phạm Kim Huệ. Gọi chị là “lão tướng” quả không oan chút nào vì khi Kim Huệ nổi như cồn trong màu áo Thông tin cách đây 20 năm thì có những vận động viên dự hai giải đấu năm nay... chưa ra đời. 20 năm nhưng Phạm Kim Huệ vẫn sừng sững một tượng đài. Tính cả “lão tướng” Ngọc Hoa của VTV Bình Điền Long An nữa thì Kim Huệ-Ngọc Hoa vẫn là cặp phụ công xuất sắc nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay. Nhiều vận động viên trẻ, khỏe, cao hơn cặp Huệ-Hoa nhưng bản lĩnh, độ ổn định, hiệu quả và tầm ảnh hưởng không thể nào sánh được với “cặp đôi cao tuổi” này.

leftcenterrightdel
 Chủ công trẻ Trần Thu Trang (áo đỏ) thuộc CLB Thông tin LienVietPostBank.
Nhiều khán giả đã bình luận: Xem Kim Huệ-Ngọc Hoa thi đấu thật sướng mắt nhưng không thể vui vì đã gần 20 năm, bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn không giới thiệu được gương mặt nào thay thế.

Kim Huệ từng có lần tâm sự, cô hy vọng thế hệ kế tiếp sẽ làm được một việc mà thế hệ cô không làm được, đó là vượt qua Thái Lan trong khu vực. Nhưng với tình thế “tre già, măng vẫn chưa chịu mọc” hiện nay, có thể nói điều đó sẽ còn là “món nợ đồng lần” chưa biết bao giờ mới trả.

Bài và ảnh: ANH MINH